sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Khớp cắn ngược là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước trong khi xương hàm trên quá ngắn, bị cụp vào trong dẫn đến hiện tượng khuôn mặt mất cân đối, hóp má và gây ảnh hưởng xấu tới cử động hàm. Cùng Up Dental tìm hiểu về các phương pháp niềng răng khớp cắn ngược

Thế nào là khớp cắn ngược? Làm thế nào để nhận biết khớp cắn ngược?

Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược (răng móm) là tình trạng xương hàm dưới phát triển quá dài, đưa ra trước trong khi xương hàm trên quá ngắn, bị cụp vào trong dẫn đến hiện tượng khuôn mặt mất cân đối, hóp má và gây ảnh hưởng xấu tới cử động hàm.

Khớp cắn ngược ảnh vì trong những trường hợp bệnh trở nặng có thể xảy ra ở cả hàm, răng và mặt, gây hại đến sức khoẻ tổng thể chứ không còn là vấn đề răng miệng.

răng khớp cắn ngược là gì

Làm thế nào để nhận biết khớp cắn ngược?

Để nhận biết các dấu hiệu của tình trạng khớp cắn ngược cần căn cứ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và các thay đổi trên gương mặt:

  • Không có sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới: hàm dưới phủ hoàn toàn lên hàm trên chứ không nằm trong hàm trên như bình thường.

  • Răng hàm, răng tiền hàm ở 2 hàm trên dưới có tiếp xúc nhưng không chuẩn khít, vòm trên bị nhỏ hơn nhiều so với hàm dưới.

  • Răng nanh và răng cửa có thể có tiếp xúc với nhau, nhưng bệnh càng nặng thì khoảng cách giữa 2 nhóm răng này càng xa.

  • Đặc biệt, khi nhìn nghiêng sẽ thấy trán, mũi, cằm không cân đối hoặc cằm bị nhô ra ngoài.

[cta-braces-tea]

3 nguyên nhân nào gây nên tình trạng khớp cắn ngược?

1. Yếu tố di truyền

Di truyền được xem là yếu tố chính gây ra tình trạng khớp cắn ngược vì nó ảnh hưởng đến cấu trúc và sự phát triển của răng, hàm. Người bị khớp cắn ngược do yếu tố di truyền thường có các đặc điểm như: hàm dưới dài, hàm trên ngắn hoặc răng bị nghiêng, lệch lạc.

2. Yếu tố do răng

Khớp cắn ngược do răng xảy ra khi răng mọc lệch lạc, không đều nhau dẫn đến hiện tượng cắn chéo, tức là một số răng dưới nằm ngoài răng trên khi hai hàm đóng lại, nhưng hàm dưới không chìa ra ngoài hoàn toàn.

3. Do xương hàm

Khớp cắn ngược do xương thường có tính chất di truyền (xuất hiện khi mới sinh), hình thành do sự bất thường của xương hàm. Một số trường hợp cắn ngược khác có thể do răng lệch, hàm dị dạng hoặc cả hai.

Ngoài những yếu tố trên thì còn nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng khớp cắn ngược: đẩy lưỡi, mút ngón tay cái khi còn nhỏ, bú bình trong thời gian dài, chấn thương mặt và hàm…

nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược

[cta-tu-van]

Những ảnh hưởng của răng khớp cắn ngược

Như đã nói ở trên, răng khớp cắn ngược không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà nặng hơn, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Nhưng dù tình trạng bệnh nhẹ hay nặng thì khớp cắn ngược cũng gây ra những hệ luỵ khôn lường, ví dụ:

Khớp cắn ngược khiến diện mạo thay đổi, méo mó. Phần cằm chìa ra phía trước, tạo lực kéo khiến làn da nhanh bị lão hoá. Sự mất cân đối giữa trán - mũi -cằm khiến tổng thể khuôn mặt bị lẹm vào như lưỡi cày, có cảm giác già nua, thiếu thẩm mỹ.

Khớp cắn ngược làm giảm khả năng ăn nhai. Răng cửa hàm trên nằm trong răng cửa hàm dưới khiến người bệnh chỉ có thể ăn từng chút, nhai chậm nếu không muốn răng bặm vào môi chảy máu. Ngoài ra, do sự lệch lạc giữa cung hàm trên - dưới nên bộ nhá hoạt động kém năng suất, các răng cối không thể thực hiện việc nhai thức ăn như bình thường.

Khớp cắn ngược làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Sự sai lệch vị trí của răng, hàm gây khó khăn cho quá trình tiêu hoá thức ăn, từ đó dẫn đến các bệnh về bao tử, tim mạch, cơ hàm đau nhức, sai khớp thái dương… chưa kể đến việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn, tạo điều kiện cho các mảng vôi và xác vi khuẩn mắc lại ở các khe hẹp cũng gây ra các bệnh khác: sâu răng, viêm chân răng, túi nha chu…

Khớp răng ngược khiến giọng nói lệch lạc, phát âm khó khăn. Về tính chất, âm trước khi phát ra sẽ đi qua hệ thống răng, môi và lưỡi, khi các hàm bị lệch khiến âm thoát ra không còn tròn trịa hay chuẩn xác như bình thường, lâu dần người bệnh dễ tự ti và sống khép kín.

những ảnh hưởng răng khớp cắn ngược

[cta-bao-gia]

4 phương pháp niềng răng khớp cắn ngược hiện nay

Với sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện nay, khớp cắn ngược không còn là tình trạng răng khó điều trị, thay vào đó bạn có thể tìm gặp các chuyên gia nha khoa để được tư vấn và tiếp nhận chữa trị kịp thời. Trong số các phương pháp điều trị thì niềng răng khớp cắn ngược được đánh giá là phương pháp dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao mà chi phí cũng vừa phải. Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng phổ biến để điều trị khớp cắn ngược bên dưới:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng mắc cài bằng chất liệu hợp kim không gỉ (niken - titanium) kết hợp dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Hiện nay,  niềng răng mắc cài kim loại có giá dao động từ 29 - 37 triệu.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật sử dụng mắc cài làm từ chất liệu sứ và dây chun, tương tự như mắc cài kim loại. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ đề cao tính thẩm mỹ, không dễ bị lộ mắc cài và đang dần thay thế phương pháp niềng răng kim loại truyền thống. Niềng răng mắc cài sứ có giá dao động từ 42 - 50 triệu.

3. Niềng răng mắc cài mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mặt trong có cấu tạo giống niềng răng mắc cài kim loại nhưng khác ở chỗ, các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp. Niềng răng mắc cài mặt trong cần kỹ thuật và chuyên môn cao nên giá cao hơn so với 2 phương pháp trên, dao động từ 85 - 115 triệu.

4. Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign được cấu tạo thành khay niềng trong suốt, ôm sát mặt răng, điều chỉnh vị trí của răng từng chút một cho đến khi về đúng vị trí. Đây là phương pháp có chi phí cao nhất dao động từ 100 - 120 triệu. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé.

4 phương pháp niềng răng khớp cắn ngược

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng