Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng trong bao lâu? Niềng răng phải trải qua những giai đoạn nào và thời gian cụ thể như thế nào? Bài viết tham khảo kiến thức của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental giải đáp những thắc mắc về thời gian niềng răng.

Niềng răng giúp can thiệp các khiếm khuyết răng mọc hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ hiện đại, kỹ thuật chỉnh nha ngày càng được cải tiến mang đến những trải nghiệm tích cực hơn cho khách hàng, giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh, rút ngắn thời gian đeo niềng. Trung bình thời gian niềng răng dao động từ 1 - 3 năm, tùy vào mức độ sai lệch khớp cắn của răng mà thời gian đeo niềng của từng người sẽ khác nhau.

Thời gian đeo niềng răng tối thiểu

Bên cạnh những nỗi lo về chất lượng, hiệu quả thì thời gian niềng răng bao lâu cũng là một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm. Niềng răng mất nhiều thời gian mà không có sự thay đổi, chứng tỏ niềng răng không hiệu quả. Nếu trong quá trình niềng răng bạn cảm thấy đau nhức, ê buốt nhiều, rất có thể quá trình niềng răng đang diễn ra quá nhanh, dùng lực quá mạnh, vội vã, đốt cháy giai đoạn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Thời gian niềng răng tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm. Bởi vì niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng từng chút một về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Chính vì thế để can thiệp các khiếm khuyết răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc, bác sĩ cần thời gian để nắn chỉnh răng từ từ về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Không thể ngày một ngày 2 mà có được hàm răng đều và đẹp được. Bạn đừng quá nôn nóng, nếu không có thể ảnh hưởng đến kết quả niềng.

Ngoài ra, thời gian niềng răng còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng và độ khó của răng cần niềng. Ví dụ, nếu tình trạng răng của bạn là răng hô, cần phải nhổ răng để có khoảng trống kéo các răng phía trước lùi về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Thời gian niềng răng hô có thể lâu hơn trường hợp niềng răng thưa chủ yếu chỉ kéo khít răng mà thôi. 

thoi-gian-nieng-rang

Các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng cũng khẳng định phương pháp niềng răng cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng. Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại với độ bền và cứng chắc cao có thể giúp rút ngắn thời gian mang niềng từ 1 - 6 tháng so với các phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng không mắc cài.

Quy trình niềng răng phải trải qua tuần tự nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn cần một thời gian nhất định để thực hiện và tạo tiền đề cho giai đoạn kế tiếp cũng như cả quá trình niềng răng thành công như mong muốn. Thời gian niềng răng trung bình khoảng 2 - 2.5 năm với quy trình bao gồm các giai đoạn như tư vấn niềng răng và lên kế hoạch điều trị; điều trị tổng quát; gắn khí cụ, giai đoạn gắn mắc cài trong tháng đầu tiên; tái khám mỗi tháng; tháo niềng và đeo hàm duy trì, tái khám định kỳ (6 tháng/lần).

Quy chuẩn về thời gian các giai đoạn niềng răng

Để giúp khách hàng yên tâm hơn trước khi bước vào quá trình nắn chỉnh nha để có một hàm răng đều và đẹp. Up Dental chia sẻ với các bạn bộ tài liệu quan trọng về thời gian cần thiết để niềng răng thành công và đạt hiệu quả như mong muốn.

Giai đoạn 1: Quy trình chuẩn bị niềng

Giai đoạn này sẽ trải qua tuần tự 2 bước: Tư vấn niềng răng, lên kế hoạch điều trị và Điều trị tổng quát (Tùy trường hợp).

Tư vấn niềng răng lên kế hoạch điều trị

Các bác sĩ Nha khoa sẽ khám răng – miệng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm của khách hàng. Thời gian chụp X – quang, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, góc chính diện và chụp sọ nghiêng để xác định cấu trúc xương răng, có thể được tiến hành trong khoảng 15 phút. Trong quá trình chụp X - quang khách hàng được mặc áo chì bảo hộ để đảm bảo 100% không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi chụp X - Quang, khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm, bước này được tiến hành khá nhanh khoảng 10 phút. Một ghi chú nhỏ cho các khách hàng đó là: Sau khi lấy dấu hàm, bạn có thể sẽ buồn nôn, mỏi hàm do há miệng gần 10 phút.

Sau đó, Bác sĩ sẽ tư vấn về tình trạng răng miệng và đưa ra chẩn đoán, lên phác đồ điều trị cho từng khách hàng. Bác sĩ có thể sẽ trao đổi với bạn từ khoảng 30 - 35 phút để giải thích cụ thể về tình trạng răng miệng của bạn. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng, tạo tiền đề cho suốt quá trình niềng răng về sau. Nếu đồng ý với kế hoạch điều trị, khách hàng và Nha khoa sẽ ký hợp đồng, cam kết về thời gian và kết quả niềng răng.

Điều trị tổng quát

Đây là giai đoạn các bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành điều trị các bệnh lý răng miệng như cạo vôi răng, điều trị viêm nha chu, phẫu thuật nha chu… (nếu có). Mục đích của giai đoạn này nhằm đảm bảo tình trạng răng miệng khỏe mạnh, sẵn sàng gắn mắc cài và đeo niềng. Thời gian điều trị cho mỗi bệnh trạng khác nhau:

 • Trị viêm nướu: thời gian tầm 25 – 30 phút.
 • Nạo túi, phẫu thuật nha chu (nếu có): 30 – 45 phút
 • Trám răng: Bạn cần 20 phút để trám 1 xoang răng
 • Mài cùi lấy dấu: 45 phút/1 răng
 • Chữa tủy: Tùy trường hợp sẽ tốn thời gian nhiều ít, cảm giác đau nhức cũng khác nhau. Có thể bác sĩ sẽ cho toa thuốc để hạn chế cơn đau cho khách hàng.
 • Nhổ răng khôn: Đối với những ca niềng răng cho người lớn, phần lớn phải nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng khôn. Thời gian nhổ răng khôn mất khoảng 30 phút. Sau khi nhổ răng, về nhà bạn có thể sẽ đau, ê ẩm 3 - 5 ngày. Bạn có thể áp dụng biện pháp chườm đá vào ngày thứ nhất để giảm sưng, từ ngày thứ hai thì chườm nước ấm để tăng lưu thông máu. Lưu ý quan trọng, nếu bị chảy máu hãy cắn chặt bông gòn, chườm đá, trường hợp chảy máu nhiều, không cầm được thì quay lại trung tâm. Tùy theo tình trạng răng của từng khách hàng mà cảm giác đau ê có thể sẽ khác nhau. Cảm giác này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sẽ nhanh chóng qua đi, bạn không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nếu quá đau nhức, không thể chịu nổi, bạn nên tìm đến bác sĩ điều trị để được tư vấn và giúp đỡ.

Giai đoạn 2: Thời gian gắn khí cụ

Giai đoạn này vô cùng quan trọng, các Bác sĩ sẽ tiến hành các công đoạn: Tách kẽ, lấy dấu có khâu, gắn khâu, gắn khí cụ. 

 • Tách kẽ: mất khoảng 5 phút
 • Lấy dấu có khâu: thời gian dao động trong khoảng từ 15 - 20 phút.
 • Gắn khâu, gắn khí cụ:  mất từ 15 - 20 phút cho mỗi công đoạn.
 • Gắn mắc cài: bạn cần chuẩn bị tâm mất khoảng 30 phút để gắn mắc cài cho một hàm răng.

Các bước cần phải được tiến hành tỉ mỉ và chi tiết đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho suốt quá trình niềng răng. Những ngày đầu sau khi gắn khí cụ, khách hàng có thể chưa quen, ê các răng, mắc cài đâm vào má, gây đau má, dây cung đâm vào má gây sưng, đau loét. Tuy nhiên đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe, trung bình sau 5 - 7 ngày, cảm giác đau buốt sẽ qua đi, khi ấy bạn có thể quen dần với cảm giác có chiếc mắc cài nằm trên răng.

quy-chuan-ve-thoi-gian-nieng-rang

Giai đoạn 3: Giai đoạn gắn mắc cài trong tháng đầu tiên

Các bước gắn mắc cài cụ thể như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.
 • Bước 2: Sử dụng một dụng cụ banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.
 • Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.
 • Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Giai đoạn 4: Tái khám từ tháng thứ 2 cho đến khi kết thúc lộ trình

Sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ nha khoa sẽ hẹn lịch để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và hướng dẫn vệ sinh răng miệng. Bạn có thể sẽ ê răng trong vòng 3 - 5 ngày, sau đó mọi cảm giác sẽ trở về bình thường.

thoi-gian-nieng-rang

Giai đoạn 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Kết thúc quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng và làm hàm duy trì. Đây là thời gian vô cùng quan trọng vì xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi mới, răng có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Ít nhất phải đeo hàm duy trì sau niềng răng trong khoảng 6 tháng để giữ các răng ổn định ở vị trị mới cho đến khi xương, răng và nướu răng thích nghi với sự thay đổi của hàm răng.

Giai đoạn 6: Tái khám định kỳ (6 tháng/lần)

Tái khám được xem như một hình thức “bảo trì” hàm răng đều và đẹp sau khi tháo niềng răng. Các bạn nên tuân thủ đúng thời gian tái khám để bác sĩ xem xét mức độ ổn định và hiệu quả của quá trình niềng răng đúng như cam kết.

Hãy nhớ rằng: “Kiên trì là điều tiên quyết để thành công”, bạn có thể vất vả 1 năm, 2 năm và thậm chí là 3 năm nhưng bạn sẽ có một hàm răng ổn định, đều và đẹp suốt đời, còn hơn “dục tốc bất đạt” muốn đẹp nhanh mà niềng răng không tuân thủ đúng quy trình chuẩn. Nhà triết học người Pháp La Bruyere: “Không có con đường nào quá dài đối với người đi thong thả, không có thành công nào quá xa đối với người kiên nhẫn làm việc”.

Cũng tương tự, đi cùng với sự di chuyển của răng đều và đẹp hơn mỗi ngày là việc bạn phải đầu tư một khoảng thời gian và chịu những cảm giác đau nhức, ê buốt nhất định. Không gì khác ngoài sự kiên trì, nếu không bạn sẽ dễ dàng thoái chí và nản lòng.

tu van nieng rang

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ