sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng lệch hàm là phương pháp chỉnh nha sử dụng bộ khí cụ mắc cài, dây cung nắn chỉnh phần răng và hàm bị lệch về vị trí đúng chuẩn, giúp khuôn mặt trở nên cân đối hài hòa hơn. Những biểu hiện của lệch hàm, phương pháp niềng và niềng răng lệch hàm có giá bao nhiêu. Cùng Up Dental tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Lệch hàm là gì?

Lệch hàm là tình trạng xương hai hàm lệch nhau không đồng đều cân xứng, quan sát bằng mắt thường có thể nhận thấy, lệch hàm biểu hiện như lệch sang trái hoặc lệch sang phải hoặc phát triển quá mức về phía trước hay thụt lùi ra phía sau khiến cho khuôn mặt không được cân đối hài hòa, mất thẩm mỹ. Những trường hợp lệch hàm nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng, viêm khớp thái dương, ảnh hưởng lớn đến việc ăn nhai, suy giảm chất lượng cuộc sống về mọi mặt… Cụ thể:

1. Ảnh hưởng thẩm mỹ

Phần hàm bị lệch sẽ phát triển mất cân xứng với bên còn lại gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, khuôn mặt sẽ không có sự cân đối, những người bị lệch hàm sẽ không có được nhiều những cơ hội tốt cũng như họ sẽ rất ngại trong giao tiếp.

2. Ăn nhai khó khăn

Chính sự sai lệch không tương quan giữa hai hàm nên, tạo ra những điểm cấn, cộm cản trở sự di chuyển bình thường của xương hàm từ đó khả năng ăn nhai cũng giảm, ăn không ngon và gây ra những đau nhức.

3. Gây nên các bệnh lý liên quan

Vị trí cơ hàm bị lệch phải làm việc nhiều hơn nên bề mặt răng nhanh mòn, lớp men răng cũng sẽ mỏng hơn và dễ gây ra sâu răng, viêm tủy, nặng hơn có thể là hoại tử tủy hoặc phát sinh một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa hoặc viêm khớp thái dương. 

mặt bị lệch hàm

[cta-braces-tea]

>>Xem thêm: Niềng răng khấp khểnh giá bao nhiêu tiền?

Nguyên nhân gây lệch hàm

Nguyên nhân gây lệch hàm có thể do bẩm sinh, do các thói quen xấu hoặc tại nạn, chấn thương

  • Lệch hàm bẩm sinh: Là trường hợp trẻ em mới sinh ra đã bị lệch hàm, đây gọi là lệch hàm bẩm sinh.

  • Lệch hàm do thói quen xấu: Trẻ nhỏ ở giai đoạn phát triển xương hàm nếu thường xuyên có những thói quen xấu như chống cằm, nằm nghiêng một bên, đẩy lưỡi, ăn nhai một bên lâu ngày sẽ làm cho xương hàm phát triển sai lệch. Vị trí hàm thường chịu tác động sẽ phát triển quá mức so với bên còn lại.

  • Lệch hàm do chấn thương, tai nạn: Có không ít những tai nạn xe, tai nạn nghề nghiệp... gây ra những chấn thương làm sai lệch vùng hàm gây biến dạng khuôn mặt. 

  • Phát triển của xương hàm: Chính là việc xương hàm hai bên phát triển không đồng đều là phá vỡ tính cân xứng, có ba tình huống xảy ra ở nguyên nhân phát triển của xương hàm.

  • Một bên phát triển quá mức - một bên phát triển bình thường

  • Một bên phát triển bình thường - một bên kém phát triển 

  • Một bên phát triển quá mức - một bên kém phát triển

  • Hàm lệch do răng: Các răng mọc lộn xộn, lệch lạc, không đúng vị trí cũng tạo nên sự sai lệch trên khung hàm

nguyên nhân răng lệch hàm

>>Xem thêm: Niềng răng mọc lệch bằng phương pháp nào

3 phương pháp điều trị lệch hàm

Hiện nay có nhiều cách để điều trị lệch hàm như phẫu thuật lệch hàmniềng răng lệch hàm, nhưng không phải cách điều trị nào cũng mang lại những hiệu quả như mong đợi. Chính vì vậy chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân gây lệch hàm từ đó mới lựa chọn được phương pháp điều trị tối ưu nhất, hạn chế tốn kém thời gian, tiền bạc, công sức nhất có thể. 

1. Trường hợp phẫu thuật lệch hàm 

Áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm, trong trường hợp lệch hàm do bẩm sinh, lệch hàm do chấn thương tai nạn, lệch hàm do xương hàm. Đây là những trường hợp lệch hàm nghiêm trọng không thể sử dụng những phương pháp đơn giản để điều trị. Cầm có đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, các trang thiết bị hiện đại tiến hành phẫu thuật thì mới có thể giúp khuôn hàm đúng chuẩn tỷ lệ được.

2. Trường hợp niềng răng lệch hàm

Áp dụng niềng răng khi hàm lệch do răng bởi những trường hợp này răng sẽ có biểu hiện như hô, móm, khấp khểnh. Bác sĩ tiến hành phương pháp niềng răng đưa khớp cắn trở về trạng thái chuẩn, giúp hàm răng đều đẹp, tự nhiên, không còn bị sai lệch giúp khuôn mặt cân đối hơn. Tuy nhiên niềng răng không phải là phương pháp thẩm mỹ  phẫu thuật, bạn không nên quá kỳ vọng vào việc sau khi niềng răng thì khuôn hàm sẽ thay đổi đều đẹp như phẫu thuật nhé. 

3. Trường hợp niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Những trường hợp lệch hàm do thói quen xấu, lệch hàm do răng, lệch hàm do xương hàm thường các răng sẽ có sự sai lệch như hô, móm, thưa, lệch lạc… và hàm không đồng đều. Để cải thiện triệt để thì cần thực hiện phương pháp niềng răng trước để nắn chỉnh các răng về đúng vị trí, sau đó tiến hành phẫu thuật hàm đều đặn cân đối khuôn mặt.

nguyên nhân răng lệch hàm

>>Xem thêm: Chỉ niềng răng 1 cái/ niềng răng 1 hàm có được không?

Các phương pháp niềng răng lệch hàm hiện nay

Hiện nay các phương pháp niềng răng phổ biến được kể đến như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng sứ, niềng răng không mắc cài. Tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như nhu cầu của mỗi người mà Bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định và phương pháp niềng răng phù hợp. Đối với những tình trạng răng sai lệch nặng như về hàm thì thường sẽ được chỉ định niềng răng kim loại để gia tăng các lực siết hàng tháng, giúp răng kéo nhanh về đúng vị trí mong muốn.

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng sử dụng mắc cài, dây cung để nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Hiệu quả niềng cao, thời gian niềng nhanh. Tuy nhiên phương pháp này không được thẩm mỹ bởi các mắc cài sắt sẽ lộ trên răng khi giao tiếp.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ tương tự như niềng răng kim loại nhưng điểm khác biệt chính là các mắc cài thay vì làm bằng sắt thì được làm bằng sứ, màu sứ gần trùng với màu răng, thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng và hiệu quả sau khi tháo. Tuy nhiên niềng răng sứ có chi phí cao hơn niềng răng kim loại.

3. Niềng răng Invisalign không mắc cài

Niềng răng Invisalign là phương pháp sử dụng các khay tháo lắp để niềng răng, rất thẩm mỹ tuy nhiên sẽ không hiệu quả triệt để với những tình trạng răng sai lệch nặng. Đây là phương pháp niềng răng có chi phí cao nhất.

các phương pháp niềng răng lệch hàm

>>Xem thêm: Chỉ niềng răng hàm trên/ niềng răng hàm dưới có được không?

Niềng răng lệch hàm bao nhiêu tiền

Để biết được niềng răng lệch hàm bao nhiêu tiền bạn cần phải thăm khám tình trạng răng, Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về phác đồ điều trị cũng như giải đáp chi phí niềng răng. Và trên thực tế thì chi phí niềng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác quyết định như tình trạng răng trước khi niềng răng, chất lượng nha khoa và phương pháp niềng răng. Tham khảo bảng giá các phương pháp niềng răng tại nha khoa Up Dental mới nhất năm 2022.

[cta-phuong-phap]

Nha khoa niềng răng lệch hàm uy tín

Để lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín bạn cần chọn cho mình những nha khoa có nhiều phản hồi, đánh giá tích cực hoặc nhiều review chia sẻ kết quả niềng răng thay đổi thành công. Đồng thời thăm khám trực tiếp để xem phác đồ điều trị của Bác sĩ có phù hợp với trình trạng của mình, cũng như chất lượng dịch vụ có tốt như mong muốn. 

Tại nha khoa Up Dental hàng trăm trăm lượt đánh giá tích cực, hàng nghìn review chia sẻ tháo niềng bởi đội ngũ Bác sĩ tay nghề giỏi, dịch vụ chăm sóc tốt và hơn hết là hiệu quả điều trị sau niềng vô cùng hài lòng. Cùng xem một vài review sau khi tháo niềng răng thực tế được cộng đồng các bạn trẻ niềng răng tại Up Dental chia sẻ nhé

nha khoa uy tín

>>Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp niềng răng lệch lạc

Choi Boo

“Bây giờ mỗi khi buồn thì cười thôi ạ ^^ há há hố hố cũng chẳng sợ 7749 góc chụp lén nữa ạ

Hỡi đồng bào đồng chí gần xa ai đang muốn thì xách vali cất đi rồi xách xe đi đến phòng khám niềng đi ạ. Niềng răng có thể không có bồ nhưng chắc chắn đem lại hạnh phúc cuộc đời mỗi khi soi mình dưới bóng cây hí hí. Nhân tiện giới thiệu các bạn biết là mình đang niềng răng tại nha khoa Up Dental nhé”

review khách hàng niềng răng tại Up Dental

Nguyễn Hoàng Mỹ Tiên

“Mình tháo niềng được 2 tháng rồi mà giờ mới đăng ảnh before after để mọi người có động lực sớm đi niềng giống mình. Mình nhổ 4r4 và 4 răng khôn. Kết thúc chặng đường 1 năm 11 tháng đeo răng sắt. Cảm ơn đội ngũ Up Dental đã đồng hành cùng em!!!!”

review khách hàng niềng răng tại Up Dental

Video review niềng răng của khách hàng

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng