Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng có đau không là nỗi lo lắng, nỗi băn khoăn của nhiều người, có rất nhiều trường hợp chỉ vì sợ đau khi niềng nên chần chừ kéo dài thời gian so với dự định niềng răng của mình. Về bản chất niềng răng không có bất kỳ xâm lấn nào đến xương hàm, mô, lợi nên niềng răng chỉ đau nhưng ở từng giai đoạn và trong mức độ cho phép. Tìm hiểu niềng răng là gì và các giai đoạn đau khi niềng răng ngay bài viết này

1. Niềng răng và những vấn đề bạn cần biết 

Xung quanh việc niềng răng, chỉnh nha có rất nhiều vấn đề mà chúng tôi chắc rằng bạn cũng thực sự chưa hiểu rõ hết. Cụ thể niềng răng là gì? Niềng răng giúp can thiệp những trường hợp nào, ưu thế của việc niềng răng cũng như các phương pháp niềng răng hiện nay… hãy cùng Up Dental làm rõ chúng qua những nội dung bên dưới

1.1 Niềng răng là gì? 

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ, sử dụng hệ thống khí cụ như mắc cài, dây cung, thun buộc hay kể các phương pháp niềng răng hiện đại trong suốt khay niềng tháo lắp để nắn chỉnh răng sai lệch, dịch chuyển một cách từ từ về vị trí đúng trên cung hàm, người sau khi tháo niềng sẽ sở hữu nụ cười đẹp, hàm răng đều đặn và cung hàm chuẩn tỷ lệ. Về bản chất, niềng răng là thủ thuật điều trị  không xâm lấn, không ảnh hưởng xương hàm, mô lợi. 

Niềng răng là phương pháp điều trị sai lệch răng với nhiều ưu thế lớn như đảm bảo an toàn, tính hiệu quả cao, không tốn kém nhiều chi phí như phẫu thuật hàm, tuy nhiên niềng răng cũng có yếu điểm là bạn sẽ phải đeo niềng trong khoản thời gian dài từ 2 - 3 năm.

niềng răng thẩm mỹ

[cta-cam-nang]

1.2 Niềng răng giúp can thiệp các trường hợp nào

Niềng răng can thiệp cải thiện các tình trạng sai lệch của răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc, ngoài ra những sai lệch về khớp cắn hay lệch hàm do răng, niềng răng là phương thức điều trị tốt và hợp lý nhất.

Niềng răng hô cải thiện góc chính diện góc nghiêng

Răng hô/răng vẩu, khớp cắn sâu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới. Biểu hiện của răng hô là tình trạng răng hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường, khi nhìn trực diện phần môi bị nhô cao, một vài trường hợp răng hô/ vẩu nặng các răng sẽ mọc chìa ra bên ngoài có thể khiến người gặp tình trạng này không thể khép miệng lại được, tự ti ở mọi góc mặt nhất là góc chính diện khi cười và góc nghiêng khuôn mặt.

Có 4 dạng răng hô gồm: 

- Hô hai hàm

- Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường

- Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường

- Kết hợp những trường hợp trên

răng hô

Niềng răng móm cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng móm hay còn được gọi là khớp cắn sâu, trái ngược với răng hô thì người có tình trạng răng móm, hàm dưới sẽ phủ ra ngoài hàm trên. Khi nhìn chính diện và góc nghiêng như bị gấp khúc, các trường hợp móm nặng sẽ khiến cho khuôn mặt và cằm dài ra mất cân đối và trông kém thẩm mỹ, đồng thời vấn đề ăn nhai cũng khó khăn. Nhiều người gặp những sai lệch hàm dưới nhẹ thì thường gọi là “móm duyên”

Có 5 nguyên nhân khiến răng móm gồm: 

- Móm do răng

- Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức

- Móm do xương hàm trên kém phát triển

- Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển

- Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

răng móm

Niềng răng thưa giúp kéo khít các khoản hở giữa các răng

Răng thưa là tình trạng vị trí mọc giữa các răng có một khoảng cách nhỏ hoặc lớn, nếu khoảng cách hở quá lớn đồng nghĩa với việc tình trạng răng thưa nặng hoặc nguyên nhân xuất phát từ việc răng mọc sai vị trí, thiếu răng bẩm sinh hoặc cung hàm quá lớn. Thưa răng thường gây khó khăn trong việc ăn nhai, các thức ăn sẽ mắc dính vào kẽ răng và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ và vệ sinh răng khó khăn. 

răng thưa

Niềng răng lệch lạc giúp răng đều đặn

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, xô ra hoặc đẩy vào trên cung hàm không kể hàm trên hay dưới, nhiều người còn gọi răng khấp khểnh là là răng 9630, những sai lệch của răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt đồng thời khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương. 

răng lệch lạc

Niềng răng cắn chéo giúp hai cung hàm chuẩn tỷ lệ

Răng cắn chéo là tình trạng các răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm sai lệch không thể phân biệt được răng hô, răng móm hay răng lệch lạc, răng cắn chéo làm sai lệch tương hàm giữa hai hàm trên và dưới. Biểu hiện rõ của khớp cắn chéo là răng cửa hai hàm không đều nhau, không tương xứng ở các vị trí răng và kẽ răng.

Niềng răng cắn hở giúp răng hai cung hàm chuẩn tỷ lệ

Là tình trạng nhóm răng cửa hai hàm trên và dưới bị hở không thể chạm được vào nhau, chúng ta có thể thấy được cả lưỡi trong trạng thái khép răng bình thường. Một số đặc điểm của nhóm răng cắn hở:

- Nhóm răng cửa chính, răng cửa phụ, răng nanh của hai hàm không thể chạm được nhau

- Cung hàm trên có hình chữ V

khớp cắn chéo

1.3 Các phương pháp niềng răng hiện nay

Hiện nay có hai nhóm niềng răng chính là niềng răng không mắc cài và niềng răng mắc cài. 

Niềng răng không mắc cài là phương pháp niềng răng hiện đại sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt tháo lắp rời nhau để nắn chỉnh răng, tại Up Dental phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign có có giá từ 100 - 120 triệu (tùy thuộc vào tình trạng răng nặng hay nhẹ)

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng sử dụng khí cụ mắc cài dây cung để nắn chỉnh răng, mang lại hiệu quả cao, chi phí thấp, thời gian điều trị nhanh. Niềng răng mắc cài bao gồm các phương pháp:

- Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có giá từ 27 - 35 triệu. 

- Niềng răng cài kim loại tự đóng có giá từ: 40 - 48 triệu

- Niềng răng cài sứ cao cấp có giá từ: 42 - 50 triệu

- Niềng răng cài sứ cao cấp tự đóng có giá từ: 50 - 58 triệu

- Niềng răng cài kim loại mặt trong có giá từ: 85 - 115 triệu

chi phí niềng răng

[cta-bao-gia]

2. Niềng răng có đau không

Như kiến thức đã chia sẻ bên trên niềng răng là phương pháp chỉnh nha không sử dụng các thủ thuật xâm lấn xương hàm, mô nướu chỉ dịch chuyển răng một cách từ từ về vị trí đúng, chính vì vậy mà niềng răng sẽ không quá đau, chỉ đau trong mức độ, đau trong ngưỡng chịu được và không quá đau như bạn tưởng tượng. 

Tuy nhiên không phải lúc nào niềng răng cũng đau mà sẽ đau tùy vào từng giai đoạn thực hiện. Cũng có khá niềng bạn chia sẻ niềng răng không hề đau như mình nghĩ, chỉ cần 2 - 3 tuần là đã quen dần và không còn cảm giác đau nữa

Review chia sẻ trải nghiệm niềng răng có đau không

Lê Hoàng

“Niềng răng giai đoạn đầu khá khó khăn, khoản 2 - 3 tháng mình quen rồi ăn uống bình thường, thậm chí nhai cũng rất bình thường không vấn đề gì”

Quách Quí Anh

“Đau thì đau lúc đầu thôi, khoảng 2 - 3 tuần rồi quen. Nói chung không đau, ăn đồ cứng bình thường”

“Chỉ có thời gian đầu khi đeo mắc cài chưa có quen lắm, thời gian đó hơi khó chịu thôi còn sau đó cảm thấy quen với việc đeo mắc cài”

Lương Bích Hằng

“Nói đau là có nhưng thời gian rồi cũng quen, tại vì lúc đầu cái gì cũng khó, cái gì kẹp vào răng cũng sẽ khó chịu”

niềng răng có đau không

3. Những giai đoạn có thể đau khi niềng răng 

Trong quá trình niềng có rất nhiều giai đoạn khó khăn, tuy nhiên đau răng cũng chỉ ở một vài giai đoạn nhất định chứ không phải đau liên tục xuyên suốt, đáng sợ như nhiều người nghĩ. Và đau ở mức độ nào, đau trong giai đoạn nào cũng là tùy cảm nhận của mỗi người bởi có nhiều bạn ngưỡng chịu đau thấp nhưng cũng có nhiều bạn ngưỡng chịu đau khá cao nên không thể chắc chắn 100% được. Tuy nhiên, các giai đoạn đau răng thường nằm chủ yếu trước khi niềng và trong quá trình niềng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

3.1 Đau răng trước khi niềng

Đau răng trước khi niềng sẽ bao gồm thời gian điều trị tổng quát và lúc chưa gắn mắc cài như: Chữa các bệnh lý về răng, gắn thun tách kẽ, gắn khâu, nhổ răng, nong hàm.

- Chữa các bệnh lý về răng như sâu, viêm tủy: Trong một số trường hợp tủy răng bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm nên Bác sĩ buộc phải chữa tủy để hạn chế việc mưng mủ, hoại tử, tủy gây ảnh hưởng đến xương xung quanh, giúp quá trình niềng răng hiệu quả hơn. Việc chữa tủy theo nhiều phản hồi khá đau nên chính vì vậy mà bạn cần phải giữ gìn vệ sinh răng tốt, tránh để răng sâu nhiều dẫn đến hư tủy, viêm tủy.

- Cạo vôi răng: Vôi răng là những mảnh vụn thức ăn còn sót lại sau khi ăn sẽ hình thành mảng bám và vôi răng ở kẽ răng, cổ răng và dưới nướu. Việc loại bỏ vôi răng giúp hạn chế viêm nha chu đảm bảo răng nằm trong xương ổ khỏe mạnh trước khi niềng. Đối với những bạn có ngưỡng chịu đau thấp hoặc có vôi răng dưới nướu sẽ cảm thấy khá đau và ê khi cạo vôi răng

- Gắn thun tách kẽ: Tách kẽ là giai đoạn gắn thun (thun là những vòng tròn nhỏ bằng cao su) vào từng kẽ răng thường là răng số 6 và số 7, sau một tuần thì vị trí đặt thun hở ra một khoảng nhỏ để Bác sĩ có thể dễ dàng đặt khâu vào. Cảm nhận chung khi tách kẽ răng của nhiều người là các răng vô cùng khó chịu, căng tức và cũng không ít người cho đây là giai đoạn khó chịu nhất trong quá trình niềng nên bạn hãy thật cố gắng và kiên trì ở giai đoạn gắn thun nhé.

- Gắn khâu: Gắn khâu vào răng số 6 và số 7 có tác dụng giữ, neo chặn cho các răng phía trước. Các vòng khâu khi gắn vào răng có thể sẽ chạm xước vào phần má, nướu gây đau nhưng cũng không quá nhiều, bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để hạn chế tình trạng này

- Nhổ răng: Một số trường hợp không có khoảng trống trên cung hàm Bác sĩ sẽ chỉ định cho nhổ răng để tạo khoảng trống, giúp nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn dễ dàng hơn. Có những trường hợp nhổ khá ít răng 2 cái nhưng cũng có những trường hợp phải nhổ 4 răng, 6 răng hoặc thậm chí 8 răng để niềng. Khi nhổ răng Bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê và không đau nên bạn không phải lo lắng. Sau khi hết thuốc tê có thể uống thuốc giảm đau, không ăn nhai hay vệ sinh mạnh ở vùng răng mới nhổ. Tầm 1 tuần vị trí nhổ răng sẽ lành lại

- Nong hàm: Nong hàm được chỉ định trong trường hợp các cung hàm bị sai lệch không tròn đều hoặc cung hàm hẹp sẽ được Bác sĩ nong để tạo khoảng cách di chuyển các răng đồng thời giúp cung hàm đúng chuẩn tỷ lệ. Thời gian nong hàm thường từ 2 - 3 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy trường hợp. Nóng hàm có thể đau đối với nhiều người, phần khí cụ hằn trên lưỡi gây đau rát và khá vướng trong quá trình ăn uống.

3.2 Đau răng khi đang niềng răng

- Gắn minivis: Minivis là một trong những dụng cụ chỉnh nha được cấu tạo theo hình xoắn ốc bằng vật liệu Titanium. Khi niềng răng, trong một số trường hợp, Bác sĩ sẽ đặt minivis vào xương hàm để tạo ra điểm neo chặn cố định tạo lực, giúp các răng còn lại dịch chuyển. Nhìn chung các bạn sẽ rất sợ cảm giác minivis bắt vào phần hàm nhưng trên thực tế nhiều đồng niềng chia sẻ thì bắt vít không đau như bạn đang tưởng tượng, nhưng cũng có những trường hợp tay nghề Bác sĩ không tốt thì có thể vi viêm và mưng mủ ở vị trí bắt vít. 

- Siết răng hàng tháng: Định kỳ mỗi tháng khi niềng răng bạn sẽ phải siết răng để các răng dịch chuyển về đúng vị trí, trong những ngày răng dịch chuyển, siết răng thì răng sẽ đau ê từ 2 - 3 ngày rồi sẽ hết. Trong những ngày siết răng chỉ cần ăn các loại thức ăn mềm không cứng, dai dẻo thì sẽ không gặp các vấn ảnh hưởng đau nhức cho răng. 

[cta-tu-van]

4. Review địa chỉ niềng răng uy tín, chuyên nghiệp và ít đau nhức 

Để tìm được địa chỉ niềng răng uy tín, chuyên nghiệp, ít đau nhức thì bạn cần phải có những tiêu chí lựa chọn nha khoa đúng đắn, những nha khoa được sở Y tế cấp phép hoạt động, có đội ngũ Bác sĩ giỏi, đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình niềng cũng như chăm sóc, tư vấn kỹ những giai đoạn niềng răng cần làm gì thì chắc chắn các vấn đề đau khi niềng sẽ giảm đi đáng kể.

Up Dental được biết đến là nha khoa chuyên sâu điều trị về niềng răng với đội ngũ Bác sĩ giỏi, được đào tạo chuyên niềng, cam kết hiệu quả điều trị như tư vấn ban đầu, sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để lựa chọn niềng răng. Ngoài ra, Up Dental còn là nha khoa đầu tiên thực hiện chính sách niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng, giảm ngay 1.000.000 đồng cho những bạn đang niềng răng là sinh viên. 

nha khoa uy tín

Chia sẻ trải nghiệm niềng răng của khách hàng tại Nha khoa Up Dental

Lương Bích Hằng

“Tuyệt vời! Tại vì có mấy lần mình đến Up Dental hơi trễ một xíu, mà vô đây các bạn rất nhiệt tình không có vấn đề gì với mình hết. Vô trong Bác sĩ thì nhiệt tình, với lại có gì Bác căn dặn rất kỹ lưỡng”

Nguyễn Hà An

“Em thấy kể cả Bác sĩ và các bạn đều tận tình giúp đỡ em, tại vì công việc của em không cố định được thời gian. Ví dụ hôm nay em hẹn, mà sáng em có thể hủy lịch bởi vì công việc của em, mấy bạn cũng tận tình xếp cho em một ngày khác. Còn tự dưng em bị sứt mắc cài, em gọi điện cho bạn, bạn kêu "đợi một xíu gọi điện lại", em cứ nghĩ là mai mới gọi, xong bạn gọi lại liền cho em bạn kêu vào ngày nào đó sớm nhất cho em, em thấy bạn rất tận tình.”

Nguyễn Võ Thảo Quỳnh

“Nhân viên dễ thương, nhiệt tình, lúc nào vô cũng vui vẻ. Còn Bác hơi ít nói một xíu, nhưng hỏi thì Bác cũng trả lời.”

Hình ảnh Trước - Sau tháo niềng răng thành công 


 

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ