sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng mắc cài hay còn được gọi là niềng răng cố định bởi các mắc cài được dán chặt vào thân răng từ những ngày đầu mới đeo cho đến khi tháo niềng. Vậy cụ thể niềng răng mắc cài là như thế nào, niềng răng mắc cài có bao nhiêu loại, giá bao nhiêu… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Đọc ngày đừng bỏ lỡ!

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài hay còn được gọi là niềng răng cố định, sở dĩ chúng được gọi là mắc cài hay cố định là vì đặc tính của phương pháp này Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ trong chỉnh nha bao gồm: Mắc cài, dây cung, thun buộc cố định, sau đó sắp xếp theo trình tự, đầu tiên các mắc cài được dán cố định trên răng, sau đó luồn dây cung cung vào các rãnh và mắc cài, dùng thun buộc cố định các mắc cài lại và bắt đầu tạo lực siết để giúp răng di chuyển.

Niềng răng mắc cài giúp cải thiện tốt các khiếm khuyết của răng, cải thiện triệt để những sai lệch về răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc. Ngoài ra phương pháp này còn có thể cải thiện được những sai lệch nặng do hàm gây ra. Là cách niềng truyền thống được sử dụng từ những ngày đầu phát triển cho đến nay vẫn được sử dụng phổ biến rộng rãi. Theo đánh giá chung của các phòng nha thì có đến 90% các bệnh nhân tìm đến chỉnh nha đều chọn phương pháp niềng mắc cài thay vì niềng răng tháo lắp.

niềng răng mắc cài là gì

>> Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

[cta-braces-tea]

Top 5 phương pháp niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay

Với tên gọi chung là niềng răng mắc cài nhưng niềng mắc cài có rất nhiều loại. Hiện nay trong niềng răng có 5 phương pháp niềng răng mắc cài là: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa (tự buộc), niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa (tự buộc) và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi. Cùng Up Dental tìm hiểu kỹ hơn về 5 phương pháp này.

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và thun buộc cố định đề nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, đây là phương pháp niềng răng đầu tiên được hình thành từ khi chỉnh nha ra đời và có sự phát triển. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có hiệu quả khá cao, cải thiện tốt các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc do răng và hàm. 

Tuy nhiên với phương pháp này cũng có những điểm trừ nhất định đó là về vấn đề thẩm mỹ, các mắc cài lộ trên răng sẽ khiến người niềng đôi khi tự ti khi nói chuyện giao tiếp, ngoài ra thì việc ăn nhai cũng phải cẩn thận nhẹ nhàng hơn bình thường và vấn đề vệ sinh răng luôn chiếm nhiều thời gian hơn hẳn là khi bạn không niềng bởi phải làm sạch các kẽ răng và mắc cài

niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa (tự buộc)

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc cũng được làm từ hợp kim không gỉ, an toàn tuyệt đối với cơ thể người và không gây những phản ứng trong môi trường của khoang miệng, chính vì vậy bạn có thể an tâm khi niềng mà không phải lo niềng răng có nguy hiểm không. Tuy nhiên, phương pháp này được cải tiến hơn so với mắc cài kim loại truyền thống bởi các dây thun buộc cố định được thay thế thay các nắp trượt tự động khóa lại ở các vùng mắc cài, giữ cho dây cung ổn định.

Với ưu điểm có nắp trượt tự động nên niềng răng mắc cài tự buộc tác động lực lên răng ổn định hơn đều đặn hơn từ đó cũng rút ngắn được thời gian niềng răng để hiệu quả niềng đạt sớm, ngoài ra chúng còn giảm bớt mức độ đau răng khi niềng bởi hạn chế sự tiếp xúc giữa dây cung với bề mặt răng. Chính vì những ưu điểm vượt trội hơn mà phương pháp niềng răng tự buộc có giá cao hơn niềng răng truyền thống.

niềng răng mắc cài tự buộc

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng 3D Clear

3. Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ, về cơ chế hoạt động cũng tương tự niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là sử dụng mắc cài cài, dây cung và thun buộc cố định nhưng điểm khác biệt là các hàng mắc cài được làm từ sứ cao cấp có màu trắng đục như màu sữa và gần bằng với màu răng của người, chính vì vậy độ thẩm mỹ của phương pháp này khá cao. Nhìn chung những ai chọn niềng răng mắc cài sứ đều muốn tự tin hơn trong quá trình niềng, khi giao tiếp hay cười không lộ các mắc cài. Phương pháp này khá phù hợp với những người làm công việc ngoại giao hay giao tiếp nhiều.

Về nguyên lý hoạt động niềng răng mắc cài sứ dùng lực siết răng đều đặn mỗi tháng nhưng vì tính chất các mắc cài làm bằng sứ nên lực siết sẽ không mạnh như mắc cài kim loại chính vì vậy thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn so với niềng răng mắc cài kim loại từ 3 - 6 tháng, thời gian kéo dài nhưng không đồng nghĩa với việc kém hiệu quả. Về kết quả  cuối cùng niềng răng mắc cài kim loại vẫn đạt được rất cao. Bên cạnh đó, các mắc cài bằng sứ cũng khá dễ vỡ, bạn cũng cần chú ý khi ăn các loại thực phẩm có màu bởi có thể chúng sẽ bám vào dây thun buộc gây mất thẩm mỹ rất nhiều đấy nhé.

niềng răng mắc cài sứ

>>Xem thêm: Tìm hiểu về niềng răng mắc cài trong suốt

4. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa (tự buộc)

Cũng giống như niềng răng mắc cài kim loại tự buộc thì niềng răng mắc cài sứ tự buộc với sử dụng hệ thống nắp trượt để cố định các mắc cài sứ với dây cung chạy trên răng, phương pháp này vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa đảm bảo được hiệu quả cao. Thường thì thời gian cho những phương pháp niềng răng tự đóng/tự khóa sẽ kết thúc nhanh hơn so với niềng răng truyền thống dùng thun buộc, đồng thời, mức độ tái khám cùng Bác sĩ cũng ít hơn. Đối với niềng răng truyền thống có thể từ 3 - 4 tuần tái khám 1 lần, nhưng niềng răng từ buộc có thể từ 6 - 8 tuần tái khám 1 lần.

Chính sự thẩm mỹ, tính hiệu quả mà phương pháp niềng sứ tự đóng/tự khóa có giá tương đối cao. Cao hơn cả 03 loại phương pháp vừa kể bên trên. Nếu những ai có điều kiện kinh tế hoặc phải làm những công việc cần giao tiếp có thể lựa chọn phương pháp này để giữ thẩm mỹ khi niềng và đạt thẩm mỹ sau khi niềng nhé.

mắc cài sứ tự buộc

5. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Sau khi đã điểm qua được 04 phương pháp niềng kim loại (2 phương pháp), niềng sứ (02 phương pháp). Chúng ta sẽ đến với phương pháp cuối cùng trong nhóm niềng răng mắc cài, niềng răng cố định đó chính là “Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi”.  Để giải thích định nghĩa cho phương pháp này vô cùng đơn giản, nhưng chính bạn cũng có thể hiểu được chúng từ tên gọi.

Niềng răng mặt trong là phương pháp cũng sử dụng hệ thống khí cụ như niềng răng mắc cài truyền thống, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là những chiếc mắc cài này không phải gắn ở bên ngoài răng mà ngược lại, chúng được gắn bên trong răng, đối diện với lưỡi của chúng ta. Xét về yếu tố thẩm mỹ thì đây có thể được xem là phương pháp niềng đạt thẩm mỹ cao nhất vì người đối diện sẽ không nhìn thấy các mắc cài trong quá trình niềng.

Đổi lại tính thẩm mỹ là những bất tiện không thể nào tránh khỏi như khi lưỡi chạm vào các mắc cài được gắn đối diện sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, nhiều bạn còn chia sẻ bị xước lưỡi bởi đôi lúc đụng phải mắc cài, gây cản trở hơn trong sinh hoạt, ăn uống và đặc biệt vệ sinh răng rất khó khăn. Ngoài ra phương pháp này có chi phí cực kỳ cao và đòi hỏi các Bác sĩ thực hiện chỉnh nha niềng răng mặt lưỡi phải giỏi và các trang thiết bị hỗ trợ niềng cũng nhiều và đắt đỏ hơn. 

niềng răng mắc cài mặt trong

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng trainer

3 ưu điểm của các phương pháp niềng răng mắc cài

Tương tự với nhóm niềng răng mắc cài tháo lắp thì niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng cố định cũng có những ưu và nhược điểm riêng với những tiêu chí chung như: Thẩm mỹ, hiệu quả, chi phí… cùng xem xét chi tiết vào nội dung bên dưới.

1. Tính hiệu quả cao

Xét về tính hiệu quả thì niềng răng mắc cài mang đến hiệu quả rất cao cho người niềng, cao hơn những phương pháp niềng răng mắc cài tháo lắp, cải thiện triệt để các tình trạng răng xấu như răng hô, móm, thưa, lệch lạc, sai khớp cắn v.v…

2. Thời gian niềng răng nhanh

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại thường nhanh và được rút ngắn hơn rất nhiều so với niềng răng trong suốt, tháo lắp. Chính vì vậy nếu bạn không quá quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ và muốn cải thiện răng thay đổi nhanh nhất thì niềng răng mắc cài chính là một lựa chọn hết sức tối ưu.

3. Chi phí niềng răng hợp lý

Tuy tính hiệu quả cao là như vậy nhưng vì nhiều lý do và tính chất thẩm mỹ thấp nên phương pháp niềng này có giá niềng răng khá ổn, có thể nói là rẻ hơn rất nhiều so với niềng răng bằng khay trong suốt. Trong đó niềng răng rẻ nhất phải nhắc đến là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, giá niềng răng tại Nha khoa Up Dental hiện nay chỉ từ 31 triệu đồng/2 hàm.

 

ưu nhược điểm niềng răng mắc cài kim loại

2 hạn chế niềng răng mắc cài

1. Thẩm mỹ

Với hệ thống hoạt động là các mắc cài được gắn chặt trên răng nên về độ thẩm mỹ phương pháp niềng mắc cài không được đánh giá cao, nhưng trong đó phương pháp niềng răng sứ cũng được đánh giá ở mức tốt phù hợp cho những ai vẫn muốn thẩm mỹ khi niềng nhưng không có đủ điều kiện niềng khay trong suốt.

2. Vướng víu

Khi gắn các mắc cài lên răng bạn sẽ cảm thấy khó chịu vướng víu, đó là điều đương nhiên bởi các vật lạ khi vào trong miệng đều sẽ có cảm giác như vậy, nhưng yên tâm rằng chỉ cần sau 2 tuần - 1 tháng bạn sẽ quen với mắc cài thôi.

3. Khó vệ sinh răng

Khó vệ sinh răng là điều không tránh khỏi bởi các thức ăn sẽ thi nhau dắt vài trong từng kẽ răng hay rãnh mắc cài, chính vì vậy để thuận tiện cho việc vệ sinh răng các đồng niềng nên tậu cho mình một chiếc máy tăm nước để vệ sinh răng niềng trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng Ecligner

Quy trình đeo niềng răng mắc cài

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

  • Bước 2: Sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

  • Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.

  • Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

quy trình niềng răng

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

Những biểu hiện khi mới gắn mắc cài và cách xử lý

Sau khi gắn mắc cài các bộ phận như má, nướu, môi, lưỡi chưa quen nên có thể sẽ gây ra những cảm giác khó chịu, vướng víu. Bạn có thể sử dụng sáp niềng răng nha khoa để đặt nhẹ lên các vị trí mắc bị vướng để cài hạn chế cảm giác này. 

Việc gắn mắc cài hoàn toàn không khiến bạn đau, nếu bạn cảm thấy răng hơi ê buốt thì đó là do lực kéo ban đầu mà các dây cung và thun tạo nên. Những ngày đầu gắn mắc cài, bạn có thể dùng thuốc giảm đau nếu cảm thấy răng quá ê buốt và đau nhức. Tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi uống.

Những lưu ý khi niềng răng mắc cài

Khi niềng răng mắc cài bạn sẽ phải lưu ý một vài điều để kết quả niềng răng đạt được tốt nhất như:

  • Không đẩy lưỡi trong quá trình niềng, đây là một thói quen xấu. Nếu bạn cứ liên tục đẩy lưỡi khi đeo niềng răng sẽ khiến răng dịch chuyển sai lệch và ảnh hưởng đến kết quả niềng.

  • Không tác động mạnh vào răng khi đang niềng vì thời điểm này răng đang dịch chuyển và khá nhạy cảm, nếu động lực quá mạnh sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

  • Cạo vôi răng định kỳ, trong quá trình niềng răng không thể tránh khỏi những lúc vệ sinh răng chưa thật sự sạch chính vì vậy mà công tác cạo vôi răng nên thực hiện định kỳ để răng sạch sẽ ngăn các bệnh lý như sâu răng. Đừng để khi tháo niềng lại gặp phải tình trạng răng sâu quá nhiều rồi phải đi trám răng hay chữa sâu các bạn nhé

  • Ăn uống nhẹ nhàng không nên cạp, cắn, xé thức ăn quá cứng, dai vì có thể làm mắc cài bạn bị bung sút, vừa tốn thêm tiền, vừa mất thời gian gắn lại.

  • Tái khám đều đặn theo lịch Bác sĩ đưa ra, nếu gián đoạn việc tái khám nhiều lần chắc chắn rằng hiệu quả niềng sẽ không được như cam kết và thời gian niềng cũng sẽ kéo dài hơn so với dự định rất nhiều.

lưu ý khi niềng răng

 

Bảng giá niềng răng mắc cài tại nha khoa Up Dental

Niềng răng giá bao nhiêu? Trên thực tế giá niềng răng sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố không chỉ chi phí phương pháp niềng đang chọn mà còn phụ thuộc vào tình trạng răng và chất lượng nha khoa đó. Nếu muốn biết chi tiết về giá niềng răng của mình, bạn sẽ phải làm rõ cùng Bác sĩ thăm khám trong ngày đầu tư vấn niềng răng. Ở đây, Up Dental sẽ cung cấp đến bạn giá niềng răng niêm yết cho từng phương pháp niềng răng mắc cài.

[cta-phuong-phap]

Review niềng răng mắc cài

Lương Bích Hằng

“Niềng răng mắc cài nói đau là có nhưng thời gian cũng quen, tại vì lúc đầu cái gì cũng khó, cá gì cũng kẹp vào răng hơi khó chịu”

“Niềng răng mắc cài kim loại thay đổi 180 độ luôn. Hồi đó có răng khểnh, răng khấp khểnh với lại bị hô. Còn bây giờ mặt mình nó nhỏ hơn, hồi đó trên này nó to, giờ gọn hơn, với lại cằm cũng nhô ra một chút xíu, đỡ hô, mũi cao một xíu.

review niềng răng mắc cài kim loại

>>Xem thêm:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng