sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Những phương pháp niềng răng hô hiệu quả, chi phí và thời gian niềng răng hô như thế nào? Bài viết chia sẻ tất tần tật kiến thức về niềng răng hô, bạn tham khảo nhé!

Răng hô là một trong những dạng sai khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại có thể can thiệp răng hô hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, niềng răng hô là một trong những phương pháp được nhiều bạn trẻ lựa chọn. 

Những trường hợp cần phải niềng răng hô

Răng hô hay còn gọi là răng vẩu, răng chìa, là một dạng sai khớp cắn sâu ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Biểu hiện của răng hô có thể là:

  • Hô hai hàm

  • Hàm trên nhô ra phía trước - hàm dưới bình thường

  • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường

  • Kết hợp những trường hợp trên

>>Xem thêm: Niềng răng có đau không? Niềng răng bao lâu mới hết đau?

Bạn có thể nhận biết tình trạng răng hô của mình thông qua quan sát bằng mắt thường, tuy nhiên mức độ hô bao nhiêu, khớp cắn và nguyên nhân chính gây hô bạn cần phải đến phòng khám nha khoa, để Bác sĩ chẩn đoán chuyên sâu, lấy dấu mẫu hàm, chụp phim X-quang.

Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại có nhiều phương pháp can thiệp hiệu quả răng hô, tương ứng từng nguyên nhân gây hô. Những trường hợp hô có nguyên nhân do hàm, thì phương pháp phẫu thuật hàm hô được áp dụng hiệu quả.

Với thắc mắc “hô hàm có niềng răng được không?”, các Bác sĩ nha khoa Up Dental khẳng định: Niềng răng hô được áp dụng cho những trường hợp bị hô do răng (răng chìa, răng vẩu…). Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bị hô răng và hô hàm thì bắt buộc Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và niềng răng cho bạn.

Tình trạng răng hô của bạn như thế nào? Nguyên nhân hô do đâu, bạn nên đến nha khoa  địa chỉ niềng răng uy tín chụp phim X-quang và nghe tư vấn của Bác sĩ. Tương ứng với nguyên nhân gây ra tình trạng hô của bạn, Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa răng hô hiệu quả.

>>Xem thêm: Tổng hợp các khuyết điểm và thời gian niềng răng cửa

[cta-braces-tea]

4 phương pháp niềng răng hô hiện nay

các phương pháp niềng răng hô

Trong trường hợp bạn không bị hô hàm mà hô do răng thì niềng răng hô là giải pháp hiệu quả được các Bác sĩ chỉ định. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng hô hiệu quả để bạn lựa chọn như:

1. Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài bằng kim loại đặt ở mặt ngoài thân răng để kéo các răng hô về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Chất liệu bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả, giúp bạn rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

2. Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng hô bằng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để sắp đều răng. Điểm khác biệt là chất liệu mắc cài bằng sứ có màu gần trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Nếu bạn cần một độ thẩm mỹ khá cao trong suốt quá trình niềng răng hô có thể chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ nhé!

3. Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại mặt lưỡi

Hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại ở trên nhưng vị trí gắn mắc cài lại ở mặt trong thân răng. Chỉnh răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi  giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

4. Niềng răng hô bằng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình, cách 2 tuần sẽ thay một khay niềng mới nhằm dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn.

Mỗi phương pháp chỉnh có một ưu điểm riêng. Để biết được phương pháp niềng răng nào phù hợp với tình trạng răng của mình, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng Up Dental khuyên bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp cho bạn nhé!

4 phương pháp niềng răng hô hiệu quả

>>Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp niềng răng khểnh, niềng răng nanh

Niềng răng hô mất bao lâu?

Trung bình thời gian niềng răng hô thường kéo dài từ 1 - 3 năm. Việc bạn niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng của bạn ở mức độ nào hô nhẹ, trung bình hay phức tạp; phương pháp niềng răng hô mà bạn lựa chọn; cách chăm sóc răng của bạn trong quá trình niềng răng hô…

niềng răng hô mất bao lâu

1. Tình trạng răng

Nếu tình trạng răng của bạn khá đều chỉ bị chìa một vài cái răng và qua chụp phim X-quang, Bác sĩ nhận định tình trạng răng hô của bạn mức độ nhẹ thì thời gian niềng răng có thể chỉ khoảng 1 - 1.5 năm. Trường hợp răng hô mức độ phức tạp hơn, Bác sĩ nhận định ca khó thì thời gian có thể dài từ 2 năm trở lên.

2. Phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng mà chúng ta đề cập ở trên cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng hô mất bao lâu. Theo các Bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha thì niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả về đều và đúng vị trí trên cung hàm, rút ngắn thời gian đeo niềng từ 1 - 6 tháng so với niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng bằng khay trong suốt.

3. Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định thời gian niềng răng hô. Ví dụ, trong thời gian đeo niềng, bạn chăm sóc răng không kỹ, vệ sinh răng miệng sau khi ăn không sạch làm phát sinh các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu… Những bệnh lý này dễ gây đau nhức, khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng. Trường hợp nặng hơn, Bác sĩ có thể chỉ định tạm ngưng niềng răng để chăm sóc răng miệng khỏe mạnh rồi mới tiếp tục dùng lực di chuyển răng. Như thế, thời gian niềng răng hô có thể kéo dài thêm. Hoặc trường hợp, bạn đang niềng răng mà không kiêng cữ chuyện ăn uống, ăn đồ dai cứng không cắt nhỏ làm bung sút mắc cài, dây cung làm gián đoạn quá trình di chuyển răng. Đó cũng là một nguyên nhân làm kéo dài thời gian niềng răng hô.

>>Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp niềng răng móm, niềng răng thưa, niềng răng vẩu

Niềng răng hô giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng hô bao nhiêu tiền là thắc mắc của không ít bạn. Tương tự vấn đề thời gian ở trên thì giá niềng răng hô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp niềng răng bạn lựa chọn, tình trạng răng của bạn là hô nhẹ, trung bình, khó hay phức tạp.

Tham khảo bảng giá niềng răng ở nha khoa chuyên niềng răng Up Dental cho biết:

  • Chi phí niềng răng hô bằng mắc cài kim loại: Dao động từ 27 - 35 triệu.

  • Chi phí niềng răng hô bằng mắc cài sứ: Dao động từ 42 - 50 triệu.

  • Chi phí niềng bằng mắc cài kim loại mặt trong: Dao động từ 85 - 115 triệu.

  • Chi phí niềng bằng khay trong suốt: Dao động từ 100 - 120 triệu.

>>Xem thêm: Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Tương ứng tình trạng răng hô của bạn ở mức độ (nhẹ, trung bình, khó hay phức tạp) mà chi phí chỉnh nha cũng sẽ không giống nhau. Ví dụ bạn chọn niềng răng mắc cài kim loại thông thường và tình trạng răng ở mức độ trung bình thì cho phí có thể khoảng 27 triệu, trong khi mức độ răng hô phức tạp hơn có thể dao động khoảng 35 triệu.

Nghe chi phí niềng răng vài chục triệu có làm bạn lo lắng không? Chi phí niềng răng bao gồm chi phí Bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về niềng răng, chi phí trang thiết bị, chi phí đội ngũ chăm sóc từ 1 - 3 năm. Chính vì thế, bạn phải thật tỉnh táo trước những chiêu trò niềng răng giá rẻ. Liệu rằng việc bỏ ra một số tiền quá rẻ so với mặt bằng chung có đảm bảo an toàn cho hàm răng và nụ cười, thậm chí sức khỏe của bạn không?

Thay vì niềng răng giá rẻ nhiều nguy cơ, hiện nay bạn có thể chọn một hình thức niềng răng an toàn và thông minh là niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng. Up Dental là nha khoa tiên phong áp dụng chính sách niềng răng trả góp 1 triệu/tháng. Theo đó, khách hàng không cần phải thanh toán một lúc vài chục triệu. Hàng tháng tái khám, bạn chỉ cần trả dần cho nha khoa khoảng 1 triệu cho đến khi hoàn tất chi phí.

[cta-phuong-phap]

>>Xem thêm: Hô hàm có niềng răng được không

Quy trình niềng răng hô tại Up Dental

Dưới đây là quy trình niềng răng hô tại nha khoa Up Dental, bạn tham khảo trước khi bắt đầu hành trình đeo niềng nhé!

Bước 1: Thăm khám răng lần đầu (chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm…)

  • Chụp phim X-quang, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm để bác sĩ đánh giá mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc của răng.

  • Từ dữ liệu thu thập được bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, tương ứng phương pháp, chi phí và thời gian niềng răng hô mất bao lâu.

Bước 2: Ký hợp đồng niềng răng 

Hợp đồng cam kết niềng răng ghi rõ tình trạng răng của khách hàng, kết quả dự đoán sau khi tháo niềng, thời gian niềng răng mất bao lâu và chi phí ra sao… Bản hợp đồng bắt buộc phải có chữ ký của bác sĩ niềng răng chính và sự đồng ý của bạn.

Bước 3: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng 

Trước khi niềng răng hô, bạn phải có hàm răng khỏe mạnh và thuận lợi di chuyển về đều và đúng vị trí trên cung hàm, không phát sinh các bệnh lý trong suốt quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ kiểm tra cũng như điều trị tổng quát trước khi niềng. Các bệnh lý về răng cần được điều trị ổn định như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… trước khi bắt đầu mang mắc cài hay khay niềng. 

>>Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không? Các vấn đề thường gặp

Bước 4: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng hô của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn mang khí cụ phù hợp. Ví dụ, tách kẽ răng thường là răng số 6 và số 7, sau một tuần thì vị trí đặt thun sẽ hở ra để bác sĩ dễ dàng đặt khâu vào, khí cụ nong hàm hoặc khí cụ nới rộng trong trường hợp cần thiết.

Bước 5: Gắn mắc cài

Nếu chọn niềng răng mắc cài bằng kim loại, niềng răng bằng mắc cài sứ thì Bác sĩ sẽ gắn các mắc cài, dây cung chắc chắn trên thân răng tạo ra lực nắn chỉnh răng.

Trường hợp niềng răng trong suốt, bạn sẽ nhận những khay niềng trong suốt đầu tiên, đeo trung bình từ 20 - 22h/ngày để dịch chuyển răng từ từ. 

Bước 6 - Tái khám định kỳ

Trung bình khoảng 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, tăng lực di chuyển răng, vệ sinh răng miệng, nhổ răng, nhận khay niềng mới…

Bước 7: Kết thúc điều trị - duy trì kết quả

Trong 6 tháng đầu sau khi tháo niềng, bạn nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ 1 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, phát hiện và khắc phục những bất ổn của răng (nếu có). Thời gian sau đó, khi răng đã ổn định cứng chắc, chu kỳ có tái khám có thể giãn cách 2 tháng - 3 tháng - 6 tháng

quy trình niềng răng hô

>>Xem thêm: Niềng răng hô hàm trên bao nhiêu tiền?

Những lưu ý trước và sau khi niềng răng hô

Cần chuẩn bị gì trước khi niềng răng hô? Đây có phải là thắc mắc của bạn không? Một vài gợi ý để bạn có thể chuẩn bị trước trong và sau khi niềng răng hô.

Trước khi niềng răng hô

Bạn cần phải chuẩn bị trước những yếu tố về tâm lý, sức khỏe, tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng để biết được cần phải làm gì để niềng răng không đau, niềng răng không bị hóp má hay ảnh hưởng đến sức khỏe…

Trong quá trình niềng răng hô

Bạn phải chú ý vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng, giữ cho răng sạch sẽ và khỏe mạnh trong thời gian đeo niềng để đảm bảo quá trình di chuyển của răng. Ngoài ra, bạn cần phải tái khám đúng lịch hẹn để Bác sĩ thay thun, kiểm tra mức độ di chuyển của răng, tăng lực siết răng…

Sau khi tháo niềng

Để răng không bị chạy, tái phát, trở về tình trạng hô ban đầu, bạn nên nghe theo lời dặn của Bác sĩ đeo hàm duy trì sau niềng răng thường xuyên, tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra mức độ ổn định của răng.

>>Xem thêm: Niềng răng quặp có phức tạp và tốn nhiều thời gian không?

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về niềng răng hô. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể click vào liên kết bên dưới để được trợ lý Bác sĩ tư vấn miễn phí nhé!


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng