sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Hơn 4.000 khách hàng
tháo niềng tại Up Dental
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng mắc cài pha lê cũng giống như phương pháp niềng răng truyền thống kim loại là dây cung sẽ nằm cố định trong các rãnh mắc cài, Bác sĩ sẽ tạo lực siết đều đặn ổn định từng tháng để giúp răng dịch chuyển. Điểm khác biệt lớn chính của niềng răng mắc cài pha lê là các mắc cài được làm từ pha lê (đá crystal) trong suốt khi giao tiếp người đối diện sẽ không hề hay biết rằng bạn đang niềng.

Khi nhắc đến niềng răng nhiều bạn sẽ nghĩ đến hình ảnh những chiếc niềng sắt lồ lộ trên răng khi cười không được thẩm mỹ, hay những khí cụ vướng víu làm cho người niềng trở nên lượm thượm hơn trong những lúc ăn uống. Quên đi! Cùng với nhịp sống pháp triển thì các phương pháp niềng cũng đã được nâng cấp lên đáng kể, chẳng còn các loại khí cụ lớn, bé đeo nẹp trên răng trên mặt đâu nhé. Thay vào đó là phương pháp niềng răng vô cùng thẩm mỹ với tên gọi mắc cài pha lê.

Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Đúng với tên gọi và bản chất của mình, pha lê là một dạng thủy tinh với màu sắc trong suốt, lấp lánh rất đẹp. Vận dụng đặc điểm cũng như là ưu điểm của pha lê, các đội ngũ Bác sĩ đã sáng tạo ra phương pháp niềng răng mới với tên gọi niềng răng mắc cài pha lê, vừa đáp ứng hiệu quả chỉnh nha, vừa giữ thẩm mỹ cho người niềng.

Về nguyên lý hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là dây cung sẽ nằm cố định trong các rãnh mắc cài, Bác sĩ sẽ tạo lực siết đều đặn ổn định từng tháng để giúp răng dịch chuyển. Điểm khác biệt lớn chính của niềng răng mắc cài pha lê là các mắc cài được làm từ pha lê (đá crystal) trong suốt khi giao tiếp người đối diện sẽ không hề hay biết rằng bạn đang niềng.

Thông thường những ai tìm đến phương pháp này đều có nhu cầu giữ thẩm mỹ rất cao trong quá trình niềng răng. Song song với phương pháp niềng răng pha lê có niềng răng mắc cài sứ cũng là phương pháp tương đồng, các mắc cài được làm từ sứ trùng với màu răng nên khi cười cũng sẽ không thấy rõ mắc cài.

>> Xem thêm: Top 5 phương pháp niềng răng mắc cài phổ biến hiện nay

[cta-braces-tea]

2 ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

Với tính chất các mắc cài được làm từ pha lê trong suốt nên phương pháp này có những ưu điểm và hạn chế riêng biệt đúng với tính chất liệu sản xuất.

1. Thẩm mỹ

Với những mắc cài trong suốt khi được gắn lên răng, người đối diện sẽ khó có thể nhận ra bạn đang niềng răng chính vì vậy thẩm mỹ là ưu điểm then chốt của phương pháp. Những người có điều kiện kinh tế thường chọn phương pháp này khi quyết định niềng, bên cạnh đó thì niềng pha lê cũng là sự lựa chọn tối ưu của các bạn trẻ và những người nổi tiếng. 

2. Hiệu quả

Chính nguyên lý hoạt động sử dụng mắc cài, dây cung tạo sự siết đều đặn trên răng mỗi tháng nên tính hiệu quả của phương pháp niềng răng pha lê được đánh giá cao, ngang bằng với những phương pháp truyền thống chứ không hề thua kém. Vì vậy, bạn có thể yên tâm về mức độ hiệu quả của phương răng mắc cài pha lê

>>Xem thêm: Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt

3 hạn chế của niềng răng mắc cài pha lê

1. Chi phí cao

Đáp ứng được tính thẩm mỹ khi niềng, hiệu quả cao sau khi tháo niềng nên phương pháp này có chi phí khá cao, mức giá trung bình giao động tại các nha khoa từ 45 triệu - 50 triệu. 

2. Kích thước lớn

Các chốt mắc cài sứ có kích thước lớn hơn các phương pháp niềng răng khác nên có thể khiến cho độ nhô môi nhiều hơn, tạo cảm giác không thoải mái

3. Dễ vỡ

Với tính chất làm bằng pha lê nên nếu có những va đập mạnh, hay ăn nhai, cắn quá mạnh sẽ khiến cho mắc cài bị bung vỡ. Trong trường hợp nếu mắc cài bị vỡ bạn có thể sẽ tốn một khoản phí nhỏ để gắn lại chiếc mắc cài mới. Thế nên khi niềng răng mắc cài pha lê bạn sẽ phải thật cảnh giác với việc ăn. 

Với những nhược điểm này nếu bạn đang phải lăn tăn suy nghĩ tìm phương pháp khác thì một gợi ý nho nhỏ, phương pháp niềng răng tương đồng với mắc cài pha lê là mắc cài sứ, mắc cài sứ cũng đảm bảo tính thẩm mỹ, hiệu quả khi niềng nhung các mắc cài sứ nhỏ hơn.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về niềng răng mắc cài sứ

nhược điểm niềng răng pha lê

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng 3D Clear

Những trường hợp phù hợp để niềng răng pha lê

Với ưu điểm hiệu quả niềng cao, chính vì vậy mà tất cả các trường hợp sai lệch răng như Hô, móm, thưa, lệch lạc, sai khớp cắn... đều có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài pha lê để nắn chỉnh răng.

Niềng răng hô cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng hô được biết đến là tình trạng các răng hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường hay còn được gọi là răng vẩu, đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó là sự sai lệch giữa hai hàm răng trên và răng dưới.

Có 4 dạng răng hô gồm:

 • Hô hai hàm

 • Hàm trên nhô ra phía trước, hàm dưới bình thường

 • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường

 • Kết hợp những trường hợp trên

trường hợp răng hô

Niềng răng móm cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn sai lệch giữa hai hàm. Trường hợp răng phát triển bình thường, khi khép miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, tuy nhiên với những người bị móm thì khớp cắn có dạng ngược lại.

Có 5 dạng răng móm gồm:

 • Móm do răng

 • Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức

 • Móm do xương hàm trên kém phát triển

 • Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển

 • Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng

trường hợp răng móm

>>Xem thêm: Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng cố định

Niềng răng thưa giúp khéo khít các khoản hở của răng

Răng thưa là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc ăn nhai, các thức ăn liên tục mắc dính vào kẽ răng và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. Răng thưa có thể do thiếu răng bẩm sinh, răng mọc ngầm, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

trường hợp răng thưa

Niềng răng lệch lạc giúp răng đều đặn trên cung hàm

Răng lệch lạc là tình trạng răng mọc chen chúc, đẩy ra đẩy vào hay còn gọi là răng 9630, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Biểu hiện của răng mọc lệch lạc là một hoặc nhiều răng nghiêng, xoay, mọc lệch hay ngầm trong xương

trường hợp răng lệch lạc

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng Ecligner

So sánh niềng răng mắc cài và lê và niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài pha lê và niềng răng mắc cài sứ có khá nhiều điểm tương đồng bởi đây đều là phương pháp niềng được sản xuất dựa lấy tiêu chí thẩm mỹ làm hàng đầu. Tuy vậy, giữa chúng cũng có những điểm khác biệt nhất định. Cùng Up Dental khám phá xem đó là những điểm khác biệt gì, từ đó có cái nhìn tổng quản và lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé.

SO SÁNH MẮC CÀI PHA LÊ VÀ MẮC CÀI SỨ

 

Mắc cài pha lê

Mắc cài sứ

Thẩm mỹ

- Mắc cài pha lê trong suốt, không màu đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Với thiết kế mắc cài này, người đối diện rất khó phát hiện bạn đang niềng răng. Đảm bảo thẩm mỹ hơn so với mắc cài sứ và niềng răng kim loại.

- Mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng.

Nhìn chung, niềng sứ đảm bảo được tính thẩm mỹ rất cao tuy nhiên không bằng mắc cài pha lê.

Độ bền

- Độ bền chắc không cao, dễ vỡ khi va chạm mạnh

- Độ bền chắc cao hơn mắc cài pha lê, khó bị bung, vỡ khi va chạm mạnh

Độ tiện lợi

- Mắc cài pha lê có thiết kế to, chiếm nhiều vị trí trên bề mặt răng tạo độ nhô môi cao,  gây vướng víu khó chịu.

- Mắc cài sứ có thiết kế góc cạnh, nhỏ nhắn hơn pha lê, mang lại sự thoải mái trong sinh hoạt thường ngày.

Chi phí

45 - 50 triệu

42 - 50 triệu

Lực tác động

-  Lực kéo của dây cung, mắc cài yếu hơn nên dẫn đến hiệu quả chỉnh nha kém hơn so với mắc cài sứ.

- Lực kéo của dây cung, mắc cài sứ diễn ra liên tục, ổn định. Chính vì vậy hiệu quả chỉnh nha mang lại rất cao.

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng trainer

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Niềng răng mắc cài pha lê với những hàng mắc cài đặc biệt được làm từ pha lê, đảm bảo được thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng nên chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với những loại niềng răng truyền thống với hàng mắc cài bằng sắt. Hiện nay giá niềng răng mắc cài pha lê giao động từ 45 - 50 triệu.

Cùng tham khảo thêm bảng giá các phương pháp niềng khác dưới đây để nắm rõ hơn về chi phí các loại niềng niềng răng, chọn cho mình cách niềng phù hợp nhé.

[cta-phuong-phap]

*Bảng giá trên chưa bao gồm các chi phí tổng quát

>> Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

Những lưu ý khi niềng răng mắc cài pha lê trong suốt

Khi niềng răng mắc cài pha lê, bạn sẽ phải thật cẩn thận với nhiều vấn đề trong ăn uống, sinh hoạt và cả vệ sinh răng niềng. Một số lưu ý mà bạn cần phải tuân theo khi niềng răng pha lê sau đây:

 • Ăn nhai nhẹ nhàng, không nhai hay cắn xé các loại thức ăn cứng tránh làm bung vỡ mắc cài

 • Vệ sinh kỹ lưỡng phần mắc cài, để không bị ố vàng chân mắc cài sứ

 • Sử dụng các loại bàn chải lông mềm, đánh răng nhẹ nhàng, nếu bạn chà răng quá mạnh cũng sẽ có khả năng mắc cài pha lê sẽ bị bung vỡ

 • Tránh các loại thể thao va đập mạnh vùng đầu, môi, miệng như: kiếm đạo, boxing. 

lưu ý niềng răng pha lê

>>Xem thêm: Top 3 phương pháp niềng răng không mắc cài phổ biến hiện nay

Bên cạnh những chia sẻ về phương pháp niềng răng không mắc cài pha lê, bạn có thể xem thêm các Review chia sẻ niềng răng thành công với những phương pháp niềng răng khác dưới đây nhé.

Review niềng răng mắc cài sứ

Thái Ngọc Phương Linh

Nguyễn Minh Thục Linh

Review niềng răng không mắc cài Invisalign

Diễn viên Gia Linh

Review niềng răng mắc cài kim loại

Nguyễn Thị Thúy Diệu

Đặng Châu Kỳ Uyên


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng