Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Nhắc đến niềng răng mắc cài chắc chắn có một loại khí cụ không thể thiếu là dây cung. Nghe dây cung nhiều như vậy nhưng bạn đã biết dây cung có tác dụng gì và có những loại nào chưa? Nếu chưa biết thì đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

1. Dây cung niềng răng là gì? 

dây cung niềng răng là gì


Dây cung là một khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng mắc cài. Dây cung có tác dụng tác động lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Thông thường dây cung có cấu tạo dài và mảnh, được gắn cố định với mắc cài trên thân răng.

Với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống thông thường, sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ đặt các dây cung vào khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn niềng răng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài, do đó bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều.

[cta-cam-nang]

2. Các loại dây cung niềng răng và tác dụng

Khi niềng răng có thể sử dụng nhiều loại dây cung khác nhau, làm từ nhiều chất liệu thép không gỉ như nickel -Titanium (Ni - Ti)... tuỳ vào tình trạng răng và nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người bác sĩ sẽ tư vấn loại phù hợp nhất. 

  • Dây cung hợp kim kim loại quý:  Đây là loại dây cung có khả năng chống ăn mòn tốt, độ dẻo và độ đàn hồi cao. Tuy nhiên, chi phí của loại này cao.

  • Dây cung Stainless Steel: Được làm từ hợp kim thép không gỉ, loại dây cung này có chi phí rẻ hơn nhiều so với hợp kim kim loại quý. Chúng có độ cứng và độ dẻo cao nên dễ dàng chế tạo các dụng cụ chỉnh nha khác. 

các loại dây cung niềng răng

  • Dây cung Stainless Steel: thường được dùng để mở không gian sau, chỉnh răng phía trước và điểu chỉnh sự chênh lệch giữa hai hàm.

  • Dây cung Cobalt - Chromium: So với 2 loại trên, dây cung này có lực kéo mạnh nhưng độ cứng yếu hơn nên không thể điều trị các ca chỉnh nha phức tạp.

  • Dây cung Nickel -Titanium: Dây cung này đang là loại được sử dụng phổ biến ở hầu hết các loại niềng răng mắc cài. Loại này có độ cứng thấp, siêu dẻo, độ đàn hồi cao. Dây cung Nickel - Titanium có tác dụng căn chỉnh răng đều với khung hàm và giúp điều chỉnh, duy trì khớp cắn ổn định.

  • Dây cung Titan - Beta: Loại này có thể giúp răng hoặc giảm chiều dài trong quá trình điều trị niềng răng, mang lại hiệu quả tương đối tốt cho người niềng.

 [cta-bao-gia]

3. Các phương pháp niềng răng sử dụng dây cung hiện nay

3.1 Niềng răng mắc cài kim loại:

Mắc cài kim loại có cấu tạo đặc trưng là dây cung được cố định trong các rãnh mắc cài nhờ thun buộc cố định. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt, giữ dây cung ổn định để đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục và hiệu quả cao hơn.

3.2 Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa:

Niềng răng mắc cài kim loại tự đóng/tự khóa được cải tiến từ mắc cài kim loại, nhưng được nhiều người lựa chọn vì có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài, giảm ê.

3.3 Niềng răng mắc cài sứ:

Niềng răng mắc cài sứ giống với phương pháp niềng răng truyền thống, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên hàm. Chỉ khác là các mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp, có màu trùng với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao. 

phương pháp niềng răng sử dụng dây cung

3.4 Niềng răng mắc cài sứ tự khóa:

Niềng răng niềng răng mắc cài sứ tự đóng/tự khóa, có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ thông thường. Các mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun của các mắc cài thường, giúp giảm ê khi mới mang hơn dùng thun cố định.

3.5 Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong:

Niềng răng mắc cài mặt trong có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại cao cấp nhưng các mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng, tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

[cta-tu-van]

UP DENTAL – NIỀNG RĂNG CAO CẤP DÀNH CHO BẠN TRẺ

100% ĐỘI NGŨ BÁC SĨ TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP.HCM –  ĐƯỢC ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NIỀNG RĂNG

Địa chỉ: Số 02 đường Võ Oanh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Liên hệ: 0981.805.250 – 0902.657.078

Website: https://updental.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/niengranghoupdental

Youtube: https://www.youtube.com/c/NiengRangUpDental