sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng trở thành xu hướng chỉnh nha bền vững và có thể khắc phục được nhiều khuyết điểm trên răng nhất. Vậy quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Các trường hợp răng cần niềng

cac-truong-hop-rang-can-nieng

Niềng răng không chỉ là phương pháp chỉnh nha giúp răng được nắn chỉnh cân đối hơn mà còn có thể cải thiện về khả năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ của gương mặt. Là biện pháp có thể khắc phục được nhiều tình trạng răng khác nhau, cụ thể các trường hợp cần niềng răng:

Răng hô, vẩu: là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài, răng hàm dưới bị thụt vào bên trong. Làm mất thẩm mỹ gương mặt và mất cân đối do tình trạng răng hô làm mất đối xứng gương mặt. Các điểm mắt, môi, cằm không còn nằm trên trục I line. Vì vậy, thường các tình trạng răng hô góc nghiêng thường có cảm giác cằm bị lẹm và mũi gãy.

Răng thưa: đặc điểm của trường hợp này là khoảng cách giữa các răng xa nhau, kẽ hở giữa răng lớn. Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ và khoảng cách giữa các răng khác nhau. Răng thưa làm ảnh hưởng đến phát âm, khiến việc phát âm không được tròn vành rõ chữ và gặp khó khăn hơn với ngoại ngữ và thẩm mỹ khi giao tiếp. 

Răng khấp khểnh, chen chúc: là tình trạng răng mọc chen chúc, lòi ra thụt vào không theo một quy luật trên cung hàm. Gây khó khăn trong quá trình phát âm, mất thẩm mỹ khi nói cười. Đặc biệt ảnh hưởng nhiều đến quá trình ăn nhai và vệ sinh răng, các mảnh vụn thức ăn rất dễ bám vào các kẽ răng, vị trí khấp khểnh làm quá trình vệ sinh răng gặp khó khăn và mất thời gian.

Khớp cắn ngược: Đặc điểm của khớp cắn ngược là tình trạng hàm dưới phát triển hơn hàm trên, làm răng hàm dưới đưa ra ngoài hơn và che mất răng hàm trên. Thông thường khớp cắn ngược được thấy ở người bị móm gây mất thẩm mỹ gương mặt. Góc nghiêng của người gặp phải tình trạng này thường có cảm giác bị gãy, không cân xứng.

Khớp cắn sâu: có nhiều tình trạng khớp cắn sâu khác nhau, tùy vào khớp cắn sâu ở phần răng cửa (răng hô) và khớp răng sâu ở các răng bên trong. Đặc điểm chung của tình trạng này là hàm trên che phủ làm phần hàm dưới gần như lọt thỏm và trong. Gây khó khăn trong quá trình cắn, nhai, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn khớp Thái dương hàm.

[cta-braces-tea]

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào

Niềng răng là quá trình sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, minivis,... hoặc các máng niềng để nắn chỉnh cho răng từ từ di chuyển về đúng vị trí. Quá trình niềng răng diễn ra theo từng bước, cùng tham khảo quá trình niềng răng tại Up Dental để hiểu rõ hơn bạn nhé!

1. Khám và tư vấn

Trước khi bắt đầu niềng răng việc quan trọng nhất là bước khám và tư vấn. Đây là bước giúp Bác sĩ và bạn có thể hiểu rõ được tình trạng răng của mình. Ở bước này bạn sẽ được chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm để nhìn thấy rõ được cấu trúc xương răng, nướu, hàm. Sau khi đã xác định rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng cần khắc phục (do xương hay răng), Bác sĩ sẽ có thể tư vấn phương án tốt nhất để mang lại kết quả mong muốn. 

2. Lập phác đồ điều trị chi tiết

Bất cứ một việc gì cũng cần có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng để hiểu được quá trình cần làm gì để đạt được kết quả. Niềng răng cũng như vậy, với thời gian mang niềng từ 1 - 3 năm. Dựa trên những dữ liệu từ quá trình khám, Bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết dành cho trường hợp răng của bạn. 

3. Ký hợp đồng niềng răng tại Up Dental

Sau khi tư vấn, hiểu được nguyên nhân và lựa chọn được phương pháp niềng phù hợp và đi đến thống nhất giữa Nha khoa và bạn. Lúc này, bạn sẽ được ký hợp đồng niềng răng. Việc ký hợp đồng giúp bạn có thể được bảo vệ quyền lợi và đảm bảo được kết quả niềng răng.

4. Điều trị tổng quát trước khi niềng răng

Trong những trường hợp răng bị sâu, viêm nha chu Bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng. Đây là bước quan trọng để bắt đầu niềng răng, giúp răng có đủ sức khỏe để có thể di chuyển trong thời gian niềng răng. Với các bạn không gặp phải các bệnh lý về răng miệng, ở bước này bạn sẽ được làm sạch răng, tạo điều kiện thuận lợi cho niềng răng.

Sau khi răng đã được điều trị tổng quát, bạn sẽ được lấy dấu hàm. Dấu hàm sẽ được lưu trữ dùng để so sánh với kết quả sau niềng của bạn.

5. Tiến hành điều trị niềng răng

Chính thức bước vào quá trình niềng răng. Bạn sẽ được gắn mắc cài hoặc nhận các máng niềng tùy thuộc vào phương pháp niềng răng

Tùy thuộc vào phương pháp niềng và tốc độ dịch chuyển răng mà lịch tái khám cũng sẽ khác nhau. Việc tái khám giúp Bác sĩ có thể xác định được tình trạng răng để và sớm phát hiện các bệnh lý răng miệng (nếu có) hoặc các bất thường trong quá trình niềng và xử lý kịp thời. 

6. Kết thúc điều trị - Duy trì kết quả 

Sau khi đã hài lòng với hàm răng đẹp của bản thân, bạn sẽ được tháo niềng. Quá trình niềng răng làm răng dịch chuyển liên tục. Do đó, sau khi tháo niềng bạn cần phải đeo hàm duy trì từ 6 - 12 tháng để có thể đảm bảo được kết quả niềng răng.

qua-trinh-nieng-rang-dien-ra-the-nao

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay đã có nhiều phương pháp niềng răng để phục vụ nhu cầu niềng răng của mọi người. Trong đó có 6 phương pháp niềng răng phổ biến nhất:

cac-phuong-phap-nieng-rang

1. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống đã khá phổ biến và xuất hiện từ lâu tại Việt Nam. Bằng cách sử dụng các mắc cài kim loại gắn trên bề mặt răng, luồn dây cung qua các mắc cài và cố định bằng dây chun chuyên dụng. Từ đó, Bác sĩ tiến hành siết dây cung, tạo lực kéo cho các răng từ từ dịch chuyển có kiểm soát. 

2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc/tự khóa

Nhìn chung, về nguyên lý hoạt động và hiệu năng với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Tuy nhiên, quá trình niềng không cần buộc chun, thay chun liên tục mà được lắp đặt mắc cài tự động có thể tự khóa mà không cần buộc chun nữa. Nhờ vậy, tạo ra được sự lựa chọn hơn cho các bạn mong muốn niềng răng.

3. Niềng răng mắc cài sứ 

Trên thực tế, các nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài nói chung đều dựa trên lực kéo từ mắc cài và dây cung. Tùy thuộc và nhu cầu và mức phi chi trả mà bạn có thể lựa chọn loại mắc cài phù hợp. Đúng với tên gọi, ở phương pháp này các mắc cài sẽ được thay thế bằng vật liệu sứ, có màu trắng đục gần với màu của răng giúp đạt được tính thẩm mỹ cao hơn và khả năng khắc phục tình trạng răng đa dạng như nhau.

4. Niềng răng mắc cài sứ tự buộc/tự khóa

Không thua kém gì với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ cũng được sở hữu 2 loại gồm niềng răng mắc cài sứ dùng thun và mắc cài sứ tự buộc/tự khóa. Với hệ thống mắc cài tự khóa giúp độ trượt của mắc cài trên dây cung được trơn tru hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho răng di chuyển.

5. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi là phương pháp niềng răng mắc cài khác biệt với những phương pháp mắc cài còn lại. Điểm khác biệt nằm ở chỗ các mắc cài kim loại ở phương pháp này sẽ được lắp đặt phía bên trong mặt răng. Nhờ vậy quá trình niềng răng gần như khá khó nhìn thấy, giúp giữ thẩm mỹ cho răng. Tuy vậy, đây là phương pháp niềng đòi hỏi kỹ thuật rất cao, do đó chi phí cũng cao hơn nhiều so với các phương pháp niềng răng mắc cài khác.

6. Niềng răng trong suốt Invisalign

Mặc dù đã rất phổ biến tại những đất nước tại Châu Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên niềng răng Invisalign chỉ mới trở thành xu hướng những năm đổ lại đây tại Việt Nam. Với sự khác biệt cùng với sự mới mẻ đến từ việc nắn chỉnh răng từ các khay niềng nhựa nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Với nguyên lý sử dụng bộ khay niềng từ 20 - 40 khay, từ từ dịch chuyển răng từng chút một. Được sản xuất từ nhựa trong suốt chuyên sử dụng trong y khoa với thiết kế riêng biệt theo dấu răng cá nhân của từng người. Điều này giúp các khay niềng ôm khít lấy răng, đồng thời trong quá trình niềng răng người niềng có thể tiện lợi tháo lắp và có tính thẩm mỹ cao. 

Những lưu ý trước, trong và sau khi niềng răng

luu-y-khi-nieng-rang

Lưu ý trước khi niềng răng

Để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và hiệu quả bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Xác định rõ tình trạng răng của bản thân

Tình trạng răng thường không dễ để xác định một cách chính xác chỉ dựa trên quá trình quan sát bên ngoài. Mà có dựa trên nhiều yếu tố như độ chính xác của máy móc, trình độ và kinh nghiệm của Bác sĩ. Do đó, trước khi niềng răng bạn nên thăm khám tại một vài nha khoa hoặc tại một nha khoa uy tín chuyên sâu về niềng răng để có thể xác định đúng nhất tình trạng răng.

 • Lựa chọn nha khoa uy tín

Một Nha khoa uy tín rất quan trọng để có được một quá trình niềng răng an toàn kết quả niềng răng như mong muốn. Cũng chính vì vậy, bạn cần xem xét kỹ dựa trên các yếu tố:

 • Được cấp phép hoạt động từ Sở y tế.

 • Đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn răng hàm mặt và chứng chỉ hành nghề.

 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại

Đồng thời bạn có thể xem xét dựa trên cảm nhận khách hàng đã từng niềng tại  Nha khoa để quyết định lựa chọn.

 • Chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Tùy thuộc vào tình trạng răng mà có các phương pháp niềng phù hợp. Do mỗi phương pháp đều có những ưu điểm khuyết điểm riêng biệt, nên sẽ phù hợp với cơ thể, nhu cầu và mức độ có thể chi trả của bản thân. Để gắn bó với niềng răng trong một thời gian dài, bạn cần chắc rằng có thể gắn bó được với phương pháp mình lựa chọn.

Lưu ý trong khi niềng răng

 • Vệ sinh răng miệng

Là vấn đề luôn được đặt đầu tiên để có một hàm răng chắc khỏe dù chưa niềng, đang trong quá trình niềng và sau niềng. Vệ sinh răng một cách cẩn thận, sạch sẽ giúp loại bỏ hết các mảng bám thức ăn vướng trong khoang miệng giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm lợi và giữ được một hơi thở thơm. Vì vậy, trong quá trình niềng răng do mang mắc cài, làm thức ăn dễ dàng bám vào mắc cài và răng hơn, bạn cần sử dụng các sản phẩm như chỉ nha khoa, tăm chải kẽ, máy tăm nước để hỗ trợ làm sạch răng.

 • Chế độ ăn uống

Trong quá trình niềng răng bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để không bị tụt cân và giúp cơ thể có sức khỏe tốt nhất để quá trình niềng răng diễn ra một cách thuận lợi. Nên ưu tiên ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai và cắt nhỏ thực phẩm ra để giúp quá trình ăn dễ dàng hơn. Hạn chế các món ăn cứng, dai, đậm màu để giữ gìn không làm rơi rớt mắc cài, ố màu răng và mắc cài sứ, máng niềng.

 • Tái khám đúng hẹn

Tuân thủ đúng lịch hẹn của Bác sĩ cũng là một trong những biện pháp giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra an toàn và nhanh hơn. Do mỗi lần tái khám bạn sẽ được Bác sĩ kiểm tra tình hình răng, tốc độ dịch chuyển và từ đó có sự điều chỉnh giúp răng có thể dịch chuyển nhanh hơn, hoặc căn chỉnh giảm lực cho phù hợp với sức khỏe răng.

Lưu ý sau khi niềng răng

 • Đeo hàm duy trì

Đúng với tên gọi của mình, hàm duy trì sẽ giúp bạn giữ được kết quả niềng răng khi vừa tháo niềng. Tùy tình trạng răng của mỗi  người mà thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau, trung bình mỗi ca sẽ cần đeo từ  6 -12 tháng để giúp không bị chạy sau khi tháo niềng.

 • Loại bỏ các thói quen xấu

Sau khi tháo niềng, răng và nướu chưa hoàn toàn ổn định. Do đó nếu có các thói quen không tốt như thở bằng miệng, khui đồ cứng bằng răng, cắn vật cứng thường xuyên,.... sẽ làm răng dễ bị xô lệch và di chuyển. Làm răng không duy trì được kết quả sau khi náo niềng.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng