Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Niềng răng mắc cài trong suốt hay niềng răng tháo lắp, niềng răng cố định đều được gọi chung cho các phương pháp niềng răng hiện đại sử dụng các khay niềng trong suốt không màu, người bệnh có thể tháo lắp một cách đơn giản và hơn hết chúng là phương pháp niềng đẹp nhất. Tuy đẹp là vậy nhưng liệu niềng răng mắc cài trong suốt có hiệu quả không? Những trường hợp nào nên niềng răng mắc cài trong suốt. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Niềng răng mắc cài trong suốt là gì

Niềng răng mắc cài trong suốt hay còn có những tên gọi chung khác là niềng răng tháo lắp, niềng răng không mắc cài, niềng răng không cố định. Tất cả chúng đều là phương pháp chỉnh nha sử dụng chuỗi khay niềng bằng nhựa trong suốt không mắc sắc và khi đeo lên thân răng thì gần như vô hình. Niềng răng mắc cài trong suốt với hình dáng đặc biệt được chế tác từ chính dấu hàm răng của bệnh nhân, nên khi người niềng đeo khay mắc cài trong suốt vì vừa vặn và đúng mọi khớp.

Mắc cài trong suốt là phương pháp niềng răng cải tiến, hiện đại phát triển từ nhu cầu giữ thẩm mỹ của nhiều người từ những ngày đầu niềng răng đến khi tháo mắc cài, mỗi ca niềng răng thường sẽ làm một chuỗi khay niềng trong suốt từ 20 - 40 khay (tùy vào mức độ răng sai lệch nặng hoặc nhẹ). Người niềng sẽ phải tuân thủ thời gian đeo khay niềng 24/24h  và đều đặn thay các khay niềng mới theo sự chỉ định của Bác sĩ.

Hiện nay có ba phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt là: Niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng trong suốt Ecligner và niềng răng trong suốt 3D clear. Với tính chất các khay niềng được làm tử nhựa nên mang lại thẩm mỹ cao cho người niềng, những ai đang làm công việc phải giao tiếp, tiếp xúc nhiều thì đây là quả phương án tối ưu cho chỉnh nha. Tuy nhiên niềng răng mắc cài trong suốt cũng có những hạn chế lớn ở việc bảo quản, sử dụng hay chi phí khá cao. 

niềng răng trong suốt là gì

[cta-cam-nang]

2. Những trường hợp có thể niềng răng trong suốt

Những trường hợp thường được chỉ định niềng răng trong suốt là các tình trạng răng gặp những vấn đề sai lệch do răng như: Răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc và những trường hợp mong muốn giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng, hay mong muốn chọn phương pháp niềng ít đau đều có thể niềng răng mắc cài trong suốt được. 

2.1 Niềng răng hô cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, răng hô được biết đến là tình trạng các răng hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường, đây là một trong những dạng sai khớp cắn hay còn gọi là khớp cắn sâu, trong đó là sự sai lệch giữa hai hàm răng trên và răng dưới.

Có 4 nguyên nhân gây hô răng: 

 • Hô hai hàm
 • Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường
 • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường
 • Kết hợp những trường hợp trên

răng hô

2.2 Niềng răng móm cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng móm là dạng sai khớp cắn sai lệch giữa hai hàm trên và dưới. Theo những trường hợp răng phát triển bình thường thì khi khép miệng lại răng hàm trên phủ ngoài răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại, hàm dưới sẽ phủ ra ngoài hàm trên. Nhiều người gặp những sai lệch nhẹ thì thường gọi là “móm duyên”.

Có 5 dạng răng móm gồm: 

 • Móm do răng
 • Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức
 • Móm do xương hàm trên kém phát triển
 • Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển
 • Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

răng móm

2.3 Niềng răng thưa kéo khít các khoản hở của răng

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc ăn nhai, các thức ăn liên tục mắc dính vào kẽ răng và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ và vệ sinh răng khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến thưa răng có thể do thiếu răng bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

Răng thưa

2.4 Niềng răng lệch lạc giúp răng đều đặn trên cung hàm

Răng lệch lạc hay răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, xô ra hoặc đẩy vào, nhiều người còn gọi là răng 9630, những sai lệch của răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt đồng thời khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến thoái hóa khớp thái dương. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay.

răng khấp khểnh

2.5 Giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng

Thông thường những người có công việc đặc thù cần phải giao tiếp nhiều, hay những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, hay những người có điều kiện kinh tế… có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng rất phù hợp để chọn phương pháp chỉnh nha này này bởi đặc tính trong suốt của các khay niềng sẽ giúp họ tự tin từ những ngày đầu đeo khay đến khi tháo niềng.

2.6 Sức chịu đau kém

Trên thực tế thì phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt này sẽ ít đau hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng khí cụ mắc cài dây cung, với cơ chế hoạt động tạo các lực siết răng từ những mấu tạo lực của khay niềng mỗi ngày một cách nhẹ nhàng nên người niềng sẽ không cảm thấy bị quá đau như việc chịu tác động lực siết của mắc cài, dây cung và Bác sĩ kéo răng hàng tháng. Chính vì vậy mà đây sẽ là phương pháp niềng phù hợp cho những ai có ngưỡng chịu đau thấp đấy nhé.

những trường hợp niềng răng trong suốt

3. Những trường hợp không nên niềng răng mắc cài trong suốt

So sánh về mức độ hiệu quả của niềng răng mắc cài trong suốt và niềng răng truyền thống thì, niềng răng trong suốt có hiệu quả thấp hơn. Các lực siết răng dịch chuyển chỉ được tạo ra từ sự dịch chuyển của các khay nhựa, mỗi khay răng sẽ dịch chuyển trong mức cho phép 0.22mm. Thường thì các Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng niềng răng trong suốt cho những ai có nhu cầu thẩm mỹ khi niềng và có tình trạng sai lệch răng ở mức độ nhẹ và vừa, không niềng ở những ca phức tạp, hay sai lệch nặng do hàm.

3.1 Răng sai lệch nặng

Niềng răng mắc cài trong suốt mỗi khay niềng chỉ dịch chuyển răng ở mức cho phép khoản 0.22mm chính vì vậy mà những trường hợp răng sai lệch răng như răng vẩu, lệch lạc hay thưa quá nặng, ở mức độ phức tạp thì dù bạn có mong muốn giữ thẩm mỹ trong quá trình niềng, Bác sĩ cũng sẽ không chỉ định dùng phương pháp này bởi nó sẽ không cải thiện triệt để những sai lệch của răng, bạn sẽ tốn chi phí cao mà không cải thiện răng được như mong muốn.

Up Dental gợi ý đến bạn phương niềng đảm bảo hiệu quả ở tình trạng răng khó, nhưng vẫn giữ được thẩm mỹ tốt trong quá trình niềng là phương pháp niềng răng mắc cài sứ

3.2 Các sai lệch răng do hàm

Đối với những trường hợp sai lệch do hàm như hô do hàm, móm do hàm, các tình trạng răng thưa hay khấp khểnh làm cung hàm sai lệch... thì niềng răng mắc cài trong suốt sẽ không có hiệu quả, trong trường hợp này Bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng phương pháp truyền thống kết hợp phẫu thuật hàm hoặc phẫu thuật hàm mới cải thiện triệt để, hiệu quả tốt nhất. 

trường hợp không nên niềng răng trong suốt

[cta-bao-gia]

4. Niềng răng mắc cài trong suốt có tốt không

Theo các con số được trang Wikipedia thống kê, phương pháp niềng răng Invisalign của Mỹ tính đến năm 2017 đã được sử dụng điều trị cho hơn 9 TRIỆU bệnh nhân, niềng răng mắc cài Ecligner Hàn Quốc được hiệp hội chỉnh nha và cả chính phủ Hàn Quốc cấp chứng nhận và mở rộng các trụ sở ở những nước lớn... Dựa vào sự đón nhận cũng như mức độ nổi tiếng của các phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt này, chúng ta cũng có thể khẳng định rằng, niềng răng trong suốt rất tốt và an toàn trong chỉnh nha.

Ngoài ra mắc cài trong suốt nổi tiếng với những ưu điểm thẩm mỹ cao, toàn toàn cho người niềng, hiệu quả tốt và dễ dàng tháo lắp, và để cụ thể tốt ở những yếu tố này tốt như thế nào cùng xem những chi tiết phân tích bên dưới.

 • Tính thẩm mỹ cao: Với đặc tính trong suốt của khay niềng bằng nhựa nên khi thực hiện chỉnh nha đeo khay niềng lên răng, sự trong suốt phát huy thành tính thẩm mỹ, người niềng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi không có các hàng mắc cài inox trên răng và người đối diện cũng khó có thể thấy được khay niềng
 • An toàn cho người sử dụng: Chính vì sự an toàn của phương pháp niềng nên niềng răng trong suốt được nhiều người tin tưởng sử dụng. Hợp chất nhựa của khay niềng cũng được chứng nhận là an toàn tuyệt đối.  
 • Dễ dàng tháo lắp: Với đặc tính là những khay niềng rời nhau chính vì vậy mà việc đeo và tháo khay niềng tại nhà vô cùng dễ dàng và linh hoạt, ở những trường hợp có những cuộc gặp gỡ quan trọng nhưng bạn không muốn đeo khay niềng thì vẫn có thể gỡ ra một cách dễ dàng. Đồng thời tính linh hoạt có thể tháo lắp cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc vệ sinh răng khi niềng.

hiệu quả niềng răng trong suốt

5. Chi phí niềng răng mắc cài trong suốt

Bên cạnh những ưu điểm và tính hiệu quả, thẩm mỹ khi niềng thì mắc cài trong suốt cũng có những nhược điểm đặc thù của mình chính là chi phí cao, thời gian niềng lâu hơn mắc cài truyền thống và không cải thiện triệt để được tình trạng răng hô, móm, thưa lệch lạc ở mức phức tạp hay do hàm. 

 • Chi phí cao: Niềng răng mắc cài trong suốt được nghiên cứu sản xuất với mục đích đáp ứng hiệu quả niềng và mang đến sự thẩm mỹ tuyệt đối nên chi phí của nó nhìn chung cao hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng truyền thống. Cụ thể niềng răng truyền thống sẽ có giá dao động từ 27 - 58 triệu, còn niềng răng mắc cài trong suốt sẽ có giá dao động từ 55 - 120 triệu. Đặc biệt với phương pháp niềng không mắc cài Invisalign thì giá niềng  sẽ giao động từ 100 - 120 triệu.

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG TẠI NHA KHOA UP DENTAL NĂM 2021
Phương pháp niềng răngChi phí

Niềng răng mắc cài kim loại

27 - 35 triệu đồng

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

40 - 48 triệu đồng

Niềng răng mắc cài sứ cao cấp

42 - 50 triệu đồng

Niềng răng mắc cài sứ cao cấp tự khóa

50 - 58 triệu đồng

Niềng răng mắc cài mặt trong

85 - 115 triệu đồng

Niềng răng không mắc cài Invisalign

100 - 120 triệu đồng
 • Thời gian niềng lâu: Với tính chất ưu điểm là tháo lắp thì nhược điểm thời gian niềng lâu cũng một phần xuất phát từ ưu điểm này bởi nhiều người thường xuyên tháo khay niềng, không tuân thủ thời gian đeo khay, chính vì vậy mà thời gian để đạt được kết quả sẽ lâu. Mỗi khay niềng mới chỉ dịch chuyển cách nhau khoản 0.22mm đây là mức dịch chuyển nhỏ, chính vì vậy sẽ lâu hơn những lần dịch chuyển kéo răng theo lực từ Bác sĩ ở phương pháp niềng truyền thống.
 • Chỉ áp dụng cho các trường hợp răng sai lệch nhẹ: Với trường hợp răng bị sai lệch nặng do hàm thì niềng răng mắc cài trong suốt không thể áp dụng để điều trị được vì các lực siết được tạo ra từ khay niềng không đủ sức để kéo răng, hàm về đúng vị trí chuẩn, cần phải có sự can thiệp chuyên môn từ Bác sĩ.

[cta-tu-van]

Cùng xem những review về trải nghiệm niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài thành công

Review niềng răng mắc cài trong suốt

Diễn viên Gia Linh

Review niềng răng mắc cài kim loại

Nguyễn Thị Thúy Diệu

Đặng Châu Kỳ Uyên

Review niềng răng mắc cài sứ

Thái Ngọc Phương Linh

Nguyễn Minh Thục Linh

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ