sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Độ tuổi niềng răng thích hợp sẽ mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và thời gian điều trị được rút ngắn. Vậy độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

4 trường hợp cần niềng răng

các trường hợp cần niềng răng

1. Răng hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu là một dạng sai khớp cắn phổ biến. Trong đó sự sai lệch tương quan giữa hai hàm có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, khi nhìn nghiêng khuôn miệng sẽ nhô gây mất cân đối trong cấu trúc khuôn mặt và thiếu tính thẩm mỹ.    

2. Răng móm

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn. Với trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại.

>>Xem thêm: Niềng răng có đau không? Quy trình niềng răng tại Up Dental

3. Răng thưa

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Răng thưa có thể do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

4. Răng lệch lạc

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch ra ngoài, lệch vào trong hay ngầm trong xương.

[cta-braces-tea]

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại - phương pháp niềng răng được ưa chuộng nhất

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng được?

Xác định được độ tuổi niềng răng thích hợp sẽ mang lại hiệu quả cao. Độ tuổi càng cao thì thời gian niềng răng càng lâu, vì lúc này xương hàm đã trở nên cứng cáp và các răng khó di chuyển hơn, thế nên niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn cho bạn. 

Theo các chuyên gia khuyến cáo, niềng răng có thể bắt đầu khi phát hiện những sai lệch đầu tiên sau khi thay răng sữa. Niềng răng trẻ em không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm. Can thiệp sớm sẽ giúp trẻ sau khi lớn lên có một gương mặt cân đối và một hàm răng đều đẹp. 

Không những thế việc chỉnh nha ở độ tuổi này sẽ mang lại hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và khung hàm phát triển cân đối hơn. Lúc này cấu trúc xương đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ rất dễ uốn nắn và điều chỉnh, quá trình chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn, thời gian phải đeo niềng răng sẽ được rút ngắn lại và hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể niềng răng dù đã lớn tuổi, chỉ cần răng và xương còn chắc khỏe. Nhưng nếu tuổi quá cao, cấu trúc xương trở nên đặc và cứng hơn lúc trẻ thì việc di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn khiến kết quả điều trị có thể giảm đi hoặc chậm hơn so với khi niềng lúc trẻ.

>> Xem thêm: Bảng giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

Độ tuổi thích hợp để niềng răng nhất là khi nào

“Độ tuổi thích hợp để niềng răng nhất là khi nào?” là thắc mắc của không ít bạn đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con trẻ đang gặp các vấn đề răng miệng. Theo các chuyên gia khuyến cáo niềng răng trẻ em sẽ mang lại kết quả tốt nhất và thời gian nhanh nhất. Bởi ở giai đoạn này niềng răng không chỉ tác động đến răng mà còn ảnh hưởng đến cả xương hàm. 

Thời điểm niềng răng lý tưởng bắt đầu khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Trẻ từ 6 - 12 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng, ở giai đoạn này trẻ đang thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn vì thế những thói quen xấu như mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, lưỡi đặt sai vị trí… chính là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc, hô, móm sau này. Can thiệp chỉnh nha lúc này giúp định hướng cho răng và xương phát triển đúng. Bên cạnh đó thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với niềng răng người lớn, niềng răng giai đoạn này ít gây đau đớn hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn người trưởng thành.

độ tuổi thích hợp để niềng răng là khi nào

<< Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

Các độ tuổi niềng răng khác

hiệu quả niềng răng qua từng độ tuổi

Bên cạnh tình trạng răng thì độ tuổi niềng răng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng. Dưới đây là hiệu quả niềng răng chia theo từng độ tuổi khác nhau:  

Độ tuổi niềng răng từ 6 - 12 tuổi:

Nhiều người thắc mắc 6 tuổi mới chỉ có 1 - 2 răng vĩnh viễn còn lại là răng sữa liệu có quá sớm để can thiệp niềng răng. Bác sĩ tại Up Dental - Trung tâm nha khoa chuyên niềng răng giải thích như sau: “nếu nhận thấy răng trẻ có xu hướng mọc nhô, lệch lạc thì Bác sĩ sẽ sử dụng một số khí cụ phù hợp để tiến hành nắn chỉnh giúp cân bằng lực của má, môi, lưỡi đồng thời kết hợp chỉnh xương hàm và răng”. Sử dụng khí cụ tháo lắp sẽ phù hợp với trẻ ở độ tuổi này, giúp phòng ngừa và điều trị những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng và xương hàm - phòng tránh các hiện tượng răng vẩu, móm, khấp khểnh.

>>Xem thêm: Các phương pháp niềng răng hô hiện nay

Độ tuổi niềng răng từ 12 - 18 tuổi:

Đây là giai đoạn tốt nhất để niềng răng cố định bởi lúc này răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định nên bạn có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Ở giai đoạn này việc điều chỉnh hô, móm, lệch lạc sẽ rất dễ dàng vì đây là lứa tuổi dậy thì, cơ thể đang phát triển, xương hàm chưa cố định. 

Niềng răng ở độ tuổi này có thể không phải nhổ răng, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn thường phải nhổ răng. Bên cạnh đó, thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và hiệu quả đạt được sẽ cao. Hơn nữa niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều khi trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận nào vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ. Đồng thời ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu ý thức được việc tự chăm sóc và bảo vệ răng miệng mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

>>Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không? Các vấn đề thường gặp

Độ tuổi niềng răng từ 18 - 30 tuổi:

Khác với trẻ em, giai đoạn 18 - 30 tuổi cơ thể đã phát triển hoàn thiện, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng trong giai đoạn này không đạt được như ở độ tuổi vị thành niên. Nói như vậy không có nghĩa là niềng răng ở giai đoạn này sẽ mang lại hiệu quả thấp, ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ chỉnh nha thì vấn đề tuổi tác không còn quá quan trọng.

>>Xem thêm: 25 tuổi  có niềng răng được không? / 30 tuổi có niềng răng được không?

Độ tuổi niềng răng trên 30 tuổi:

Các nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết niềng răng khi trên 30 tuổi sẽ mang lại hiệu quả thấp và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn khi còn trẻ. Mặc dù thời gian niềng có thể lâu hơn các trường hợp khác nhưng niềng răng ở độ tuổi 30 không phải không thể tiến hành. Việc chỉnh nha hoàn toàn có thể thực hiện và đạt hiệu quả như mong muốn nếu có sự thăm khám, tư vấn và cam kết của Bác sĩ Nha khoa Chuyên sâu.

>>Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được nữa?

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng