Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng để làm gì? Tác dụng của niềng răng thật sự là gì? Những chia sẻ sau đây từ các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và tầm quan trọng của việc niềng răng.

Nhiều người tìm đến phương pháp niềng răng để giúp can thiệp các khiếm khuyết của bản thân như hàm răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc,...Vậy thật sự niềng răng là gì và cách thức hoạt động của phương pháp này ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của răng miệng, giúp khuôn mặt cân đối hơn, chế độ ăn nhai khỏe và đều hơn.

Phương pháp niềng răng đặc biệt phù hợp với những trường hợp bị hô, móm, thưa hay lệch lạc… giúp các răng từ từ dịch chuyển về vị trí phù hợp trên cung hàm mà không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng, nướu và các mô mềm trong khoang miệng. Đặc biệt, kỹ thuật niềng răng nắn chỉnh răng theo xu hướng bảo tồn tối đa răng thật, hạn chế những xâm lấn đối với răng và xương hàm. Răng di chuyển và xếp đều nhờ lực nắn chỉnh từ từ của dây cung, khí cụ, khay niềng trong suốt và không cần phải trải qua dao kéo hay can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật.

Thời gian niềng răng thường kéo dài khoảng 1 - 3 năm, tùy vào từng tình trạng và độ tuổi niềng răng mà bác sĩ lập kế hoạch điều trị tốt nhất, phù hợp với mỗi người. Niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh đạt hiệu quả và ít đau nhức hơn các trường hợp niềng răng khi đã trưởng thành. 

Các trường hợp cần phải niềng răng

cac-truong-hop-nieng-rang

Niềng răng có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết ở răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Những bạn đang rơi vào các trường hợp răng như dưới đây nên đến nha khoa thăm khám và tư vấn niềng răng càng sớm càng tốt. Bởi vì tình trạng răng không chỉ chi phối đến nụ cười, thẩm mỹ khi cười nói mà còn tác động lớn đến chức năng ăn nhai, phát âm, sức khỏe răng miệng và toàn thân.

  • Trường hợp 1: Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là tình trạng các răng hàm trên chìa ra phía trước nhiều so với bình thường. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn, ảnh hưởng chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ.
  • Trường hợp 2: Răng móm là dạng khớp cắn ngược với cung răng hàm dưới phủ ngoài cung răng hàm trên làm cho gương mặt như bị gãy khúc khi nhìn nghiêng, khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng, nụ cười.
  • Trường hợp 3: Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, kẽ hở răng lớn, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai, ít thẩm mỹ.
  • Trường hợp 4: Răng lệch lạc là tình trạng các răng mọc chen chúc, nghiêng, xoay, lệch ra ngoài, lệch vào trong gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và chức năng ăn nhai.

Phương pháp niềng răng hiện đại

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng để bạn lựa chọn. Mỗi phương pháp sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, tương ứng chi phí và thời gian niềng răng cũng sẽ khác nha. 

Niềng răng mắc cài kim loại

Là phương pháp lâu đời với cấu tạo đặc trưng dây cung nằm trong các rãnh mắc cài được buộc cố định nhờ dây thun. Thun được sử dụng trong niềng răng có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục và đạt hiệu quả cao. Phương pháp này can thiệp hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ trung bình, khó đến phức tạp. Niềng răng mắc cài kim loại có ưu thế bởi chi phí thấp, hiệu quả cao. Giá niềng răng mắc cài kim loại dao động từ 27 - 35 triệu tùy tình trạng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại thông thường với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun. Cải tiến này giúp dây cung được cố định chặt chẽ, ổn định trong rãnh mắc cài, giảm ê khi mới mang niềng, khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ trung bình, khó đến phức tạp. Chi phí niềng răng mắc cài tự đóng trung bình từ 40 - 48 triệu.

Niềng răng mắc cài sứ

Giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Điểm khác biệt duy nhất là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Vì tính chất thẩm mỹ hơn nên chi phí niềng răng mắc cài sứ sẽ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại, giá dao động từ 42 đến 50 triệu tùy tình trạng răng.

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa

Hay còn gọi là niềng răng mắc cài sứ tự đóng. Tương tự như niềng sứ thông thường nhưng khác ở chỗ mắc cài có chốt tự đóng thay thế thun đàn hồi để cố định dây cung trên rãnh mắc cài. Phương pháp này khắc phục hiệu quả các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc… Niềng răng mắc cài sứ tự khóa có ưu thế về tính thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha cao, hạn chế cảm giác đau nhức và nguy cơ bung sút mắc cài. Chính vì thế, chi phí niềng răng mắc cài sứ tự khóa sẽ cao hơn dao động từ 50 - 58 triệu tùy trường hợp. 

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi, có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp, điều đặc biệt là các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Phương pháp này giúp nắn chỉnh những răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn, răng hô, móm, thưa… Kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại mặt trong đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, đồng thời đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp khi gắn mắc cài, thăm khám… nên chi phí cho phương pháp này khá cao, dao động từ 85 - 115 triệu.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng Invisalign (xuất xứ Mỹ) là đại diện tiêu biểu của phương pháp niềng răng không mắc cài. Điểm đặc biệt của phương pháp này là dùng khay niềng trong suốt để di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng, khay niềng Invisalign gần như vô hình, khách hàng có thể tự tháo lắp khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả những trường hợp sai khớp cắn ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Chi phí niềng răng Invisalign từ 100 - 120 triệu (tùy vào tình trạng răng).

Niềng răng để làm gì?

loi-ich-cua-nieng-rang

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các phương pháp niềng răng đã rõ ở trên, nhưng bạn vẫn còn băn khoăn niềng răng để làm gì? Ngoài cải thiện vấn đề thẩm mỹ còn những lợi ích quan trọng nào khác hay không? 

Niềng răng giúp khắc phục các khiếm khuyết hô, móm, thưa, lệch lạc

Niềng răng giúp bạn có một hàm răng đều hơn, khắc phục những trường hợp răng bị lệch lạc, hô, móm, thưa, chen chúc nhau trên khuôn miệng nhỏ bé… Sau một thời gian từ 2 - 3 năm đeo niềng, bạn sẽ có một hàm răng đều, khuôn miệng trở nên cân đối, hài hòa và tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể khuôn mặt.

Hàm răng đều, đúng khớp cắn sau niềng răng quan trọng cho sức khỏe toàn thân

Khi răng đều đặn và chắc khỏe sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn, chức năng ăn nhai hiệu quả, hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn nuôi cơ thể. Từ đó giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Kết quả niềng răng hỗ trợ việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt hơn

Với một hàm răng đều, không lệch vào xô ra, chen chúc… bạn dễ dàng loại bỏ mảng bám và thức ăn dư thừa mỗi khi vệ sinh răng miệng. Có thể nói một trong những lợi ích quan trọng của niềng răng đó chính là giúp ngăn ngừa được các bệnh lý: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu…

Niềng răng giúp đóng khoảng trống mất răng

Niềng răng giúp phục hồi các răng đã mất bằng cách đóng khoảng vùng mất răng mà không cần làm răng giả (đối với trường hợp mất vài cái răng). Trên thực tế, việc ăn nhai trên một hàm răng chắc chắn của chính mình sẽ tốt hơn trên răng giả.

Niềng răng giúp cải thiện phần nào tình trạng rối loạn tiêu hóa

Răng là bộ phần đầu tiên của hệ tiêu hóa, có chức năng cắn, nhai, làm nhỏ thức ăn trước khi đi đến các bộ phận tiếp theo. Niềng răng giúp cải thiện các trường hợp bị sai, lệch khớp cắn, giúp cho việc ăn nhai thuận tiện và tối ưu hơn.

Niềng răng giúp can thiệp sớm các vấn đề răng miệng

Can thiệp các vấn đề răng miệng sớm. Ở một số trẻ em, việc niềng răng can thiệp ở giai đoạn sớm sẽ giúp xương phát triển thuận lợi và giai đoạn niềng răng khi trưởng thành nhẹ nhàng hơn, hạn chế phẫu thuật.

Niềng răng tập cho bạn những thói quen tốt trong chăm sóc sức khỏe răng miệng

Sau khi trải qua những cảm giác ê buốt khi điều trị các bệnh lý về răng miệng như: Sâu răng, viêm tủy răng… mà nguyên nhân chính là do thức ăn thừa bám trên răng và vệ sinh răng không kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy được vai trò quan trọng của việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng miệng chu đáo hơn.

Sau một thời gian gắn bó với mắc cài, dây cung bạn gần như tập được thói quen chải răng nhẹ nhàng và từ tốn hơn, ăn uống nhẹ nhàng hơn hẳn.

Niềng răng giúp khắc phục những nhược điểm về phát âm

Giọng nói bị chi phối bởi môi, răng và lưỡi nên có một hàm răng đều sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn. Chính vì thế khi có một hàm răng đều sẽ giúp bạn phát âm tròn vành, rõ chữ hơn, khắc phục những nhược điểm về phát âm.

tac-dung-cua-nieng-rang

Niềng răng giúp tạm biệt những biệt danh gắn liền với hàm răng xấu

Những biệt danh như: “Ăn đu đủ không cần thìa, răng đi trước người lả lướt theo sau, bé móm, nhỏ răng thưa…” sẽ biến mất khi bạn cải thiện vị trí răng bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng.

Nguyễn Thị Nguyệt - một khách hàng của Niềng răng Chuyên sâuUp Dental chia sẻ: “Vẻ bên ngoài giúp con người ta tự tin hơn. Đối với tôi, từ khi còn bé xíu đã được bạn bè đặt cho các biệt danh phải nói quá dễ thương: Nguyệt “mỏ nhọn” – “mỏ chuột” – “mỏ chim”,Tuy rằng đó là trò đùa vui của các bạn và khi đó bản thân tôi cũng  không nhận biết rằng mình đang bị “hô” lúc đó chỉ hơi buồn thôi”... Giờ thì Nguyệt đã tự tin hơn khi nhìn thấy hàm răng mình được cải thiện và dịch chuyển qua từng ngày.

Niềng răng giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

Từ chia sẻ của bạn Nguyệt ở trên về hàm răng không hoàn hảo của mình có thể thấy rằng việc niềng răng để sở hữu một hàm răng đẹp cùng nụ cười tỏa sáng là cần thiết.

Nhiều bạn chia sẻ, niềng răng là niềm mơ ước và như một "phép màu" giúp bạn tự tin khoe nụ cười nhiều hơn, hạnh phúc và đặt được nhiều thành công trong cuộc sống công việc với ngoại hình ưa nhìn.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ