Facebook Icon - Updental
# # #
Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh 028.2266.2244 updental.vn@gmail.com

Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài 

Niềng răng không mắc cài là một trong những phương chỉnh nha hiện đại vừa đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, khắc phục các khiếm khuyết về răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… mà còn đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ tuyệt đối cho người chỉnh nha.

Niềng răng được xem là một nhánh nhỏ của các phương pháp chỉnh nha giúp cải thiện các khiếm khuyết về răng, mục tiêu hướng đến hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn. Theo thời gian, kỹ thuật niềng răng ngày càng cải tiến với nhiều phương pháp chỉnh nha hiện đại, hiệu quả và thẩm mỹ cao.

Niềng răng không mắc cài là một trong những phương pháp niềng răng hiện đại, được nhiều người lựa chọn trong đó có giới nghệ sĩ, những người nổi tiếng thường xuất hiện trước đám dông, hoặc những người cần nhu cầu thẩm mỹ cao trong công việc. Với “lớp áo vô hình” và gần như trong suốt, người niềng răng có thể tự tin giao tiếp, cười tươi mà không ngại để lo mắc cài nhưng các phương pháp chỉnh nha truyền thống.

Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình, giúp bạn tự tin giao tiếp hay cười tươi mà không ngại phải “xô” hàm răng đầy mắc cài ra. Trung bình cách 2 tuần/lần, bạn sẽ thay một khay niềng mới nhằm dịch chuyển răng từng chút một về đúng vị trí mong muốn.

Phương pháp niềng răng không mắc cài phổ biến hiện nay là Invisalign (xuất xứ từ Mỹ).

Các hình thức niềng răng không mắc cài hiện nay

Niềng răng Invisalign

Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại có xuất xứ từ Mỹ, sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình, cách 2 tuần sẽ thay một khay niềng mới nhằm dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn.

Để hoàn thành một lộ trình điều trị chỉnh nha bằng khay niềng Invisalign, khách hàng phải mang từ 20 - 40 khay niềng. Thời gian điều trị phụ thuộc vào từng tình trạng răng, nếu tình trạng răng tương đối khó thì thời gian chữa trị có thể kéo dài hơn. Chỉ cần mang khay niềng từ 20 - 22 giờ mỗi ngày, trong vòng 1 - 2 năm (tùy từng trường hợp), là khách hàng sẽ có được hàm răng đều, đẹp và đúng khớp cắn.

Phương pháp niềng răng Invisalign mang đến hiệu quả chỉnh nha vượt trội, giúp khách hàng nhanh chóng có được nụ cười tự tin ngay cả khi đang điều trị.

nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign
Niềng răng không mắc cài là phương pháp sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng

Đặc điểm của niềng răng không mắc cài 

Ưu điểm của niềng răng không mắc cài 

 • Cảm giác thoải mái và tự tin cho khách hàng trong suốt thời gian chỉnh nha: Khay chỉnh nha Invisalign mang đến cảm giác thoải mái cho khách hàng do không có hệ thống dây cung và mắc cài cồng kềnh trên răng. Thường những khách hàng khi sử dụng phương pháp niềng răng truyền thống, sẽ mất một thời gian để có thể làm quen với khung kim loại và mắc cài trong vùng miệng, còn với khay niềng trong suốt này bạn sẽ dễ dàng thích nghi hơn vì khay niềng được tạo hình dựa trên chính mẫu hàm của từng khách hàng. Ngoài ra phương pháp này vô cùng thẩm mỹ giúp khách hàng tự tin hơn. Tăng tính thẩm mỹ cho khách hàng trong quá trình chỉnh nha. Những khay niềng trong suốt như “lớp áo vô hình” ôm sát hàm răng, những người đối diện rất khó nhận biết bạn đang niềng răng hoặc chỉnh nha, nên có thể thoải mái giao tiếp hoặc cười tươi mỗi ngày. Phương pháp niềng răng vô hình này đặc biệt được lòng những người nổi tiếng, người thường xuất hiện hoặc giao tiếp trước đám đông: MC, ca sĩ, diễn viên...
 • Đảm bảo yêu cầu về hiệu quả chỉnh nha: Niềng răng không mắc cài giúp can thiệp hiệu quả các lệch lạc về răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… giúp bạn có hàm răng đều, đẹp, đảm bảo đúng khớp cắn.Nếu thực hiện phương pháp niềng răng truyền thống, bạn phải đợi đến khi kết thúc quá trình điều trị thì mới có hàm răng đẹp, thì niềng răng không mắc cài Invisalign lại khác. Khách hàng sẽ có thể nở những nụ cười tự tin với hàm răng thay đổi kích thước mỗi khi thay khay niềng mới.
 • Bộ khay niềng được thiết kế riêng biệt cho mỗi khách hàng:Khay niềng Invisalign được thiết kế dành riêng cho từng trường hợp. Cụ thể khi quyết định chỉnh răng bằng phương pháp Invisalign, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm của bạn, căn cứ vào mẫu hàm này thông qua một phần mềm mô tả và lập phác đồ điều trị theo từng giai đoạn để dịch chuyển răng. Tương ứng với tình trạng răng khó hay dễ mà số khay niềng được lên theo phác đồ điều trị có thể dao động từ 20 - 40 khay. Nếu bạn niềng răng ở Up Dental thì số khay niềng này sẽ được đặt từ Mỹ (đối với Invisalign) để đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế cho người chỉnh nha.
 • Tiện lợi vì có thể dễ dàng tháo lắp: Khách hàng có thể tháo lắp khay niềng Invisalign dễ dàng mà không cần phải đến nha khoa. Mỗi ngày, bạn có thể tháo khay niềng và thoải mái ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng, mà không sợ ảnh hưởng đến việc chỉnh răng.
 • Khay nhựa Invisalign an toàn với cơ thể: Niềng răng không mắc cài Invisalign sử dụng những khay niềng được làm từ nhựa nha khoa chuyên dụng, đảm bảo tốt và thân thiện với cơ thể. Trong quá trình sử dụng, khay niềng Invisalign không bị axit trong thức ăn làm biến đổi tính chất cũng như không bị nới lỏng, nên khách hàng hoàn toàn yên tâm về độ an toàn.
nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign
Khay chỉnh nha Invisalign không có hệ thống dây cung và mắc cài.

Hạn chế của niềng răng không mắc cài

 • Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống: Niềng răng không mắc cài có chi phí tương đối cao so với niềng răng mắc cài truyền thống. Giá niềng răng không mắc cài Invisalign có chi phí từ 100 - 120 triệu.
 • Cần nhiều thời gian để di chuyển răng từ từ: Nếu niềng răng không mắc cài bạn phải đeo khoảng 20 - 40 khay niềng. Mỗi khay niềng có thể thay đổi kích thướng khoảng 0.1mm. Chính vì thế, cần phải có thời gian để dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đều và đẹp hơn.
 • Cách 2 tuần/ lần đến nha khoa: Với những bạn đang niềng răng không mắc cài, thì trung bình bạn phải đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và thay đổi khay niềng mới. Vì dưới tác dụng của khay niềng ôm sát răng, sau khoảng hai tuần, răng đã có sự di chuyển, bạn cần được thay khay niềng mới để tiếp tục nắn chỉnh răng.
 • Phải luôn ý thức đeo khay niềng thường xuyên: Để quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả cao, bạn nên chú ý đeo khay niềng trung bình khoảng 20 - 22 giờ/ngày. Điều này có lẽ không quá khó khăn, so với niềng răng mắc cài phải đeo khí cụ liên tục cả ngày lẫn đêm thì những bạn niềng răng Invisalign chỉ cần 20 - 22 giờ/ngày. Bạn có thể tháo niềng khi ăn hoặc vệ sinh răng miệng. 

Những ai nên và không nên sử dụng phương pháp niềng răng không mắc cài

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha gần như phù hợp với tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người lớn nếu có những lệch lạc về răng. 

Tuy nhiên, ở góc độ chuyên môn, với những trường hợp bị khiếm khuyết về răng quá lớn thì nên cân nhắc chọn niềng răng không mắc cài. 

 • Nếu bạn bị răng hô quá nhiều, hoặc hàm dưới quá móm, phải cần thời gian rất lâu để có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Chính vì thế, nếu tình trạng răng không quá phức tạp thì có thể chọn niềng răng không mắc cài, còn nếu tình trạng phức tạp hơn thì có thể tham khảo ý kiến đề xuất của bác sĩ chọn những phương pháp niềng răng truyền thống như niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng mắc cài sứ.
 • Ngoài ra, với những trường hợp bị khiếm khuyết hô, móm có nguyên nhân từ xương hàm thì bạn niềng răng dù là có mắc cài hay không có mắc cài đều không giải quyết được vấn đề. Trong những trường hợp bị hô, móm do xương thì nên can thiệp bằng phẫu thuật hàm.
 • Ngoài ra các trường hợp bị răng và xương hàm yếu, những vấn đề máu khó đông… thì nên cân nhắc việc niềng răng kể cả niềng răng không mắc cài. Trên thực tế phần lớn những ca niềng răng đều cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển, niềng răng không mắc cài cũng không ngoại lệ. Các vấn đề về máu khó đông sẽ có thể là nguy cơ đe dọa sức khỏe nếu tiến hành nhổ răng để niềng. Ngoài ra quá trình chỉnh nha là nguyên tắc di chuyển răng từ vị trí này sang vị trí khác nên cần phải đảm bảo một hàm răng khỏe mạnh để chịu được áp lực siết răng và di chuyển răng.
nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign
Niềng răng không mắc cài áp dụng cho nhiều trường hợp chỉnh nha

Những điều cần lưu ý khi niềng răng trong suốt không mắc cài

Niềng răng không mắc cài mặc dù khá thuận tiện và thoải mái cho khách hàng, bạn chỉ việc nhận khay niềng trong suốt từ bác sĩ và đeo vào mỗi ngày từ 20 - 22 giờ là được. Tuy nhiên, bạn cũng cần một số lưu ý để có một kết quả chỉnh nha tốt nhất:

 • Thời gian chỉnh nha thường dao động từ 18 - 30 tháng (tùy theo tình trạng răng Hô, Móm, Thưa hay Lệch lạc và mức độ sai khớp cắn của mỗi người). Để đạt được hiệu quả tối ưu trong quá trình chỉnh nha tháo lắp thì người bệnh cần chủ động đeo mắc cài thường xuyên ít nhất từ 20 - 22 giờ/ngày.
 • Người niềng phải theo đúng lịch hẹn với nha sĩ (trung bình 2 - 4 tuần/lần), đến nha khoa để nha sĩ kiểm tra, theo dõi sự di chuyển của răng và thay bộ khay niềng khác để đảm bảo tính liên tục của quá trình dịch chuyển răng.
 • Chú ý vấn đề dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất: Mặc dù không phải chịu cảnh đeo hệ thống mắc cài và dây cung trên răng nhưng bạn cũng phải đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình chỉnh nha. Bổ sung đầy đủ chất dưỡng, ăn thức ăn mềm để bảo vệ hàm răng và tăng cường sức khỏe khi phải siết răng. 
 • Chú ý vấn đề vệ sinh răng miệng: Bạn có thế tháo tạm khay niềng để vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ những vi khuẩn, mảng bám gây tổn hại răng. Ngoài ra bạn cũng nên làm sạch khay niềng để ngăn ngừa vi khuẩn phát sinh trong khay niềng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của răng. Tuy nhiên do khay niềng làm bằng nhựa nên tuyệt đối không nên để vào nước nóng để làm sạch.

Quy trình niềng răng không mắc cài

Giai đoạn khám tổng quát, chụp phim, tư vấn điều trị

Ở giai đoạn này, Bác sĩ cần những bằng chứng khoa học như hình chụp phim X-Quang, hình trong miệng ngoài mặt, mẫu hàm… để đánh giá mức độ lệch lạc, tình trạng, sức khỏe của răng trước khi bước vào quá trình chỉnh nha. Dấu mẫu hàm còn là tư liệu để bác sĩ đưa lên phần mềm xử lý để làm bộ khay niềng hoàn chỉnh cho bạn.

Giai đoạn điều trị tổng quát (Tùy trường hợp)

Tương tự các phương pháp niềng răng khác, để quá trình chỉnh nha thành công, bạn phải điều trị tổng quát trước trong thời gian chờ đợi làm bộ khay niềng hoàn chỉnh cho suốt trình chỉnh nha của bạn, trung bình tầm 20 - 40 khay niềng.

Các điều trị các bệnh lý như trám răng, cạo vôi răng, chữa tủy, trị viêm nha chu… 

Tùy và tình trạng răng mà chỉ định điều trị tổng quát sẽ khác nhau. Sau khi điều trị tổng quát, với hàm răng khỏe mạnh, quá trình chỉnh nha với khay niềng “vô hình” sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Đeo khay niềng và tái khám định kỳ thay khay niềng mới

Trung bình mỗi khay niềng, bạn sẽ phải đeo trong 1 - 2 tuần là thấy được sự thay đổi của răng. Sau khi răng đã dịch chuyển, bạn cần đến nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để thay khay niềng mới tương ứng với vị trí mới của răng. 

Giai đoạn tái khám tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình niềng răng

Sau khi hoàn tất chỉnh nha, bạn không phải đeo khay niềng nữa nhưng nên được đeo hàm duy trì để ổn định răng và tránh được những nguy cơ tái phát sau khi tháo niềng. Bạn nên đeo hàm duy trì theo đúng chỉ định của bác sĩ, chú ý vấn đề chăm sóc răng miệng đúng cách, tái khám định kỳ theo lịch để bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng, nếu nhận thấy những nguy cơ răng bị lệch lạc hoặc có xu hướng tái phát thì có thể đeo lại khay niềng để đảm bảo đúng khớp cắn và thẩm mỹ hàm răng.

nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign
Niềng răng không mắc cài đơn giản chỉ cần đeo khay niềng 20 - 22h/ngày

Bảng giá niềng răng không mắc cài tại Up Dental

Vì ưu thế thẩm mỹ hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống, nên niềng răng không mắc cài có chi phí cao hơn mắc cài kim loại thông thường và mắc cài sứ. Theo bảng giá mới nhất của Nha khoa Niềng răng Chuyên sâu Up Dental: Niềng răng không mắc cài có chi phí dao động từ 100 triệu - 120 triệu tùy vào tình trạng răng 

Tham khảo thêm bảng giá các phương pháp niềng răng khác của Up Dental

tu van nieng rang mien phi

UP DENTAL – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: Số 02 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Liên hệ: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn/

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết liên quan

Phẫu thuật hàm hô móm có nguy hiểm hay không?

Phẫu thuật hàm hô móm có nguy hiểm hay không?

Niềng răng không mắc cài eCligner có hiệu quả không?

Niềng răng không mắc cài eCligner có hiệu quả không?

Là nha khoa nghiên cứu và điều trị chuyên sâu về niềng răng đầu tiên tại Việt Nam, Up Dental cam kết mang đến những phương pháp niềng răng hiệu quả, giúp khách hàng sở hữu một hàm răng đều đẹp, tự tin với chi phí tiết kiệm nhất.

Đăng ký

Vui lòng điền thông tin đăng ký vào các ô bên dưới và nhấn Gửi.

Liên hệ

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh

028.2266.2244
0902.657.078

updental.vn@gmail.com