sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng 6 tháng có được không là vấn đề nhiều bạn thắc mắc vì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian. Trên thực tế, niềng răng là quá trình dài và liên tục, để trả lời cho câu hỏi trên, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

Niềng răng 6 tháng có được không?

Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng, bạn sẽ được chụp phim X - quang và thăm khám tổng quát để có cơ sở dữ liệu cho Bác sĩ chỉnh nha đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, lúc này bạn cũng sẽ được thông báo thời gian niềng răng dự kiến của mình.

Niềng răng 6 tháng có được không?

Vậy niềng răng 6 tháng có được không? Trên thực tế, niềng răng 6 tháng vẫn được thực hiện đối với những người có mức độ sai lệch răng nhẹ, chỉ cần thực hiện những điều chỉnh nhỏ. 

Để một ca niềng răng được an toàn và hoàn chỉnh, thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 - 3 năm. Bằng việc sử dụng các khí cụ chỉnh nha, Bác sĩ sẽ tiến hành tác động lực đều đặn lên răng của bạn thông qua các lần tái khám, do đó cần phải có lượng thời gian đủ dài để răng dịch chuyển và ổn định với vị trí mới.

[cta-braces-tea]

Các giai đoạn niềng răng chỉnh nha bạn cần biết để xem niềng răng 6 tháng có được không

Thông thường, một phác đồ điều trị niềng răng sẽ trải qua các giai đoạn sau đây:

1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha là giai đoạn quan trọng ai cũng cần trải qua. Tại đây bạn sẽ được tiến hành các bước như:

- Chụp phim X - quang.

- Điều trị tổng quát.

- Lấy dấu mẫu hàm.

- Đặt thun tách kẽ.

- Gắn khâu,

- Gắn mắc cài,...

2. Giai đoạn dàn đều răng

Giai đoạn dàn đều răng

Sau khi gắn mắc cài bạn sẽ bước đến giai đoạn dàn đều răng. Tùy vào tình trạng răng của mỗi người mà có thể Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các bước như nhổ răng, cắm vis, nong hàm,... ở các bước này răng chưa có nhiều thay đổi rõ rệt và thời gian thường kéo dài từ 2 - 4 tháng.

3. Giai đoạn đóng khoảng khi niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng khi niềng răng

Được đánh giá là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình niềng răng vì ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của hàm răng sau này cũng như kết quả điều trị chỉnh nha. Sau khi răng đã được dàn đều, Bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng các răng để kéo chúng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Quá trình đóng khoảng thường kéo dài từ 4 - 8 tháng.

4. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Để người niềng có một khớp cắn tốt sau này, trong quá trình niềng, Bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và hàm dưới. Đây cũng là lý do sau khi tháo niềng bạn không chỉ sở hữu một hàm răng đều đẹp mà còn cải thiện được chức năng ăn nhai.

5. Tháo mắc cài và duy trì kết quả

Tháo mắc cài và duy trì kết quả

Sau khi đạt được kết quả nhất định, đảm bảo tốt các tiêu chuẩn y khoa cũng như mong muốn của cả Bác sĩ và người niềng, sẽ tiến đến giai đoạn tháo mắc cài. Tuy nhiên, tháo mắc cài chưa phải là công đoạn cuối cùng của quá trình niềng răng. Sau tháo niềng, bạn cần đeo hàm duy trì để ổn định các răng ở vị trí mới, thời gian đeo hàm duy trì sẽ giảm dần theo thời gian.

Yếu tố nào quyết định thời gian niềng răng 6 tháng?

Dù là niềng răng 6 tháng hay thế nào đi nữa, thì thời gian niềng răng nhanh hay chậm cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

1. Phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là:

- Niềng răng mắc cài kim loại

- Niềng răng mắc cài sứ

- Niềng răng Invisalign

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Trong các phương pháp trên thì niềng răng mắc cài kim loại có giá thành thấp nhất và được đánh giá là có thể rút ngắn thời gian niềng từ 1 - 6 tháng so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, nếu bạn là người ưu tiên sự thẩm mỹ trong niềng răng thì có thể chọn niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt Invisalign.

2. Tình trạng sai lệch răng của người niềng

Tình trạng sai lệch răng của người niềng

Nếu bạn có tình trạng răng sai lệch nhẹ, chỉ cần điều chỉnh đôi chút thì niềng răng 6 tháng là hoàn toàn có thể. Nếu gặp tình trạng hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ nặng thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để niềng răng.

3. Trình độ chuyên môn của Bác sĩ niềng

Trình độ chuyên môn của Bác sĩ

Một Bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có hàm răng đều đẹp, đảm bảo theo đúng lộ trình cũng như trải nghiệm việc niềng răng có đau không. Trước khi niềng răng, bạn nên tham khảo địa chỉ niềng răng uy tín, vì nơi đây sẽ cung cấp đội ngũ Bác sĩ chỉnh nha chất lượng. 

4. Máy móc thiết bị hỗ trợ

Không riêng gì tay nghề Bác sĩ, niềng răng thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ hiện đại. Các thiết bị như máy chụp X - quang, lấy dấu mẫu hàm, phần mềm Clincheck góp phần quan trọng để Bác sĩ có dữ liệu chẩn đoán và lên phác đồ điều trị cho từng người. Bạn nên chọn những đơn vị niềng răng chuyên sâu cũng như có chính sách niềng răng trả góp để ca niềng thuận lợi hơn.

Tham khảo thêm bảng giá niềng răng:

[cta-phuong-phap]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng