sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng là phương pháp giúp cải thiện các khuyết điểm răng miệng như hô, móm, thưa, lệch lạc… Thời gian niềng răng thường kéo dài khoảng 2 - 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ phải trải qua những gì? Cùng Up Dental tìm hiểu các giai đoạn niềng răng nhất định bạn sẽ phải trải qua khi niềng răng dưới đây nhé!

5 giai đoạn niềng răng bạn sẽ phải trải qua

1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây giai đoạn đầu của quá trình niềng răng, bạn sẽ được chụp X - quang, lấy dấu mẫu hàm. Bác sĩ sẽ thăm khám và dựa trên những số liệu từ hình ảnh 3D để đưa ra phác đồ điều trị cũng như phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng và tài chính của mỗi người.

Giai đoạn này bạn sẽ được Bác sĩ gắn thun tách kẽ tại răng số 6,7 để tạo khoảng trống gắn band niềng răng, tạo điểm tựa cố định để thun và dây cung kéo răng về sau. Sau khi gắn band, Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài trực tiếp trên răng.

[cta-braces-tea]

2. Giai đoạn dàn đều răng

Trong thời gian này bạn sẽ nhận thấy răng có sự dịch chuyển, tuy nhiên chưa có sự thay đổi rõ rệt trường hợp răng lệch lạc nhiều thì sự thay đổi rõ ràng hơn một chút. Ở giai đoạn này tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, Bác sĩ có thể chỉ định nhổ răng, mài kẽ hoặc nong hàm… Thời gian cho giai đoạn này thường kéo dài 2 - 4 tháng.

giai đoạn niềng răng dàn đều răng

3. Giai đoạn đóng khoảng khi niềng răng

Đóng khoảng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình niềng răng, nó quyết định phần lớn đến thẩm mỹ hàm răng sau điều trị. Ở giai đoạn này, khi thấy răng tương đối đều, Bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng niềng răng nhằm mục đích đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Giai đoạn này thường kéo dài 4 - 8 tháng.

Có 3 cách để đóng khoảng răng:

  • Kéo lùi răng trước ra sau: Đối với các trường hợp răng hô, chìa ra ngoài nhiều Bác sĩ sẽ tiến hành kéo lùi các răng lại phía sau bằng cách dùng thun chuỗi hoặc lò xo có hai móc kéo mắc các răng sau vào mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng.

  • Kéo răng ra phía trước: Những trường hợp răng móm Bác sĩ cũng sẽ tiến hành kéo răng, tuy nhiên lúc này thun hoặc lò xo sẽ buộc cố định ở các răng trước và kéo răng từ sau ra trước. 

  • Kết hợp 2 cái trên: Buộc cố định đồng thời nhóm răng trước và sau thành từng khối, sau đó tiến hành đóng khoảng bằng thun hoặc lò xo.

Giai đoạn niềng răng đóng khoảng niềng răng

4. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Đây là giai đoạn quyết định đến khả năng ăn nhai sau này của người niềng. Bác sĩ sẽ nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và hàm dưới để tạo khớp cắn chuẩn, giúp điều chỉnh lực nhai tốt hơn. Vì thế, niềng răng không chỉ giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp mà còn cải thiện vấn đề ăn nhai của bạn, hạn chế mắc các bệnh về tiêu hóa, tiêu biểu là bệnh đau dạ dày.

5. Giai đoạn cố định và tháo mắc cài

Khi răng đều, đẹp, khớp cắn chuẩn Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài. Trong thời gian này, để đảm bảo các răng không di chuyển về vị trí ban đầu, bạn cần cố định răng bằng cách đeo hàm duy trì. Theo các Bác sĩ, trong 6 tháng đầu tiên, bạn phải đeo 24/24 trừ những lúc ăn. Sau khoảng thời gian này, răng bắt đầu ổn định, bạn có thể giảm dần, đeo vào buổi tối. 

Giai đoạn niềng răng nào đau nhất

Niềng răng có đau không là câu hỏi nhiều bạn thường thắc mắc. Như kiến thức đã chia sẻ bên trên niềng răng là phương pháp chỉnh nha không sử dụng các thủ thuật xâm lấn xương hàm, mô nướu chỉ dịch chuyển răng một cách từ từ về vị trí đúng, chính vì vậy mà niềng răng sẽ không quá đau, chỉ đau trong mức độ, đau trong ngưỡng chịu được và không quá đau như bạn tưởng tượng. 

Tuy nhiên không phải lúc nào niềng răng cũng đau mà sẽ đau tùy vào từng giai đoạn thực hiện. Cũng có khá niềng bạn chia sẻ niềng răng không hề đau như mình nghĩ, chỉ cần 2 - 3 tuần là đã quen dần và không còn cảm giác đau nữa

Giai đoạn niềng răng nào xấu nhất

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chính là 3 tháng đầu tiên. Trong thời gian này răng bạn vẫn còn lộn xộn, hô, khấp khểnh… lại có thêm hàng mắc cài khiến răng bạn hơi nhô ra phía trước. 

Những ngày đầu niềng răng bạn chưa quen với khí cụ trong miệng sẽ cảm thấy cộm, vướng víu, khó khăn trong quá trình ăn uống. Giai đoạn này nếu bạn không ăn uống đủ chất có thể làm sụt cân gây hóp má, hóp thái dương, lúc này nhìn khuôn mặt trở nên thiếu sức sống hơn mọi ngày. Yếu tố này cũng góp phần khiến vẻ ngoài của bạn kém thẩm mỹ hơn đáng kể.

Đối với trường hợp răng hô, móm, lệch lạc nặng, giai đoạn này cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí.  Sau khi nhổ răng sẽ xuất hiện khe thưa khá lớn, nên bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi cười hoặc giao tiếp trong khoảng thời gian này.

Up Dental - địa chỉ niềng răng trả góp uy tín tại TP.HCM

Để sở hữu hàm răng đều, đẹp bạn phải trải qua 5 giai đoạn niềng răng với thời gian niềng trung bình từ 2 - 3 năm. Chính vì thế, chi phí để thực hiện một ca niềng răng không hề thấp. Loại mắc cài rẻ nhất đã có giá dao động từ 29 - 37 triệu.

Với chi phí lên tới vài chục triệu, niềng răng đối với các sinh viên, người lao động không hề dễ dàng. Hiểu được chi phí là vấn đề khiến nhiều bạn từ bỏ ước mơ niềng răng của mình, Up Dental đã tiên phong thực hiện chính sách niềng răng trả góp chỉ từ 1 triệu đồng. 

Địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

Với chính sách này, bạn không cần thanh toán một lúc mấy chục triệu. Trước khi gắn mắc cài, bạn thanh toán trước cho nha khoa 30% chi phí. Ví dụ, bạn niềng răng mắc cài kim loại cao cấp có giá từ 29 - 37 triệu. Bạn chỉ cần đóng trước khoảng 8 - 10 triệu. 70% còn lại, bạn được chia nhỏ mỗi tháng chỉ từ 1 triệu đồng đóng cho đến khi kết thúc quá trình niềng răng.

Ngoài chính sách thanh toán phù hợp, Up Dental còn được biết đến là nha khoa có số lượng khách hàng tháo niềng hài lòng về kết quả đạt top đầu Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, Up Dental đã giúp khoảng 10.000 khách hàng thoát khỏi tình trạng răng xấu xí, mang đến sự tự tin với một cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng