sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng khi niềng là vấn đề khá quan trọng bởi nếu răng niềng không được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý cho răng, gây ảnh hưởng đến quá trình niềng. Một trong những dụng cụ vệ sinh răng niềng hiệu quả, rẻ tiền nhất đó chính là bàn chải kẽ. Cùng tìm hiểu kỹ về bàn chải kẽ và công dụng

Bàn chải kẽ là gì?

Bàn chải kẽ là loại bàn chải được thiết kế nhỏ gọn, chuyên dụng để vệ sinh răng khi niềng, bàn chải kẽ giúp làm sạch các kẽ răng và thức ăn bám dính trên các mắc cài, khe mắc cài một cách dễ dàng mà bàn chải răng thông thường không thể làm được. 

Bàn chải kẽ có cấu tạo là đầu bàn chải nhỏ với một thanh thép mỏng, xung quanh thanh thép là các lông bàn chải mỏng nhỏ, đặc biệt thanh thép có thể uốn cong theo chiều mà chúng ta điều chỉnh để luồn lách vào những vị trí khó vệ sinh răng nhất, lấy sạch thức ăn thừa một cách hiệu quả.Bàn chải kẽ không chỉ giúp ích nhiều cho những bạn đang niềng răng mà đối với tất cả mọi người khi vệ sinh răng đều có thể sử dụng để giúp cho răng sạch sẽ nhất có thể.

ban-chai-ke

Hiện tại có 2 loại bàn chải kẽ cho người niềng răng là bàn chải kẽ chữ I và bàn chải kẽ chữ L:

  • Bàn chải kẽ chữ I: bàn đây là loại bàn chải với thiết kế thẳng như chữ i, giúp làm sạch các răng phía trước như nhóm các răng rửa, răng nanh.
  • Bàn chải kẽ chữ L: với thiết kế bàn chải kẽ có 1 góc vuông cố định, với thiết kế này bàn chải kẽ giúp làm sạch những nhóm răng nằm bên trong như răng hàm, răng cối.

[cta-braces-tea]

Tại sao nên dùng bàn chải kẽ cho người niềng răng

So sánh kết quả chải răng thực tế giữa bàn chải thông thường và bàn chải kẽ thì, khi chải răng bằng loại bàn chải thông thường khả năng làm sạch thức ăn, mảng bám ở những vị trí nằm sâu bên trong răng và kẽ các răng không được làm sạch hoàn toàn chỉ loại bỏ được khoảng 65% thức ăn thừa dính trên răng.

tại sao nên dùng bàn chải kẽ cho người niềng răng

Đối với bàn chải kẽ hiệu quả loại bỏ thức ăn thừa trên răng vượt trội hơn rất nhiều, làm sạch đến 95%, thậm chí mức độ làm sạch còn tốt hơn chỉ nha khoa, có thể thấy đây chính là một sản phẩm vệ sinh răng miệng hữu ích cho mọi người làm sạch răng đặc biệt là đối với những người đang niềng răng.

Chính vì vậy, những bạn đang niềng răng nên mua cho những bàn chải kẽ để sử dụng, đồng thời vẫn nên kết hợp với các dụng cụ vệ sinh răng khác như bàn chải thường, chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để hiệu quả vệ sinh răng niềng được tốt nhất nhé.

Cách sử dụng bàn chải kẽ cho người niềng răng

Bàn chải kẽ khác biệt so với bàn chải răng thông thường, vì vậy cách sử dụng cũng sẽ khác, dưới đây là cách hướng dẫn sử dụng bàn chải kẽ cho người niềng răng đúng cách:

Bước 1: đặt đầu bàn chải hơi nghiêng ở vùng chân răng để bắt đầu các bước làm sạch răng

Bước 2: đưa bàn chải kẽ vào giữa dây cung và mắc cài ở góc hẹp để lấy sạch thức ăn dính trên mắc cài và dây cung, làm tương tự cho hàm trên và dưới, tuy nhiên tránh chà sát vào vùng nướu gây tổn thương vùng nướu. Ngoài ra bạn cũng có thể chiết thêm 1 ít kem đánh răng lên đầu bàn chải kẽ để làm sạch từng mắc cài

Bước 3: rửa sạch bàn chải kẽ và để ở nơi khô ráo.

Những lưu ý khi dùng bàn chải kẽ

lưu ý khi sử dụng bàn chải kẽ cho người niềng răng

Chọn bàn chải kẽ phù hợp

Khi chọn bàn chải kẽ bạn nên chọn các loại chải kẽ có kích thước phù hợp với răng của bản thân, không nên chọn những bàn chải có kích thước quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến nướu làm chảy máu trong quá trình chải, có thể gây ra các bệnh lý cho răng. Nên chọn những loại bàn chải kẽ chỉ vừa đủ lọt qua kẽ răng, đảm bảo sạch thức ăn và an toàn cho bạn.

Điều chỉnh lực vừa phải

Khi lấy thức ăn bằng bàn chải kẽ bàn không nên dùng lực quá mạnh hoặc cố đẩy bàn chải vào những khe hẹp như thế sẽ rất dễ gây tổn thương phần nướu. Việc dùng bàn chải kẽ đúng lực cũng là một trong những yếu tố góp phần giúp cho vệ sinh răng miệng đúng cách

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng