Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng 3D Clear Aligner được biết đến là phương pháp chỉnh nha hiện đại với ưu thế về tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, niềng răng 3D Clear Aligner có tốt và hiệu quả như quảng cáo không? Chi phí và chất lượng của phương pháp này so với các phương pháp khác như thế nào?

Bài viết tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề niềng răng 3D Clear Aligner. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các kỹ thuật niềng răng ngày càng phát triển. Trong đó, niềng răng 3D Clear Aligner là một trong những cải tiến mới. 

Niềng răng 3D Clear Aligner là gì?

Niềng răng không mắc cài 3D Clear Aligner

nieng-rang-khong-mac-cai-3d-clear

Niềng răng không mắc cài 3D Clear Aligner là phương pháp sử dụng các khay nhựa trong suốt và chuyên dụng để nắn chỉnh răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc,.. với đích đến là một hàm răng đều và đúng vị trí trên cung hàm. Điểm đặc biệt của niềng răng 3D Clear Aligner là tính thẩm mỹ cao. Các răng di chuyển từ từ về đúng vị trí nhờ vào sự thay đổi kích thước của các khay niềng mà không cần đến hệ thống mắc cài và dây cung cồng kềnh trên răng. Phương pháp này khá thoải mái cho người niềng, bởi vì bạn có thể dễ dàng tháo - lắp khay niềng mỗi khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng. 

Niềng răng 3D Clear Aligner là gợi ý khá phù hợp với những người cần nhu cầu thẩm mỹ cao trong suốt thời gian niềng, những người làm công việc phải giao tiếp nhiều, người nổi tiếng thường xuyên gặp gỡ công chúng và rất ngại việc phải để lộ hàm răng đầy mắc cài như các phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên, bởi vì sử dụng chất liệu là các khay nhựa và có thể tự tháo lắp được nên các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng vẫn lo lắng niềng răng 3D Clear Aligner sẽ không hiệu quả bằng các phương pháp truyền thống.

Đặc điểm của niềng răng trong suốt Clear Aligner

Ưu điểm

Tính thẩm mỹ: Niềng răng Clear Aligner sử dụng các khay trong suốt nên sẽ đảm bảo được nhu cầu thẩm mỹ cho người niềng. So với những chiếc mắc cài cồng kềnh trên răng thì những khay niềng 3D Clear Aligner vẫn đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ cao cho người niềng.

Tính thuận tiện: Phương pháp niềng răng 3D Clear Aligner cho phép người niềng có thể tự tháo - lắp mắc cài tại nhà theo sự hướng dẫn của Bác sĩ. Mỗi khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng hay ăn uống, bạn có thể tháo tạm khay niềng để chải răng sạch sẽ hơn, ăn nhai thoải mái hơn mà không sợ bị mắc thức ăn vào mắc cài.

Tính an toàn: Các khay 3D Clear Aligner được làm bằng chất liệu nhựa trong suốt khá an toàn với những người niềng răng. Tuy nhiên, nếu so sánh về chất lượng của khay nhựa 3D Clear Aligner (được chế tạo tại chỗ) với những khay niềng trong suốt Invisalign (có xuất xứ từ Mỹ) thì Invisalign được tin dùng và phổ biến với nhiều người trên thế giới hơn.

nieng-rang-khong-mac-cai-3d-clear-aligner

Hạn chế

Ít hiệu quả hơn: Xét về mặt thẩm mỹ thì niềng răng 3D Clear Aligner có ưu thế hơn niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Trong khi đó, niềng răng mắc cài kim loại truyền thống với độ cứng chắc cao sẽ tác dụng lực mạnh lên răng giúp rút ngắn thời gian niềng răng.

Phải luôn chủ động đeo mắc cài: Bởi vì bạn có thể dễ dàng tháo - lắp khay niềng trong suốt nên rất dễ xảy ra các trường hợp bỏ quên khay niềng, răng di chuyển gây căng tức nên dễ nản lòng, tháo khay niềng thường xuyên làm cho quá trình niềng răng không được liên tục, không mang đến hiệu quả như mong muốn.

Chi phí cao hơn các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống: Trong khi chi phí niềng răng mắc cài kim loại thông thường chỉ dao động trong khoảng từ 27 - 33 triệu thì niềng răng 3D Clear Aligner trên thị trường hiện nay dao động khoảng 55 - 60 triệu.

Những trường hợp có thể niềng răng Clear Aligner

Hiện nay, niềng răng Clear Aligner có thể được sử dụng để nắn chỉnh các răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, về hiệu quả và thời gian niềng răng ở từng người sẽ khác nhau, phụ thuộc nhiều mức độ trung bình - khó hay phức tạp.

Các trường hợp có thể niềng răng Clear Aligner là:

  • Răng hô còn được gọi là răng vẩu: Đây là một dạng khớp cắn sâu với hình dạng các răng bị chìa ra phía trước làm mất cân đối khuôn miệng, nụ cười. Niềng răng hô bằng Clear Aligner có thể giúp kéo các răng bị bị chìa lùi về cân đối và đúng khớp cắn.
  • Răng móm: Là một dạng khớp cắn ngược. Niềng răng móm Clear Aligner giúp kéo các răng khớp cắn ngược lùi về sau đều và đúng vị trí trên cung hàm. 
  • Răng thưa: Đây là trường hợp các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, niềng răng thưa Clear Aligner có tác dụng kéo các răng về đều và vừa khít với nhau.
  • Răng lệch lạc: Là trường hợp các răng không đều, mọc lởm chởm hoặc khấp khểnh. Niềng răng Clear Aligner giúp nắn chỉnh các răng từ từ về đều và đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

>> Niềng răng tháo lắp có tốt như niềng răng mắc cài?

Niềng răng trong suốt Clear Aligner có hiệu quả không?

Theo đánh giá chuyên môn của các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental thì niềng răng trong suốt Clear Aligner sẽ phát huy hiệu quả cao trong trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ nhẹ hoặc trung bình. Bởi vì, lực nắn chỉnh của niềng răng trong suốt Clear Aligner phụ thuộc chính vào sự thay đổi kích thước của các khay niềng, răng di chuyển từ từ, trung bình khoảng 0.1 mm cho một khay niềng. Chính vì thế, niềng răng Clear Aligner sẽ thích hợp cho những tình trạng răng bị sai lệch mức độ nhẹ hoặc trung bình. 

Những trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc mức độ phức tạp và khó, bạn vẫn nên cân nhắc đề nghị của Bác sĩ chọn những phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống với lực tác động bền và cứng chắc hơn, rút ngắn thời gian hơn so với niềng răng trong suốt Clear Aligner.

So sánh niềng răng 3D Clear Aligner với niềng răng không mắc cài Invisalign

nieng-rang-khong-mac-cai-3d-clear-aligner

Niềng răng Clear Aligner và niềng răng Invisalign đều là những phương pháp niềng răng trong suốt sử dụng những cặp khay nhựa chuyên dụng. Cả hai đều đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ và tính thuận tiện, thoải mái cho người niềng.

Điểm khác biệt của niềng răng 3D Clear Aligner và Invisalign là xuất xứ. Hiện nay, một số nha khoa có dịch vụ niềng răng 3D Clear Aligner và các khay niềng này được nha khoa tự sản xuất tại Việt Nam. Trong khi đó, Invisalign là công ty sản xuất khay niềng toàn cầu với trụ sở chính tại Mỹ. Những năm gần đây, phương pháp niềng răng bằng Invisalign khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các Bác sĩ muốn niềng răng Invisalign phải có chứng nhận của tổng công ty Invisalign, có mối liên kết và hợp tác với công ty Invisalign trong việc lên phác đồ điều trị và sản xuất bộ khay niềng chuyên biệt cho từng khách hàng.

Chính vì nơi sản xuất khác nhau nên giá thành của 2 phương pháp này cũng sẽ không giống nhau. Niềng răng Clear Aligner với chi phí được công khai trên thị trường hiện nay dao động tầm 55 - 60 triệu. Trong khi đó, chi phí niềng răng Invisalign bao gồm chi phí khay niềng, chi phí vận chuyển khay niềng từ công ty sản xuất về đến nha khoa… dao động tầm 100 - 120 triệu vnđ.

>> Niềng răng Trainer/Silicon - hiểu đúng và dùng đúng

Niềng răng không mắc cài Clear Aligner giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng không mắc cài Clear Aligner trên thị trường hiện nay dao động khoảng 55 - 60 triệu, tùy vào tình trạng và mức độ sai lệch của răng. Nếu so sánh chi phí niềng răng không mắc cài Clear Aligner với các phương pháp niềng răng khác thì: Niềng răng Clear Aligner sẽ cao gấp 2 lần niềng răng mắc cài kim loại thông thường, cao hơn niềng răng mắc cài sứ thông thường tầm 10 - 15 triệu và bằng khoảng ½ chi phí niềng răng trong suốt Invisalign (có xuất xứ từ Mỹ).

Cụ thể, bạn có thể tham khảo bảng giá các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay tại nha khoa niềng răng Up Dental để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình nhé!

  • Niềng răng mắc cài kim loại thông thường: 27 - 33 triệu.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: 40 - 48 triệu.
  • Niềng răng mắc cài sứ thông thường: 42 - 50 triệu.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa: 50 - 58 triệu.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: 85 - 115 triệu.
  • Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign: 100 - 120 triệu.

nieng-rang-3d-bao-nhieu-tien

Nếu bạn băn khoăn về vấn đề chi phí niềng răng vài chục triệu, bạn có thể tham khảo hình thức niềng răng trả góp 1 triệu/tháng tại nha khoa Up Dental. Theo đó, bạn không cần phải thanh toán 1 lần hàng chục triệu tiền niềng răng. Thay vào đó, nha khoa sẽ giúp bạn chia nhỏ chi phí thành hàng tháng, trung bình khoảng 1 triệu/tháng thanh toán trong thời gian niềng cho đến khi hoàn tất là được. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn có thể click vào nút dưới đây để được trở lý Bác sĩ nha khoa Up Dental tư vấn rõ hơn cho mình nhé!

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ