Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Ưu điểm và hạn chế như thế nào? Những trường hợp có thể áp dụng niềng răng mắc cài pha lê là gì? Bài viết dưới đây tham khảo kiến thức của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề niềng răng mắc cài pha lê.

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các phương pháp niềng răng được cải tiến nhiều cả về mặt thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha. Người niềng răng đã bắt đầu nhàm chán với những chiếc mắc cài kim loại nằm đơn điệu trên răng. Thế nên, niềng răng mắc cài pha lê là một trong những phương pháp chỉnh nha hiện đại với cải tiến cao về mặt thẩm mỹ cho người niềng. Ưu điểm và hạn chế của phương pháp này như thế nào, mời bạn đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng mắc cài pha lê trong suốt

Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, phương pháp niềng răng mắc cài pha lê có cấu tạo tương đối giống với các kỹ thuật chỉnh răng trước đó. Kỹ thuật này sử dụng các loại mắc cài được làm bằng pha lê trong suốt và không màu gắn trực tiếp trên thân răng. Dây cung được gắn trực tiếp trên rãnh mắc cài tạo ra lực để kéo - chỉnh và siết răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm.

Chính vì được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, phương pháp niềng răng mắc cài pha lê vẫn duy trì được hiệu quả chỉnh nha tương đương. Kỹ thuật này có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết răng mọc hô, móm, thưa, lệch lạc và khấp khểnh về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Trung bình, thời gian niềng răng mắc cài pha lê có thể kéo dài từ 1 - 3 năm, tùy vào độ tuổi người niềng, độ khó và phức tạp của răng cần niềng mà thời gian có thể dao động ngắn hoặc dài hơn.

Điểm đặc biệt của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê là tính thẩm mỹ, bởi vì các mắc cài được làm bằng chất liệu pha lê trong suốt và không màu. Điều này là một điểm cộng đặc biệt giúp cho người niềng răng tự tin và thoải mái hơn trong thời gian niềng răng.

Ưu điểm và hạn chế của niềng răng mắc cài pha lê

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

 • Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài pha lê gần trùng với màu răng nên có thể đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ cao của người niềng. Bạn có thể tự tin nói chuyện, giao tiếp trước đám đông và không cần sợ để lộ những chiếc mắc cài bằng kim loại trên răng. Với những ai đang làm công việc phải giao tiếp nhiều, hay xuất hiện trước đám đông và cần nhu cầu thẩm mỹ cao khi cười nói, niềng răng mắc cài pha lê có thể là một trong những gợi ý để bạn tham khảo.
 • Khá an toàn với cơ thể: Chất liệu làm mắc cài pha lê khá an toàn và ít kích ứng với nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra kỹ, đảm bảo mình không bị các dị ứng với kim loại hoặc chất liệu pha lê trước khi niềng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.
 • Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha: Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì niềng răng mắc cài pha lê có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết răng mọc hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ từ trung bình, khó đến phức tạp.

uu-diem-cua-nieng-rang-mac-cai-pha-le

Hạn chế của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê

Song song với những ưu điểm thì niềng răng mắc cài pha lê cũng có một số hạn chế nhất định. Bạn nên khách quan cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn và gắn bó với một phương pháp niềng răng nào đó trong thời gian từ 1 - 3 năm.

 • Chất liệu pha lê dễ bị vỡ: Nếu so sánh niềng răng mắc cài pha lê với các loại mắc cài kim loại truyền thống thì một thực tế rõ ràng là chất liệu pha lê không thể cứng chắc như kim loại. Nếu bạn có nhu cầu thẩm mỹ cao trong quá trình niềng mà chọn mắc cài pha lê, bạn nên đặc biệt lưu ý điểm này. Để đảm bảo an toàn khi niềng, bạn nên hạn chế việc ăn các đồ dai cứng, va đập mạnh từ bên ngoài…
 • Dễ bị nhiễm màu: Niềng răng mắc cài pha lê với mắc cài và thun buộc cố định trên răng có màu trắng trong. Vì thế trong quá trình niềng, nếu bạn không vệ sinh răng miệng kỹ trong một thời gian có thể làm các mắc cài và thun bị chuyển màu trong ít thẩm mỹ.

Trường hợp có thể niềng răng mắc pha lê

Như đã nói ở trên, niềng răng mắc cài pha lê cũng tương tự các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết về răng. Những trường hợp có thể niềng răng mắc cài pha lê bao gồm:

 • Răng hô: Còn được gọi là răng vẩu, là tình trạng các răng hàm trên chìa ra phía trước nhiều so với bình thường. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn, ảnh hưởng chức năng ăn nhai, phát âm và thẩm mỹ. Trường hợp răng bị hô có thể can thiệp bằng phương pháp niềng răng mắc cài pha lê.
 • Răng móm: Đây là một dạng khớp cắn ngược với cung răng hàm dưới phủ ngoài cung răng hàm trên làm cho gương mặt như bị gãy khúc khi nhìn nghiêng, khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng, nụ cười. Niềng răng mắc cài pha lê có thể giúp nắn chỉnh hàm răng bị sai lệch khớp cắn về đều và đúng vị trí trên cung hàm.
 • Răng lệch lạc: Là tình trạng các răng mọc chen chúc, nghiêng, xoay, lệch ra ngoài, lệch vào trong gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và chức năng ăn nhai. Niềng răng mắc cài pha lê giúp nắn chỉnh răng mọc sai lệch về  sắp sắp đều và đúng vị trí trên cung hàm.
 • Răng thưa: Đây là tình trạng các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, kẽ hở răng lớn, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai, ít thẩm mỹ. Bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài pha lê để kéo khít các răng thưa về đều và đảm bảo khớp cắn khi ăn nhai.
nhung-truong-hop-co-the-nieng-rang-mac-cai-pha-le
Những trường hợp có thể niềng răng mắc cài pha lê

>>  Niềng răng cố định và những thông tin bạn nên biết

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?

Để trả lời cho thắc mắc “niềng răng mắc cài pha lê có tốt không?”, chúng ta sẽ đặt mắc cài pha lê vào vị trí so sánh với các phương pháp niềng răng khác để đánh giá mức độ tốt và chất lượng của phương pháp này. Từ đó, giúp bạn có quyết định chính xác hơn cho hàm răng của mình.

Trước hết, so sánh niềng răng mắc cài pha lê với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: Niềng răng mắc cài pha lê đảm bảo được yêu cầu thẩm mỹ với mắc cài trong suốt. Tuy nhiên, chất liệu bằng kim loại lại khá bền và cứng chắc, ít nguy cơ bị vỡ khi có va đập mạnh như chất liệu pha lê. Bên cạnh đó, mắc cài pha lê không cứng chắc như mắc cài kim loại nên phần nào cũng có thể làm kéo dài thời gian nắn chỉnh răng. Trung bình thời gian niềng răng mắc cài pha lê có thể kéo dài hơn thời gian niềng răng mắc cài kim loại truyền thống từ 3 - 6 tháng. Một điều quan trọng nữa là niềng răng mắc cài pha lê có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại. Trong khi niềng răng mắc cài kim loại chỉ dao động khoảng 27 - 33 triệu thì niềng răng mắc cài pha lê trên thị trường hiện nay dao động từ 35 triệu trở lên.

So sánh niềng răng mắc cài pha lê với mắc cài sứ: Cả 2 phương pháp này khá giống nhau về mặt thẩm mỹ, chất liệu sứ cũng có màu gần trùng với màu răng đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ như mắc cài pha lê. Tuy nhiên về vấn đề dễ vỡ thì mắc cài pha lê được đánh giá sẽ dễ vỡ hơn các loại mắc cài sứ. Chính vì điểm này mà phương pháp niềng răng mắc cài sứ có giá cao hơn các loại mắc cài pha lê. Chi phí niềng răng mắc cài sứ trên thị trường hiện nay dao động tầm 40 triệu trở lên.

Niềng răng mắc cài pha lê với các loại niềng răng bằng khay trong suốt, điển hình như Invisalign. Mặc dù đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ nhưng nếu so sánh với các loại niềng răng bằng khay trong suốt thì có vẻ như khay trong suốt chiếm ưu thế hơn. Niềng răng trong suốt sử dụng các loại khay bằng nhựa có thể tháo ra - lắp vào một cách thuận tiện và dễ dàng cho người niềng. Lẽ dĩ nhiên, chi phí để niềng răng bằng khay trong suốt cũng sẽ cao hơn niềng răng mắc cài pha lê. Chi phí niềng răng tháo lắp bằng khay trong suốt (Invisalign) dao động tầm 100 triệu trở lên.

>> Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa

Chi phí niềng răng mắc cài pha lê

Giá niềng răng mắc cài pha lê trên thị trường hiện nay dao động từ 35 triệu trở lên, mức chi phí này ở khoảng trung bình, không phải là rẻ nhất cũng không phải cao nhất. Bạn có thể tham khảo bảng giá mới của các phương pháp niềng răng hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay tại nha khoa chuyên niềng răng Up Dental để so sánh và cân nhắc kỹ trước khi quyết định nhé!

 • Niềng răng mắc cài kim loại thông thường: 27 - 33 triệu.
 • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: 40 - 48 triệu.
 • Niềng răng mắc cài sứ thông thường: 42 - 50 triệu.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa: 50 - 58 triệu.
 • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong: 85 - 115 triệu.
 • Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign: 100 - 120 triệu.

Những lưu ý khi niềng răng pha lê

luu-y-khi-nieng-rang-mac-cai-pha-le

Nếu sau khi đọc kỹ các thông tin ở trên cũng như tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên môn, bạn chọn niềng răng mắc cài pha lê để can thiệp và nắn chỉnh răng, bạn nên đọc kỹ những lưu ý này để đảm bảo an toàn và hiệu quả chỉnh nha nhé!

 • Đảm bảo sức khỏe răng miệng trước khi niềng: Trước khi bắt đầu quá trình niềng răng dù là mắc cài pha lê hay các phương pháp truyền thống khác, bạn nên đảm bảo một tình trạng sức khỏe tốt, điều trị ổn định các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu trước khi bắt đầu quá trình đeo niềng. 
 • Chụp X-quang, thăm khám chi tiết về tình trạng trước khi niềng: Trước khi quyết định niềng răng mắc cài pha lê, bạn cần phải chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm, Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng trực tiếp thăm khám và đánh giá về tình trạng răng và đưa ra chỉ định phù hợp. 
 • Lựa chọn cho mình một địa chỉ niềng răng uy tín để niềng răng mắc cài pha lê: Không phải nha khoa nào cũng có thể niềng răng và không phải Bác sĩ nào làm về răng cũng có thể chỉnh nha. Bạn nên cân nhắc những nha khoa uy tín để có một quá trình niềng răng an toàn và hiệu quả. Dù là niềng răng mắc cài pha lê hay các loại niềng răng khác, bạn hãy chú ý điều này để có một quá trình niềng răng chất lượng nhé!
 • Chú ý vấn đề ăn uống và vệ sinh răng miệng khi niềng: Mắc cài bằng pha lê rất dễ bị vỡ, trong quá trình niềng bạn nên hạn chế việc ăn các loại thức ăn dai, cứng, vệ sinh răng miệng mạnh làm vỡ mắc cài, bung sút dây cung… Đồng thời việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách có thể giúp bạn giữ được hàm răng khỏe mạnh trong suốt quá trình điều trị.
 • Hạn chế những va đập mạnh làm vỡ mắc cài: Tương tự như ở trên, những va đập mạnh như chơi thể thao, tai nạn… có thể làm vỡ hoặc ảnh hưởng đến mắc cài pha lê, làm gián đoạn quá trình niềng răng, gây đau nhức không cần thiết. Bạn nên lưu ý điều này để có một quá trình niềng răng an toàn và đạt được kết quả như mong đợi - một hàm răng đều, đúng khớp cắn, khuôn miệng hài hòa và nụ cười tự tin.

>> Ưu điểm và hạn chế của niềng răng mắc cài mặt trong

Trên đây là một số vấn đề về niềng răng mắc cài pha lê, nếu vẫn còn băn khoăn bạn có thể click vào nút dưới đây để trợ lý Bác sĩ Up Dental tư vấn rõ hơn cho mình nhé!


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ