sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Tất cả các phương pháp niềng răng đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Nếu bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn phương pháp niềng răng nào? Nên chọn niềng răng mắc cài hay là niềng răng trong suốt? thì bài viết này sẽ giúp bạn dễ quyết định hơn đấy!

Phương pháp niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt (Invisalign, Clear Aligner, 3D Clear) là phương pháp niềng sử dụng bộ khay niềng răng được làm từ nhựa trong suốt y khoa. Được thiết kế dựa trên dấu răng của mỗi khách hàng và phác đồ điều trị. Nhờ đó, các khay niềng ôm sát vào răng, giúp răng dần dịch chuyển từng 0.01mm mỗi khay. Theo nguyên lý hoạt động như vậy, mỗi khách hàng niềng cần sử dụng từ 20 - 40 khay niềng để giúp răng được điều chỉnh về đúng vị trí trên cung hàm.

nên niềng răng trong suốt hay mắc cài

[cta-braces-tea]

Phương pháp niềng răng mắc cài là gì?

Hẳn đây không còn là phương pháp niềng quá xa lạ với mọi người nữa. Niềng răng mắc cài hoạt động dựa trên lực kéo, siết từ các khí cụ như mắc cài, dây cung, minivis,...giúp răng dịch chuyển một cách có kiểm soát của Bác sĩ. Từ đó, răng có thể điều chỉnh vị trí để khắc phục các tình trạng răng thưa, móm, lệch lạc, hô vẩu,...Niềng răng mắc cài được chia thành nhiều phương pháp khác nhau: niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự buộc, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự buộc, niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi.

nên niềng răng mắc cài hay trong suốt

So sánh phương pháp niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài

Nên niềng răng trong suốt hay mắc cài là thắc mắc của khá nhiều bạn, để tìm hiểu rõ hơn, Up Dental sẽ cho bạn thấy bảng so sánh của 2 phương pháp để bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp cho bản thân.

 Niềng răng mắc càiNiềng răng trong suốt
Nguyên lý hoạt độngSử dụng các khí cụ gắn lên răng, sử dụng lực siết, kéo từ dây cung để nắn chỉnh răng.Sử dụng bộ khay niềng từ nhựa trong suốt từ 20 - 40 khay để điều chỉnh răng di chuyển từng chút một.
Thẩm mỹCác mắc cài được gắn trên bề mặt răng nên không đảm bảo được việc thẩm mỹ trong quá trình niềng.Khay nhựa trong suốt nên gần như vô hình vì vậy không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi niềng.
Vệ sinh răng

Vệ sinh mắc cài đồng thời trong quá trình vệ sinh răng.

Thức ăn dễ mắc trên mắc cài và răng vì vậy việc vệ sinh răng mất nhiều thời gian hơn, khó khăn hơn.

Vệ sinh răng và khay niềng riêng biệt. Dùng bàn chải nhẹ nhàng vệ sinh khay niềng.

Dễ dàng tháo lắp ra khi ăn uống, vệ sinh nên có thể vê sinh nhanh chóng hơn.

Mức độ tiện lợiĐược gắn cố định trên răng, nên có hạn chế trong quá trình ăn uống và mất thời gian để thích nghi với mắc cài.Có thể tháo lắp nên có thể tháo ra khi ăn uống, hoạt động thể thao dưới nước hoặc các sự kiện quan trọng.
Thời gian niềng18 - 24 tháng24 - 36 tháng
Hiệu quảCó thể xử lý được nhiều tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp.Hiệu quả hơn với các tình trạng răng đơn giản.
Chi phíChỉ từ 29 triệuTừ 100 - 120 triệu

Bảng trên so sánh dựa trên các yếu tố của phương pháp niềng. Ngoài ra thời gian niềng rănggiá niềng răng sẽ có sự thay đổi tùy theo tình trạng răng mà bạn cần khắc phục.

Nên chọn niềng răng trong suốt hay mắc cài?

Để lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân mỗi người đều là một do dự rất lớn của các tín đồ đang chuẩn bị muốn niềng răng. Cùng điểm qua những yếu tố giúp bạn lựa chọn phương pháp niềng phù hợp:

  • Tình trạng răng: Tùy thuộc vào tình trạng răng mà các phương pháp sẽ mang đến hiệu quả riêng. Ở tình trạng răng phức tạp, thì bạn nên lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thay vì các phương pháp khác. Do quá trình niềng răng, răng liên tục được dịch chuyển nhờ vào lực siết của Bác sĩ, kèm theo các tình trạng nặng có thể bổ sung các phương pháp bổ trợ cắm vis, nhổ răng, nong hàm, nâng khớp cắn,... để giúp răng và khớp cắn cân đối. 

  • Nhu cầu thẩm mỹ trong quá trình niềng: Tùy thuộc mỗi tính chất nghề nghiệp cũng như nhu cầu về thẩm mỹ khi niềng. Nếu như tình trạng răng bạn đơn giản thì nên lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt. Tuy nhiên, thực tế hiện nay việc mang mắc cài không còn quá xa lạ, nên mọi người không cần phải lo lắng quá khi đeo “hàm răng sắt” nữa.

  • Chi phí: Tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi người và sự sẵn sàng chi trả cho việc niềng răng sẽ khác nhau nên mỗi phương pháp sẽ có mỗi mức phí khác nhau.  Vì vậy, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất với ngân sách bản thân có thể chi trả.

Trên thực tế, các phương pháp niềng răng đều ra đời giúp phục vụ nhu cầu của các khách hàng giúp mang lại hiệu quả thay đổi răng một cách tích cực. Trên đây là những yếu tố để bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng, tuy vậy bạn cần thăm khám và lắng nghe thêm ý kiến của Bác sĩ về trường hợp của mình để có thể mang lại kết quả niềng răng tốt nhất nhé!

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng