Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

“Dụng cụ niềng răng” đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vậy dụng cụ niềng răng tại nhà là gì? Có giúp cải thiện được các khiết điểm về răng miệng không? Cùng Up Dental tìm hiểu bài viết dưới này để tìm câu trả lời nhé.

1. Dụng cụ niềng răng là gì?

dụng cụ niềng răng là gì

Dụng cụ niềng răng hay còn gọi là niềng răng silicon hoặc hàm trainer. Với chất liệu được làm bằng nhựa silicon trong suốt có dạng hình Parabol ôm theo cung hàm răng, giúp hỗ trợ  nắn chỉnh các răng mọc lệch về đúng vị trí. 

Phương pháp này thường được sử dụng cho trẻ em từ 2 - 15 tuổi, đây là độ tuổi răng trẻ đang trong giai đoạn phát triển, nên việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chỉnh nha khi trường thành.

  • Hàm trainer cho trẻ em từ 2 - 10 tuổi: Ở độ tuổi này trẻ đang trong quá trình mọc răng sữa nên đeo hàm trainer sẽ giúp định hình răng mọc đúng vị trí. Khi trường thành, các răng vĩnh viễn đảm bảo mọc đều, đẹp hơn.

  • Hàm trainer cho trẻ từ 10 - 15 tuổi: Thời điểm này trẻ đã bắt đầu mọc đủ răng vĩnh viễn nên việc sử dụng hàm trainer sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như  hô, móm, thưa, lệch lạc…

  • Hàm trainer cho người lớn: Đối với người lớn, hàm trainer chỉ áp dụng trong những trường hợp răng xô lệch ở mức độ nhẹ, kết hợp với các khí cụ chỉnh nha để hỗ trợ quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh hơn.

2. Sử dụng dụng cụ niềng răng có tốt không?

sử dụng dụng cụ niềng răng có tốt không


Theo các Bác sĩ chuyên sâu tại nha khoa Up Dental, dụng cụ niềng răng chỉ có thể giúp trẻ em định hình dáng răng, giảm thiểu các trường hợp răng mọc lệch trong thời điểm mọc răng sữa cho đến khi trưởng thành. Cũng như hỗ trợ người lớn giảm các tình trạng răng mọc lệch ở mức độ nhẹ. Còn với những trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc, việc sử dụng dụng cụ niềng răng không thể nào khắc phục được. 

Với nhu cầu làm đẹp hiện nay, dạo quanh các trang xã hội chúng ta không khó để bắt gặp những quảng cáo bán dụng cụ niềng răng giá rẻ với nhiều công dụng tuyệt vời. Bạn hãy cẩn thận với những thông tin này vì việc sử dụng hàm trainer bắt buộc phải có chỉ định và hướng dẫn của Bác sĩ. Nếu sử dụng không đúng cách không những mang lại hiệu quả mà khiến răng xô lệch, ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng.

[cta-cam-nang]

3. Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng

Với những phân tích trên, bạn có thể thấy hàm Trainer tuy giúp trẻ em định hình dáng răng, giảm thiểu các trường hợp răng mọc lệch. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em đều có thể sử dụng hàm trainer. Một số lưu khi sử dụng dụng cụ niềng răng bạn có thể tham khảo:

  • Trước khi sử dụng cho trẻ, bạn nên đưa trẻ đến nha khoa để Bác sĩ thăm khám và xem răng trẻ ở trường hợp, mức độ nào. Việc sử dụng hàm trainer liệu có hiệu quả hay không.

  • Nếu được Bác sĩ cho pháp sử dụng dụng cụ niềng răng, bạn nên làm theo hướng dẫn và định của bác sĩ.

  • Tạm ngưng sử dụng khi có những dấu hiệu như đau răng, viêm sưng lợi.

[cta-bao-gia]

4. Phương pháp niềng răng tốt hiện nay

phương pháp niềng răng tốt nhất hiện nay

Sử dụng dụng cụ niềng răng không mang lại hiệu quả cao đối với các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc… cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ nếu tự ý sử dụng. Thay vì đó, bạn có thể tham khảo các phương pháp niềng răng tại nha khoa Up Dental dưới đây để có thể cải thiện các khuyết khiếm niềng răng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bạn.

  • Niềng răng mắc cài kim loại: Phương pháp này sửu dụng hệ thống dây cung và mắc cài để nắm chỉnh răng đều đều và đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là giúp rút ngắn thời gian niềng, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí.

  • Niềng răng mắc cài sứ: Giống với niềng răng mắc cài sứ, chỉ khác là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao. 

  • Niềng răng mắc cài mặt trong: Các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, nên khi nói chuyện người đối diện sẽ khó nhận biết được bạn đang niềng răng. Đây là phương pháp có tính thẩm mỹ cao, giúp bạn tự tin khi giao tiếp.

  • Niềng trong suốt Invisalign: Nếu bạn muốn lựa chọn niềng răng thì bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình. Phương pháp này ưu điểm vượt trội là thẩm mỹ, tuy nhiên giá thành cao.

CTAs tư vấn miễn phí

UP DENTAL – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: Số 02 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Liên hệ: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn/