Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng có hết móm không? Cần lưu ý gì để thoát khỏi hàm răng móm kém xinh. Bài viết tham khảo kiến thức của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental giải đáp thắc mắc về niềng răng móm.

​Răng móm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sự tự tin, chức năng ăn nhai, phát âm và các bệnh lý nghiêm trọng về răng nếu không điều trị sớm. Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng móm, phương pháp điều trị răng móm hiệu quả, quy trình niềng răng móm an toàn… tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Niềng răng có hết móm không?

Nguyên nhân gây móm

Răng móm là một hiện tượng sai lệch khớp cắn hay còn gọi là khớp cắn ngược. Nó ảnh hưởng khá nhiều đến bản thân người sở hữu. Biểu hiện của móm rất dễ nhận biết đó là:

  • Xương hàm dưới đưa ra phía trước
  • Khi ngậm miệng, răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên
  • Cằm lệch và nhô ra trước

nguyn-nhan-gay-mom

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng móm như di truyền hoặc những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày như thói quen mút tay, cắn móng tay, thói quen bú bình ở trẻ nhỏ, cắn môi, tật đẩy lưỡi…

Tùy vào tình trạng móm mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Nếu tình trạng móm của bạn là do cấu trúc xương hàm, biện pháp can thiệp hiệu quả nên là phẫu thuật hàm. Trường hợp móm do răng thì niềng răng là giải pháp hiệu quả được Bác sĩ khuyên bạn lựa chọn.

Trường hợp móm do hàm và cả răng thì không thể nào chỉ niềng răng là hết hoàn toàn được. Bạn cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm để can thiệp hiệu quả.

Ảnh hưởng của răng móm 

Răng móm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt, thẩm mỹ

Răng móm gây ra ảnh hưởng rõ ràng nhất cho cấu trúc và thẩm mỹ của khuôn mặt. Khuôn mặt của người móm sẽ có dạng lưỡi cày (rõ ràng nhất khi nhìn nghiêng), mất đi sự hài hòa và cân đối. Ví dụ như trường hợp của bạn Lê Hồng Yến Nhi đã chia sẻ ở trên: “Cằm mình dài, khi nhìn nghiêng khuôn mặt trông sẽ gãy”.

Răng móm ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai

Do tình trạng khớp cắn ngược nên khả năng ăn nhai cũng bị giảm đi đáng kể. Việc nhai trên hàm răng sai khớp cắn sẽ mỏi và thức ăn cũng không được nhai nhuyễn. Thức ăn chưa nhai kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa, dạ dày của bạn làm việc liên tục hơn và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng không hiểu quả. Nói răng móm ảnh hưởng đến việc ăn nhai và là nguyên nhân của những bệnh rối loạn tiêu hóa, đau bao tử… là không sai.

Răng móm ảnh hưởng đến phát âm

Ngoài ra, răng móm còn ảnh hưởng đến việc phát âm: Vấn đề giao tiếp hoặc nói chuyện tròn vành, rõ chữ của những người bị khớp cắn ngược đôi khi có chút khó khăn. Bạn Yến Nhi cho biết thêm tình trạng những chiếc răng móm của mình làm bạn “gặp phải một vấn đề là giọng mình bị đớt, phát âm không chuẩn”.

Răng móm là nguyên nhân gây các bệnh lý răng miệng

Đồng thời, bởi việc khớp cắn không chuẩn dẫn đến sự hoạt động quá mức của cơ hàm, làm co thắt cơ và loạn năng khớp thái dương hàm, gây ra các cơn đau ở khớp cũng như xung quanh khớp thái dương hàm. Vì thế, việc niềng răng móm ngoài tác dụng trả lại cho bệnh nhân một hàm răng “vẹn toàn” mà còn bỏ đi nguy cơ gây ra các bệnh về khớp thái dương ở bệnh nhân móm.

anh-huong-cua-rang-mom

>> Tổng hợp các khuyết điểm và thời gian niềng răng cửa

Niềng răng có thật sự hết móm không?

Móm răng gây nhiều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ khi cười nói. Trả lời cho thắc mắc “niềng răng có thật sự hết móm không?” các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental cho biết: Niềng răng móm có thể can thiệp hiệu quả các trường hợp móm do răng. 

Những trường hợp móm do hàm thì việc niềng răng có thể không mang đến hiệu quả như mong muốn. Biện pháp can thiệp hiệu quả cho trường hợp móm do hàm là phẫu thuật cắt gọt xương hàm. Một trường hợp nữa móm vừa do răng vừa do hàm thì giải pháp được chỉ định có thể là kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm.

Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay như: 

cac-phuong-phap-nieng-rang-mom

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại: 

Là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài bằng kim loại đặt ở mặt ngoài thân răng để kéo các răng móm về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Chất liệu bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả, giúp bạn rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng móm bằng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để sắp đều răng. Điểm khác biệt là chất liệu mắc cài bằng sứ có màu gần trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Nếu bạn cần một độ thẩm mỹ khá cao trong suốt quá trình niềng răng móm có thể chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ nhé!

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong

Hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi. Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại ở trên nhưng vị trí gắn mắc cài lại ở mặt trong thân răng. Chỉnh răng móm bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

Niềng răng móm bằng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng bằng khay trong suốt là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình, cách 2 tuần sẽ thay một khay niềng mới nhằm dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn.

Mỗi phương pháp niềng răng đều có ưu điểm riêng. Để lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng móm của mình, các bạn nên đến nha khoa niềng răng uy tín để thăm khám và được tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp cho bạn nhé!

>> Các phương pháp niềng răng hô hiệu quả nhất

Niềng răng móm giá bao nhiêu?

Đọc đến đây thì ắt hẳn niềng răng móm bao nhiêu tiền là thắc mắc của bạn phải không? Giá niềng răng móm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay niềng răng bằng khay trong suốt, tình trạng răng của bạn là móm mức độ nhẹ, trung bình, khó hay phức tạp.

Bảng giá niềng răng móm ở nha khoa chuyên niềng răng Up Dental là:

  • Chi phí niềngrăng móm bằng mắc cài kim loại: Dao động từ 27 - 35 triệu.
  • Chi phí niềng răng móm bằng mắc cài sứ: Dao động từ 42 - 50 triệu.
  • Chi phí niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong: Dao động từ 85 - 115 triệu.
  • Chi phí niềng răng móm bằng khay trong suốt: Dao động từ 100 - 120 triệu.

Tùy vào mức độ răng móm mà chi phí chỉnh nha của từng người sẽ khác nhau. Ví dụ, niềng răng móm mức độ trung bình bằng mắc cài kim loại thông thường khoảng 27 triệu, niềng răng móm mức độ phức tạp hơn dao động khoảng 35 triệu.
Chi phí niềng răng móm vài chục triệu có thể là gánh nặng của bạn. Đừng quá lo lắng, Up Dental là nha khoa tiên phong áp dụng chính sách niềng răng trả góp1 triệu/tháng. Theo đó, khách hàng không cần phải thanh toán một lúc vài chục triệu khi niềng răng. Thay vào đó, bạn chỉ cần trả dần cho nha khoa khoảng 1 triệu cho đến khi hoàn tất chi phí.

bang-gia-nieng-rang-up-dental

Thời gian niềng răng móm bao lâu?

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì chỉnh răng móm thường kéo dài từ 1 - 3 năm. Thời gian niềng răng móm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng nhẹ, trung bình hay phức tạp; phương pháp niềng răng móm mà bạn lựa chọn; cách chăm sóc răng của bạn trong quá trình niềng…

Thời gian niềng răng phụ thuộc mức độ móm của răng

Trường hợp răng móm mức độ phức tạp hơn thì thời gian có thể dài từ 2 năm trở lên. Trường hợp móm mức độ nhẹ thì thời gian chỉnh nha có thể ngắn hơn khoảng tầm 1 - 2 năm.

Phương pháp niềng răng

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha thì niềng răng móm bằng mắc cài kim loại có thể giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả, đồng thời răng sẽ được kéo đều và đúng vị trí trên cung hàm, rút ngắn thời gian đeo niềng từ 1 - 6 tháng so với niềng răng móm bằng mắc cài sứ hay bằng khay trong suốt.

Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian chỉnh nha 

Thói quen ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng móm. Ví dụ, nếu bạn chăm sóc răng không kỹ làm phát sinh các bệnh lý về răng, Bác sĩ có thể tạm ngưng việc dùng lực siết răng, giúp bạn điều trị các bệnh lý nhưng nha chu, sâu răng… đảm bảo một hàm răng khỏe mạnh trước khi niềng. Thời gian giai đoạn này có thể kéo dài việc niềng răng của bạn.

>> Răng khểnh đẹp hay xấu? Có nên niềng răng khểnh không?

Quy trình niềng răng móm tại Up Dental

Dưới đây là quy trình niềng răng móm tại nha khoa Up Dental, bạn tham khảo trước khi bắt đầu hành trình đeo niềng nhé! 

Bước 1: Thăm khám răng lần đầu (chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm…)

  • Chụp phim X-quang, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm để bác sĩ đánh giá mức độ móm của răng.
  • Từ dữ liệu thu thập được bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, tương ứng phương pháp, chi phí và thời gian niềng răng mất bao lâu.

Bước 2: Ký hợp đồng niềng răng 

Hợp đồng cam kết niềng răng ghi rõ mức độ móm của khách hàng, kết quả dự đoán sau khi tháo niềng răng móm, thời gian niềng răng mất bao lâu và chi phí như thế nào… Bản hợp đồng bắt buộc phải có chữ ký của bác sĩ niềng răng chính và sự đồng ý của bạn. 

Bước 3: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng móm, bạn phải có hàm răng khỏe mạnh và thuận lợi di chuyển về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì thế, trước khi đeo mắc cài hay khay niềng, Bác sĩ sẽ giúp bạn điều trị ổn định các bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… 

Bước 4: Gắn khí cụ

Tùy vào tình trạng răng móm của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn mang khí cụ phù hợp. Ví dụ, tách kẽ răng thường là răng số 6 và số 7, sau một tuần thì vị trí đặt thun sẽ hở ra để bác sĩ dễ dàng đặt khâu vào, khí cụ nong hàm hoặc khí cụ nới rộng trong trường hợp cần thiết.

Bước 5: Gắn mắc cài

Nếu chọn niềng răng móm bằng mắc cài bằng kim loại, mắc cài sứ thì Bác sĩ sẽ gắn các mắc cài, dây cung chắc chắn trên thân răng tạo ra lực nắn chỉnh răng. Trường hợp niềng răng móm bằng khay trong suốt, bạn sẽ nhận những khay niềng đầu tiên, đeo trung bình từ 20 - 22h/ngày để dịch chuyển răng từ từ. 

Bước 6 - Tái khám định kỳ

Trung bình khoảng 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, nâng khớp, tăng lực di chuyển răng, vệ sinh răng miệng, nhổ răng, nhận khay niềng mới…

Bước 7: Kết thúc điều trị - duy trì kết quả

Trong 6 tháng đầu sau khi tháo niềng răng móm, bạn nên tuân thủ lịch tái khám định kỳ 1 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, phát hiện và khắc phục những bất ổn của răng (nếu có). Trong giai đoạn này bạn nên ghi nhớ đeo hàm duy trì sau niềng răng để răng mau ổn định, cứng chắc hơn. Thời gian sau đó, khi răng đã ổn định cứng chắc, chu kỳ có tái khám có thể giãn cách 2 tháng - 3 tháng - 6 tháng.

quy-trinh-nieng-rang-tai-up-dental

>> Kinh nghiệm niềng răng thưa bạn cần biết

Lưu ý trước và sau khi niềng răng móm

Để niềng răng móm đạt hiệu quả bạn cần lưu ý những gì? Dưới đây sẽ là phần chia sẻ của Bác sĩ về những lưu ý khi niềng răng móm, các bạn tham khảo nhé!

Trước khi niềng răng móm 

Bạn cần phải chuẩn bị trước những yếu tố về tâm lý, sức khỏe, tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, những người từng trải qua quá trình niềng răng để biết được cần phải làm gì để hạn chế khó khăn,  đau nhức khi đeo mắc cài, cách chăm sóc và bảo vệ răng miệng đúng cách trong thời gian niềng răng móm, làm thế nào để tránh niềng răng bị hóp má, giảm cân…

Trong quá trình niềng răng móm

Bạn cần phải chú ý cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng, giữ cho răng sạch sẽ và khỏe mạnh trong thời gian đeo niềng. Tái khám định kỳ để Bác sĩ kiểm tra mức độ di chuyển của răng, thay thun, tăng lực siết răng… giúp bạn nhanh có hàm răng đều và đẹp như mong muốn, thoát khỏi hàm răng móm kém duyên và tự ti.

Sau khi tháo niềng 

Trong 6 tháng đầu sau khi tháo niềng là thời gian vô cùng quan trọng, bạn cần phải chăm sóc răng miệng kỹ, duy trì thói quen ăn uống nhẹ nhàng, hạn chế đồ dai cứng, tái khám định kỳ để Bác sĩ kiểm tra mức độ ổn định của răng sau niềng. Nếu có những bất ổn, những xu hướng tái phát, Bác sĩ có thể giúp bạn can thiệp phù hợp, đảm bảo hàm răng đều và đẹp cho bạn. 

Trên đây là tất tần tật những kiến thức về niềng răng móm được chia sẻ bởi Bác sĩ chuyên niềng răng của Up Dental. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể click vào nút bên dưới để được trợ lý Bác sĩ tư vấn miễn phí nhé!

tu van nieng rang mom

>> Niềng răng vẩu - bạn đã biết những điều này chưa?


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ