sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Ưu điểm và hạn chế như thế này hãy cùng Up Dental tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé. Theo thời gian, nhiều phương pháp niềng răng mới được ra đời nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn được nhiều người ưu ái lựa chọn nhờ hiệu quả vượt trội.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Nhắc đến niềng răng, nhiều người nghĩ ngay đến phương pháp dùng mắc cài kim loại. Vậy niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung và thun buộc cố định. Thông qua các khí cụ, Bác sĩ sẽ tạo lực tác động thích hợp lên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, khắc phục được các tình trạng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc, răng lệch khớp cắn. 

Niềng răng mắc cài kim loại là gì

Được làm bằng hợp kim không gỉ, bền bỉ, kích thước mắc cài nhỏ gọn, niềng răng mắc cài kim loại đảm bảo an toàn sức khỏe cho người niềng. So với những phương pháp khác thì niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn và thời gian niềng răng có thể được rút ngắn từ 1 - 6 tháng. 

[cta-braces-tea]

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại hiện nay có 3 loại chính, góp phần đa dạng lựa chọn cho người niềng:

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng khí cụ chính là mắc cài, dây cung và thun niềng. Các rãnh mắc cài được thiết kế tương thích với dây cung được cố định lại bằng thun buộc. Đây là phương pháp phổ biến, được nhiều người lựa chọn.

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự khóa

Được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc được thiết kế nâng cấp với khóa tự đóng nằm ngay trên mắc cài, hoạt động thay thế cho thun buộc để cố định dây cung, mắc cài. Với phương pháp này, dây cung sẽ được cố định chặt chẽ, lực siết ổn định và bạn không cần tốn thời gian để thay thun niềng.

3. Niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi/mặt trong

Có cấu tạo các khí cụ tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, tuy nhiên điểm khác của phương pháp này nằm ở vị trí gắn mắc cài. Ở niềng răng mắc cài mặt lưỡi/mặt trong, đúng như tên gọi, các mắc cài sẽ được lắp ở mặt trong của răng, người niềng sẽ không sợ lộ mắc cài, không phải ngại ngùng khi giao tiếp nhưng vẫn đảm bảo kết quả niềng.

3 ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

3 ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại

1. Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có giá thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng, dao động từ 32 - 44 triệu. Đây là mức giá phù hợp, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận dịch vụ niềng răng. Tình trạng răng càng đơn giản, chi phí niềng răng càng thấp. 

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự khóa có giá từ 45 - 57 triệu. 

Niềng răng mắc cài kim loại mặc trong/mặt lưỡi có giá từ 85 - 125 triệu.

2. Niềng răng mắc cài kim loại đạt hiệu quả chỉnh nha cao

Niềng răng mắc cài kim loại có thể khắc phục được hầu hết các tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp. Vì làm bằng hợp kim không gỉ nên mắc cài kim loại có độ chắc chắn cao, khó vỡ, lực tác động lên răng luôn ổn định và mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

3. Niềng răng mắc cài kim loại rút ngắn thời gian niềng răng

Nhờ độ bền và lực siết ổn định mà niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là tiết kiệm được từ 1 - 6 tháng so với các phương pháp niềng răng khác.

2 hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại

Hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại

1. Không được thẩm mỹ

Do màu sắc khá khác biệt so với màu răng nên người niềng răng mắc cài kim loại rất dễ lộ niềng, đây cũng là nguyên do khiến nhiều người còn e ngại với phương pháp này vì độ thẩm mỹ chưa cao. Để khắc phục vấn đề thẩm mỹ trong niềng răng mắc cài kim loại, bạn có thể chọn niềng răng mắc cài kim loại mặc trong, tuy nhiên giá sẽ cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. 

2. Thời gian đầu hơi vướng víu, khó chịu

Thời gian đầu khoang miệng sẽ chưa quen với các khí cụ niềng răng nên bạn sẽ gặp một số tình trạng như vướng, cộm, dây cung đâm vào má, khó chịu khi ăn uống, nói chuyện. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian, từ 2 - 4 tuần bạn sẽ quen với sự hiện diện của mắc cài. 

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại 

Giá niềng răng mắc cài kim loại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, để xác định được chi phí niềng răng, cần dựa vào 2 yếu tố cơ bản là phương pháp điều trị và tình trạng răng của người niềng.

  • Phương pháp điều trị: mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm riêng, phương pháp càng thẩm mỹ, kỹ thuật càng khó thì mức chi phí sẽ càng cao. 

  • Tình trạng răng: có 3 mức độ tình trạng răng được phân chia là đơn giản - trung bình - khó. Răng càng đơn giản, chi phí niềng càng thấp và ngược lại. Để xác định được tình trạng răng, bạn cần tiến hành thăm khám tổng quát, chụp x-quang răng và lắng nghe tư vấn của bác sĩ.

Cùng xem giá niềng răng mắc cài kim loại mới nhất tại nha khoa Up Dental bên dưới nhé:

[cta-mckl]

Dưới đây là bảng giá niềng răng các phương pháp khác tại nha khoa Up Dental:

[cta-phuong-phap]

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Tại Up Dental để tiến hành quy trình niềng răng mắc cài kim loại chuẩn Y khoa, khách hàng phải trải qua đủ 6 bước bao gồm thăm khám, lên kế hoạch điều trị, theo dõi quá trình niềng răng từ đầu đến khi tháo mắc cài:

Bước 1:  Khám và tư vấn

Bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm và chụp phim X - Quang bằng máy Sirona của Đức hiện đại nhất hiện nay để kiểm tra cấu trúc răng, nướu và xương hàm. Bác sĩ trực tiếp thăm khám tình trạng răng miệng, phân tích và thống nhất kết quả điều trị cuối cùng cho bạn.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X - Quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành riêng cho bạn.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng tại Up Dental

Up Dental sẽ ký hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn về hiệu quả niềng răng cho bạn.

Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 5: Tiến hành điều trị niềng răng

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 - 4 tuần/lần để Bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Bước 6: Kết thúc điều trị - Duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài và chỉ định bạn sử dụng khí cụ duy trì.

Niềng răng mắc cài kim loại cần lưu ý gì?

Niềng răng mắc cài kim loại cần lưu ý gì

Dưới đây là 3 thời điểm bạn cần lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại để quá trình niềng răng được diễn ra thuận lợi:

Trước khi niềng răng mắc cài kim loại

Khi niềng răng có thể bạn sẽ được chỉ định nhổ răng. Do đó trước khi niềng răng bạn cần xét nghiệm máu để xác định các bệnh lý như ung thư máu, máu khó đông, tiểu đường,... bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm để có hướng dẫn cụ thể. 

Ngoài ra, còn cần chụp X - Quang và thăm khám tổng quát để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, điều trị các bệnh lý răng miệng và lên phác đồ điều trị.

Nếu có dị ứng với bất kỳ khí cụ niềng răng nào, bạn cũng cần báo ngay cho bác sĩ ở giai đoạn trước niềng để có hướng điều trị thích hợp.

Trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại

Trong quá trình niềng, 3 vấn đều bạn cần lưu ý nhất với niềng răng mắc cài kim loại là:

  • Tuân thủ lịch tái khám: nha khoa sẽ đặt lịch tái khám hàng tháng cho bạn, đây là lúc Bác sĩ sẽ kiểm tra độ ổn định của các khí cụ, tốc độ dịch chuyển của răng để tăng lực siết phù hợp.

  • Ăn uống: khi niềng răng bạn nên ưu tiên chọn thức ăn mềm, dễ nhai và hạn chế ăn các thức ăn cứng nhằm hạn chế lực tác động lên mắc cài gây tình trạng bung dây cung, rớt mắc cài.

  • Vệ sinh răng miệng: thức ăn rất dễ vướng lên mắc cài, do đó bạn nên vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn để làm sạch mắc cài, hạn chế hôi miệng, nha chu, hoặc khi cười lên mắc cài không được sạch sẽ mất thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng mắc cài kim loại

Sau khi tháo niềng, bạn sẽ bước vào quá trình duy trì kết quả. Ở giai đoạn này, bạn cần đeo hàm duy trì theo 4 quy tắc sau đây:

1. Tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì

2. Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

3. Vệ sinh hàm duy trì

4. Tái khám đúng hẹn

Địa chỉ niềng răng mắc cài kim loại uy tín

Là một trong số ít các nha khoa chuyên sâu niềng răng tại Hồ Chí Minh, Up Dental hiện là địa chỉ niềng răng uy tín được nhiều người lựa chọn, đã điều trị thành công cho hơn hơn 4.000 khách hàng, đang đồng hành gần 20.000 khách hàng với đầy đủ các phương pháp như:

  • Niềng răng mắc cài kim loại: mắc cài kim loại truyền thống; mắc cài kim loại tự buộc/tự khóa; mắc cài mặt trong/mặt lưỡi.

  • Niềng răng mắc cài sứ: mắc cài sứ cao cấp; mắc cài sứ tự buộc/tự khóa.

  • Niềng răng trong suốt Invisalign (niềng răng không mắc cài).

Tọa lạc tại số 02 đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh. Nha khoa Up Dental sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, dịch vụ cao cấp, chính sách niềng răng trả góp 0% lãi suất giúp khách hàng an tâm khi lựa chọn.

Up Dental - Địa chỉ niềng răng uy tín

[cta-7-ly-do]

Tìm hiểu thêm các bài viết:

>> Niềng răng sắt là gì?

>> Tìm hiểu về phương pháp niềng răng mắc cài thông minh

>> Các phương pháp niềng răng cố định hiện nay

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng