sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Tháo niềng trước thời hạn là yêu cầu thường được đặt ra trong một số trường hợp phát sinh như đi du học, định cư nước ngoài, chụp ảnh cưới,... Vậy có thể tháo niềng trước thời hạn không và nếu tháo được thì cần lưu ý những gì? Lắng nghe giải đáp của các Bác sĩ tại Up Dental nhé.

Có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn không?

có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn không

Khách hàng được các Bác sĩ tháo niềng phải đảm bảo các khớp cắn được cân bằng, đảm bảo chức năng ăn nhai, tình trạng răng hô, móm, thưa hay lệch lạc đã được cải thiện, các răng được nắn chỉnh về đúng vị trí trên khuôn hàm. Trong trường hợp răng bạn chạy nhanh, vệ sinh ăn uống hợp lý thời điểm tháo niềng có thể sớm hơn với thời gian dự kiến dao động khoảng 1 - 2 tháng.

Tuy nhiên nhiều bạn đang trong thời gian niềng nhưng bận những việc quan trọng như cưới hỏi, đi du học, đi công tác xa không có thời gian quay lại thăm khám hoặc sau một thời gian đeo niềng, bạn cảm thấy hàm răng đã đều và đẹp nên muốn tháo niềng răng sớm. Vậy có thể tháo niềng răng sớm trước thời hạn không?

Theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental: “Việc tháo niềng răng sớm vì nhiều lý do vẫn có thể được, tuy nhiên người niềng răng phải tuân thủ một số lưu ý quan trọng của Bác sĩ để đảm bảo không chạy răng trong thời gian tháo tạm mắc cài hoặc sau khi tháo niềng răng sớm”.

>> Xem thêm:

[cta-braces-tea]

Những lưu ý khi tháo niềng răng trước thời hạn

những lưu ý khi tháo niềng trước thời hạn

Để đảm bảo hàm răng đều, đẹp, ổn định và không chạy răng hoặc lệch lạc sau khi tháo niềng răng sớm, cần thực hiện theo trình tự và các lưu ý sau:

  • Trước khi tháo tạm mắc cài, Bác sĩ sẽ lấy dấu tất cả các răng, mắc cài ở hai hàm. Dấu mẫu hàm này được dùng làm căn cứ sau thời gian tháo tạm, Bác sĩ giúp gắn lại mắc cài đúng vị trí, tiếp tục quá trình chỉnh nha. 

  • Trong thời gian tháo tạm mắc cài trước dự kiến bạn không được dùng tay lung lay các răng khi đã tháo mắc cài, vì lúc này răng bạn đang trong quá trình di chuyển nên sẽ yếu hơn bình thường. Khi bạn dùng tay để lung lay có thể gây đau, ê răng, nặng hơn là rụng răng.

  • Trong thời gian tháo tạm mắc cài trước thời điểm dự kiến, răng cần được ổn định bằng khay nhựa để giữ cho răng không bị chạy hay xô lệch. 

  • Sau thời gian tháo tạm mắc cài, bạn đến nha khoa gắn lại mắc cài để tiếp tục quá trình chỉnh nha.

Trường hợp Bác sĩ đồng ý cho tháo niềng sớm trước thời điểm dự kiến thì người niềng cũng phải tuân thủ yêu cầu đeo hàm duy trình khoảng 20h/ngày trong suốt 1 - 6 tháng đầu sau tháo niềng để ổn định hàm răng, đảm bảo khớp cắn và giữ cho răng không bị xô lệch.

Một số hậu quả của việc tháo niềng răng trước thời hạn

hậu quả khi niềng răng sớm

Niềng răng là một quá trình nắn chỉnh răng từ từ theo đúng tiến độ và kế hoạch điều trị Bác sĩ đã vạch ra, nhưng vì một số lý do bạn muốn tháo niềng sớm, trên thực tế việc này có thể thực hiện được, tuy nhiên bạn cũng càn lường trước một số nguy cơ có thể xảy ra như: 

  • Trường hợp 1: Tháo mắc cài tạm, lúc này có thể khớp cắn của bạn chưa hoàn chỉnh dẫn đến việc ăn nhai khó khăn, thẩm mỹ cũng chưa đạt yêu cầu.

  • Trường hợp 2: Trong trường hợp răng bạn cần một thời gian nữa mới có thể nắn chỉnh răng về đúng vị trí cung hàm. Việc bạn tháo niềng răng sớm có thể làm răng chưa ổn định dẫn đến xô lệch trở lại

  • Trường hợp 3: Bạn tháo niềng sớm, nhưng không tuân thủ lưu ý và hướng dẫn của Bác sĩ, sẽ làm tăng nguy cơ xô lệch răng, sai khớp cắn, thậm chí là biến dạng khuôn mặt.

>> Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM 

Vì vậy, trước khi quyết định tháo niềng trước thời hạn, bạn nên tham khảo ý kiến của Bác sĩ về tình trạng răng hiện tại của mình. Nếu răng bạn chưa được tháo sớm thì hãy nghe theo lời Bác sĩ nhé, tránh trường hợp răng dịch chuyển vừa tốn thời gian, tiền bạc của bạn. Còn những trường hợp Bác sĩ đồng ý cho tháo sớm, bạn nên hợp tác và tuân thủ các hướng dẫn, lưu ý của Bác sĩ nhé.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng