sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng là phương pháp chỉnh răng đẹp, an toàn tuy nhiên nhiều người thường lo ngại về thời gian niềng răng, trung bình 1 ca niềng từ 2 - 3 năm mới kết thúc quá trình điều trị, dưới đây sẽ là tuýp 9 mẹo giúp rút ngắn quá trình niềng răng, cùng tham khảo nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Trung bình thời gian niềng răng sẽ từ 2 - 3 năm, tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp thời gian niềng nhiều hơn mức trung bình hoặc ít hơn dự tính bởi nhiều yếu tố khác tác động trong quá trình niềng cũng như những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thời gian niềng như tình trạng răng, phương pháp chọn niềng và tay nghề bác sĩ.

Tình trạng răng trước khi niềng

Tình trạng răng trước khi niềng là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bởi đối với những tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc sai lệch nhẹ sẽ dễ dàng nắn chỉnh hơn vì vậy mà thời gian niềng răng cũng sẽ kết thúc nhanh hơn so với những tình trạng răng sai lệch nặng. Ngoài ra với những trường hợp gặp các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, vôi răng, viêm nha chu, viêm tủy… sẽ tốn thêm thời gian điều trị răng khỏe mạnh trước khi niềng nên sẽ kéo dài hơn thời gian nữa.

Phương pháp niềng

Với mỗi phương pháp niềng răng khác nhau sẽ có những ưu nhược điểm và hiệu quả khác nhau, đối với những trường hợp răng sai lệch nhẹ có thể chọn niềng răng trong suốt vẫn có thể cải thiện tốt, những tình trạng răng từ mức độ khó thì nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài và kết hợp thêm các khí cụ nắn chỉnh răng trong quá trình niềng để hiệu quả nhanh hơn. Trong trường hợp răng sai lệch nhiều chọn niềng răng với phương pháp không mắc cài sẽ kéo dài thời gian niềng và cũng có thể không đạt được hiệu quả như mong đợi. Nhìn chung theo chuyên gia và tất cả những ai đang trải nghiệm niềng răng đều đánh giá phương pháp niềng răng bằng mắc cài thời gian niềng sẽ nhanh hơn so với niềng răng không mắc cài.

Tay nghề bác sĩ

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm cũng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ, đối với những bác sĩ nhiều kinh nghiệm sẽ đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác giúp rút ngắn thời gian điều trị niềng răng hạn chế những rủi ro không mong muốn, với những bác sĩ tay nghề niềng răng còn yếu thì phác đồ điều trị niềng răng có thể chưa chuẩn xác khiến thời gian niềng răng lâu hơn, hoặc lực kéo, siết răng không đủ để giúp răng dịch chuyển đúng với tiến độ. Chính vì vậy trước khi niềng nên chọn nha khoa và bác sĩ uy tín nhé.

các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

[cta-braces-tea]

9 mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Dưới đây là 9 mẹo giúp rút ngắn thời gian niềng răng, bạn có thể tham khảo

1. Lựa chọn đúng phương pháp niềng răng

Trước khi niềng răng cần xác định chính xác tình trạng răng trước khi niềng của mình rồi mới quyết định chọn phương pháp niềng cho phù hợp bởi nếu răng sai lệch nặng chọn niềng răng không mắc cài sẽ làm cho thời gian niềng răng kéo dài ra. Nhìn chung phương pháp niềng răng mắc cài sẽ rút ngắn thời gian hơn so với niềng răng không mắc cài nếu bạn muốn hiệu quả niềng đạt sớm có thể cân nhắc chọn niềng răng mắc cài.

2. Niềng răng càng sớm càng tốt

Khi có ý định niềng răng bạn nên niềng càng sớm càng tốt bởi khi còn trẻ phần răng và xương hàm chưa hoàn toàn cứng chắc nên có thể nắn chỉnh nha và dễ dàng hơn, thời điểm lý tưởng để niềng nhất là ở độ tuổi trẻ em, học sinh, sinh viên… và những bạn vượt qua độ tuổi này cũng đừng lo lắng vì hiện nay công nghệ hiện đại các phương pháp niềng mới nhất có thể nắn chỉnh răng và mang lại hiệu quả tốt.

3. Chế độ ăn uống giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Hạn chế ăn những thức ăn dai, cứng không có lợi cho răng, nếu ăn quá nhiều đồ dai cứng sẽ ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng trong quá trình niềng, trong khi niềng bạn nên ăn những thực phẩm mềm, loãng hoặc được cắt nhỏ để hỗ trợ về phần ăn nhai, giúp răng dịch chuyển tốt cũng như hạn chế bung sút mắc cài.

4. Vệ sinh răng miệng

Trong khi niềng răng cần đảm bảo việc sinh răng miệng thật sạch để tránh các mảng báo, thức ăn bám đọng trên răng gây nên các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu… sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị khi niềng. Bạn có mua các vật dụng quan trọng để hỗ trợ vệ sinh răng khi niềng răng như máy tăm nước, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ…

5. Tái khám đúng lịch hẹn Bác sĩ

Tái khám đúng lịch hẹn là một trong những các để rút ngắn thời gian niềng bởi nếu bạn liên tục tái khám sai lịch, bỏ lịch khám thì răng sẽ không được siết đều đặn sẽ không mang lại hiệu quả như phác đồ điều trị từ đó thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự tính ban đầu

9 mẹo rút ngắn thời gian niềng răng

6. Loại bỏ các thói quen xấu

Khi niềng răng những thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn đồ cứng hay ăn nhiều đá lạnh… bạn nên loại bỏ vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến sự dịch chuyển của răng khiến răng sai lệch ảnh hưởng đến quá trình điều trị thời gian chỉnh nha.

7. Sử dụng thêm các khí cụ giúp rút ngắn thời gian niềng răng

Đối với những trường hợp răng như hô, hàm nhỏ thường bác sĩ sẽ chỉnh định đeo thêm các khí cụ hỗ trợ trong quá trình chỉnh nha như đeo nong hàm, bác vít để kéo răng, cụm răng với tình trạng hô lùi vào nhanh hơn so với việc siết răng thông thường hàng tháng.

8. Lựa chọn nha khoa uy tín

Trước khi niềng bạn cần tìm hiểu kỹ nha khoa trước khi niềng phải thật sự uy tín để hạn chế những rủi ro về hiệu quả điều trị, những nha khoa uy tín sẽ được sở y tế cấp giấy phép hoạt động, cơ sở trang thiết bị đầy đủ hiện đại.

9. Giữ tâm trạng thoải mái

Khi niềng răng bạn không nên quá lo lắng bởi khi niềng sẽ có nhiều vấn đề nhỏ phát sinh, nếu tâm trạng thường xuyên không thoải mái sẽ dễ stress và sụt cân, khuôn mặt sẽ trở nên hốc hác, kém sắc thậm chí sẽ chán nản và gỡ niềng răng nếu không đủ kiên nhẫn.

Niềng răng nhanh, hiệu quả tại Up Dental

Tại TP.HCM Up Dental là địa chỉ niềng răng uy tín đáng tin cậy, hiện nay có hơn 20.000 khách hàng tin tưởng và lựa chọn niềng răng tại nha khoa Up Dental, đặc biệt hơn 1000 khách hàng review chia sẻ hiệu quả niềng răng trên các trang mạng xã hội như Facebook, youtube… 

Bên cạnh sự uy tín về hiệu quả niềng thì nha khoa luôn luôn có đội ngũ CSKH sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho bạn khi niềng răng, đối với những bạn đang là học sinh, sinh viên khi niềng răng sẽ được tặng 1.000.000đ. Giá niềng răng được linh hoạt trả góp theo từng tháng, mỗi tháng chỉ cần đóng 1 triệu đồng là đã có thể sở hữu hàm răng đẹp

nha khoa niềng răng up dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng