Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Hiện nay, khi tìm kiếm các cụm từ như niềng răng, chỉnh nha… không ít kết quả bạn nhận được là hình ảnh rao bán “niềng răng silicon” với chi phí chỉ khoảng vài trăm đến 1 triệu. Niềng răng silicon là gì, tại sao lại rẻ như thế, hiệu quả của nó như thế nào? Đối tượng có thể sử dụng niềng răng silicon là những ai…

Để giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về niềng răng Silicon, tránh những trường hợp sử dụng không đúng cách gây tình trạng “tiền mất tật mang”, Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental có bài viết rõ hơn về niềng răng Silicon.

Niềng răng Silicon là gì?

Niềng răng Silicon còn có tên gọi khác là hàm trainer. Đây là một công cụ giúp điều chỉnh răng tại nhà cho trẻ từ 5-10 tuổi. Một số tác dụng của việc đeo hàm trainer là có thể giúp ngăn chặn được những tác hại do những thói quen xấu của trẻ như: thở bằng miệng, sai vị trí đặt lưỡi, nuốt ngược, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi…

nieng-rang-bang-ham-trainer

Đeo hàm trainer để niềng răng

Việc đeo hàm trainer thường là chỉ định của Bác sĩ cho những trường hợp trẻ trong độ tuổi từ 5 - 10 tuổi, lúc đó trẻ chưa thay hết răng. Bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ đeo hàm trainer để điều hướng các răng có biểu hiện lệch lạc, chìa, vẩu, thưa,... về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển răng hàm của bé khi trưởng thành, hạn chế những nguy cơ răng bị hô, sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

Ngoài ra, đeo hàm trainer trong một vài trường hợp còn có tác dụng hạn chế những thói quen xấu như tật đầy lưỡi, mút tay, chống cằm… là sai lệch cấu trúc răng, hàm. Khác với các loại niềng răng cho người lớn với mắc cài, dây cung, khí cụ. Các hàm trainer thường là các khay niềng trong suốt và ôm sát hàm răng giúp nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm.

Các Bác sĩ tại nha khoa niềng răngUp Dental khẳng định, việc đeo hàm trainer sẽ là chỉ định cần thiết cho những bé có biểu hiện răng bị hô, móm, thưa hoặc lệch lạc, khấp khểnh. Ở người lớn, những hàm trainer không đủ lực để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng trẻ đã mọc đủ, cấu trúc răng - hàm dần dần hoàn thiện, xương hàm cứng chắc hơn nên việc nắn chỉnh răng cần phải dùng đến những phương pháp và khí cụ khác phù hợp hơn. Lúc này, việc đeo trainer Silicon sẽ không mang đến hiệu quả như mong đợi.

>> Niềng răng không mắc cài giá bao nhiêu và những điều cần biết

Ưu điểm của niềng răng silicon

 • Giúp trẻ có một hàm răng đều, và đúng khớp cắn: Việc đeo các hàm trainer Silicon theo chỉ định của Bác sĩ có thể giúp điều hướng các răng mọc sai lệch khớp cắn về đều và đúng khớp cắn. Điều này là cần thiết và rất tốt cho sự phát triển của trẻ khi trưởng thành. Trong một số trường hợp, nhờ đeo hàm trainer mà trẻ lớn lên không cần phải đeo niềng răng vẫn có một hàm răng đều và đúng khớp cắn, hoặc nếu tình trạng sai lệch nhiều thì khi trẻ bước vào giai đoạn cần phải niềng răng cũng sẽ hiệu quả và rút ngắn thời gian hơn.
 • Giúp trẻ hạn chế những thói quen xấu: Trẻ nhỏ thường có những thói quen không tốt như tật đầy lưỡi, mút tay, bú bình, chống cằm… Những thói quen này có thể làm răng bị hô, móm, thưa hay lệch lạc khi trưởng thành. Chính vì thế, việc đeo hàm trainer có tác dụng hạn chế những thói quen xấu này của bé.
 • Ít đau nhức hay khó chịu cho trẻ: Niềng răng trainer khá mềm và tương thích với hàm răng nên sẽ hạn chế cảm giác khó chịu cho trẻ, ít những cảm giác cộm, vướng víu từ việc đeo mắc cài như người lớn. Đồng thời việc đeo hàm trainer sớm cho trẻ giúp điều hướng răng của bé đều và đúng khớp cắn, hạn chế những nguy cơ niềng răng, phẫu thuật hàm khi trưởng thành hoặc nếu bắt buộc phải niềng răng thì thời gian có thể rút ngắn, ít đau nhức hơn.

Hạn chế

 • Chỉ thích hợp cho trẻ nhỏ: Các loại hàm trainer được dùng để nắn chỉnh răng cho trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5 - 10. Ở người lớn có hàm răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc thì việc đeo hàm trainer bằng silicon sẽ không mang đến hiệu quả như mong muốn. Bời vì lúc này, cấu trúc răng và xương hàm khá cứng chắc cần phải sử dụng những khí cụ cứng chắc hơn với lộ trình và phác đồ điều trị thích hợp từ Bác sĩ. 
 • Nguy cơ tiền mất tật mang: Các loại hàm trainer được sử dụng cho trẻ nhỏ nhưng cũng phải có chỉ định của Bác sĩ. Việc tự ý mua hàm trainer cho trẻ có thể gây ra nhiều nguy cơ như hàm trainer không tương thích với cấu trúc xương hàm của trẻ, ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn, việc phát triển cung răng, xương hàm của trẻ.. Ở người lớn, việc tự ý mua hàm trainer về sử dụng không đúng cách có thể làm tình trạng răng không thay đổi thậm chí tính trạng sai lệch khớp cắn còn phức tạp hơn, nguy cơ đau khớp thái dương hàm, răng lung lay...
 • Hạn chế một phần những sai lệch răng: Việc đeo hàm trainer ở trẻ chỉ là một bước để cải thiện hoặc ngăn ngừa những thói quen xấu, những sai lệch cấu trúc răng - hàm thôi chứ không hoàn toàn khắc phục các khiếm khuyết ở răng. Trong nhiều trường hợp, Bác sĩ sẽ chỉ định trẻ đeo hàm trainer trong một thời gian nhất định, đến khi trẻ mọc đủ răng thì Bác sĩ sẽ cho trẻ đeo niềng để nắn chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm.
 • Không thể can thiệp hoàn toàn những trường hợp hàm bị hô, móm do di truyền: Những trường hợp trẻ bị hô, móm hàm do di truyền, các loại hàm trainer có thể chỉ hỗ trợ 1 phần chứ không can thiệp hoàn toàn. Trẻ có thể vẫn phải phẫu thuật hàm để đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười.

>> Niềng răng Invisalign - những tiết lộ mới nhất từ chuyên gia

Những trường hợp có thể đeo hàm trainer

Trẻ em

tre-em-nieng-rang-bang-ham-trainer

Các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental gợi ý những trường hợp trẻ nhỏ có thể được chỉ định đeo hàm trainer như:

 • Răng mọc chen chúc, lệch lạc
 • Răng bị thưa, không khít với nhau
 • Khớp cắn sâu
 • Răng mọc lệch ra ngoài hoặc thụt vào trong
 • Trẻ có những thói quen xấu như mút tay, ngủ há miệng, ngậm núm vú giả...

Người lớn

Ở người lớn, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng khẳng định việc đeo hàm trainer Silicon sẽ không mang đến những kết quả như mong muốn. Khi người lớn bị răng hô, móm, thưa, lệch lạc bắt buộc phải đến nha khoa chuyên sâu để Bác sĩ chụp X-quang, lấy dấu mẫu hàm, kiểm tra tình trạng răng, mức độ sai lệch của khớp và đưa ra những phác đồ điều trị tương ứng. 

Việc tự ý mua các loại niềng răng Silicon trên thị trường có thể gây ra những nguy cơ không tốt đối với sức khỏe và cấu trúc răng hàm. Hãy cân nhắc kỹ những điều này trước khi quyết định chi ra một số tiền để mua các loại niềng răng Silicon tại nhà cho người lớn.

>> Niềng răng trong suốt: Một số lưu ý bạn nhất định phải “bỏ túi”

Niềng răng silicon bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay, các hàm Silicon có giá bán trung bình khoảng vài trăm đến khoảng 1 triệu đồng. Mức chi phí này rất thấp so với chi phí niềng răng. Chính vì thế nhiều người vì tiết kiệm chi phí mà tìm đến các loại niềng răng Silicon tại nhà, mặc kệ những khuyến cáo của các Bác sĩ chuyên môn.

Chi phí niềng răng trung bình từ 27 triệu trở lên (niềng răng mắc cài kim loại có giá rẻ nhất từ 27 - 35 triệu). Mức chi phí này có thể là áp lực với rất nhiều người. Chính vì thế, nha khoa Up Dental tiên phong áp dụng chính sách niềng răng trả góp1 triệu/tháng. Theo đó, tất cả khách hàng không cần phải thanh toán một lúc hàng chục triệu tiền niềng răng. Thay vào đó, người niềng sẽ được chia nhỏ chi phí trung bình khoảng 1 triệu/tháng đến khi thanh toán dần đến khi hoàn tất gói niềng.

Nếu phải niềng răng Silicon nhiều nguy cơ và không được khuyến khích từ Bác sĩ chuyên môn, vì sao bạn không tìm cho mình một giải pháp an toàn và hiệu quả hơn. Niềng răng trả chậm 1 triệu/tháng có thể giúp bạn quẳng gánh lo lắng về vấn đề chi phí niềng răng.

Niềng răng bằng hàm trainer có hiệu quả không?

Hiệu quả của niềng răng Silicon 

Như đã nói ở trên, các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental giải đáp về nghi vấn hiệu quả của niềng răng Silicon như sau: Niềng răng Silicon chỉ hiệu quả cho những trường hợp trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5 - 10 có biểu hiện răng lệch lạc, những trường hợp lớn hơn, răng và xương hàm đã cứng chắc hơn thì việc đeo niềng trainer sẽ không còn hiệu quả nữa.

Hành động người dùng tự ý mua hàm trainer hay bất kỳ loại niềng răng Silicon nào về sử dụng để can thiệp hàm răng của mình đều không được khuyến khích. Hàm răng không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khớp cắn, chức năng ăn nhai cũng như sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Bất kỳ một tác động từ bên ngoài nào đến hàm răng đều phải thông qua kiểm tra, đánh giá của Bác sĩ có chuyên môn với sự hỗ trợ của phim X-quang, hình chụp CT, dấu mẫu hàm… Chính vì thế, hãy thật tỉnh táo và cân nhắc khi có ý định niềng răng tại nhà bằng các hình thức tự phát.

Có nên niềng răng bằng hàm trainer không?

co-nen-nieng-rang-silicon-khong

Với những ai đang nhen nhóm ý định có nên niềng răng bằng hàm trainer hay không”, bạn hãy cân nhắc những so sánh dưới đây:

 • Niềng răng Silicon tại nhà: Giá quá rẻ nhưng không đảm bảo được xuất xứ và trách nhiệm của người có chuyên môn (Bác sĩ).
 • Niềng răng trainer chỉ dành cho trẻ nhỏ nhưng phải có chỉ định của Bác sĩ chuyên môn. Phụ huynh được khuyến cáo không nên tự ý mua hàm trainer trôi nổi trên thị trường về cho con nhỏ.

Trong khi đó các phương pháp niềng răng chính thống đã được nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định về hiệu quả. Với sự hỗ trợ của Bác sĩ có chuyên môn, có giấy phép chỉnh nha sẽ đánh giá chính xác tình trạng răng, đồng thời lên phác đồ điều trị và nắn chỉnh răng phù hợp. Hệ thống trang thiết bị, máy móc, điều kiện vô trùng… có thể đảm bảo cho người niềng răng có được một quy trình niềng răng an toàn, kết quả như mong muốn, đồng thời hạn chế những đau nhức và nguy cơ không mong muốn. Lời khuyên từ các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại nha khoa Up Dental dành cho bạn là hãy cân nhắc thật kỹ những mặt lợi - hại của các vấn đề trước khi đưa ra quyết định niềng răng Silicon hay các phương pháp niềng răng chính thống.

>> Niềng răng tháo lắp có tốt như niềng răng mắc cài?

Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn hãy click vào nút dưới đây để trợ lý Bác sĩ nha khoa Up Dental tư vấn rõ hơn cho mình nhé!

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ