sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Hơn 4.000 khách hàng
tháo niềng tại Up Dental
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Quy trình niềng răng chuẩn y khoa mới có thể cải thiện tình trạng răng một cách hiệu quả. Vậy quy trình niềng răng cần trải qua những giai đoạn nào, trình tự niềng răng chuẩn gồm những bước gì? Trong bài viết này, Nha khoa Up Dental sẽ giải đáp chi tiết về quy trình niềng răng chuẩn y khoa để bạn yên tâm hơn khi có quyết định niềng nhé.

Cùng Up Dental tham khảo các quy trình niềng răng tại nha khoa Up Dental nhé

Quy trình niềng răng mắc cài tại nha khoa Up Dental

1. Thăm khám tư vấn tình trạng răng

Thăm khám là một bước nền tảng vô cùng quan trọng để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ. Bạn bắt buộc phải chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra mức độ sai lệch của răng. Từ những dữ liệu khoa học này, Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác tình trạng răng, phương pháp điều trị thích hợp và thời gian và chi phí cụ thể. 

Ví dụ, thông qua những biểu hiện bạn nhìn thấy bên ngoài và quan sát bằng mắt thường bạn có thể biết được mình bị hô. Tuy nhiên, phim X-quang có thể cho biết chính xác răng của bạn bị hô là do hàm hay do răng, mức độ hô bao nhiêu, mức độ có thể cải thiện sau niềng là bao nhiêu, có răng mọc ngầm, răng khôn hay không,…

2. Điều trị tổng quát

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bạn cần phải có một hàm răng khỏe mạnh để chịu được lực kéo. Vì vậy, các bệnh lý tổng quát như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu… cần được điều trị ổn định trước khi niềng răng.

Nếu không điều trị ổn định các bệnh lý này, quá trình niềng răng của bạn có thể đau nhức không phải do việc đeo mắc cài mà do diễn biến phức tạp hơn của bệnh lý. Trường hợp các bệnh lý quá nguy hiểm đến sức khỏe răng, Bác sĩ có thể chỉ định tạm gián đoạn quá trình niềng răng để ưu tiên tiến hành các điều trị tổng quát trước.

quy trình niềng răng mắc cài tại up dental

3. Gắn khí cụ niềng răng

Đối với các loại niềng răng mắc cài, tương ứng với tình trạng răng, Bác sĩ sẽ chỉ định các loại khí cụ cần đeo phù hợp. Ví dụ, trường hợp hàm bị hẹp Bác sĩ có thể chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ nới rộng cung hàm, tiếp theo đó là thun tách kẽ, gắn khâu,...

4. Gắn mắc cài

Đây là giai đoạn bạn chính thức bước vào quá trình niềng răng. Những chiếc mắc cài được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài có tác dụng tạo ra lực để nắn chỉnh răng từ từ theo kế hoạch điều trị.

5. Tái khám định kỳ (di chuyển răng)

Bạn cần đến nha khoa tái khám định kỳ hàng tháng để Bác sĩ tiến hành các phác đồ điều trị tương ứng, ví dụ như: thay thun, siết răng, nâng khớp, cắm minivis, đóng khoảng trống nhổ răng...

6. Tháo mắc cài, duy trì kết quả

Sau khi răng được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm, khớp cắn hai hàm cân đối, cả Bác sĩ và người niềng đều hài lòng về kết quả, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng. Lúc này, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn cuối là đeo hàm duy trì kết quả.

Hàm duy trì sau niềng răng có thể là khay nhựa trong suốt, hoặc hàm kim loại cố định. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà Bác sĩ sẽ chỉ định thời gian đeo hàm duy trì dài hay ngắn. Trung bình, trong khoảng 6 tháng đầu sau khi tháo niềng, Bác sĩ khuyến khích nên đeo hàm duy trì liên tục, khoảng 20 - 22h/ngày, chỉ tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng.

>>Xem thêm: Thời gian niềng răng mất bao lâu để có hàm răng đẹp

Quy trình niềng răng không mắc cài tại nha khoa Up Dental

1. Thăm khám tư vấn tình trạng răng

Tương tự như niềng răng mắc cài, những bạn chọn phương pháp niềng răng không mắc cài (hay niềng răng bằng khay trong suốt) cũng cần phải được thăm khám kỹ lưỡng trước khi bắt đầu quá trình niềng răng. Bạn phải được chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm, scan răng để biết được chính xác tình trạng răng. Những dữ liệu này sẽ được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng để Bác sĩ nhìn thấy được toàn bộ quá trình thay đổi của răng quá các giai đoạn. Từ những dữ liệu này, Bác sĩ tiến hành đặt hàng công ty sản xuất ra trọn bộ khay niềng trong suốt cho bạn.

2. Điều trị tổng quát 

Bệnh lý về răng luôn là những tác nhân tiêu cực không chỉ ảnh hưởng tình trạng răng mà còn gây đau nhức không cần thiết, có thể làm gián đoạn quá trình nắn chỉnh răng. Vì vậy, bạn cần điều trị những vấn đề này trước khi bắt đầu quá trình niềng để đảm bảo răng đủ khỏe để niềng.

3. Đeo những khay niềng đầu tiên

Niềng răng không mắc cài hoạt động theo hình thức nắn chỉnh răng nhờ sự thay đổi kích thước của các khay niềng. Ở giai đoạn đầu tiên, Bác sĩ sẽ cho bạn đeo những khay niềng có kích thước gần với tình trạng răng hiện tại để bạn thích nghi dần với cảm giác căng tức răng khi niềng. 

quy trình niềng răng không mắc cài tại up dental

4. Thay khay niềng định kỳ để di chuyển răng

Trung bình một khay niềng có thể di chuyển 0.1 mm tình trạng răng cần nắn chỉnh. Do tính chất có thể tự tháo ra - lắp vào nên bạn cần chủ động đeo khay niềng thường xuyên, trung bình từ 20 - 22h/ngày, tháo tạm khi ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng. Thông thường, một khay niềng sẽ được chỉ định đeo khoảng 2 tuần để nắn chỉnh răng. Định kỳ hàng tháng, bạn cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng, nhận bộ khay niềng mới để tiếp tục quá trình nắn chỉnh răng.

5. Ngừng đeo khay niềng, duy trì kết quả

Đến khi bạn đã đeo hết bộ khay niềng trong suốt, bác sĩ sẽ đánh giá cùng bạn nếu đã hài lòng về kết quả niềng răng thì bạn không cần đeo khay niềng nữa và chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì.

>>Xem thêm: Niềng răng có đau không? Niềng răng bao lâu mới hết đau

6 bước trong quy trình niềng răng tại nha khoa Up Dental

Tại Up Dental bạn sẽ được thăm khám và điều trị niềng răng chuẩn Y khoa theo 6 bước, đồng thời chăm sóc và hỗ trợ 24/7 trong suốt quá trình.

Bước 1: Khám và tư vấn

Bước đầu tiên bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm và chụp phim X-Quang bằng máy Sirona của Đức để kiểm tra cấu trúc răng, nướu và xương hàm. Sau đó, Bác sĩ trực tiếp thăm khám tình trạng răng miệng, phân tích và thống nhất kết quả điều trị cuối cùng cho bạn.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X-Quang và mẫu hàm, Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp tình trạng răng cũng như chi phí niềng dành riêng cho bạn.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng 

Sau khi quyết định niềng răng, bạn sẽ được ký hợp đồng cam kết niềng răng tại Nha khoa. Up Dental sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hiệu quả niềng răng cho bạn.

Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh lý tổng quát về răng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, cạo vôi răng… để tránh các bệnh lý răng phát sinh nặng hơn trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 5: Điều trị niềng răng

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 - 4 tuần/lần để Bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Bước 6: Kết thúc điều trị - Duy trì kết quả

Lúc này bạn đã sẽ được thông báo kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ sẽ tháo mắc cài và chỉ định bạn sử dụng hàm duy trì để răng không bị chạy lại.

 

quy trình niềng răng chuẩn y khoa

>>Xem thêm: Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

03 lưu ý trước khi niềng răng

1. Độ tuổi niềng răng

Đối với trẻ em hay người lớn đều có những độ tuổi lý tưởng để niềng răng. Nhưng nhìn chung khi phát hiện răng có những dấu hiệu sai lệch, mong muốn cải thiện thì bạn nên tiến hành thăm khám và niềng càng sớm càng tốt.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng cho trẻ từ 9 - 12 tuổi: Trẻ em ở độ tuổi này niềng răng mang lại hiệu quả cao. Bởi lúc này răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh đã có thể nhìn rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để Bác sĩ có những biện pháp chữa trị thích hợp.

Độ tuổi niềng răng đạt hiệu quả cao từ 12 - 18 tuổi: Ở độ tuổi này, răng và xương hàm đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ diễn ra dễ dàng hơn mang lại hiệu quả cao, ít đau và thời gian niềng cũng nhanh hơn. 

Độ tuổi niềng răng đạt hiệu thấp trên 30 tuổi: Niềng răng ở độ tuổi trên 30 không phải là không có hiệu quả, kết quả sau niềng mang lại vẫn sẽ khiến bạn hài lòng nhưng so với kết quả niềng ở độ tuổi 12 - 18 hoặc dưới 30 tuổi thì sẽ không bằng. Bởi lúc này, răng và xương hàm đã cứng, sai lệch về răng cũng nghiêm trọng hơn nên thời gian nắn chỉnh răng, chi phí niềng sẽ cao hơn. Đồng thời kết quả sau niềng cũng sẽ không đạt được hiệu quả tương tự như khi niềng lúc đang độ tuổi phát triển.

3 lưu ý trước khi niềng răng

>>Xem thêm: Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là khi nào?

2. Phương pháp niềng răng

Hiện nay niềng răng được chia thành 02 nhóm lớn là niềng răng mắc cài hay còn gọi là niềng răng cố định và nhóm niềng răng không mắc cài/ niềng răng tháo lắp/ niềng răng trong suốt

Nhóm niềng răng mắc cài bao gồm các phương pháp: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/ mặt lưỡi.

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Phương pháp này có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục và hiệu quả cao hơn. Lực siết tạo ra từ niềng răng mắc cài kim loại khá lớn đó là lý do mà phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh. Thời gian niềng răng từ 2 - 3 năm (tùy theo mức độ sai lệch của răng nặng hay nhẹ). Phương pháp niềng mắc cài truyền thống có chi phí từ 29 - 37 triệu.

  • Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa: Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa được cải tiến từ mắc cài kim loại, được nhiều người lựa chọn vì có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun. Điều này giúp giữ cố định dây cung vào các mắc cài, giảm ê khi mới mang hơn dùng thun cố định, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục, nên tăng hiệu quả và giảm thiểu thời gian đeo niềng hơn so với niềng răng kim loại truyền thống từ 3 - 6 tháng. Phương pháp niềng mắc cài kim loại tự khóa có chi phí từ 42 - 50 triệu.

các phương pháp niềng răng mắc cài

  • Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự với niềng răng mắc kim loại thì niềng răng mắc cài sứ cũng hoạt động tạo lực siết từ hệ thống mắc cài và dây cung. Điểm khác biệt là các mắc cài sẽ được làm bằng sứ, màu sứ gần trùng với màu răng nên sẽ tăng tính thẩm mỹ. Thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo dài hơn niềng răng kim loại từ 3 - 6 tháng bởi lực siết không mạnh như niềng kim loại, mức giá niềng dao động từ 42 - 50 triệu.

  • Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa: Phương pháp này cũng sử dụng hệ thống khí cụ niềng, mắc cài bằng sứ nhưng không sử dụng thun buộc cố định, thay vào đó là hệ thống nắp trượt bằng sứ khá chắc chắn giữ cho dây cung ổn định giữa các rãnh mắc cài. Tuy nhiên niềng răng mắc cài sứ tự đóng với nắp trượt tự động sẽ làm cho môi khi niềng có độ nhô cao hơn bởi mắc cài to cộm, nhưng bù lại đó là sự thẩm mỹ, khó ai có thể nhận ra bạn đang niềng răng. Mắc cài sứ tự đóng mang lại hiệu quả cao, rút ngắn thời gian niềng hơn so với mắc cài sứ từ 3 - 6 tháng, chi phí dao động từ 50 - 58 triệu.

  • Niềng răng mặt trong/mặt lưỡi: Về cơ chế, phương pháp này hoạt động tương tự niềng răng truyền thống nhưng vị trí gắn khí cụ sẽ nằm bên trong răng chứ không nằm ở bề mặt răng. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề Bác sĩ khá cao, đồng thời chi phí cũng lớn, giá dao động từ 85 - 115 triệu.

Nhóm niềng răng không mắc cài Invisalign:Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại có nguồn gốc từ Mỹ, sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt tháo lắp một cách linh hoạt tiện lợi. Phương pháp niềng răng không mắc cài này có độ thẩm mỹ cao, tuy nhiên chỉ phù hợp với những tình trạng răng sai lệch ở mức độ trung bình và nhẹ. Niềng răng trong suốt Invisalign tại Nha khoa Up Dental có giá dao động từ 100 - 120 triệu.

quy trình niềng răng Invisalign

>>Xem thêm: Niềng răng hô và các phương pháp niềng phổ biến hiện nay

3. Nha khoa niềng răng

Trước khi niềng răng các bạn cần lựa chọn kỹ nha khoa uy tín, chất lượng. Một nha khoa niềng răng uy tín sẽ có đủ các yếu tố như:

  • Lượng khách hàng tháo niềng thành công cao: Đây được xem là yếu tố quan trọng, then chốt để nói lên uy tín, chất lượng của nha khoa, càng có nhiều phản hồi kết quả niềng răng tốt sau tháo niềng thì chứng tỏ nha khoa được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Bạn có thể xem những đánh giá này trên Fanpage nha khoa, website hoặc trên kênh Youtube.

  • Được sở Y tế cấp phép hoạt động: Đối với những nha khoa được sở Y tế cấp giấy phép hoạt động chứng minh rằng đáp ứng đủ từ đội ngũ bác sĩ, đến cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và hồ sơ năng lực nha khoa, đảm bảo cung cấp dịch vụ niềng an toàn và chất lượng. 

  • Đội ngũ Bác sĩ có chứng chỉ niềng răng chỉnh nha: Để ca niềng răng đạt hiệu quả, Bác sĩ cần được đào tạo chuyên sâu, bài bản về niềng răng, được cấp chứng chỉ chỉnh nha. Đồng thời, những nha khoa tuân thủ quy tắc 1 bệnh nhân - 1 bác sĩ sẽ là phương án giúp cho phác đồ điều trị được thống nhất và đạt hiệu quả tốt nhất.

>>Xem thêm: Giá niềng răng tại nha khoa Up Dental 2023

Review tháo niềng răng thành công

Hình ảnh trước và sau tháo niềng răng tại Nha khoa Up Dental

Video review niềng răng của khách hàng

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng