sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Tam giác đen sau niềng răng là gì? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng tam giác nướu sau niềng? Có phải trường hợp niềng răng nào cũng sẽ bị tam giác nướu không? Và quan trọng nhất là biện pháp nào để khắc phục tình trạng tam giác nướu sau niềng răng?

4 nguyên nhân gây tam giác đen sau khi niềng răng

Theo Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì khe hở tam giác nướu thường xuất hiện sau niềng ở những bạn có hàm răng chen chúc, thân răng hình tam giác, có tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, hay những ca móm bù trừ xương ổ răng có răng cửa dưới nghiêng vào trong. 

1. Răng chen chúc

Do vách xương ổ răng mỏng và hẹp nên sau khi răng được dàn đều, mô nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ do đó gây ra tình trạng tụt nướu, khe hở tam giác nướu.

2. Thân răng hình tam giác

Phần rìa cắn lớn hơn so với vùng cổ răng nhiều, nên khi kéo khít phần cổ răng vẫn không thể tới sát nhau do phần rìa cắn đã đụng nhau và không thể di chuyển thêm.

3. Móm bù trừ xương ổ răng

Có răng cửa dưới nghiêng vào trong, xương ổ răng vùng này thường mỏng, mô nướu sẽ thiếu xương nâng đỡ do đó gây ra tình trạng tụt nướu, khe hở tam giác nướu

4. Viêm nướu, viêm nha chu

Có tình trạng xương ổ răng tiêu không hoàn nguyên làm cho nướu răng thiếu phần nâng đỡ dẫn đến tụt nướu và khe hở tam giác nướu nhiều. Khách hàng cần vệ sinh răng miệng thật kỹ trong suốt quá trình niềng răng, cạo vôi 3-4 tháng/lần để kiểm soát mảng bám, hạn chế tình trạng viêm nướu, viêm nha chu tiến triển.

Nguyên nhân tam giác nướu khi niềng răng
Những nguyên nhân gây tam giác nướu

Cách khắc phục tam giác đen sau khi niềng răng

Tam giác nướu mặc dù không quá nguy hiểm nhưng nó cũng gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ răng miệng, nụ cười của người gặp phải. Chính vì thế, Bác sĩ nha khoa Up Dental gợi ý một số phương pháp để khắc phục tình trạng tam giác nướu sau niềng. Tùy vào mức độ lớn nhỏ mà khe hở có cải thiện hoàn toàn được hay không và tùy vào từng ca mà có phương pháp cải thiện phù hợp. Các phương pháp thường dùng để khắc phục khe hở tam giác nướu:

Dũa kẽ

Là phương pháp mài một ít men răng phía mặt bên để tạo khoảng trống giữa các răng, tiếp tục niềng đóng khoảng trống, thu hẹp khe hở tam giác nướu, thường được chỉ định trong những ca có thân răng hình tam giác.

Trám kẽ răng

Là phương pháp đóng kẽ hở tam giác nướu bằng vật liệu nhân tạo có màu sắc và tính chất tương đồng với răng thật. Lúc này, vật liệu nhân tạo sẽ được sử dụng để tạo hình thành các cạnh răng, tăng kích cỡ ngang của thân răng, giúp khắc phục tình trạng tam giác nướu răng sau niềng.

Veneer, răng sứ

Trong một số trường hợp, tam giác nướu răng lớn, Bác sĩ có thể xem xét các biện pháp nha khoa thẩm mỹ như dán sứ Veneer hoặc bọc răng sứ. Tùy vào tình trạng răng và mức độ lớn nhỏ của tam giác nướu mà Bác sĩ sẽ gợi ý cho bạn phương pháp can thiệp hiệu quả nhất.

Các phương pháp khắc phục tam giác nướu sau niềng răng
Các phương pháp khắc phục tam giác nướu sau niềng

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng