Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng cố định là gì? Đặc điểm và hiệu quả của các phương pháp niềng răng cố định như thế nào? Bài viết dưới đây từ các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental giải đáp những vấn đề xoay quanh niềng răng cố định.

Niềng răng là kỹ thuật nắn nắn chỉnh các răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Hiện nay có hai hình thức niềng răng niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Ở bài viết này, các Bác sĩ nha khoa Up Dental sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn về niềng răng cố định, đặc điểm và hiệu quả chỉnh nha...

Niềng răng cố định là gì?

Niềng răng cố định là kỹ thuật sử dụng các khí cụ được gắn cố định hẳn trên thân răng tạo ra lực để nắn chỉnh các răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Các khí cụ được sử dụng trong niềng răng cố định được kể ra như mắc cài bằng kim loại hay mắc cài sứ, dây cung, thun, minivis…

Mắc cài bằng kim loại hoặc sứ được gắn chặt trên thân răng, dây cung được đặt vào rãnh các mắc cài. Hiện nay có 2 loại mắc cài được sử dụng là mắc cài truyền thống và mắc cài tự khóa. Ở mắc cài truyền thống, Bác sĩ phải dùng thêm dây thun đàn hồi để buộc cố định dây cung vào mắc cài. Trong khi đó, mắc cài tự khóa được tích hợp sẵn chốt tự đóng, giúp cố định chắc chắn dây cung trên rãnh mắc cài. 

Mắc cài không có tác dụng lực lên răng, bộ phận tạo ra lực chính để siết, kéo hay nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm là dây cung. Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental thì niềng răng cố định có thể can thiệp hiệu quả các khiếm khuyết răng mọc hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ từ trung bình, khó đến phức tạp. Tùy vào độ khó của răng cần niềng mà thời gian đeo mắc cài cố định của từng người sẽ khác nhau. Trung bình thời gian niềng răng cố định có thể kéo dài từ 1 - 3 năm.

Điểm nhận diện đơn giản nhất cho các phương pháp niềng răng cố định với các kỹ thuật niềng răng tháo lắp khác là toàn bộ khí cụ chỉnh nha đều được gắn chặt trên thân răng, tác dụng lực liên tục, mọi lúc mọi nơi giúp răng di chuyển. Bạn không thể tự ý tháo lắp mắc cài, dây cung tại nhà như các phương pháp niềng răng bằng khay tháo lắp như hiện nay.

>> Niềng răng không mắc cài giá bao nhiêu và những điều cần biết

Các loại mắc cài niềng răng cố định

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Các mắc cài làm bằng thép không gỉ được gắn chắc chắn trên bề mặt răng giúp cố định dây cung về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng thun đàn hồi đặc biệt giúp cố định dây cung trên rãnh mắc cài.  

Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa

Được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống ở trên với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun. Cải tiến này giúp dây cung được cố định chặt chẽ, ổn định trong rãnh mắc cài, hạn chế các vấn đề đứt, dãn dây thun.

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Điểm khác biệt duy nhất là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn. 

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa

Còn được gọi là niềng răng mắc cài sứ tự đóng. Mắc cài bằng sứ có chốt tự đóng thay thế thun đàn hồi để cố định dây cung trên rãnh mắc cài. 

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Mắc cài Có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, điều đặc biệt là các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.

>> Niềng răng mắc cài pha lê - Những thông tin cơ bản từ Bác sĩ chuyên môn

Hiệu quả của niềng răng mắc cài

Các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental cho biết: Niềng răng cố định mang đến những hiệu quả nhất định trong lĩnh vực niềng răng, có thể điều trị các sai lệch khớp cắn như răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. 

Xét về mặt hiệu quả thì niềng răng mắc cài cố định vẫn được khuyến khích lựa chọn trong những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ khó hay phức tạp. Nguyên nhân quan trọng nhất là vì các khí cụ được đặt cố định trên thân răng tạo ra lực kéo - siết - nắn chỉnh các răng về đều và đúng khớp cắn trên cung hàm. 

Một đặc điểm quan trọng nữa giúp cho niềng răng cố định đạt hiệu quả cao trong quá trình chỉnh nha là mắc cài, dây cung, minivis… được làm bằng chất liệu hợp kim không gỉ nên khá cứng chắc. Từ đó, giúp cho quá trình điều chỉnh răng diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Mặc dù niềng răng cố định đạt hiệu quả cao trong việc can thiệp và nắn chỉnh các răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm, nhưng phải thừa nhận hình thức này ít thẩm mỹ hơn các phương pháp tháo lắp hiện đại. Mắc cài bằng kim loại, sứ hay dây cung được gắn chắc chắn trên thân răng có thể gây ít thẩm mỹ cho người niềng. Hãy hình dung, răng bạn bình thường, bỗng nhiên có thêm hàng mắc cài dày đặc trên răng, rồi có thêm sợi dây cung bằng kim loại nữa, bạn có ngại cười, ngại giao tiếp, ngại cảm giác người khác quan tâm và chú ý việc bạn niềng răng không?

>> Tìm hiểu niềng răng mắc cài tự đóng/ tự khóa

Chi phí niềng răng mắc cài hiện nay

Chi phí niềng răng dao động tầm 27 triệu trở lên, bao gồm: Chi phí Bác sĩ, chi phí trang thiết bị, cơ sở vật chất… Với những ai đang quan tâm về chi phí các phương pháp niềng răng cố định mời bạn tham khảo bảng giá niềng răng mới nhất nha khoa Up Dental:

  • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống: 27 - 35 triệu (tùy mức độ)
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: 40 - 48 triệu (tùy mức độ)
  • Niềng răng mắc cài sứ thông thường: 42 - 50 triệu (tùy mức độ)
  • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa: 50 - 58 triệu (tùy mức độ)
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: 85 - 115 triệu (tùy mức độ)

Nên niềng răng mắc cài ở đâu?

“Nên niềng răng mắc cài ở đâu?” chắc hẳn đang là thắc mắc của bạn. Nha khoa niềng răng mà bạn lựa chọn quyết định 80% sự thành công của một ca chỉnh nha. Nha khoa không uy tín, Bác sĩ không chuyên nghiệp có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề như biến dạng khuôn mặt, tình trạng sai lệch khớp cắn ngày càng tồi tệ hơn. 
Up Dental nha khoa chuyên sâu về niềng răng được sở Y tế TP. HCM cấp giấy phép hoạt động số 05047/ SYT - GPHĐ với đội ngũ bác sĩ niềng 100% tốt nghiệp ĐH Y Dược TP. HCM. Song song đó, Up Dental đầu tư cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, trang thiết bị đầy đủ cho các kỹ thuật niềng răng, từng bước thực hiện niềng răng. Đó là lý do Up Dental được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn từ những ngày đầu đến thời điểm hiện tại.

>> Niềng răng tháo lắp có tốt như niềng răng mắc cài?

tu van nieng rang mien phi


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ