sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng xong vẫn xấu là lo lắng của nhiều người bởi thực tế vẫn có trường hợp này xảy ra và chẳng ai muốn mình niềng xong mà ngoại hình vẫn xấu cả. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Cùng Up Dental tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng xong vẫn xấu nguyên nhân do đâu?

niềng răng xong vẫn xấu nguyên nhân do đâu

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, mang lại hàm răng đẹp, nụ cười xinh và rạng rõ hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp niềng răng xong vẫn xấu, bởi vì những lý do sau:

1. Tin nhầm nha khoa không uy tín

Nha khoa quyết định 80% sự thành công của một ca niềng. Vì vậy việc bạn lựa chọn nha khoa không uy tín là một trong những nguyên nhân khiến sau khi niềng, răng bạn vẫn xấu. Bởi vì khi niềng ở đây, không đảm bảo bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, bên cạnh đó là cơ sở vật chất không chất lượng, không có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

Trên thực tế, bác sĩ điều trị là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả niềng răng của bạn. Nếu bác sĩ có tay nghề, chuyên môn thấp sẽ lên kế hoạch điều trị không chính xác, gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Bên cạnh đó, việc tác động lực lên răng quá mạnh hoặc quá nhanh khiến răng yếu, dịch chuyển sai lệch, đem đến hiệu quả không như mong muốn.

>> Xem thêm: 

2. Sai sót của người niềng

Trong quá trình niềng răng, bạn không chú ý đến việc ăn uống và chăm sóc răng miệng cũng có thể dẫn đến việc niềng răng xong vẫn xấu. Cụ thể như sau:

  • Ăn những thực phầm quá cứng hoặc quá dai khiến bung, gãy mắc cài. Tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ khiến răng bạn dịch chuyển sai vị trí như mong muốn.

  • Bạn không vệ sinh và chăm sóc răng miệng kỹ càng, các mảng bám thức ăn bám dính trên răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, bị tụt lợi…

  • Không đến tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ. Thông thường từ 3 - 4 tuần bạn phải đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều chỉnh lực siết răng phù hợp. Việc bạn trễ hẹn quá nhiều, cũng ảnh hưởng đến thời gian và kết quả chỉnh nha.

  • Điều quan trọng cuối cùng là bạn không mang hàm duy trì theo đúng quy định của bác sĩ khiến cho răng xô lệch, dịch chuyển dần về vị trí ban đầu.

3. Nguyên nhân bên trong

Niềng răng xong vẫn xấu có thể là do yêu cầu thẩm mỹ ở từng người khác nhau. Ví dụ như có trường hợp người thích răng đều sẽ thấy răng sau khi niềng đẹp hơn, còn người thích có răng khểnh duyên sẽ thấy răng đều sau khi niềng chưa đẹp. Hoặc ở góc độ thẩm mỹ nha khoa răng bạn đã đạt chuẩn, nhưng nhìn tổng quan nhiều người lại thấy không đẹp bởi vì thấy cấu trúc xương hàm, không mặt vẫn to, không thay đổi.

[cta-braces-tea]

>> Xem thêm: 

Niềng răng xong vẫn xấu phải làm sao?

niềng răng xong vẫn xấu phải làm sao

Sau khi niềng răng xong, bạn thấy vẫn xấu hay hàm răng không được như ý muốn, thì bạn cần bình tĩnh để tìm ra cách khắc phục. Những điều bạn nên làm sau khi chỉnh nha không thành công là: 

1. Xác định đúng nguyên nhân

Để có thể tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định nguyên nhân khiến niềng răng xong vẫn xấu hoặc không đúng với ý của bạn. 

2. Lựa chọn phương pháp cải thiện thích hợp

  • Nếu ca niềng răng của bạn không thành công do tin nhầm nha khoa, bạn nên tìm đến một nha khoa uy tín, chất lượng để tham khảo ý kiến của bác sĩ, để xem tình trạng răng của bạn có khắc phục được không hay phải niềng răng cải thiện lại từ đầu.

  • Trường hợp răng bạn xấu, do không đeo hàm duy trì đúng quy định, thì bạn nên đến nha khoa để bác sĩ điều trị thăm khám và cấp lại hàm duy trì. Ở bước này, bạn nên chú ý đeo hàm duy trì theo lời dặn của bác sĩ để tránh răng xô lệch lại vị trí ban đầu.

  • Nếu bạn cảm thấy hàm răng không như ý muốn chỉ vì hàm hay nướu thì bạn có thể tỉa nướu để cải thiện nụ cười. Hoặc trong quá trình niềng răng, bạn vệ sinh không kỹ khiến nướu bị tụt, bạn cũng có thể khắc phục bằng việc phẫu thuật ghép mô nướu để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng.

>> Xem thêm: 

Chọn nha khoa uy tín, chất lượng để ngừa trường hợp niềng răng xong vẫn xấu

Từ những phân tích trên, bạn có thể thấy để hạn chế trường hợp niềng răng xong vẫn xấu thì việc lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín rất quan trọng. Niềng răng ở những nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, cũng cơ sở vật chất - thiết bị hiện đại. 

Ở TP.HCM hiện nay, Up Dental là một trong những nha khoa đáp ứng được các tiêu chí của nha khoa uy tín là 100% đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp đại học Y Dược TP.HCM, được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và có chứng chỉ hành nghề

niềng răng uy tín tại nha khoa up dental

Niềng răng ở đây bạn có thể yên tâm vì Up Dental chịu trách nhiệm 100% hiệu quả niềng răng như đã tư vấn. Bạn sẽ được ký hợp đồng điều trị, ghi rõ cam kết về hiệu quả điều trị, thời gian dự kiến hoàn thành, chi phí cần thanh toán.

Ngoài ra, Up Dental còn được biết đến là nha khoa tiên phong áp dụng chính sách niềng răng trả góp mỗi tháng chỉ với 1 triệu đồng. Đặt biệt, có số lượng khách hàng tháo niềng và hài lòng về kết quả top đầu tại Việt Nam. Bạn có thể xem review của những khách hàng đã tháo niềng tại Fanpage “niềng răng hô Up Dental” hoặc kênh Youtube “Nha khoa niềng răng Up Dental”.

Tham khảo bảng giá niềng răng mới nhất:

[cta-phuong-phap]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng