sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Thời gian niềng răng bao lâu thì được tháo niềng, có cách nào để rút ngắn thời gian niềng mà vẫn đạt được hiệu quả không?... đó là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Bởi lẽ quá trình chỉnh nha trải qua nhiều giai đoạn cần sự kiên nhẫn cao, thời gian cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố. Mỗi người sẽ có phác đồ niềng răng khác nhau, từ đó thời gian thực hiện cũng sẽ có sự chênh lệch. Song, đây là phương pháp chỉnh nha lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì.

Trung bình, thời gian niềng răng mất 2-3 năm, trải qua nhiều giai đoạn cần sự phối hợp giữa Bác sĩ và người niềng.

[cta-braces-tea]

Thời gian niềng răng cho trẻ mất bao lâu?

Niềng răng ở trẻ em được chia thành hai giai đoạn, cũng như là hai thời điểm niềng răng: giai đoạn 1 (từ lúc 8 tuổi - 10 tuổi), giai đoạn 2 (khi trẻ đang bắt đầu trong giai đoạn phát triển).

Giai đoạn 1 (từ 8 - 10 tuổi)

Ở độ tuổi này, trẻ đang thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn vì thế những thói quen xấu như mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, lưỡi đặt sai vị trí… chính là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc, hô, móm về sau. Giai đoạn này Bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ đeo các dụng cụ hỗ trợ niềng như hàm trainer, khá nhanh và đơn giản nhằm định hướng cho răng và xương phát triển đúng hướng, thời gian có thể từ vài tháng đến 1 năm.

Giai đoạn 2 khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn này răng và xương hàm của trẻ phát triển khá nhanh nên Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nắn chỉnh răng. Thường thì những trẻ em niềng răng ở giai đoạn này sẽ không cần phải nhổ răng. Thời gian niềng răng trẻ em giai đoạn 2 có thể kéo dài từ 1 - 2 năm.

thời gian niềng răng cho trẻ mất bao lầu

>>Xem thêm:

Thời gian niềng răng cho người lớn mất bao lâu?

Hiện tại, các nha khoa có rất nhiều phương pháp nhằm cải thiện răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Nhưng thời gian niềng của mỗi người không giống nhau:

  • Thời gian niềng răng từ 1 năm - 2 năm: những tình trạng răng sai lệch nhẹ không nhổ răng hoặc chỉ mài kẽ và nhổ từ 1 - 2 răng. 

  • Thời gian niềng răng từ 2 năm - 3 năm: những tình trạng răng sai lệch ở mức độ từ trung bình đến khó, và cần nhổ nhiều răng.

  • Thời gian niềng răng từ 3 năm - 3.5 năm: những tình trạng răng lệch ở mức độ nặng, nhổ nhiều răng và phải điều trị các bệnh lý tổng quát.

Đây là những mốc thời gian tương đối về vấn đề niềng răng, trên thực tế vẫn còn nhiều tác yếu tố tác động đến thời gian niềng răng của bạn.

thời gian niềng răng cho người lớn

>>Xem thêm: Niềng răng có đau không? Niềng răng bao lâu mới hết đau?

7 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng dài hay ngắn không chỉ đơn giản nằm ở một vài yếu tố. Thật khó để đưa ra con số cụ thể cho câu hỏi “thời gian niềng răng mất bao lâu thì răng sẽ đẹp”, tuy nhiên bạn có thể dựa trên 7 yếu tố sau:

1. Tình trạng răng trước khi niềng

Nếu may mắn có hàm răng khỏe mạnh, bạn sẽ có thể nhanh chóng đi vào bước gắn khí cụ và bắt đầu điều chỉnh răng. Nhưng nếu răng bạn không khỏe mạnh, gặp phải những bệnh lý: Vôi răng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm  tủy… bắt buộc Bác sĩ phải điều trị tổng quát trước khi tiến hành niềng. Giai đoạn điều trị tổng quát này sẽ tốn ít nhất 2 - 3 tháng, lúc này tổng thời gian niềng cũng sẽ kéo dài thêm.

2. Tình trạng sai lệch của răng

Nếu tình trạng răng chỉ sai lệch ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng có thể từ 1 - 2 năm, nếu ở mức độ nặng có thể kéo dài từ 2.5 - 3 năm.

3. Phương pháp niềng răng

Hiện nay phương pháp niềng tạo lực siết giúp răng đạt hiệu quả nhanh nhất lần lượt là niềng răng mắc cài kim loại - niềng răng mắc cài sứ - niềng răng Invisalign. Trong đó, Top 1 là phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài kim loại tự đóng tự khóa. 

Thông thường niềng răng mắc cài sứ sẽ có kết quả chậm hơn so với niềng răng mắc cài kim loại từ3 - 6 tháng và niềng răng không mắc cài chậm hơn niềng răng mắc cài kim loại từ 6 - 8 tháng.

4. Nhổ răng khi niềng

Nếu bạn nằm trong trường hợp không nhổ răng, chỉ mài kẽ thì bạn có thể tiết kiệm được thời gian kéo khít các khoản hở của răng từ 8 tháng đến hơn 1 năm. Và ngược lại những bạn phải nhổ răng và nhổ nhiều răng sẽ phải tốn nhiều thời gian kéo khít các khoảng trống đó.

5. Răng yếu, tổn thương khi niềng

Với những trường hợp răng yếu hoặc răng di chuyển chậm thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với những bạn có tình trạng răng khỏe và di chuyển nhanh ít nhất 3 - 6 tháng.

6. Tái khám định kỳ

Nếu bạn thường xuyên không tái khám theo định kỳ, không tuân thủ các chỉ định của Bác sĩ trong quá trình niềng răng thì khó có thể đạt được hiệu quả tốt sau niềng cũng như không thể xác định được thời gian niềng sẽ kéo dài trong bao lâu. Chính vì vậy khi đã quyết tâm niềng răng thì cần nhất trí việc khám răng ít nhất 1 tháng/lần.

7. Tay nghề Bác sĩ

Tay nghề Bác sĩ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian niềng. Các Bác sĩ giỏi được đào tạo chuyên sâu về niềng răng sẽ đảm bảo thời gian niềng răng, hiệu quả sau niềng như cam kết. Ngược lại, những Bác sĩ có tay nghề chuyên môn không cao thì thời gian niềng có thể kéo dài rất nhiều hoặc thậm chí kết quả sẽ sai lệch hơn ban đầu.

yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng răng

>>Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Nhiều bạn thường thấy thời gian niềng răng sẽ kéo dài, vậy cùng xem những cách rút ngắn thời gian niềng răng nhé!

1. Lựa chọn đúng phương pháp niềng răng

Trước khi niềng răng bạn cần thực hiện đủ các bước: lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh mặt trong - ngoài răng, chụp X- quang để có thể biết được chính xác tình trạng răng. Dựa vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn phương pháp niềng phù hợp nhất, chẳng hạn như nếu răng sai lệch nặng lại chọn niềng răng không mắc cài sẽ làm cho thời gian niềng răng kéo dài ra.

[cta-phuong-phap]

 2. Niềng răng càng sớm càng tốt

Ở người trẻ phần răng và xương hàm chưa hoàn toàn cứng chắc nên việc nắn chỉnh nha sẽ dễ dàng và thay đổi nhanh chóng hơn. 

3. Hạn chế ăn những thức ăn dai, cứng

Việc ăn quá nhiều đồ dai cứng sẽ ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng trong quá trình niềng. Vì vậy, để giúp răng dịch chuyển tốt cũng như hạn chế bung mắc cài, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, loãng hoặc được cắt nhỏ.

4. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Mảng bám thức ăn nếu không được làm sạch kỹ sẽ gây ra các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu... khiến bạn tốn thêm thời gian điều trị, càng đẩy ngày tháo niềng ra xa. Để đảm bảo chăm sóc tốt cho răng niềng, ngoài việc đánh răng thường xuyên bằng bàn chải lông mềm, bạn có thể trang bị thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ… 

5. Tái khám đúng lịch hẹn Bác sĩ

Tái khám trong quá trình niềng giúp bác sĩ theo dõi quá trình thay đổi của răng, đồng thời điều chỉnh lực siết của dây cung để răng dịch chuyển đúng phác đồ. Thế nên, nếu bạn liên tục tái khám sai lịch hoặc không đi tái khám thì răng sẽ không được siết đều đặn dẫn đến kéo dài hơn so với dự tính ban đầu, hoặc không kịp thời phát hiện và điều trị những trường hợp phát sinh.

6. Từ bỏ những thói quen xấu

Những thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn đồ cứng hay ăn nhiều đá lạnh… có thể làm ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng.

7. Lựa chọn nha khoa uy tín

Trước khi niềng bạn cần tìm hiểu kỹ, đảm bảo đó là một nha khoa uy tín: có giấy phép hoạt động, đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, an toàn,... hơn hết là có nhiều khách hàng từng niềng đánh giá tốt, cải thiện rõ rệt để hạn chế những rủi ro về hiệu quả điều trị.

9. Giữ tâm trạng thoải mái

Tâm trạng tiêu cực dễ khiến bạn bị stress và sụt cân, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên hốc hác, kém sắc. Thậm chí nếu không giữ được sự thoải mái cũng sẽ dẫn đến chán nản và gỡ niềng răng nửa chừng vì không đủ kiên nhẫn.

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng