sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng cố định hay còn được gọi là niềng răng mắc bởi các mắc cài trên răng đều được dán chặt vào thân răng một cách cố định từ những ngày đầu mới đeo cho đến khi tháo niềng. Vậy cụ thể niềng răng cố định ở đâu tốt, có bao nhiêu phương pháp niềng răng cố định và chi phí bao nhiêu tiền… tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài việc. Đừng bỏ lỡ, hãy dành thời gian để đọc hết những kiến thức bên dưới nhé.

Niềng răng cố định là gì?

Niềng răng cố định hay còn được gọi là niềng răng mắc cài, đúng với tên với gọi “cố định” các mắc cài được gắn chặt trên răng từ những ngày đầu khi đeo niềng cho đến khi niềng răng được hoàn tất mới được tháo ra. Niềng răng mắc cài cố định với cơ chế hoạt động dựa trên lực siết của các khí cụ bao gồm: Mắc cài, dây cung, thun buộc cố định, được sắp xếp theo trình tự các bước, trước tiên các mắc cài sẽ được gắn trên răng theo đó Bác sĩ sẽ luồn dây cung cung vào các rãnh và mắc cài, cuối cùng dùng thun buộc cố định và bắt đầu tạo lực siết để giúp răng di chuyển theo từng tháng.

Niềng răng cố định là phương pháp niềng khá an toàn và hiệu quả, giải quyết được những khó khăn mà niềng răng tháo lắp không làm được, cải thiện triệt để các tình trạng răng sai lệch hô, móm, thưa, lệch lạc ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Niềng răng cố định được chia thành 02 nhóm chính là “Niềng răng cố định truyền thống” và “Niềng răng cố định tự đóng/tự khóa” cả hai nhóm phương pháp này khi đưa vào điều trị đều nhận được phản hồi tốt và tính hiệu quả khá rõ rệt. Hiện nay, trung bình 10 người niềng răng thì có đến 8 - 9 người chọn phương pháp niềng răng cố định để chỉnh nha. 

niềng răng cố định là gì

[cta-braces-tea]

5 phương pháp niềng răng cố định hiện nay

Phương pháp niềng răng cố định hiện nay được chia thành 02 nhóm là niềng răng cố định truyền thống và niềng răng cố định tự đóng/tự khóa. Với 02 nhóm niềng răng này bao gồm 05 phương pháp đó chính là: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa (tự buộc), niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa (tự buộc) và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi. Cùng Up Dental tìm hiểu kỹ hơn về 05 phương pháp này.

1. Niềng răng cố định mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và thun buộc cố định, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống có hiệu quả khá cao, cải thiện tốt các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc do răng và cả do  hàm. Ưu điểm lớn chính là tính hiệu quả và chi phí niềng răng thấp, phù hợp với nhiều bạn sinh viên. 

Tuy nhiên ở phương pháp này cũng có những điểm trừ nhất định đó là về vấn đề thẩm mỹ, các mắc cài lộ trên răng sẽ khiến người niềng đô phần tự tin khi gỡ gỡ giao tiếp nhiều. Ngoài ra bạn cũng phải thật cẩn trọng trong ăn uống không nên cắn các loại vật dụng hay thức ăn cứng vì rất dễ gây ra bung sút mắc cài. Vấn đề vệ sinh răng cũng phải được chú ý kỹ bởi thức ăn sẽ bám nhiều vào rãnh mắc cài, hãy dùng các loại bàn chải kẽ để loại bỏ nhé.

niềng răng cố định truyền thống

2. Niềng răng cố định mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa (tự buộc)

Được cải tiến dựa trên niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa cũng được làm từ hợp kim không gỉ, an toàn tuyệt đối với cơ thể người bạn hoàn toàn an tâm khi niềng mà không phải lo nguy hiểm đến sức khỏe. Điểm cải tiến so với mắc cài kim loại truyền thống ở việc thay vì dùng các dây thun buộc cố định thì niềng răng kim loại tự buộc sử dụng các nắp trượt tự động khóa lại ở các vùng mắc cài, giữ cho dây cung ổn định, tạo lực siết đều đặn.

Chính tác động lực lên răng ổn định hơn đều đặn hơn mà niềng răng kim loại tự buộc có thể rút ngắn được thời gian niềng răng giúp đạt được hiệu quả niềng sớm hơn, ngoài ra chúng còn giảm bớt mức độ đau răng khi niềng bởi hạn chế sự tiếp xúc giữa dây cung với bề mặt răng. Nhờ những ưu điểm vượt trội này mà niềng răng tự buộc có giá cao hơn niềng răng truyền thống. Điểm trừ lớn nhất của phương pháp này là hệ thống nắp trượt được tích hợp nên các mắc cài cũng trở nên to hơn, độ nhô môi nhiều hơn gây vướng víu khó chịu trong thời gian đầu đeo niềng

niềng răng cố định tự buộc

3 Niềng răng cố định mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ, về cơ chế hoạt động cũng tương tự niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là sử dụng mắc cài cài, dây cung và thun buộc cố định nhưng điểm khác biệt là các hàng mắc cài được làm từ sứ cao cấp có màu trắng đục như màu sữa và gần bằng với màu răng của người, chính vì vậy độ thẩm mỹ của phương pháp này khá cao. Điểm trừ của phương pháp này chính là các mắc cài sứ khá to khiến độ nhô của môi nhiều hơn, nhiều bạn sẽ cảm thấy mình hô hơn khi niềng, nhưng đừng lo lắng đó chỉ là cảm giác khi đeo niềng thôi nhé

Khi niềng mắc cài sứ, Bác sĩ sẽ dùng lực siết răng đều đặn mỗi tháng nhưng vì tính chất các mắc cài làm bằng sứ nên lực siết sẽ không mạnh như mắc cài kim loại kéo theo thời gian niềng răng có thể dài hơn so với niềng răng mắc cài kim loại từ 3 - 6 tháng, tuy thời gian niềng dài nhưng không đồng nghĩa với việc kém hiệu quả. Về chất lượng niềng răng mắc cài sứ vẫn đạt được rất cao. Nhược điểm lớn là các mắc cài bằng sứ cũng khá dễ vỡ, bạn cũng cần chú ý không nên chơi những trò thể thao và đập mạnh vùng răng, mặt. Bạn cũng cần hạn chế ăn, uống các loại thực phẩm có chứa nhiều màu vì chúng sẽ làm biến đổi màu sứ.

niềng răng cố định sứ tự buộc

4 Niềng răng cố định mắc cài sứ tự đóng/tự khóa (tự buộc)

Cũng giống với niềng răng mắc cài kim loại tự buộc thì niềng răng mắc cài sứ tự buộc với sử dụng hệ thống nắp trượt để cố định các mắc cài sứ với dây cung chạy trên răng, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ vừa đảm bảo được hiệu quả cao. Thường thì thời gian cho những phương pháp niềng răng tự đóng/tự khóa sẽ kết thúc nhanh hơn so với niềng răng truyền thống dùng thun buộc, mức độ tái khám cùng Bác sĩ cũng ít hơn. Đối với niềng răng truyền thống có thể từ 3 - 4 tuần tái khám 1 lần, nhưng niềng răng từ buộc có thể từ 6 - 8 tuần tái khám 1 lần. Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian cho việc đi lại thăm khám định kỳ nếu chọn niềng răng sứ tự buộc.

Chính sự thẩm mỹ, tính hiệu quả mà phương pháp niềng sứ tự đóng/tự khóa có giá tương đối cao. Cao hơn cả 03 loại phương pháp vừa kể bên trên. Nếu những ai có điều kiện kinh tế hoặc phải làm những công việc cần giao tiếp có thể lựa chọn phương pháp này để giữ thẩm mỹ khi niềng và đạt thẩm mỹ sau khi niềng nhé. 

niềng răng cố định sứ tự buộc

5 Niềng răng cố định mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi

Sau khi đã điểm qua được 04 phương pháp niềng kim loại (2 phương pháp), niềng sứ (02 phương pháp). Chúng ta sẽ đến với phương pháp cuối cùng trong nhóm niềng răng mắc cài, niềng răng cố định đó chính là “Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi”. Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi là phương pháp cũng sử dụng hệ thống khí cụ như niềng răng mắc cài truyền thống, tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là những chiếc mắc cài này không phải gắn ở bên ngoài răng mà ngược lại, chúng được gắn bên trong răng, đối diện với lưỡi của chúng ta. 

Xét về yếu tố thẩm mỹ thì đây có thể được xem là phương pháp niềng đạt thẩm mỹ cao nhất vì người đối diện sẽ không nhìn thấy các mắc cài trong quá trình niềng. Đổi lại tính thẩm mỹ là những bất tiện khó tránh khỏi như bạn có thể sẽ bị xước lưỡi khi chạm vào mắc cài, mức độ nhiệt miệng sẽ nhiều hơn các phương pháp khác. Đồng thời các mắc cài mặt trong cũng gây cản trở nhiêu trong sinh hoạt, ăn uống và đặc biệt vệ sinh răng rất khó khăn. Với phương pháp này thường đòi hỏi máy móc hỗ trợ nhiều và đắt đỏ, đồng thời Bác sĩ niềng răng mắc cài mặt trong phải là người có trình độ chuyên sâu về niềng răng cao.

niềng răng cố định mặt trong

Niềng răng cố định có hiệu quả không

Dựa vào những đặc tính về ưu điểm của từng phương pháp niềng răng cố định như:

 • Tính hiệu quả cao cải thiện triệt để các tình trạng khiếm khuyết của răng như răng hô, răng móm, răng thưa răng lệch lạc do răng và cả do hàm ở mức độ nhẹ đến khó.

 • Rút ngắn thời gian điều trị hơn so với niềng răng tháo lắp, niềng răng trong suốt

 • Chi phí ở mức thấp đến vừa phù hợp với điều kiện kinh tế nhiều người

Tất cả những ưu điểm này đồng nghĩa với việc nói lên rằng “Niềng răng cố định vô cùng hiệu quả” bởi tính hiệu quả của niềng răng cố định không xuất phát từ việc chỉ đơn thuần là lời quảng cáo mà là sự kiểm chứng trong ngành nha khoa, cũng như những hiệu quả mà nhiều bệnh nhân đã đạt được sau khi tháo niềng. 

Tham khảo hàng ngàn review hiệu quả niềng răng cố định TẠI ĐÂY

hiệu quả niềng răng cố định

Quy trình đeo niềng răng cố định

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

 • Bước 2: Sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

 • Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.

 • Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng.

Quy trình niềng răng cố định

Thường thì sau khi gắn mắc cài các mô mềm vùng miệng như môi, má nướu sẽ tiếp xúc với mắc cài gây vướng víu hay trầy xước, trong những trường hợp này bạn mua sáp nha khoa để chặn vào những vị trí vướng ấy để hạn chế cảm giác đau rát mà mắc cài gây ra.  

Việc gắn mắc cài hoàn toàn không khiến bạn đau, nếu bạn cảm thấy răng hơi ê buốt thì đó là do lực kéo ban đầu mà các dây cung và thun tạo nên. Những ngày đầu gắn mắc cài, bạn có thể dùng thuốc giảm đau nếu cảm thấy răng quá ê buốt và đau nhức. Tuy nhiên bạn nên hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi uống.

Những lưu ý khi niềng răng cố định

Khi niềng răng cố định để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Loại bỏ những thói quen xấu như tật đẩy lưỡi, vì đây là một thói quen có thể khiến quá trình răng dịch chuyển sai hướng điều chỉnh trong quá trình niềng. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc điều tiết thói quen xấu này thì có thể dụng các khí cụ hỗ trợ tật đẩy lưỡi.

 • Không chơi những bộ môn thể thao có thể gây va đập chấn thương vào vùng mô, mặt như kiếm đạo, boxing, may thai… vì nếu chẳng may va vào răng thì có thể hậu quả sẽ nghiêm trọng. Vì vậy những bạn đang là cầu thủ, hay vận động viên của những bộ môn thể thao này phải lưu tâm nhé.

 • Từ bỏ việc nhai kẹo singum bởi vì nếu bạn nhai chúng, khi há miệng ra răng bạn vướng chằng chịt bã kẹo, trông chúng không khác gì là tơ nhện, và nó sẽ là một rắc rối lớn cho bạn khi bạn vệ sinh răng

 • Đối với những đồng niềng có niềm đam mê gặm, cạp, cắn xé thức ăn thì cũng nên hạn chế bởi đó sẽ là nguyên nhân làm bung sút mắc cài khiến bạn sẽ phát sinh tiền của, thời gian hơn trong quá trình niềng đấy.

 • Tái khám đều đặn theo lịch Bác sĩ đưa ra, nếu bạn không tuân thủ quy tắc tái khám định kỳ thì đừng mong sở hữu hàm răng đẹp bởi vì chúng sẽ không tự đẹp nếu không có sự siết răng định kỳ từ những vị Bác sĩ giỏi của chúng ta.

lưu ý khi niềng răng cố định

Bảng giá niềng răng cố định tại nha khoa Up Dental

Niềng răng giá bao nhiêu? Tùy thuộc vào từng nha khoa và tình trạng răng khác nhau mà giá niềng răng của mỗi người cũng không ai giống ai, khi tư vấn niềng răng bạn sẽ được biết rõ thông qua  Bác sĩ. Nhưng giá niêm yết cho từng loại phương pháp niềng cố định đều thường được các nha khoa công khai rõ. Tham khảo bảng giá niềng răng cố định tại nha khoa Up Dental mới nhất năm 2024

[cta-phuong-phap]

Tại Up Dental, chi phí niềng răng sẽ không còn là nỗi lo lớn vì Nha khoa hỗ trợ chính sách niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng, hoàn toàn không có bất cứ một lãi suất nào cũng không phải trải qua những thủ tục giấy tờ rườm rà. Khi bắt đầu đồng ý niềng, bạn chỉ cần đóng trước 30% chi phí niềng, và 70% chi phí còn lại sẽ được chia đều cho 20 tháng, chỉ từ 1 triệu đồng, đóng khi mỗi lần tái khám.

Ngoài ra còn có nhiều ưu đãi đặc biệt khác như, giảm ngay 1 triệu khi bạn đang là sinh việc. Ưu đãi 500 nghìn đồng nếu rủ bạn cùng đi niềng chung. Chính những hỗ trợ này mà khi niềng răng bạn có thể thoải mái an tâm không lo nghĩ về việc phải chuẩn bị một lúc thật nhiều tiền mới niềng răng như ngày xưa nữa. 

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

Xem chia sẻ về trải nghiệm niềng răng trả chậm tại Up Dental

Review kết quả niềng răng cố định 

Review trải nghiệm niềng răng mắc mắc cài kim loại

Nguyễn Thị Kim Thoa

“Lúc đầu cũng hơi ngại, tại vì ở trong công ty chỉ có 1 - 2 người đeo nên mình cũng hơi ngại. Mình thấy như mình đeo răng sắt vô nên mình cũng ngại cười. Sau đó mình quen dần cũng bình thường, mọi người cũng biết hết rồi nên tiếp xúc bình thường.”

“Sau khi tháo niềng thì hết hô luôn. Mới đầu Bác sĩ nói chỉ giảm hô thôi nhưng em cảm thấy hết hô luôn. Với lại răng cửa em bây giờ rất đều, không còn hở nữa.”

kim thoa niềng răng

Review trải nghiệm niềng răng mắc cài sứ

Thái Ngọc Phương Linh

“Trước khi niềng thì em cũng sợ đau, khi đã được trải nghiệm thì em thấy rất ok không đau như mình tưởng.Với cá nhân của mình cảm nhận thì việc niềng răng bây giờ khá phổ biến và mắc cài của em là mắc cài sứ nên cảm thấy khá bình thường và tự tin trong giao tiếp. Mặc dù đang niềng răng nhưng em cảm thấy mọi thứ rất bình thường”

“Tại vì mắc cài sứ thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại, đồng thời mắc cài kim loại cũng tốt, thời gian rút gọn nhanh hơn. Em cũng có một người em gái sinh đôi cũng niềng mắc cài kim loại thì em thấy khá tự tin trong giao tiếp và không có gì cản trở bé được. Em thấy mắc cài sứ khá chắc chắn cho đến khi em tháo niềng thì mọi thứ rất là ổn không có gì vỡ, bể.”

review khách hàng niềng răng sứ

>>Xem thêm: 


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng