sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Giai đoạn xấu nhất trong niềng răng là khi nào? Đâu là những giai đoạn mà một người niềng răng cần phải trải qua? Đây đều là thắc mắc chung của nhiều bạn không may sở hữu hàm răng khuyết điểm. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn, vì thế hãy cùng đọc các thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn nhé.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng chính là 3 tháng đầu tiên. Trong thời gian này răng bạn vẫn còn lộn xộn, hô, khấp khểnh… lại có thêm hàng mắc cài khiến răng bạn hơi nhô ra phía trước. 

Những ngày đầu niềng răng bạn chưa quen với khí cụ trong miệng sẽ cảm thấy cộm, vướng víu, khó khăn trong quá trình ăn uống. Giai đoạn này nếu bạn không ăn uống đủ chất có thể làm sụt cân gây hóp má, hóp thái dương, lúc này nhìn khuôn mặt trở nên thiếu sức sống hơn mọi ngày. Yếu tố này cũng góp phần khiến vẻ ngoài của bạn kém thẩm mỹ hơn đáng kể.

Đối với trường hợp răng hô, móm, lệch lạc nặng, giai đoạn này cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí.  Sau khi nhổ răng sẽ xuất hiện khe thưa khá lớn, nên bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi cười hoặc giao tiếp trong khoảng thời gian này.

Vậy làm thế nào để khắc phục giai đoạn xấu nhất này, cùng đọc phần tiếp theo nhé!

5 giai đoạn niềng răng phải trải qua

Để sở hữu hàm răng đẹp, nụ cười tự tin sau khi tháo niềng, bạn phải trải qua 5 giai đoạn niềng răng sau:

Giai đoạn 1: Thăm khám và điều trị tổng quát

Trước khi niềng răng, Bác sĩ thăm khám tổng quát, chụp X - quang, lấy dấu mẫu hàm… để xác định mức độ khó của răng. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. Ở giai đoạn này, nếu bạn gặp phải các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… Bác sĩ sẽ tiến hành chữa trị khỏi hẳn mới bắt đầu quá trình niềng.

Giai đoạn 2: Gắn khí cụ niềng răng

Tùy vào từng loại phương pháp niềng răng, Bác sĩ sẽ chỉ định các khi cụ cần đeo phù hợp. Ví dụ như bạn chọn niềng răng mắc cài kim loại các khí cụ đeo là tách kẽ, gắn khâu… trường hợp hàm bạn bị hẹp Bác sĩ có thể chỉ định đeo nong hàm hoặc khí cụ nới rộng cung hàm.

5 giai đoạn niềng răng phải trải qua

Giai đoạn 3: Giai đoạn gắn mắc cài

Sau khi điều trị tổng quát, gắn khí cụ niềng răng bạn sẽ được Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài. Những chiếc mắc cài sẽ được gắn cố định trên thân răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài để tạo lực siết di chuyển răng từ từ về đúng vị trí. 

Giai đoạn 4: Tái khám định kỳ

Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Giai đoạn 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng đều, đúng vị trí và khớp cắn, cả Bác sĩ và khách hàng cảm thấy hài lòng về kết quả, Bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài. Ở giai đoạn này, để đảm bảo răng không bị xô lệch trở lại, Bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm duy trì để ổn định răng.

[cta-braces-tea]

Cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng

Cách khắc phục răng xấu khi niềng răng

3 tháng đầu tiên là thời gian bạn tập làm quen với mắc cài, vì thế sẽ gặp nhiều khó khăn dẫn đến sụt cân, hóp má, hóp thái dương gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Để cải thiện các vấn đề này bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để tránh bị sụt cân, hóp má… Ăn đồ ăn mềm, dễ nhai, hạn chế ăn đồ dai, cứng để tránh đau nhức và rớt mắc cài.

  • Để giảm cọ xát mắc cài vào nướu, môi thì bạn có thể bôi sáp nha khoa vào các cạnh sắc nhọn của mắc cài, từ đó sẽ hạn chế được những tổn thương do mắc cài gây ra.

  • Vệ sinh răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của Bác sĩ để tránh mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… 

  • Giữ tâm lý thoải mái: Bạn cần hiểu là giai đoạn xấu nhất khi niềng chỉ là tạm thời Hãy coi đây là một thử thách nho nhỏ bạn cần vượt qua trước khi về đích với hàm răng đẹp, nụ cười tỏa nắng nhé.

[cta-bao-gia]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng