sm-zalo
Tư vấn miễn phí
Đặt lịch hẹn
top-bannertop-banner

Mục lục nội dung

Niềng răng bao lâu là được tháo niềng, có cách nào để rút ngắn thời gian niềng để hiệu quả đạt được nhanh không?... đó là vấn đề quan tâm lớn của nhiều bạn khi niềng răng bởi chỉnh nha là phương pháp làm đẹp với đặc tính cần sự kiên nhẫn cao trong thời gian khá dài. Để biết được cụ thể niềng răng sẽ mất bao lâu đối với trẻ em và người lớn cùng xem bài viết dưới đây.

Niềng răng và những điều cần biết

niềng răng

Niềng răng hay còn được gọi là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống khí cụ niềng gồm mắc cài, dây cung và thun buộc/hệ thống nắp trượt để nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Niềng răng cải thiện các tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa và răng lệch lạc. Hiện nay có hai nhóm niềng răng chính là niềng răng mắc càiniềng răng không mắc cài (hay còn được gọi là niềng răng khay trong suốt).

Niềng răng với những ưu điểm cải thiện thẩm mỹ cho răng, điều chỉnh cung hàm sai lệch trở nên tròn đều, tỷ lệ chuẩn giúp khuôn mặt cân đối hài hòa mà không cần phải thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình cho răng (trừ những trường hợp răng sa lệch nặng do hàm), Chi phí niềng răng so với những phương pháp làm đẹp khác về thẩm mỹ thì không cao, phù hợp với khả năng nhiều người. Ngoài ra thì tại Nha khoa Up Dental cũng thực hiện chính sách niềng răng trả góp 1 triệu /tháng nên về vấn đề tài chính có thể yên tâm thoải mái. 

Bên cạnh những thế mạn như vậy, song niềng răng cũng có những nhược điểm nhất định như có thể đau trong từng giai đoạn niềng hay điều quan trọng là niềng răng sẽ là quá trình được thực hiện trong khoảng thời gian vô cùng dài, có thể 1 năm hay 2 năm hoặc 3 năm… và thậm chí lâu hơn tùy theo tình trạng răng và tay nghề của Bác sĩ điều trị.

[cta-braces-tea]

>>Xem thêm: Niềng răng hô và các phương pháp niềng phổ biến hiện nay

Thời gian niềng răng cho trẻ mất bao lâu

Niềng răng cho trẻ được chia thành hai giai đoạn, cũng như là hai thời điểm niềng răng: giai đoạn 1 (từ lúc 8 tuổi - 10 tuổi), giai đoạn 2 (khi trẻ đang bắt đầu trong giai đoạn phát triển)

Giai đoạn 1 (từ 8 - 10 tuổi)

Đây là giai đoạn thực hiện chỉnh nha để can thiệp sau khi thay các răng sữa thành răng vĩnh viễn thì răng mọc đều và đúng hướng, không gặp các sai lệch về vấn đề mọc răng như lệch lạc, hô, móm. Giai đoạn này Bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ đeo các dụng cụ hỗ trợ niềng như hàm trainer, thời điểm này khá nhanh và đơn giản nên thời gian cũng rất nhanh có thể từ vài tháng đến 1 năm.

Giai đoạn 2 khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển

Trong giai đoạn này răng và xương hàm của trẻ phát triển khá nhanh nên Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nắn chỉnh răng và khuôn mặt cho hài hòa cân xứng, răng đều đặn. Thường thì những trẻ em niềng răng ở giai đoạn này sẽ không cần phải nhổ răng, nên chờ bé phát triển hết và nhổ răng ở những giai đoạn niềng sau bởi nếu quyết định nhổ sai, các giai đoạn chỉnh nha sau này rất khó để chỉnh sửa lại. Nếu giai đoạn 2 này, răng trẻ phát triển đều đẹp thì không cần phải chỉnh nha. Thời gian niềng răng trẻ em giai đoạn 2 có thể kéo dài từ 1 - 2 năm.

thời gian niềng răng

[cta-cam-nang]

>>Xem thêm: Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

Thời gian niềng răng cho người lớn mất bao lâu

Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay thì việc nắn chỉnh răng cho người lớn không còn là vấn đề khó khăn như nhiều người lo lắng nữa. Có rất nhiều phương pháp để áp dụng chỉnh nha trong mọi sai lệch của răng như hô, móm, thưa, lệch lạc. Nhưng thời gian niềng của răng của mỗi người người là không ai giống ai cả. 

  • Thời gian niềng răng từ 1 năm - 2 năm: là những tình trạng răng sai lệch nhẹ không nhổ răng hoặc chỉ mài kẽ và nhổ từ 1 - 2 răng. 

  • Thời gian niềng răng từ 2 năm - 3 năm: là những tình trạng răng sai lệch ở mức độ từ trung bình đến khó, và cần phải nhổ răng nhiều.

  • Thời gian niềng răng từ 3 năm - 3 năm: là những tình trạng răng lệch lệch ở mức độ nặng, nhổ nhiều răng và phải điều trị nhiều các bệnh lý tổng quát trước khi niềng và có thể điều trị cả trong quá trình đang niềng răng.

Tuy nhiên đây là những móc thời gian tương đối về vấn đề niềng răng, trên thực tế vẫn còn nhiều tác yếu tố tác động đến thời gian niềng răng nữa, bao gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Cùng tìm hiểu các yếu tố ấy ở phần bên dưới nhé.

thời gian niềng răng cho người lớn

>>Xem thêm: Niềng răng có đau không? Niềng răng bao lâu mới hết đau?

7 yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng dài hay ngắn không chỉ đơn giản nằm ở một vài yếu tố, không phải là việc chọn mắc cài nhiều tiền là có thể niềng răng nhanh hơn mắc cài ít tiền, mà phụ thuộc vào 7 yếu tố sau đây:

1. Tình trạng răng trước khi niềng

Với những tình trạng răng trước khi niềng khỏe mạnh bạn sẽ có thể yên tâm bước thẳng vào những bước niềng răng, nhưng nếu bạn đang có hàm răng thật sự không khỏe mạnh như có những bệnh lý của răng: Vôi răng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm  tủy… Bắt buộc, Bác sĩ sẽ phải điều trị tổng quát giúp răng bạn hoàn toàn khỏe mạnh rồi mới tiến hành niềng. Nếu phải điều trị giai đoạn này, bạn sẽ tốn ít nhất 2 - 3 tháng

2. Tình trạng sai lệch của răng

Nếu tình trạng răng bạn chỉ sai lệch ở mức độ nhẹ thì thời gian niềng có thể từ 1 - 2 năm, nếu ở mức độ nặng có thể kéo dài tư 2,5 - 3 năm.

3. Phương pháp niềng răng

Hiện nay phương pháp niềng tạo lực siết giúp răng đạt hiệu quả nhanh nhất xếp theo thứ tự là niềng răng mắc cài kim loại - niềng răng mắc cài sứ - niềng răng không mắc cài Invisalign. Thông thường niềng răng răng sứ sẽ chậm kết quả hơn niềng răng kim loại từ 3 - 6 tháng và niềng răng không mắc cài chậm hơn niềng răng kim loại từ 6 - 8 tháng.

4. Nhổ răng khi niềng

Nếu bạn nằm trong trường hợp không nhổ răng, chỉ mài kẽ thì bạn có thể tiết kiệm được thời gian kéo khít các khoản hở của răng từ 8 tháng đến hơn 1 năm. Và ngược lại những bạn gặp tình trạng răng phải nhổ răng và nhổ nhiều răng sẽ phải tốn thời gian kéo khít khoảng trống nhổ răng.

5. Răng yếu, tổn thương khi niềng

Với những trường hợp răng yếu hoặc răng di chuyển chậm thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với những bạn có tình trạng răng khỏe và di chuyển nhanh ít nhất 3 - 6 tháng.

6. Tái khám định kỳ

Đây là yếu tố chủ quan khá quan trọng, nếu bạn thường xuyên bỏ tái khám và không tái khám theo định kỳ, không tuân thủ các chỉ định của Bác sĩ trong quá trình niềng răng thì khó có thể đạt được hiệu quả tốt sau niềng cũng như không thể xác định được thời gian niềng sẽ kéo dài trong bao lâu. Chính vì vậy khi đã quyết tâm niềng răng thì cần nhất trí việc khám răng ít nhất 1 tháng/lần.

7. Tay nghề Bác sĩ

Khó mà có thể phủ nhận việc tay nghề Bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian niềng, trường hợp các Bác sĩ giỏi được đào tạo chuyên sâu về niềng răng sẽ đảm bảo thời gian niềng răng như cam kết cũng như hiệu quả. Những Bác sĩ có tay nghề chuyên môn không cao thì thời gian niềng có thể kéo dài rất nhiều hoặc thậm chí tệ hơn kết quả sẽ sai lệch hơn ban đầu.

yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng

[cta-tu-van]

>>Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Hé lộ phương pháp niềng răng hiệu quả nhanh

Như hé lộ sơ khởi ở phần trên hiện nay phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả cao và nhanh nhất được Bác sĩ cũng như các đồng niềng đánh giá xếp loại Top 1 đó là phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài kim loại tự đóng tự khóa. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 02 phương pháp này nhé:

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục và hiệu quả cao hơn. Lực siết tạo ra từ niềng răng mắc cài kim loại khá lớn đó là lý do mà phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh. Thời gian niềng răng từ 2 - 3 năm (tùy theo mức độ sai lệch của răng nặng hay nhẹ)

Hiện nay tại nha khoa Up Dental, phương pháp niềng mắc cài truyền thống có chi phí từ 27 - 35 triệu

  • Răng sai lệch mức độ trung bình: 27 triệu

  • Răng sai lệch mức độ khó: 31 triệu

  • Răng sai lệch mức độ phức tạp: 35 triệu

niềng răng mắc cài truyền thống

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa được cải tiến từ mắc cài kim loại, nhưng được nhiều người lựa chọn vì có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài, giảm ê khi mới mang hơn dùng thun cố định đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục nên tăng hiệu quả và giảm thiểu thời gian đeo niềng hơn so với niềng răng kim loại truyền thống từ 3 - 6 tháng.

Hiện nay tại nha khoa Up Dental, phương pháp niềng mắc cài truyền thống có chi phí từ 40 - 48 triệu

  • Răng sai lệch mức độ trung bình: 40 triệu

  • Răng sai lệch mức độ khó: 44 triệu

  • Răng sai lệch mức độ phức tạp: 48 triệu

niềng răng mắc cài tự buộc

[cta-bao-gia]

Hình ảnh trước và sau niềng răng

Nhìn chung thời gian niềng răng từ 2 - 3 năm khi nghe vừa mới bắt đầu chúng ta cảm thấy khá dài và có phần ngán ngẩm. Tuy nhiên, khi đã bước vào giai đoạn niềng thì nhiều đồng niềng chia sẻ rằng thời gian niềng trôi qua cực kỳ nhanh giờ đây đã tháo niềng rồi.

Khách hàng: AN AN

“Mình tháo niềng được 5 ngày rồi 

Xem lại hình ngày trước và bây giờ mình mới nhận ra niềng răng là quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời mình. Cuộc sống mình vui vẻ, tự tin hơn từ ngày bắt đầu niềng răng á, nhìn kết quả mình nhận được thì những cái đau đớn khó chịu lúc đầu nó không có là gì hết trơn. Con muốn gửi lời cảm ơn bác Nguyễn, và các anh chị nv bên team #Updental đã giúp đỡ em tận tình trong 2,5 năm vừa qua, ngày tháo niềng vui không khép cái miệng lại được luôn á

Chúc cho những bạn sắp và đang niềng sẽ có được hàm răng đẹp như mong muốn của mọi người nha”

niềng răng Up dental

Khách hàng: Nguyễn Hoàng Mỹ Tiên

“Mình tháo niềng được 2 tháng rồi mà giờ mới đăng ảnh before after  để mọi người có động lực sớm đi niềng giống mình. Mình nhổ 4r4 và 4 răng khôn. Kết thúc chặng đường 1 năm 11 tháng đeo răng sắt. Cảm ơn đội ngũ UpDental đã đồng hành cùng em”

mỹ tiên niềng răng

Khách hàng: Vyvy Nguyễn

“Chính thức tháo niềng rồi. 2 năm trôi qua thật nhanh. Hihi

Vui quá là vui #updental

niềng răng up dental có tốt không

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng