sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng lệch lạc là đưa các răng mọc sai lệch về đúng vị trí và ngay ngắn trên cung hàm, có nhiều phương pháp để niềng răng lệch lạc ứng với mỗi phương pháp, tình trạng răng lệch lạc sẽ chi phí niềng khác nhau. Và niềng răng lệch lạc ở đâu là uy tín, cùng tìm hiểu nhanh chỉ trong 5 phút với bài viết này.

Răng lệch lạc là gì?

Răng lệch lạc là tình trạng các răng mọc không đều đặn hay còn gọi là răng khấp khểnh, răng 9630. Biểu hiện dễ nhận biết là răng mọc xoay ngang, xoay dọc không thẳng đứng, hay chen lấn và xô đẩy vào các răng khác. Những trường hợp được gọi lại răng khểnh nhưng trên thực tế đây cũng là răng lệch lạc, chúng được nằm ở một vị trí không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay ăn nhai, khi cười có nét đặc biệt nên được ưu ái gọi là “Răng khểnh”.

Nguyên nhân khiến răng lệch lạc

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch lạc xuất phát từ những vấn đề khách quan và chủ quan.

Răng mọc lệch lạc do các nguyên nhân khách quan như: 

1. Dư răng bẩm sinh

Răng mọc lệch lạc từ khi còn bé do bẩm sinh, di truyền. 

2. Các răng mọc ngầm

Những chiếc răng mọc ngầm sẽ làm nguyên nhân tiềm ẩn cho đến khi chúng mọc trồi ra bên ngoài sẽ khiến cho răng bị lệch. 

3. Răng mọc sai vị trí

Răng mọc sai lệch vị trí cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng lệch lạc, có nhiều trường hợp 2 chiếc răng mọc cùng một vị trí nhưng vì nhiều lý do không nhổ trở thành răng lệch lạc, lòi sỉ. 

4. Kích thước cung hàm nhỏ không đủ chỗ để các răng mọc và sắp đều

Đối với những trường hợp răng có kích thước to nhưng cung hàm lại nhỏ sẽ khiến cho răng không có đủ vị trí, chỗ mọc. Từ đó hàm răng trở nên lệch lạc. 

răng lệch lạc

Răng lệch lạc do các nguyên nhân chủ quan như: 

5. Thói quen xấu

Các thói quen xấu từ nhỏ như tật mút tay, đẩy lưỡi là nguyên nhân khiến cho răng mọc chen chúc, lệch lạc. Ngoài ra nếu thường xuyên sử dụng tăm xỉa răng sẽ gây nên tình trạng răng mọc sai lệch.

6. Tự ý nhổ răng

Nhiều phụ huynh thường mắc sai lầm khi tự ý nhổ răng cho con trẻ, những trường hợp nhổ răng không đúng cách hay các chân răng sữa chưa được nhổ hết, răng mới mọc chen chúc với răng sữa gây sai lệch. 

7. Vệ sinh răng không đúng cách

Sẽ làm các răng bị xô lệch

8. Thiếu hụt canxi hay các vitamin

Vitamin K, C, D… cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển cấu trúc xương cũng như răng khiến răng mọc lệch lạc.

[cta-braces-tea]

>>Xem thêm: Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu?

6 ảnh hưởng của răng lệch lạc

Các răng lệch lạc, mọc chen chúc xô đẩy và kể cả những răng lệch mọc ngầm đều gây là những ảnh hưởng nhất định đến người gặp vấn đề răng lệch lạc, ít nhiều ảnh hưởng đến đến sống sinh hoạt. Cụ thể

1. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Thẩm mỹ là yếu tố ảnh hưởng đầu tiên của tình trạng răng lệch lạc, trường hợp chỉ lệch lạc một vài răng có thể không quá đến nỗi mất thẩm mỹ nhưng những trường hợp răng bị lệch lạc cả hai hàm trên và dưới thì vô cùng mất thẩm mỹ khi nói cười giao tiếp.

2. Khó vệ sinh

Các vị trí răng sai lệch mọc không thẳng đứng thường là nơi dắt nhiều thức ăn và bàn chải khó có thể chạm đến nhất. 

3. Gây hôi miệng

Chính những vị trí khó vệ sinh răng nhất lâu ngày sẽ khiến răng xuất hiện nhiều mảng bám và hơi thở có mùi

4. Gây ra các bệnh lý về răng

Từ những loại thức ăn không được làm sạch trong miệng sẽ dẫn đến các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nha chu lâu ngày không điều trị sẽ ảnh hưởng đến tủy răng và có thể gây mất răng

5. Ăn nhai khó khăn

Răng lệch lạc gây ra những vướng cộm, khớp cắn không đúng nên chức năng ăn nhai sẽ suy giảm, khiến bạn khó khăn ăn uống, ăn uống không ngon miệng.

6. Đau khớp thái dương

Với những sai lệch về khớp và xương hàm của răng và ăn nhai lâu ngày nên rất có thể dẫn đến đau, viêm khớp thái dương. Nguy hiểm hơn sẽ bị thoái hóa khớp thái dương, điều trị sẽ khó khăn và tốn nhiều chi phí hơn.

nguyên nhân khiến răng lệch lạc

>>Xem thêm: Chỉ niềng răng 1 cái/ niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Nên niềng răng lệch lạc hay bọc sứ

Niềng răng và ưu nhược điểm

Niềng răng: Là phương pháp khắc phục các tình trạng hô móm, lệch lạc… đưa khớp cắn trở về trạng thái chuẩn, cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ gồm dây cung, thun, mắc cài cố định lên bề mặt thân răng, hệ thống này sẽ tạo lực để giúp răng di chuyển từng chút một trên khung hàm. Sau 2 - 3 năm bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp, nụ cười tỏa sáng.

 • Ưu điểm: Các khí cụ giúp răng di chuyển nên hoàn toàn không tác động đến cấu trúc răng. Sau khi kết thúc điều trị bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp vĩnh viễn. 

 • Nhược điểm: Thời gian điều trị dài (thông thường từ 2 - 3 năm), chi phí tương đối cao. Có thể bị ảnh hưởng thẩm mỹ trong quá trình điều trị khi niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Bọc sứ và ưu nhược điểm

Bọc răng sứ: Là phương pháp phục hình tương đối phổ biến hiện nay. Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng của bạn sau đó chụp một mão sứ được tạo hình như răng thật lên. Bọc sứ có thể khắc phục được tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ nhẹ nếu ở mức độ vừa đến khó sẽ không khắc phục được, cung hàm không hề thay đổi tròn đều, đúng tỷ lệ chuẩn như niềng răng

 • Ưu điểm: Thời gian bọc răng sứ tương đối ngắn, bạn chỉ cần đến nha khoa từ 3 - 4 lần là đã phục hình hoàn thiện. Có nhiều loại răng sứ phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của nhiều người. Phương pháp này thích hợp với những ai không muốn tốn nhiều thời gian, không muốn mang mắc cài.

 • Nhược điểm: Trái ngược với niềng răng bọc răng sứ bắt buộc phải mài nhỏ răng vì thế sẽ xâm phạm đến cấu trúc răng. Những trường hợp hô nặng bọc răng sứ không thể khắc phục được.

Qua những phân tích trên có thể thấy những trường hợp răng chỉ lệch lạc 1 - 2 chiếc và lệch ở mức độ nhẹ có thể áp dụng phương pháp bọc sứ, nhưng nếu răng lệch lạc nhiều và mức độ lệch lạc ảnh hưởng đến hàm thì không nên sử dụng phương pháp bọc sứ vì chúng sẽ không cải thiện được những sai lệch của cả răng và hàm. Nếu cố tình bọc sứ với trường hợp răng sai lệch nhiều bằng cách mài nhỏ răng thì thời gian sau sẽ ảnh hưởng đến răng có thể gây hư răng, mất răng và sai lệch hàm ngày càng nặng. 

nên niềng răng hay bọc sứ

>>Xem thêm: Chỉ niềng răng hàm trên/ niềng răng hàm dưới có được không?

Niềng răng lệch lạc mất bao lâu và giá bao nhiêu

Niềng răng lệch lạc mất bao lâu, chi phí bao nhiêu còn tùy thuộc vào tình trạng răng lệch trước khi niềng ở mức độ nào và phương pháp lựa chọn niềng răng.

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Sử dụng mắc cài, dây cung, thun buộc định, kéo răng từ từ trên cung hàm về vị trí đúng với mong muốn, tuy nhiên trong quá trình niềng răng sẽ không được thẩm mỹ. Ưu điểm niềng răng mắc cài kim loại hiệu quả cao, thời gian niềng răng khá nhanh từ 2 - 3 năm là đã có thể tháo niềng và sở hữu hàm răng đều đẹp. Tại nha khoa Up Dental chi phí niềng răng mắc cài kim loại chia ra ba mức độ:

 • Răng lệch lạc mức độ trung bình: 29 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ khó: 33 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ phức tạp: 37 triệu

niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

Cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống nhưng niềng răng kim loại tự đóng thay vì sử dụng thun buộc cố định thì dùng hệ thống nắp trượt tự đóng, giúp răng di chuyển tạo lực siết đều đặn hơn, chính vì thế thời gian niềng răng cũng sẽ rút ngắn hơn so với mắc cài truyền thống từ 3 - 6 tháng. Tuy nhiên chi phí cho niềng răng kim loại tự đóng sẽ cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống. 

 • Răng lệch lạc mức độ trung bình: 42 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ khó: 46 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ phức tạp: 50 triệu

niềng răng mắc cài tự buộc

>>Xem thêm: Niềng răng lệch hàm có cải thiện được hàm lệch không?

3. Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

Cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên điểm khác biệt là các mắc cài bằng kim loại được thay bằng sứ, màu sắc gần trùng mới màu răng, đeo trên răng khi niềng vô cùng thẩm mỹ những người đối diện khi giao tiếp cũng khó có thể nhìn thấy. Tuy nhiên lực siết của mắc cài sứ không mạnh như niềng răng kim loại, thời gian niềng răng sứ sẽ lâu hơn niềng răng kim loại truyền thống từ 3 - 6 tháng.

Chính đặc điểm khác biệt là thẩm mỹ, mắc cài được làm bằng sứ nên chi phí sẽ có giá cao

 • Răng lệch lạc mức độ trung bình: 42 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ khó: 46 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ phức tạp: 50 triệu

niềng răng mắc cài sứ

4. Niềng răng mắc cài sứ tự đóng

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng là phương pháp kết hợp ưu điểm giống niềng răng kim loại tự đóng sử dụng các nắp trượt cố định mắc cài, và sử dụng các mắc cài được làm bằng sứ. Đây là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ và đảm bảo được hiệu quả niềng khá tốt. Thời gian niềng răng với phương pháp mắc cài sứ tự đóng từ 2.5 - 3 năm. Chi phí niềng tại nha khoa Up Dental có giá

 • Răng lệch lạc mức độ trung bình: 50 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ khó: 54 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ phức tạp: 58 triệu

niềng răng mắc cài sứ tự buộc

>>Xem thêm: Niềng răng mọc lệch bằng phương pháp nào?

5. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Về cơ chế hoạt động giống như niềng răng mắc cài kim loại tuy nhiên điểm khác biệt lớn đó chính là vị trí gắn mắc cài, hệ thống khí cụ, mắc cài, dây cung được gắn bên trong răng đối diện với mặt lưỡi. Phương pháp niềng này mang lại hiệu quả và tính thẩm mỹ khá cao. Song cũng có nhiều bất cập lớn như việc vệ sinh răng khó khăn hay việc lưỡi thường bị vướng, trầy xước bởi các mắc cài. Chi phí niềng răng mắc cài mặt trong khá cao:

 • Răng lệch lạc mức độ trung bình: 85 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ khó: 105 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ phức tạp: 115 triệu

niềng răng mắc cài mặt trong

6. Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng của tiến được sản xuất tại Mỹ, với những khay niềng trong suốt có thể tháo lắp một cách linh hoạt, niềng răng tại nhà mà không cần đến sự can thiệp của Bác sĩ. Niềng răng Invisalign khá thẩm mỹ khi đeo lên răng gần như vô hình. Invisalign chỉ tác động hiệu quả đến tình trạng răng sai lệch nhẹ nếu ở mức độ nặng hay do hàm không thể cải thiện triệt để được. Thời gian niềng răng Invisalign kéo dài hơn niềng truyền thống từ 6 - 8 tháng. Đây là phương pháp có chi phí niềng cao nhất.

 • Răng lệch lạc mức độ trung bình: 100 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ khó: 110 triệu

 • Răng lệch lạc mức độ phức tạp: 120 triệu

niềng răng invisalign

Địa chỉ niềng răng lệch lạc uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Tại TP.HCM Up Dental được biết đến là nha khoa chuyên sâu về niềng răng, địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng với nhiều Review đánh giá tốt, nhiều review tháo niềng thành công, sở hữu lượng khách hàng lớn. Tính đến đầu năm 2024 đã có hơn 10.000 khách hàng đang điều trị niềng răng.

Ngoài ra Up Dental còn có 07 lý do đặc biệt đáng để bạn lựa chọn đồng hành niềng răng

 • 1. Up Dental có số lượng khách hàng tháo niềng hài lòng về kết quả Top đầu tại Việt Nam

 • 2. Up Dental chỉ nghiên cứu và điều trị chuyên sâu niềng răng

 • 3. Up Dental là nha khoa có chính sách trả chậm chỉ từ 1 triệu đồng/tháng

 • 4. Up Dental chịu trách nhiệm 100% hiệu quả niềng răng như đã tư vấn

 • 5. 100% Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược, được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và có chứng chỉ hành nghề 

 • 6. Up Dental trang bị máy X-Quang Sirona tốt nhất thế giới giúp chẩn đoán chính xác và rút ngắn tối đa thời gian để niềng răng

 • 7. Up Dental được Sở Y tế cấp phép hoạt động số 05047/SYT - GPHĐ.

7 lý do chọn up dental

Video review niềng răng của khách hàng

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng