sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Kinh nghiệm niềng răng là chủ đề được nhiều đồng niềng chia sẻ nhau rôm rả nhất trên các Group cộng đồng “Nhật ký niềng răng” bởi chính những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp những bạn có nhu cầu niềng sẽ giảm đi những mối lo sợ, bỡ ngỡ. Và hôm nay bài viết dưới đây Up Dental sẽ đi sâu hơn về những kinh nghiệm khi niềng nhé

Kinh nghiệm độ tuổi thích hợp niềng răng

Thời điểm, độ tuổi niềng răng cũng là một yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng lớn đến quá trình niềng, kết quả niềng, thời gian và chi phí niềng. Đối với những bạn ở độ tuổi dậy thì, xương hàm đang trong giai đoạn phát triển còn mềm chính vì vậy nếu niềng răng sẽ dễ dàng uốn nắn hơn. Đối với những bạn đã lớn tuổi, nhất là những người đã trên 30 tuổi thì hiệu quả niềng răng sẽ không được tốt như khi còn trẻ và quá trình nắn chỉnh răng cũng lâu hơn, khó khăn hơn. Chính vì vậy mà các bạn trẻ, hoặc những bậc phụ huynh có con, em trong độ tuổi còn đang phát triển gặp những sai lệch về răng thì có thể tiến hành dắt bé thăm khám để được can thiệp điều trị răng kịp thời.

1. Độ tuổi nên niềng răng ở trẻ em (8 - 10 tuổi)

Đây là giai đoạn phù hợp để niềng răng đối với trẻ em, giai đoạn tiền chỉnh nha này can thiệp sớm các tình trạng răng mọc sai lệch, định hướng những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên mọc đúng hướng. Đồng thời giúp cho quá trình chỉnh nha trong giai đoạn phát triển trở nên đơn giản hơn.

2. Độ tuổi nên niềng răng giai đoạn phát triển (12 - 18 tuổi)

Từ 12 - 18 tuổi là giai đoạn trẻ vẫn đang trong thời kỳ phát triển, răng và xương hàm vẫn chưa cứng chắc còn mềm và có thể nắn chỉnh nhanh hơn, ít đau đớn, và có thể sẽ không cần phải nhổ răng. Chi phí niềng răng trong giai đoạn này có thể rẻ hơn khi độ tuổi niềng răng lớn trên 30 tuổi vì có thể sẽ không cần phải đeo nhiều các khí cụ hỗ trợ niềng, và thời gian niềng răng cũng sẽ kết thúc sớm hơn.

kinh nghiệm độ tuổi thích hợp khi niềng răng

[cta-braces-tea]

>>Xem thêm: Bảng giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

Kinh nghiệm nhổ răng khi niềng

Trong quá trình niềng răng thì việc nhổ răng khó có thể tránh khỏi, vai trò của việc nhổ răng khi niềng răng chính là tạo khoảng trống để Bác sĩ có thể kéo răng dịch chuyển răng về đúng với những vị trí mong muốn xếp đều trên cung hàm. Tùy vào mỗi tình trạng răng mà có những chỉ định nhổ răng khác nhau nhiều hay ít, có những bạn chỉ nhổ 1 - 2 cái răng khi niềng nhưng cũng có bạn nhổ từ 6 - 8 chiếc răng để đáp ứng cho việc nắn chỉnh răng. Thông thường những trường hợp được chỉ định nhổ răng là tình trạng răng hô, răng móm, răng lệch lạc.

Một số kinh nghiệm sau khi nhổ răng bạn cần biết:

 • Không sử dụng nước muối hoặc nước súc miệng

 • Không vệ sinh răng, chải răng vào vùng răng mới nhổ

 • Không ăn các loại thức ăn có nhiều mảnh vụn tránh rơi vào vị trí nhổ răng gây viêm, sưng mủ

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo toa thuốc được Bác sĩ kê đơn

 • Ăn các loại thức ăn mềm, loãng

 • Chườm đá vào má vị trí nhổ răng nếu bị sưng đau.

kinh nghiệm nhổ răng khi niềng

Review cảm nhận sau khi nhổ răng của đồng niềng

“Em nhổ 4 răng, 2 răng trên và 3 răng dưới. Đau thiệt, kiểu như nhổ xong ngay lúc còn ở phòng khám nó sẽ không đau vì vẫn còn thuốc tê. Nhưng về nhà nó sẽ khá đau, nhưng một ít thời gian nó sẽ hết” - Trần Thanh Uyên

“Nhổ 4 cái, cũng không đau lắm. Theo người khác nhổ răng khôn đau thôi, nhưng theo mình nhổ răng khôn không đau bằng nhổ răng số 4.” - Vũ Thị Hoa

“Lúc tới đây tư vấn răng mình vừa thưa và nó hơi hô nhẹ thì mấy chị tư vấn cũng có nói, và Bác sĩ cũng tư vấn nếu muốn hết hô  có thể nhổ răng. Nhưng Bác sĩ khuyển răng khoẻ thì không nên nhổ. Khi niềng nó khít lại vẫn sẽ đỡ hơn một tí nên mình quyết định không nhổ.” - Nguyễn Trọng Nhân

[cta-bao-gia]

Kinh nghiệm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không là câu hỏi của khá nhiều bạn quan tâm. Trong bài viết trước, chúng tôi cũng đã từng đề cập và trả lời cho câu hỏi này, thực tế niềng răng có đau nhưng chỉ đau trong khoản thời gian nhất định và đau trong phạm vi mức độ có thể chịu đựng được, không đau quá mức như bạn tưởng tượng. Những giai đoạn đau khi niềng răng thường là khi: Đặt thun tách kẽ, đau khi nhổ răng, đau khi siết răng và đau khi đeo khí cụ niềng.

1. Đau khi đặt thun tách kẽ

Tách kẽ là khâu đầu tiên khi bước vào quá trình niềng răng, Bác sĩ sẽ đặt một sợi thun dạng cao su vào giữa 2 răng thường là răng 6 - 7 để tạo 1 khoảng hở nhỏ, sau đó sẽ đặt khâu và tiến hành kéo răng niềng. Giai đoạn này mức độ đau răng không nhiều nhưng cảm giác căng tức thì vô cùng khó chịu, bạn có thể giảm đau bằng cách uống thuốc giảm đau theo toa thuốc được kê từ Bác sĩ, ăn các thức ăn mềm, hạn chế lực nhai cho răng và không nên động mạnh vào vị trí đang gắn tách kẽ.

2. Đau khi nhổ răng

Như kiến thức đã nếu phía trên, khi niềng bạn có thể sẽ phải nhổ răng để tạo khoảng trống di răng trên cung hàm, khi nhổ răng bạn sẽ được Bác sĩ tiêm thuốc tê nhưng sau khi hết thuốc tê, vị trí nhổ răng sẽ đau, lúc này bạn có thể uống thuốc giảm đau và không tác động mạnh vào vị trí mới nhổ từ 3 - 5 ngày, sau đó vị trí nhổ sẽ lành lại.

3. Đau khi siết răng

Niềng răng thì định kỳ bạn sẽ phải siết răng mỗi tháng 1 lần, hoặc trung bình từ 3 - 4 tuần/1 lần. Những ngày đầu siết răng sẽ đau, bạn nên ăn thức ăn mềm lỏng từ 1 - 3 ngày, không dùng lực để cắn xé thức ăn với những ngày vừa mới siết răng vì sẽ làm cho răng tổn thương hoặc xô lệch vị trí răng vừa mới kéo.

4. Đau khi đeo khí cụ

Trong quá trình niềng thì khí cụ được chỉ định niềng thường là nong hàm hoặc minivis. Các khí cụ này sẽ gây khó chịu hoặc đau trong thời gian đầu nhất là nong hàm, việc làm lúc này là bạn cần cắt nhỏ thức ăn khi niềng, hạn chế ăn các loại thực phẩm cứng gây cản trở khi nuốt để tránh mắc vào nong hàm. Trong các trường hợp nong hàm hằng lên lưỡi gây đau thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo đơn Bác sĩ kê hoặc hỏi ý kiến Bác sĩ để giảm bớt cơn đau đúng cách không ảnh hưởng đến răng niềng.

cách giảm đau khi niềng răng

>>Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại là gì? Ưu điểm và hạn chế

Kinh nghiệm ăn uống khi niềng răng

Khi niềng răng ăn uống khó khăn không? Thì có hai luồng ý kiến một bên là có thể ăn được hết tất cả mọi thứ khi niềng và một bên là ăn uống phải có nhiều lưu ý cũng như kiêng cử. Nhưng nhìn chung theo kinh nghiệm niềng răng thực tế của nhiều bạn chia sẻ thì khi ăn uống cần cắt nhỏ các thức ăn để dễ dàng nhai hơn, với những ngày siết răng hay nhổ răng thì ăn các loại thức ăn mềm, lỏng. Bổ sung các thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng để hạn chế việc sụt cân khi niềng.

Đồng niềng chia sẻ kinh nghiệm ăn uống

“Điều này chắc mỗi lần bạn niềng Bác sĩ cũng sẽ nói. Khi ăn mình tránh những thức ăn dai, cứng. Mình ăn hạn chế giật đồ ăn ra, nó sẽ dễ bung mắc cài, với lại nó ảnh hưởng đến khớp răng của mình.”- Dương Tiểu Phụng

“Cứ ăn thoải mái, chỉ có Bác không cho ăn đồ cứng, là không nhai đồ cứng thôi, còn lại ăn thoải mái.” - Đào Thị Thảo Quyên 

kinh nghiệm ăn uống khi niềng răng

Kinh nghiệm vệ sinh răng khi niềng, chải răng đúng cách

Vệ sinh răng sao cho đúng cách trong quá trình niềng là điều mà không phải bạn nào cũng biết hết. Up Dental hướng dẫn bạn cách chải răng đúng chuẩn, hãy làm theo các bước bên dưới nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên lấy một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu lên bàn chải răng, chuẩn bị 1 ly nước ấm, hoặc 1 ly nước có nhiệt độ vừa phải không nóng cũng không lạnh.

 • Bước 2: Đặt bàn chải nằm góc 45 độ, phần đầu và lông bàn chải tiếp xúc với răng và nướu. 

 • Bước 3: Đặt bàn chải theo chiều dọc chải răng mặt trước và bên trong

 • Bước 4: Đặt trí bàn chải vuông góc mặt nhai, chải nhẹ nhàng xoay tròn theo chiều dọc của răng từ sau ra trước

 • Bước 5: Loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng với việc chải sạch lưỡi, bạn có thể chải lưỡi bằng bàn chải hoặc công cụ chuyên dụng chải lưỡi. 

 • Bước 6: Súc sạch khoang miệng và chà sạch lưỡi. Sau đó rửa sạch bàn chải và đặt ở nơi khô ráo.

[cta-tu-van]

Kinh nghiệm xử lý các vấn đề thường gặp khi niềng

Trong quá trình niềng bạn sẽ gặp những vấn đề như bung mắc cài, đau răng hay các mô mềm vùng môi, má, nướu bị cọ xát với mắc cài… đây là những vấn đề đơn giản và thường xuyên gặp phải của các đồng niềng, đừng lo lắng quá, cùng tìm hiểu kinh nghiệm xử lý ngay nhé.

1. Giảm đau khi mô mềm bị trầy xước

trong quá trình niềng các mắc cài, dây cung có thể cọ vào phần môi, má, nướu gây đau và khó chịu, thậm chí còn dẫn đến tình trạng bị nhiệt miệng, trong trường hợp này bạn không cần phải quá lo lắng trước tiên hãy uống thật nhiều nước để môi miệng không bị khô, sử dụng các loại gel bôi nhiệt miệng và dùng sáp nha khoa đặt vào các vị trí tiếp xúc cấn cộm giữa mắc cài, dây cung với phận cọ xát.

2. Xử lý mắc cài bị bung xúc

Khi niềng răng không thể tránh khỏi việc bung xúc mắc cài, nhiều bạn chưa có kinh nghiệm thường lo lắng hoảng sợ khi mắc cài bị rớt. Đừng lo lắng, cách xử lý đơn giản bạn chỉ cần giữ lại chiếc mắc cài bị rơi ấy, sau đó liên hệ đến nha khoa đang niềng để được đặt hẹn gắn lại là xong. Tuy  nhiên, để hạn chế việc bung mắc cài bạn cũng nên ăn chậm, ăn các loại thức ăn được cắt nhỏ nhé.

xử lý bung mắc cài khi niềng

Kinh nghiệm chọn nha khoa uy tín niềng răng

Các tiêu chí chọn nha khoa uy tín

Kinh nghiệm để chọn được địa chỉ niềng răng uy tín, bạn cần phải tìm hiểu kỹ nha khoa mình đang niềng và không nên chọn vào cảm tính, cần có một bộ tiêu chí quan trọng để dựa vào đó chọn nha khoa chất lượng. Tại TP.HCM Up Dental được biết đến là nha khoa chuyên sâu về niềng răng, với 07 tiêu chí đáp ứng đầy đủ những quan tâm, lo lắng của bạn khi tìm nha khoa uy tín:

 • Up Dental có số lượng khách hàng tháo niềng hài lòng về kết quả Top đầu tại Việt Nam

 • Up Dental chỉ nghiên cứu và điều trị chuyên sâu niềng răng

 • Up Dental là nha khoa có chính sách trả chậm chỉ từ 1 triệu đồng/tháng

 • Up Dental chịu trách nhiệm 100% hiệu quả niềng răng như đã tư vấn

 • 100% Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược, được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và có chứng chỉ hành nghề 

 • Up Dental trang bị máy X-Quang Sirona tốt nhất thế giới giúp chẩn đoán chính xác và rút ngắn tối đa thời gian để niềng răng

 • Up Dental được Sở Y tế cấp phép hoạt động số 05047/SYT - GPHĐ.

tiêu chí chọn nha khoa uy tín

 

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng