sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng là việc sử dụng hệ thống các khí cụ chỉnh nha để giúp răng trở nên đều đẹp, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người e ngại niềng răng sẽ gây đau và khó chịu. Vậy thực tế niềng răng có khó chịu không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Niềng răng có khó chịu không?

Trước khi niềng răng, đa phần mọi người thường sẽ tìm hiểu hàng loạt các thông tin liên quan đến chủ đề này như bảng giá niềng răng là bao nhiêu, địa chỉ niềng răng uy tín, phương pháp niềng răng nào phù hợp, niềng răng nên ăn uống gì, niềng răng có đau không,....hay cơ bản nhất là niềng răng có khó chịu không?

Niềng răng có khó chịu không?

Về bản chất, niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ như mắc cài và dây cung để tác động lực đều đặn lên răng, giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn trên cung hàm. Bên cạnh đó, tùy vào tình trạng răng mà người niềng còn được Bác sĩ chỉ định dùng thêm các khí cụ khác như nong hàm, cắm vis,...

Vậy thì niềng răng có khó chịu không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ kéo dài 1 thời gian ngắn, trung bình từ vài ngày đến vài tuần. Khi bạn đã quen với việc xuất hiện của các khí cụ trong khoang miệng, thì niềng răng không hề cản trở sinh hoạt của bạn.

[cta-braces-tea]

Các giai đoạn khó chịu trong niềng răng

1. Khó chịu do gắn thun tách kẽ

Khó chịu do gắn thun tách kẽ

Một trong những công đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng là đặt thun tách kẽ. Thun tách kẽ sẽ được gắn vào từng kẽ răng, đa phần là răng số 6 và 7. Mục đích của việc này là tạo khoảng trống giữa các răng để giúp việc gắn Khâu được dễ dàng hơn. Nhiều đồng niềng đánh giá đặt thun tách kẽ là quá trình khó chịu vì đây là lần đầu tiên răng miệng tiếp xúc với khí cụ niềng răng.

2. Khó chịu do nhổ răng

Khó chịu do nhổ răng

Nhiều trường hợp răng xô lệch, chen chúc nhiều, răng mọc ngầm,...sẽ được Bác sĩ chỉ định nhổ răng để tạo thêm khoảng trống cho các răng khác dịch chuyển. Trong quá trình nhổ răng bạn sẽ được tiêm thuốc tê nên thường không gặp cảm giác đau hoặc khó chịu. Khi về nhà và hết thuốc tê, bạn có thể uống thuốc giảm đau theo đơn của Bác sĩ, hạn chế thực phẩm cay nóng để vết nhổ nhanh lành.

3. Khó chịu do nong hàm

Khó chịu do nong hàm

Khi gặp trường hợp cung hàm hẹp hoặc cung hàm sai lệch thì nong hàm có thể sẽ được thực hiện. Thời gian nong hàm thường kéo dài khoảng 2 - 3 tháng, trong thời gian này có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu do khí cụ nong hàm cọ vào môi má, ăn uống khó khăn hơn đôi chút.

4. Khó chịu do cắm minivis

Khó chịu do cắm minivis

Nhằm tạo điểm neo chặn cho các răng dịch chuyển theo đúng lộ trình, trong một số trường hợp Bác sĩ sẽ cắm thêm minivis. Cũng như nhổ răng, trước khi cắm minivis bạn sẽ được tiêm thuốc tê nên trong quá trình cắm minivis sẽ không đau hay khó chịu. Sau khi về nhà chỉ cần chăm sóc vết cắm vis theo lời dặn của Bác sĩ.

5. Khó chịu do siết răng hàng tháng

Khó chịu do siết răng hàng tháng

Khi đã gắn mắc cài, mỗi tháng bạn cần định kỳ đến nha khoa thăm khám niềng răng một lần. Bên cạnh kiểm tra răng thì Bác sĩ sẽ tiến hành siết dây cung để răng dịch chuyển. Những ngày đầu sau khi siết răng về bạn sẽ cảm giác hơi ê và ăn uống khó khăn một chút. Cảm giác này thường kéo dài 2 - 3 ngày là hết.

6. Khó chịu do bị mắc cài, dây cung đâm vào má

Khó chịu do mắc cài, dây cung đâm vào má

Với những người niềng răng mắc cài kim loại, thời gian đầu khi mới gắn mắc cài và dây cung, do khoang miệng chưa kịp thích ứng với các khí cụ niềng răng nên thường sẽ khiến bạn khó chịu và gặp khó khăn trong ăn uống cũng như sinh hoạt. Cảm giác này thường kéo dài vài tuần.

Cách giảm cảm giác khó chịu trong niềng răng

Cách giảm cảm giác khó chịu trong niềng răng

Cảm giác khó chịu do niềng răng mang lại là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để quá trình niềng răng của mình trở nên nhẹ nhàng hơn:

- Hạn ăn thức ăn cứng: vào những khi gặp khó chịu do siết răng, nhổ răng, cắm vis mang lại, bạn có thể ưu tiên những loại thực phẩm mềm, dễ nhai nuốt để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến tiến trình niềng răng.

- Súc miệng bằng nước muối: để làm dịu những cơn đau, bạn có thể pha loãng 1 - 2 thìa muối với nước ấm để súc miệng, việc này sẽ giúp bạn là dịu những cơn đau hiệu quả.

- Chườm nước đá: phương pháp chườm đá được sử dụng phổ biến với những người nhổ răng. Hãy dùng khăn vải sạch bọc 1 viên đá nhỏ và chườm lên vùng bị sưng do nhổ răng mang lại, cách này sẽ giúp bạn giảm sưng mặt cũng như tiêu viêm.

- Massage nướu: nếu gặp tình trạng đau nướu trong quá trình niềng răng, bạn hãy dùng tay sạch massage nhẹ nhàng lên vùng nướu bị đau. Cách này không chỉ giúp máu lưu thông tốt mà còn giảm viêm, tiêu sưng.

- Dùng sáp nha khoa: với trường hợp bị mắc cài, dây cung cọ vào môi má thì sáp nha khoa sẽ là cứu tinh dành cho bạn. Hãy vo tròn 1 lượng nhỏ sáp nha khoa rồi gắn lên vùng mắc cài, dây cung tiếp xúc với môi má để giảm lực ma sát làm tổn thương các mô mềm.

Quy trình niềng răng chuẩn Y khoa giúp giảm đau và khó chịu

Quy trình niềng răng chuẩn y khoa tại Up Dental

Bước 1:  Khám và tư vấn

Ở bước đầu tiên của quy trình niềng răng, bạn sẽ được lấy dấu mẫu hàm và chụp phim X - Quang bằng máy Sirona của Đức hiện đại nhất hiện nay để kiểm tra cấu trúc răng, nướu và xương hàm. Bác sĩ trực tiếp thăm khám tình trạng răng miệng, phân tích và thống nhất kết quả điều trị cuối cùng cho bạn.

Bước 2: Lập phác đồ điều trị chi tiết

Dựa trên phân tích phim X - Quang và mẫu hàm bằng phần mềm chuyên dụng, Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả dự đoán và thời gian phù hợp dành riêng cho bạn.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng mắc cài kim loại với Up Dental

Là địa chỉ niềng răng uy tín, Up Dental sẽ ký hợp đồng cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết quả niềng răng cho bạn. Bên cạnh đó, Up Dental cũng sẽ thông báo mức chi phí niềng răng của bạn có trong hợp đồng cũng như quy trình niềng răng trả góp.

Bảng giá niềng răng tại Up Dental:

[cta-phuong-phap]

Bước 4: Điều trị tổng quát trước khi niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị các bệnh về răng miệng (nếu có) như sâu răng, viêm nha chu, lấy vôi răng… để tránh các bệnh lý phát sinh trong suốt quá trình niềng răng.

Bước 5: Tiến hành điều trị niềng răng mắc cài kim loại

Bác sĩ tiến hành gắn mắc cài kim loại cho bạn và hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng.

Bạn sẽ tái khám định kỳ từ 2 - 4 tuần/lần để Bác sĩ điều chỉnh lực di chuyển răng. 

Bước 6: Kết thúc điều trị - Duy trì kết quả

Kết thúc điều trị với hàm răng đều và đẹp. Bác sĩ tháo mắc cài và chỉ định bạn sử dụng khí cụ duy trì phù hợp.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng