sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Sau khi niềng răng, để đảm bảo răng ổn định, không bị xô lệch về vị trí cũ, theo các Bác sĩ tại nha khoa Up Dental, các bạn cần chú ý về ăn uống, vệ sinh răng miệng, đặc biệt phải tiếp tục đeo hàm duy trì trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Lưu ý chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách là điều bất kỳ khách hàng nào cũng cần phải chú ý ngay cả khi đeo niềng hoặc đã tháo niềng. Dù biêt vậy, nhưng nhiều khách hàng không tuân thủ khiến răng bị ố vàng, mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… 

Lưu ý chăm sóc răng miệng sau niềng

Để giúp có một bộ răng trắng sáng và chắc khoẻ, sau khi niềng răng xong, bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Giống như trong quá trình niềng răng, bạn nên chọn những bàn chải lông mảnh, mềm để có thể làm sạch bề mặt răng trong và ngoài để loại bỏ các mảng thức ăn bám trên răng. 

 • Đánh răng đúng cách theo sự hướng dẫn của Bác sĩ, dùng bàn chải làm sạch mặt ngoài của răng, xoay tròn từ trên xuống để làm sạch thức ăn còn sót lại.

 • Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng, với thiết kế nhỏ gọn có thể giúp bạn làm sạch các mảng bám giữa các kẽ răng.

>>Xem thêm: Niềng răng mắc cài kim loại - phương pháp niềng răng được ưa chuộng nhất

[cta-braces-tea]

Lưu ý ăn uống sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng, bạn đã được “thoát” khỏi hàng mắc cài nên việc ăn uống của bạn thuận tiện và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn ăn “xả láng”  khiến ảnh hưởng đến răng như xô lệch, ê răng… Muốn răng ổn định, chắc khoẻ sau khi tháo niềng, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau: 

 • Bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết để giúp răng chắc khoẻ như canxi, vitamin, khoáng chất… 

 • Ăn những thức ăn mềm, nấu chín kỹ để hạn chế tác động lực trên răng gây ê

 • Ăn những loại thực phẩm từ trứng vì Vitamin D trong trứng nhiều và rất tốt cho răng miệng.

Lưu ý ăn uống sau khi niềng răng

Bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng, bạn cũng chú ý hạn chế ăn những thực phẩm sau: 

 • Thức ăn quá dai hoặc cứng: Sau khi tháo niềng, răng chưa ổn định nên nếu bạn cắn thức ăn quá cứng sẽ khiến răng dịch chuyển hoặc xô lệch.

 • Ăn thực phẩm nhiều đường: Hạn chế ăn những thực phẩm như kẹo, mạch nha để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Bên cạnh đó, không nên sử dụng thực phẩm có tính axit cao vì dễ gây tổn hạn đến men răng.

>> Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

Đeo hàm duy trì theo lời dặn của Bác sĩ

Nhiều người sau khi tháo niềng vì chủ quan răng đều đẹp rồi mà bỏ qua giai đoạn đeo hàm duy trì khiến răng dịch chuyển, xô lệch về vị trí ban đầu. Hiểu được tầm quan trọng của việc đeo hàm duy trì, Bác sĩ khuyên bạn nên đeo hàm liên tục trong 6 tháng, càng về sau thời gian đeo hàm duy trì sẽ giảm dần. Khi thấy răng bạn đã hoàn toàn ổn định, Bác sĩ sẽ kết thúc quá trình đeo hàm duy trì của bạn.

Đeo hàm duy trì theo lời dặn của Bác sĩ

Trong suốt quá trình đeo hàm duy trì, để tránh những phát sinh ngoài ý muốn cũng như đảm bảo hàm duy trì được bảo quản đúng cách bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

 • Đeo hàm duy trì 6 tháng đầu liên tục, trong lúc ăn có thể tháo hàm duy trì ra, sau đó đánh răng sạch và đeo lại. Thời gian sau có thể đeo lúc ngủ.

 • Hàm duy trì phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

 • Hàm răng trì cần được tháo khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước. Khi tháo ra bạn nhớ bảo quản hàm duy trì trong khay hộp chuyên dụng để tránh được tình trạng vỡ hoặc bị mất. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng không nên tháo ra quá 12 tháng tiếng trong 6 tháng đầu tiên, để tránh răng dịch chuyển về vị trí ban đầu bạn nhé.

 • Kết thúc quá trình niềng răng, nhưng bạn vẫn phải tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ, tái khám theo lịch hẹn để đảm bảo việc đeo hàm duy đạt hiệu quả và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. 

Việc lưu ý trong ăn uống, vệ sinh răng miệng và đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng vô cùng quan trọng, vì vậy bạn hãy nhớ tuân thủ và làm đúng theo sự hướng dẫn của Bác sĩ, tránh trường hợp răng chạy, xô lệch về vị trí ban đầu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mình bạn nhé!

>> Xem thêm: Địa chỉ niềng răng uy tín ở TP.HCM

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng