sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng tháo lắp được hiểu một cách đơn giản theo nghĩa đen rằng, đối với phương pháp niềng này, bạn có thể tự tháo ra và lắp vào các dụng cụ khi đang niềng. Trên thực tế, niềng răng tháo lắp hay còn được gọi là niềng răng không mắc cài, chính là những khay niềng trong suốt có thể dễ dàng đeo và tháo giúp nắn chỉnh các tình trạng răng sai lệch như: Hô, móm, thưa, lệch lạc về đúng vị trí. 

Trong niềng răng/ chỉnh nha bao gồm 2 nhóm phương pháp để niềng chính là niềng răng cố định và niềng răng tháo lắp. Trong đó niềng răng cố định là phương pháp niềng truyền thống còn với niềng răng tháo lắp là phương pháp niềng răng hiện đại được cải tiến. Vậy niềng răng tháo lắp là gì? Niềng răng tháo lắp có thật sự hiệu quả không? Cùng Up Dental tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp được hiểu một cách đơn giản theo nghĩa đen rằng, đối với phương pháp niềng này, bạn có thể tự tháo ra và lắp vào các dụng cụ khi đang niềng. Trên thực tế, niềng răng tháo lắp hay còn được gọi là niềng răng không mắc cài, chính là những khay niềng trong suốt có thể dễ dàng đeo và tháo giúp nắn chỉnh các tình trạng răng sai lệch như: Hô, móm, thưa, lệch lạc về đúng vị trí. 

Đặc điểm nổi bật đối với phương pháp niềng răng tháo lắp chính là những khi cụ như mắc cài, dây cung hay thun đều được thay thế bằng khay nhựa trong suốt tiện lợi, được ép/chế tác ra từ bản sao khung hàm của chính bạn. Khi đeo các khay tháo lắp sẽ giữ được độ thẩm mỹ tối đa, người đối diện khi giao tiếp cũng khó có thể nhận ra các khay niềng này bởi chúng gần như vô hình trên răng.

phương pháp niềng răng tháo lắp

>>Xem thêm: Niềng răng không cố định là gì? Phương pháp nào tốt nhất?

[cta-braces-tea]

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

Niềng răng tháo lắp được nhiều người quan tâm và ngày càng phổ biến vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

Ưu điểm của niềng răng tháo lắp

  • Sử dụng các khay nhựa tháo lắp được sản xuất dựa theo hình dáng răng, cung hàm của chính bạn
  • Các khay niềng có thể đeo hoặc tháo ra theo ý của bạn
  • Quy trình đeo khay niềng vô cùng đơn giản, chỉ cần nhận khay niềng và đeo khay theo sự chỉ dẫn của Bác sĩ
  • Thời gian thăm khám theo dõi tình trạng răng khá giãn cách có thể 2 - 3 tháng mới tái khám 1 lần.
  • Bạn sẽ biết được kết quả niềng răng dựa trên sự so sánh khay niềng đầu tiên và khay niềng cuối cùng.
  • Có thể tháo ra khi ăn uống, vệ sinh răng miệng nên sẽ thoải mái hơn

>>Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp niềng răng trainer/ silicon

3 phương pháp niềng răng tháo lắp phổ biến hiện nay

Hiện nay niềng răng tháo lắp có ba phương pháp chính là: Niềng răng Invisalign, niềng răng Ecligner, niềng răng 3D Clear. Cùng đi vào chi tiết để tìm hiểu thêm về cả 3 phương pháp này nhé. 

1. Niềng răng tháo lắp Invisalign

Theo nguồn tin từ Wikipedia thì Invisalign được sản xuất bởi công ty Align Technology là công ty thiết bị đa quốc gia của Mỹ. Ước tính vào năm 2017 hệ thống chỉnh nha của Align Technology đã điều trị cho hơn 9 triệu bệnh nhân và đã có 80.000 nha sĩ được đào tạo cách sử dụng chúng.

Invisalign được biết đến là một chuỗi khay niềng trong suốt, chính vì vậy khi niềng thực hiện quá trình niềng răng chỉnh nha sẽ khá tự tin bởi không bị lộ các mắc cài hay dây cung như phương pháp niềng răng truyền thống. Chi phí cho phương pháp niềng Invisalign khá cao bởi tính chất đặc biệt và các khay niềng được thiết kế riêng cho từng người.

2. Niềng răng tháo lắp Ecligner

Niềng răng Ecligner là giải pháp niềng răng tiên tiến, cũng giống với niềng răng tháo lắp Invisalign. Ecligner được sản xuất chuỗi khay niềng riêng biệt cho từng bệnh nhân, nắn chỉnh các tình trạng răng khiếm khuyết như hôm, móm, thưa, lệch lạc… về vị trí đúng trên cung hàm. Mỗi bộ khay niềng sẽ giao động số khay từ 20 - 40 khay (tùy theo tình trạng răng sai lệch nặng hoặc nhẹ).

Về nguồn gốc, Ecligner được xuất xứ từ Hàn Quốc, phương pháp niềng Ecligner là tên gọi được đặt cùng với tên công ty sản xuất thiết bị niềng răng trong suốt là Ecligner International Co, Ltd. Trải qua hơn 20 năm hoạt động từ khi thành lập thì Ecligner đã trở thành một công ty đa quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Được chính phủ Hàn Quốc, cũng như các hiệp hội chỉnh nha quốc tế công nhận cấp chứng nhận.

3. Niềng răng tháo lắp 3D clear

Cùng chung nhóm là phương pháp niềng răng tháo lắp nên niềng răng 3D Clear cũng tương tự như hai phương pháp niềng răng tháo lắp khác là Invisalign và Ecligner, sử dụng các khay niềng trong suốt tháo lắp để nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm, khi đeo lên răng trong suốt và gần như vô hình, giúp bạn có thể thoải mái giao tiếp mà không ngại lộ mắc cài như kim răng kim loại.

Khi niềng răng 3D clear bạn sẽ phải đều đặn mang khay niềng tối đa thời gian trong ngày là 24/24 (trừ những lúc vệ sinh khay). 3D clear là phương pháp được cải tiến, chế tác thủ công dựa trên kỹ thuật niềng răng Invisalign (Mỹ) và eCligner (Hàn Quốc), tuy nhiên vì nhiều lý do mà phương pháp này có chi phí rẻ hơn so với hai phương pháp niềng răng không mắc cài nói trên.

Nhìn chung cả 3 phương pháp niềng răng tháo lắp đều có những điểm khác biệt và tương đồng lớn. Những nét tương đồng lớn được chú ý nhiều nhất đó chính là sự thẩm mỹ tối đa khi niềng, tính tiện lợi linh hoạt khi niềng có thể tháo lắp khay một cách vô cùng đơn giản mà không cần sự can thiệp của Bác sĩ, tuy nhiên ở mức độ hiệu quả và chi phí thì cũng có sự chênh lệch khác nhau. Trong những phần bên dưới, chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể những điểm khác biệt của 03 phương pháp này.

các phương pháp niềng tháo lắp

>>Xem thêm: Tìm hiểu về phương pháp niềng răng vô hình

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Với những ưu điểm nổi trội như thẩm mỹ trong suốt khi niềng răng, tiện lợi tháo lắp là thế nhưng liệu niềng răng tháo lắp có thật sự tốt hay không đó là mối quan tâm của khá nhiều người khi bắt đầu lựa chọn. Câu trả lời cho thắc mắc ấy chính là niềng răng tháo lắp có hiệu quả, và sự hiệu quả ấy bạn có thể thấy ngay cả khi chưa bắt đầu đeo khay niềng, chỉ cần dựa vào quan sát trực tiếp. Khay niềng đầu tiên sẽ biểu hiện tình trạng răng của bạn, qua mỗi khay đeo răng và cung hàm có những dịch chuyển nhất định.

Thường thì mỗi khay niềng đeo, độ dịch chuyển của các răng nằm trong khoảng 0.22mm xuyên suốt mỗi khay trong quá trình niềng răng . Chính vì vậy khi nhận bộ khay niềng của chính mình, chỉ cần bằng việc quan sát các khay từ đầu đến cuối, bạn cũng sẽ có câu trả lời cho chính mình răng “Niềng răng tháo lắp thật sự có hiệu quả”. Ngoài ra một lưu ý nhỏ để các bạn cũng biết thêm rằng với thời gian mang hiệu quả của niềng răng tháo lắp sẽ lâu hơn một chút so với niềng răng truyền thống. Chính vì vậy các bạn phải thật kiên nhẫn đeo khay niềng tối đa thời gian nhé.

hiệu quả niềng răng tháo lắp

>>Xem thêm: Tìm hiểu phương pháp niềng răng bằng nhựa

So sánh các phương pháp niềng răng tháo lắp

Như phần trên chúng tôi đã hứa sẽ cung cấp cụ thể về những điều khác biệt của 3 phương pháp niềng răng tháo lắp. Và để cụ thể cũng như dễ dàng so sánh những điểm khác ấy. Up Dental mời bạn xem bảng so sánh bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn về nhóm phương pháp niềng răng tháo lắp này. 

SO SÁNH CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG KHÔNG MẮC CÀI

 

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Ecligner

Niềng răng 3D Clear 

Xuất xứ

Mỹ

Hàn Quốc

Chế tác tại Nha khoa

Chi phí

100 - 120 triệu

60 - 80 triệu 

55 - 60 triệu

Tính hiệu quả

Hiệu quả cao

Hiệu quả cao

Ít hiệu quả với răng sai lệch nặng do hàm

Mấu tạo lực 

Sử dụng mấu tạo lực

Không sử dụng mấu tạo lực

Sử dụng mấu tạo lực

Nhìn chung mức chi phí cho phương pháp niềng răng tháo lắp khá cao, bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp niềng răng cố định như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Up Dental.

>>Xem thêm: Top 10 địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM

4 nguyên tắc vàng khi niềng răng tháo lắp

1. Tuân thủ thời gian đeo khay

Đối với niềng răng tháo lắp bằng khay trong suốt bạn cần tuân thủ thời gian đeo khay niềng một cách khắc khe nhất để mang lại hiệu quả dự đoán ban đầu. Mỗi ngày cần đeo 24/24h hoặc ít  nhất là 22/24h. Ngoài ra bạn còn phải thay khay theo định kỳ theo chỉ định.

2. Vệ sinh khay niềng

Cần vệ sinh khay niềng sạch sẽ sau mỗi ngày ăn uống, giúp răng giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng. 

3. Không ngâm rửa với nước nóng/nước sôi

Nếu chẳng may bạn ngâm khay niềng với nước nóng/nước sôi thì chúng tôi cá rằng bạn sẽ phải tốn một khoảng tiền lớn để làm lại khay niềng vì chúng sẽ chẳng còn hình dáng nguyên vẹn sau khi đã bị ngâm trong nước sôi bởi đặc tính các khay được làm từ nhựa.

4. Không cắn đồ cứng khi đeo khay

Cũng chính vì đặc tính bằng nhựa nếu bạn cắn những loại vật dụng hay thức ăn quá cứng thì sẽ không tránh khỏi việc khay niềng bị nứt, móp, vỡ. Chính vì vậy mà khi niềng khay trong suốt vẫn nên ăn các loại thức ăn mềm nhé.

Niềng răng tháo lắp ở đâu uy tín

Để chọn địa chỉ niềng răng tháo lắp uy tín bạn cần thấy rõ được ít nhất 03 yếu tố mà nha khoa bạn sắp chọn niềng phải có như: Được cấp phép hoạt động, chuyên về niềng răng, lượng khách hàng review tháo niềng nhiều nhất. Tại vì sao phải cần có ít nhất 03 yếu tố này, cùng phân tích chi tiết hơn nhé.

1. Được cấp phép hoạt động

Những nha khoa được cấp phép hoạt động thường đảm bảo chất lượng về trang thiết bị, máy móc, đội ngũ Bác sĩ kinh giàu nghiệm nên chính vì vậy bước đầu bạn có thể đặt niềm tin với những nha khoa này.

2. Chuyên niềng răng

Chuyên niềng răng là điều khá cần thiết bởi bạn đang muốn niềng răng thì những nha khoa chỉ chuyên về niềng răng sẽ đảm bảo đáp ứng được cho bạn những nhu cầu, mong muốn trong  suốt quá trình niềng.

3. Lượng khách hàng review tháo niềng nhiều

Đây có thể được xem là yếu tố then chốt bởi tất cả những lời quảng cáo đều sẽ kém phần giá trị nếu không có những minh chứng thực tế là những ca niềng răng thành công. Việc nha khoa có nhiều ca niềng răng thành công như một lời khẳng định chắc nịch về chất lượng của nha khoa bởi chỉ những nha khoa đủ chất lượng, đủ uy tín mới có nhiều khách hàng niềng và nhiều review thành công. Hiện nay, tại TP.HCM Up Dental được biết đến là nha khoa có lượng review niềng răng thành công nhiều nhất Việt Nam. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

niềng răng uy tín

Review niềng răng tháo lắp Invisalign tại Up Dental

Tại nha khoa Up Dental, cô nàng diễn viên Gia Linh đã trải nghiệm phương pháp niềng răng tháo lắp và đã tự tin chia sẻ những cảm nhận của mình

“Những ngày đầu niềng răng mình khá hồi họp nhưng khi cầm trên tay khay niềng mình vô cùng hào hứng các bạn ạ. Vì mình biết sau khi niềng răng mình sẽ thay đổi như thế nào rồi”

“Có thể đối với nhiều bạn răng khểnh là duyên nhưng đối với mình nó không duyên, mình không thích duyên, mình thích đẹp hơn. Răng đều là răng đẹp, chính vì vậy mình sẽ niềng, các bạn nếu chưa tự tin nên niềng ngay nhé”

“Mình chọn niềng răng Invisalign bởi tính chất công việc của mình là diễn viên nên phải tiếp xúc nhiều nếu lên hình răng đính mắc cài mình không tự tin lắm nên mình chọn niềng trong suốt. Các bạn nếu có điều kiện thì nên chọn nha”

review niềng răng tháo lắp

Xem chia sẻ của Diễn viên Gia Linh khi niềng răng không mắc cài Invisalign 

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng