Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng được biết đến là giải pháp khắc phục các khuyết điểm trên răng như hô, móm thưa lệch lạc. Niềng răng ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, tuy nhiên không phải ai cũng biết độ tuổi niềng răng thích hợp sẽ mang lại hiệu quả chỉnh nha cao và thời gian điều trị được rút ngắn.

1. Niềng răng là gì?

niềng răng

Niềng răng là giải pháp khắc phục răng hô móm, thưa, lệch lạc. Phương pháp này sử dụng hệ thống các khí cụ chuyên dụng để tạo thành một lực vừa đủ giúp các răng di chuyển từng chúc một trên khung hàm cho đến khi trở về vị trí mong muốn. Niềng răng mang lại hiệu quả thẩm mỹ giúp hàm răng đều và đẹp,  đồng thời phương pháp này còn giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai. 

[cta-cam-nang]

2. Giai đoạn vàng để niềng răng

Giai đoạn vàng để niềng răng

“Nên niềng răng ở độ tuổi nào?” là thắc mắc của không ít bạn đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con trẻ đang gặp các vấn đề răng miệng. Theo các chuyên gia khuyến cáo niềng răng trẻ em sẽ mang lại kết quả tốt nhất và thời gian nhanh nhất. Bởi ở giai đoạn này niềng răng không chỉ tác động đến răng mà còn ảnh hưởng đến cả xương hàm. 

Thời điểm niềng răng lý tưởng bắt đầu khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Trẻ từ 6 - 12 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng, ở giai đoạn này trẻ đang thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn vì thế những thói quen xấu như mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, lưỡi đặt sai vị trí… chính là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc, hô, móm sau này. Can thiệp chỉnh nha lúc này giúp định hướng cho răng và xương phát triển đúng. Bên cạnh đó thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn so với người lớn, niềng răng giai đoạn này ít gây đau đớn hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn người trưởng thành.

3. Lợi ích khi niềng răng sớm

Lợi ích khi niềng răng sớm

Mục đích của niềng răng không chỉ sắp đều răng tăng tính thẩm mỹ mà còn đưa khớp cắn trở về trạng thái hoàn chỉnh nhất. Nếu niềng răng ở độ tuổi càng lớn thì việc điều chỉnh khớp cắn sẽ khó khăn hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Vì thế các bác sĩ luôn khuyến cáo nên niềng răng sớm nhất có thể.

Khi tuổi càng lớn xương và răng phát triển hoàn chỉnh và cứng chắc nên niềng răng trong giai đoạn này sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Trong khi đó, ở độ tuổi vị thành niên xương trong giai đoạn phát triển nên việc nắn chỉnh sẽ thuận lợi hơn. Sau khi tháo niềng cấu túc gương mặt cũng trở nên cân đối hơn. 

[cta-tu-van]

4. Hiệu quả niềng răng qua từng độ tuổi

hiệu quả niềng răng

Bên cạnh tình trạng răng thì độ tuổi niềng răng cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả niềng răng. Dưới đây là hiệu quả niềng răng chia theo từng giai đoạn:  

+ 6 - 12 tuổi:

Nhiều người thắc mắc 6 tuổi mới chỉ có 1 - 2 răng vĩnh viễn còn lại là răng sữa liệu có quá sớm để can thiệp niềng răng. Bác sĩ tại Up Dental - Trung tâm nha khoa chuyên niềng răng giải thích như sau: “nếu nhận thấy răng trẻ có xu hướng mọc nhô, lệch lạc thì Bác sĩ sẽ sử dụng một số khí cụ phù hợp để tiến hành nắn chỉnh giúp cân bằng lực của má, môi, lưỡi đồng thời kết hợp chỉnh xương hàm và răng”. Sử dụng khí cụ tháo lắp sẽ phù hợp với trẻ ở độ tuổi này, giúp phòng ngừa và điều trị những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng và xương hàm - phòng tránh các hiện tượng răng vẩu, móm, khấp khểnh.

+ 12 - 18 tuổi:

Đây là giai đoạn tốt nhất để niềng răng cố định bởi lúc này răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định nên bạn có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Ở giai đoạn này việc điều chỉnh hô, móm, lệch lạc sẽ rất dễ dàng vì đây là lứa tuổi dậy thì, cơ thể đang phát triển, xương hàm chưa cố định. 

Niềng răng ở độ tuổi này có thể không phải nhổ răng, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn thường phải nhổ răng. Bên cạnh đó, thời gian phải đeo niềng răng sẽ ngắn và hiệu quả đạt được sẽ cao. Hơn nữa niềng răng trong độ tuổi này sẽ thuận lợi hơn nhiều khi trẻ có rất nhiều thời gian và không vướng bận nào vào công việc hay lo ngại về vấn đề thẩm mỹ. Đồng thời ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu ý thức được việc tự chăm sóc và bảo vệ răng miệng mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ. 

+ 18 - 30 tuổi:

Khác với trẻ em, giai đoạn 18 - 30 tuổi cơ thể đã phát triển hoàn thiện, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng trong giai đoạn này không đạt được như ở độ tuổi vị thành niên. Nói như vậy không có nghĩa là niềng răng ở giai đoạn này sẽ mang lại hiệu quả thấp, ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ chỉnh nha thì vấn đề tuổi tác không còn quá quan trọng. 

+ Trên 30 tuổi:

Các nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết niềng răng khi trên 30 tuổi sẽ mang lại hiệu quả thấp và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn khi còn trẻ. Mặc dù thời gian niềng có thể lâu hơn các trường hợp khác nhưng niềng răng ở độ tuổi 30 không phải không thể tiến hành. Việc chỉnh nha hoàn toàn có thể thực hiện và đạt hiệu quả như mong muốn nếu có sự thăm khám, tư vấn và cam kết của Bác sĩ Nha khoa Chuyên sâu.

[cta-bao-gia]

5. Review niềng răng của khách hàng

Khách hàng Trần Duy Anh 14 tuổi chia sẻ về kết quả niềng răng: “Em thấy răng lúc trước hô nhiều, mấy bạn sẽ chê cười và gia đình sẽ chọc em liên tục nên sau khi sau khi niềng răng mọi người không chê cười, em tự tin cười hơn, dễ tiếp xúc với mọi người nhiều hơn” 

Khách hàng Phạm Thị Quế Chi 16 tuổi chia sẻ về kết quả niềng răng: “Trước khi niềng cái răng em thấy ghê lắm, trước khi niềng em có thử giảm cân và em bị méo cái hàm luôn. Khi chụp hình 1 bên góc nghiêng là cái miệng em bị méo nhưng sau khi niềng xong em thấy cằm của em nó hóp vô một xíu, cười cũng ok hơn”

Chị Thúy mẹ bé Trần Ngọc Lâm Anh chia sẻ cảm nhận sau khi cho con niềng răng: “Chị cảm thấy thật sự hài lòng. Thay đổi đến 98%, thật sự là như vậy. Bởi vì ngay bản thân bé khi đi học về cũng có nói với mẹ là "Mẹ ơi, con thấy mẹ quyết định sáng suốt đấy, cho con niềng răng sớm. Tại vì các bạn ở lớp con học lớp 8 rồi, 14 tuổi rồi các bạn mới niềng mẹ cho con niềng sớm đến giờ con đã ok, đã hoàn thành rồi. May mà có mẹ quyết định sớm". Độ tuổi càng lớn, răng đã già rồi nên mỗi lần làm sẽ đau hơn. Giờ chị thấy thay đổi lắm, như khuôn mặt khác hẳn luôn”.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ