Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Tháo niềng là ngày mà bất kỳ người nào cũng nôn nao. Có nên tháo niềng răng sớm hay không? Bao lâu thì có thể tháo niềng?... là những câu hỏi rất được quan tâm. Tuy nhiên tháo niềng răng sớm có thể dẫn đến nhiều nguy cơ không mong muốn như chạy răng, răng xô lệch trở lại…

Tháo niềng là ngày mà bất kỳ người nào cũng nôn nao. Có nên tháo niềng răng sớm hay không? Bao lâu thì có thể tháo niềng?... là những câu hỏi rất được quan tâm. Tuy nhiên tháo niềng răng sớm có thể dẫn đến nhiều nguy cơ không mong muốn như chạy răng, răng xô lệch trở lại…

Bạn chuẩn bị đám cưới, chuẩn bị tham gia một sự kiện quan trọng trong cuộc đời và không muốn để hàm răng mắc cài làm mình mất tự tin, hay chỉ đơn giản là bạn muốn tháo niềng răng sớm nhưng không biết được không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những lo lắng cũng như băn khoăn về việc tháo niềng răng sớm. Một số lưu ý giúp bạn rút ngắn thời gian niềng răng.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Niềng răng là một quá trình sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng diễn ra trung bình từ 1 - 3 năm tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Tình trạng răng trước khi niềng
 • Mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc
 • Phương pháp niềng răng
 • Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Tình trạng răng trước khi niềng

Thời gian niềng răng 1 năm, 2 năm hay 3 năm phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng trước khi niềng. Không có một quy chuẩn hay giới hạn nào về thời gian niềng răng ở những đối tượng và tình trạng răng khác nhau.

Thông thường thời gian niềng răng hô và răng móm thường kéo dài từ 2 - 3 năm tùy vào mức độ hô trung bình, khó hay phức tạp. Răng hô, móm là những dạng sai lệch khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, sự tự tin khi giao tiếp cũng như thẩm mỹ nụ cười và tổng thể gương mặt.

Niềng răng hô, móm là việc kéo các răng chìa ra phía trước về xếp đều trên cung hàm đảm bảo khớp cắn và thẩm mỹ. Thông thường niềng răng hô, móm cần phải nhổ răng tạo khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì thế thời gian niềng răng hô, móm có thể sẽ lâu hơn vì cần thời gian đóng khoảng vùng mất răng, xếp đều răng, ổn định khớp cắn.

Niềng răng lệch lạc cũng tương tự, thời gian chỉnh răng mọc chen chúc, lệch lạc trung bình từ 2 - 2.5 năm. Tùy vào mức độ lệch lạc, nghiên xoay của răng. Niềng răng lệch lạc là việc dùng các khí cụ chỉnh răng cả thế và chiều về đúng vị trí, cân đối và hài hòa về mặt khớp cắn. Phần lớn những trường hợp răng mọc lệch lạc chen chúc thường phải nhổ răng để tạo khoảng trống di chuyển răng. Chính vì thế, thời gian niềng răng lệch lạc có thể kéo dài vì cần thời gian đóng khoảng trống nhổ răng.

Niềng răng thưa có thể ngắn hơn trung bình khoảng 1 - 1.5 năm niềng răng. Vì niềng răng thưa có thể không phải nhổ răng và chỉ cần kéo khít các răng, đảm bảo khớp cắn và yêu cầu thẩm mỹ.

Mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc ở dạng trung bình, phức tạp hay khó

Thời gian niềng nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào mức độ hô, móm, thưa, lệch lạc của răng. Những trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ khó, phức tạp thì thời gian di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm, đóng vùng khoảng trống nhổ răng… sẽ lâu hơn so với những trường hợp trung bình.

Thời gian di chuyển răng được ước lượng như sau:

 • 2 - 6 tháng đầu: Sắp xếp đều các răng trên hàm
 • 3 - 6 tháng: Điều chỉnh trục các răng
 • 6 - 9 tháng: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn
 • 6 - 9 tháng: Duy trì sự ổn định của các răng

thao-nieng-rang-som

>> Top 10 kinh nghiệm niềng răng mắc cài bạn không thể bỏ qua

Bạn chọn phương pháp nào để niềng răng?

Phương pháp niềng răng là một trong những yếu tố quyết định thời gian niềng nhanh hay chậm và bạn có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn được hay không?

Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng, thời gian niềng răng mắc cài kim loại có thể rút ngắn từ 1 - 6 tháng đeo khí cụ chỉnh nha so với niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài Invisalign, eCligner. Niềng răng bằng mắc cài kim loại với khí cụ làm bằng hợp kim không gỉ với độ bền và cứng chắc giúp tăng hiệu quả chỉnh nha đồng thời rút ngắn thời gian đeo mắc cài.

Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Có thể tháo niềng sớm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó ý thức của người chỉnh nha là quan trọng nhất. Việc chăm sóc răng miệng bao gồm cả chế độ dinh dưỡng và cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng, tái khám và tuân thủ các chỉ định của Bác sĩ… quyết định rất lớn đến việc bạn có thể tháo niềng răng sớm hay không?

Chăm sóc răng miệng không đúng cách, ví dụ như ăn nhiều thực phẩm dai cứng, làm bung sút mắc cài, cản trở quá trình di chuyển răng kéo dài thời gian niềng răng.

Ngoài ra việc vệ sinh răng miệng không đúng cách, không sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải dành cho người niềng răng, nước súc miệng… làm sạch thức ăn thừa và vi khuẩn trong răng khi niềng có thể làm phát sinh nhiều bệnh lý về răng như: sâu răng, viêm nha chu… Những bệnh lý này có thể cản trở quá trình chỉnh nha, làm kéo dài thời gian niềng răng.

thao-nieng-rang-som

Có nên tháo niềng trước thời hạn hay không?

Thời điểm tháo niềng răng được xác định là khi các khớp cắn được cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, cải thiện hoặc khắc phục hiệu quả tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc. Thời điểm niềng răng có thể thay đổi sớm hoặc muộn hơn so với dự kiến dao động khoảng 1 - 2 tháng. Theo các Bác sĩ tại nha khoa niềng răng Up Dental: Việc tháo niềng răng sớm vì nhiều lý do vẫn có thể được, tuy nhiên người niềng răng phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng của Bác sĩ để đảm bảo không chạy răng trong thời gian tháo tạm mắc cài hoặc sau khi tháo niềng răng sớm.

Có nhiều lý do mà khách hàng muốn tháo niềng răng sớm hơn dự định, kể cả lý do khách quan và chủ quan như:

 • Lý do khách quan: Bận những việc quan trọng như cưới xin, đi du học, đi công tác xa không có thời gian quay lại thăm khám nên có thể họ muốn tháo niềng răng sớm hoặc tháo tạm thời trong một khoảng thời gian nào đó.
 • Lý do chủ quan: Sau một thời gian đeo niềng, bạn cảm thấy hàm răng đã đều và đẹp nên muốn tháo niềng răng sớm hoặc Bác sĩ thấy răng đã ổn và cho tháo niềng sớm trước thời điểm dự kiến.

Việc tháo niềng răng sớm cần được thực hiện theo trình tự và các lưu ý sau để đảm bảo hàm răng đều, đẹp, ổn định và không chạy răng hoặc lệch lạc trở lại.

 1. Trước khi tháo tạm mắc cài, Bác sĩ sẽ lấy dấu tất cả các răng, mắc cài ở hai hàm. Dấu mẫu hàm này được dùng làm căn cứ sau thời gian tháo tạm, Bác sĩ giúp gắn lại mắc cài đúng vị trí, tiếp tục quá trình chỉnh nha.
 2. Trong thời gian tháo tạm mắc cài trước thời điểm dự kiến, răng cần được ổn định bằng khay nhựa để giữ cho răng không bị chạy hay xô lệch.
 3. Sau thời gian tháo tạm mắc cài, bạn đến nha khoa gắn lại mắc cài để tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Trường hợp Bác sĩ đồng ý cho tháo niềng sớm trước thời điểm dự kiến thì người niềng cũng phải tuân thủ yêu cầu đeo hàm duy trình khoảng 20h/ngày trong suốt 1 - 6 tháng đầu sau tháo niềng để ổn định hàm răng, đảm bảo khớp cắn và giữ cho răng không bị xô lệch.

thao-nieng-rang-som

>> Nên ăn gì và không nên ăn gì khi niềng răng?

Một số hậu quả của việc tháo niềng răng sớm

Mặc dù nói có thể tháo niềng răng sớm, tuy nhiên việc niềng răng là một quá trình nắn chỉnh răng từ từ theo đúng tiến độ và kế hoạch điều trị Bác sĩ đã vạch ra. Nếu vì một lý do khách quan hay chủ quan nào đó mà quyết định tháo niềng răng sớm cũng có thể được nhưng bạn cũng cần lường trước một số nguy cơ có thể xảy ra và tuân thủ theo chỉ định của Bác sĩ để ngăn chặn những hậu quả không mong muốn.

Những hậu quả có thể xảy ra nếu như tháo niềng răng sớm:

 • Trường hợp 1: Tháo tạm mắc cài để đám cưới hay một lý do nào đó thì có thể khớp cắn chưa hoàn chỉnh dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ cũng chưa đạt yêu cầu.
 • Trường hợp 2: Theo kế hoạch, răng cần một khoảng thời gian nữa mới ổn định ở vị trí cân đối trên cung hàm, nếu tháo niềng răng sớm có thể làm răng chưa ổn định dẫn đến xô lệch trở lại.

Một nguy cơ nữa có thể xảy ra nếu tháo niềng răng sớm và không tuân thủ lưu ý của Bác sĩ là nguy cơ xô lệch răng, sai khớp cắn thậm chí là biến dạng khuôn mặt.

Lời khuyên dành cho bạn vẫn là tham khảo ý kiến của Bác sĩ về tình trạng răng hiện tại trước khi quyết định tháo niềng sớm trước thời hạn. Hợp tác và tuân thủ các chỉ định, lưu ý của Bác sĩ trước và sau khi đã tháo niềng răng sớm.

thao-nieng-rang-som

Cách chăm sóc răng niềng để rút ngắn thời gian hoàn thành

Như đã nói ở trên, quá trình chăm sóc răng miệng từ việc ăn uống, thói quen sinh hoạt và vệ sinh răng miệng là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng. Muốn rút ngắn thời gian chỉnh nha, sớm tháo mắc cài, bạn nên tham khảo một số lời khuyên sau đây:

 • Tái khám định kỳ đúng lịch: Sau khi gắn mắc cài, dây cung, khí cụ, việc di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm được tạo ra do lực siết răng từ dây cung. Tái khám định kỳ hàng tháng giúp Bác sĩ xem xét tình trạng răng, mức độ di chuyển răng, tăng lực siết để răng di chuyển. Đồng thời, việc tái khám định kỳ cũng giúp Bác sĩ theo dõi tình trạng răng, ngăn chặn kịp thời những bệnh lý về răng có thể cản trở quá trình chỉnh nha, kéo dài thời gian niềng răng.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng: Ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, cắt nhỏ thức ăn, không dùng răng cắn trực tiếp thức ăn quá dai, quá cứng…
cham-soc-rang-sau-thao-nieng
Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên để bảo vệ hàm răng
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh phát sinh các bệnh về răng lợi trong quá trình niềng răng. Sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước… để loại bỏ các thức ăn thừa, mảng bám trên răng gây các bệnh lý như nha chu, sâu răng cản trở quá trình chỉnh nha.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách:

 • Đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ với nướu.
 • Di chuyển bàn chải qua lại nhẹ nhàng và theo chiều lên xuống ở cả ba mặt (mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai).
 • Chải lưỡi nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát.

>> Hình ảnh trước và sau khi niềng răng

tu van nieng rang

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ