Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí
top-banner

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Quy trình niềng răng thường sẽ trải qua những giai đoạn nào, trình tự các bước đúng chuẩn khi niềng răng là gì? Chắc hẳn nhiều bạn cũng chưa thể nắm rõ hết. Trong bài viết này, Nha khoa Up Dental sẽ điểm chi tiết về các bước niềng răng chuẩn để bạn chuẩn bị kỹ khi có quyết định niềng nhé. Xem ngay đừng bỏ lỡ.

1. Tổng quan về niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng bộ khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài, dây cung và thun buộc của niềng răng cố định mắc cài kim loại hay mắc cài sứ, hoặc sử dụng những khay niềng trong suốt không mắc cài Invisalign để nắn chỉnh răng, khớp cắn đều đặn, đúng chuẩn tỷ lệ trên cung hàm. Niềng răng thường áp dụng cho những trường hợp răng sai lệch như hô, móm, thưa, lệch lạc ở cấp độ từ trung bình đến khó, những đối tượng thường sử dụng các phương pháp này bao gồm cả người lớn và trẻ em. 

Ưu điểm lớn của niềng răng, chỉnh nha là cải thiện các sai lệch răng mà không cần phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật hàm, phương pháp niềng khá an toàn kể cả đối với trẻ nhỏ, đồng thời chi phí hợp lý. Tại Nha khoa Up Dental khi niềng răng bạn sẽ được hỗ trợ niềng trả góp chỉ từ 1 triệu đồng/tháng. Bên cạnh những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm lớn của niềng răng là bạn sẽ phải đeo niềng trong suốt từ 2 - 3 năm, trong quá trình niềng sẽ trải qua những khó khăn như đau răng hay những bất tiện khác trong sinh hoạt.

niềng răng

[cta-cam-nang]

2. Quy trình niềng răng Chuẩn y khoa tại Up Dental

2.1 Quy trình niềng răng chuẩn

Niềng răng phải trải qua những bước nào thì mới được gọi là quy trình niềng răng chuẩn. Cùng khám phá quy trình niềng răng chuẩn tại nha khoa Up Dental:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bước đầu tiên bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm và chụp phim X-Quang bằng máy Sirona của Đức để kiểm tra cấu trúc răng, nướu và xương hàm. Bác sĩ trực tiếp thăm khám tình trạng răng miệng, phân tích và thống nhất kết quả điều trị cuối cùng cho bạn.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X-Quang và mẫu hàm, Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp tình trạng răng cũng như chi phí niềng dành riêng cho bạn.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng 

Sau khi quyết định niềng răng, bạn sẽ được ký hợp đồng cam kết niềng răng tại Nha khoa. Up Dental sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hiệu quả niềng răng cho bạn.

Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh lý tổng quát về răng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, cạo vôi răng… để tránh các bệnh lý răng phát sinh nặng hơn trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 5: Điều trị niềng răng

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 - 4 tuần/lần để Bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng.

Bước 6: Kết thúc điều trị - Duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài và chỉ định bạn sử dụng hàm duy trì, có thể dụng dụng loại hàm duy trì bằng nhựa và cũng có thể dụng loại bằng sắt.

quy trình niềng răng

2.2 Quy trình gắn mắc cài niềng răng

Bước 1: Đầu tiên Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

Bước 2: Dùng banh miệng được làm bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

Bước 3: Gắn mắc cài lên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.

Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được gắn chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được luồn vào trong rãnh mắc cài và cố định bằng thun buộc chuyên dụng hoặc hệ thống nắp trượt.

[cta-bao-gia]
 

3. Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Đối với trẻ em hay người lớn đều có những độ tuổi lý tưởng để niềng răng. Nhưng nhìn chung khi phát hiện răng có những dấu hiệu sai lệch mong muốn cải thiện thẩm mỹ thì nên tiến hành niềng càng sớm càng tốt.

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng cho trẻ từ 9 - 12 tuổi: Trẻ em ở độ tuổi này niềng răng mang lại hiệu quả cao bởi độ tuổi 9 - 12, lúc này răng vĩnh viễn đã phát triển ổn định trên hàm và phụ huynh đã có thể nhìn rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến nha khoa để Bác sĩ có những biện pháp chữa trị thích hợp

Độ tuổi niềng răng đạt hiệu quả cao từ 12 - 18 tuổi: Ở độ này thì răng và xương hàm đang phát triển nên việc nắn chỉnh răng sẽ diễn ra dễ dàng hơn mang lại hiệu quả cao, ít đau hơn và thời gian niềng cũng nhanh hơn. 

Độ tuổi niềng răng đạt hiệu thấp trên 30 tuổi: Thật tế, có rất nhiều lý do tác động mà nhiều bạn đến hơn 30 tuổi mới nghĩ đến việc niềng răng. Niềng răng ở độ tuổi trên 30 không phải là không có hiệu quả, kết quả sau niềng mang lại vẫn sẽ khiến bạn hài lòng nhưng so với kết quả niềng ở độ tuổi 12 - 18 hoặc dưới 30 tuổi thì sẽ không bằng. Bởi lúc này, răng và xương hàm bạn đã cứng, sai lệch về răng cũng nghiêm trọng hơn nên thời gian nắn chỉnh răng, chi phí niềng sẽ cao hơn và đồng thời kết quả sau niềng sẽ không bằng so với niềng lúc còn đang độ tuổi phát triển.

độ tuổi niềng răng

4. Các phương pháp niềng răng hiện nay

Hiện nay niềng răng được chia thành 02 nhóm lớn là niềng răng mắc cài hay còn gọi là niềng răng cố định và nhóm niềng răng không mắc cài/ niềng răng tháo lắp/ niềng răng trong suốt. Và cụ thể trong mỗi nhóm cũng sẽ có những phương pháp niềng khác nhau, tương ứng với những ưu nhược điểm khác nhau

4.1 Nhóm niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài bao gồm các phương pháp: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/ mặt lưỡi.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Mắc cài kim loại có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục và hiệu quả cao hơn. Lực siết tạo ra từ niềng răng mắc cài kim loại khá lớn đó là lý do mà phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh. Thời gian niềng răng từ 2 - 3 năm (tùy theo mức độ sai lệch của răng nặng hay nhẹ). Phương pháp niềng mắc cài truyền thống có chi phí từ 27 - 35 triệu

mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa được cải tiến từ mắc cài kim loại, nhưng được nhiều người lựa chọn vì có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài, giảm ê khi mới mang hơn dùng thun cố định đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục nên tăng hiệu quả và giảm thiểu thời gian đeo niềng hơn so với niềng răng kim loại truyền thống từ 3 - 6 tháng. Phương pháp niềng mắc cài truyền thống có chi phí từ 40 - 48 triệu.

niềng răng kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự với niềng răng mắc kim loại thì niềng răng mắc cài sứ cũng hoạt động tạo lực siết từ hệ thống mắc cài và dây cung, tuy nhiên khác biệt ở điểm là các mắc cài kim loại được thay thế thay các mắc cài sứ, màu sứ gần trùng với màu răng nên khi niềng giữ được tính thẩm mỹ. Thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ kéo dài hơn niềng răng kim loại từ 3 - 6 tháng bởi lực siết không mạnh như niềng kim loại, nhưng chính sự thẩm mỹ cao mà phương pháp này có giá đắt hơn niềng kim loại, giá niềng giao động từ 42 - 50 triệu

mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa

Mắc cài sứ tự đóng cũng sử dụng hệ thống khí cụ niềng, mắc cài bằng sứ tuy nhiên không sử dụng thun buộc cố định, thay vào đó là hệ thống nắp trượt bằng sứ khá chắc chắn giữ cho dây cung ổn định giữa các rãnh mắc cài. Tuy nhiên niềng răng mắc cài sứ tự đóng với nắp trượt tự động sẽ làm cho môi khi niềng có độ nhô cao hơn bởi mắc cài to cộm, nhưng bù lại đó là sự thẩm mỹ khó ai có thể nhận ra bạn đang niềng răng. Mắc cài sứ mang lại hiệu quả cao rút ngắn thời gian niềng hơn so với mắc cài sứ cao cấp dùng thun buộc từ 3 - 6 tháng, chi phí dao động từ 50 - 58 triệu.

mắc cài sứ tự đóng

Niềng răng mắc cài mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt trong/mặt lưỡi, về cơ chế hoạt động tương tự niềng răng truyền thống nhưng vị trí gắn mắc cài, dây cung... khí cụ niềng nằm bên trong răng chứ không nằm ở bề mặt răng. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề Bác sĩ khá cao, đồng thời chi phí cũng lớn giá dao động từ 85 - 100 triệu. Niềng răng mặt lưỡi  đạt hiệu quả tốt, an toàn và đồng thời mang lại sự thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng mặt trong

4.2 Nhóm niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng không mắc cài Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại được sản xuất tại Mỹ, sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt tháo lắp một cách linh hoạt tiện lợi, bạn có thể niềng răng tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của Bác sĩ. Phương pháp niềng răng không mắc cài này khá thẩm mỹ khi đeo lên răng gần như vô hình, tuy nhiên niềng răng trong suốt chỉ phù hợp với những tình trạng răng sai lệch ở mức độ trung bình và nhẹ. Niềng răng Invisalign tại Nha khoa Up Dental có giá dao động từ 100 - 120 triệu.

Invisalign

[cta-tu-van]

<<Xem thêm:  Bảng giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

5. Review tháo niềng răng thành công

Hình ảnh trước và sau tháo niềng răng tại Nha khoa Up Dental

Video review niềng răng của khách hàng

<< Xem thêm: Địa chỉ niềng răng uy tín ở TP.HCM

Các bài báo nói về nha khoa Up Dental

Các trang báo uy tín như Thanh niên, sức khỏe đời sống (cơ quan ngôn luận bộ y tế), Zing, 24h, VTC, eva… cùng rất nhiều các trang báo điện tử uy tín khác đưa tin về những phương pháp niềng răng cải thiện tốt, các tiêu chí chọn nha khoa uy tín… tại nha khoa Up Dental. 

Cùng xem các ảnh bài báo đăng dưới đây