sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Vệ sinh răng trong quá trình niềng khá quan trọng để giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh về răng, để việc vệ sinh trở nên đơn giản và dễ dàng hơn chúng ta cần sở hữu các dụng cụ vệ sinh răng như máy tăm nước, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa…

Vai trò của vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng đóng vai trò vô cùng quan trọng, vệ sinh răng sạch sẽ giữ sức khỏe răng miệng không gặp các bệnh lý về răng và giữ thẩm mỹ cho răng, bảo vệ hệ tiêu hóa… ai cũng cần phải lưu tâm vấn đề này. Đặc biệt đối với những bạn đang niềng răng thì cần chăm sóc răng tốt hơn bởi các mắc cài bám dính nhiều thức ăn hơn thông thường.

Một số bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra nếu bạn không vệ sinh răng sạch sẽ, đúng cách:

  • Viêm nướu, tụt nướu

  • Nhiều mảng bám/vôi răng

  • Viêm nha chu

  • Sâu răng, viêm tủy nặng có thể dẫn đến chết tủy mất răng

  • Hôi miệng

  • Ảnh hưởng đến tiến trình răng dịch chuyển khi niềng răng

vai trò của vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Top 5 dụng cụ vệ sinh răng miệng khi niềng răng bạn nên biết

Dưới đây là 5 dụng cụ vệ sinh răng miệng khi niềng răng quan trọng bạn nên biết

1. Bàn chải lông mềm

Để hạn chế các lông bàn chải khi vệ sinh răng gây ảnh hưởng đến nướu/lợi khi niềng bạn nên chọn các loại bàn chải lông mềm sẽ giúp làm sạch răng một cách nhẹ nhàng, ngoài việc chọn các loại bàn chải lông mềm thì bạn cũng nên chọn các loại bàn chải có kích thước phù hợp với hàm để vệ sinh răng dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi chải răng, bạn nên chải nhẹ không chải răng mạnh theo chiều ngang vì rất dễ gây tổn thương cho nướu, bung sút mắc cài hoặc thậm chí gây mòn cổ chân răng. 

Một số loại bàn chải lông mềm bạn có thể lựa chọn: jordan, Curaprox CS 3960, Trisa Uno 1, Colgate Cushion Clean…

2. Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ với thiết kế nhỏ gọn cho phép luồn vào các kẽ giữa mắc cài và dây cung, làm sạch các phần thức ăn thừa bám trên răng, trong những trường hợp không có máy tăm nước thì bàn chải kẽ được xem là dụng cụ vệ sinh răng hữu dụng tiện ích, dễ dàng mang theo bên mình vệ sinh bất cứ đâu. Giá thành của bàn chải kẽ khá rẻ nên những ai đang niềng răng mua ngay bàn chải kẽ cho mình nhé

3. Chỉ tơ nha khoa

Chỉ tơ nha khoa là những sợi chỉ mảnh nhỏ có thể luồn vào từng kẽ răng, mắc cài giúp lấy các thức ăn thừa bị dắt trong răng, làm sạch răng tốt thay thế cho các loại tăm tre. Sử dụng chỉ nha khoa không ảnh hưởng đến phần răng nướu nên những bạn đang niềng hoặc không niềng đều có thể sử dụng được.

4. Bàn chải lưỡi

Xuất phát từ việc hơi thở có mùi có thể phần mặt lưỡi chưa được chải sạch, đặt biệt là với những bạn đang niềng răng thì rất cần thiết vệ sinh mặt lưỡi kỹ hơn, có thể mua dụng cụ chuyên dụng chải lưỡi hoặc khi đánh răng bằng bàn chải lông mềm bạn cũng có thể sử dụng để chải lưỡi.

5. Máy tăm nước

Máy tăm nước là dụng cụ vệ sinh răng niềng khá quan trọng, nếu sử dụng máy tăm nước bạn có thể loại bỏ được nhiều bước khác như dùng chỉ nha khoa hay bàn chải kẽ… bởi tia nước mạnh có thể lấy đi toàn bộ thức ăn thừa dính trên răng và mắc cài làm sạch kỹ các răng, rút ngắn được thời gian vệ sinh răng niềng. 

top 5 dụng cụ vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Khi sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng niềng miệng cần lưu ý sử dụng đúng theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất, bên cạnh đó khi sử dụng vệ sinh răng niềng xong cần vệ sinh dụng cụ lại một cách sạch sẽ nhất là bàn chải kẽ, bàn chải lông mềm, nếu không vệ sinh sạch đầu bàn chải trước khi để khô thì rất có các vi khuẩn vẫn còn bám ở đầu bàn chải và gây các bệnh lý cho răng miệng

Với những dụng cụ vệ sinh răng như bàn chải đánh răng, bàn chải kẽ phải được thay thường xuyên và định kỳ không nên dùng một bàn chải quá lâu vì cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến răng. Khi dùng máy tăm nước bạn nên cẩn thận vì rất có thể dễ hư, nếu có gặp trục trặc bạn có thể mang tăm nước đến địa điểm mua hàng để được bảo hành

những lưu ý khi sử dụng dụng cụ vệ sinh răng miệng khi niềng răng

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng