Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện các hướng dẫn tự chế niềng răng tại nhà khiến nhiều người chú ý. Tự chế niềng răng có thật sự hiệu quả không hay tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng?

1. Tại sao nhiều người chọn tự chế niềng răng tại nhà?

tại sao nhiều người tự chế niềng răng

Bất kỳ ai điều mong muốn có một hàm răng đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng may mắn sở hữu được hàm răng đều đẹp, chắc khỏe. Các khuyết điểm răng hô, móm, thưa, lệch lạc khiến nhiều người cảm thấy thiếu tự tin, thậm chí là mặc cảm, ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Niềng răng là giải pháp khắc phục răng hô, móm, thưa, lệch lạc mang lại nụ cười tự tin tỏa sáng. Niềng răng không chỉ cải thiện thẩm mỹ, giúp gương mặt trở nên cân đối mà còn giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe hơn. Những chiếc răng mọc lệch được đưa về đúng vị trí giúp chức năng ăn nhai hoạt động hiệu quả, đồng thời hàm răng đều đặn giúp việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bỏ ra một số tiền khá lớn để niềng răng. Chi phí để có thể niềng răng khá cao dao động từ 30 - 120 triệu. Khi niềng răng bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để đến nha khoa tái khám hằng tháng. Ngoài ra, gắn hàng mắc cài trên răng trong quá trình niềng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ. 

Nhiều người vì không đủ khả năng tài chính để chi trả cho niềng răng nên đã quyết định tự chế niềng răng tại nhà. Số khác lại ngại đến nha khoa, không có thời gian hoặc không đủ kiên nhẫn để chờ đợi vì thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 - 3 năm. Tự niềng răng tại nhà không mất nhiều cho phí như đến nha khoa nhưng bạn có đảm bảo phương pháp tự chế này mang lại hiệu quả và an toàn?

2. Các cách tự chế niềng răng phổ biến hiện nay

các cách tự chế niềng răng

Có nhiều cách tự chế niềng răng tại nhà, dưới đây là một số cách được nhiều người rỉ tay nhau:

Niềng răng bằng dây thun

Dùng dây thun buộc vào thân răng là cách làm khá phổ biến. Phương pháp này được chế tạo dựa vào phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Các dây thun có độ đàn hồi tốt buộc vào những chiếc răng mọc lệch với hy vọng sẽ kéo chiếc răng mọc lệch về đúng vị trí. 

Niềng răng tại nhà bằng mắc cài tự chế bằng dây thép

Tự niềng răng tại nhà bằng dây thép rất nguy hiểm, nhưng lại được ưa chuộng. Họ sử dụng dây thép và cố gắng tạo hình tương tự như khí cụ chuyên dụng trong niềng răng và đeo lên.

Dùng tay đẩy răng

Dùng tay đẩy răng là cách được nhiều người chia sẻ với nhau, đặc biệt được nhiều phụ huynh hướng dẫn con em thực hiện, khi thấy răng trẻ mọc lệch lạc. Tuy nhiên, khi sử dụng tay để đẩy bạn sẽ không thể kiểm soát được lực tác động lên răng, cách này không mang lại hiệu quả và có thể khiến răng di chuyển sai vị trí, tác động xấu đến hàm.

Niềng răng bằng khay trong suốt tự chế

Những máng nhựa - dụng cụ niềng răng được sản xuất hàng loạt từ các chất liệu không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chắc chắn không mang lại hiệu quả. Thậm chí nhiều trường hợp khiến răng nhanh chóng yếu đi, ảnh hưởng đến nướu, gây chảy máu,...

3. Nguy cơ tiềm ẩn khi tự chế niềng răng

nguy cơ tiềm ẩn khi tự chế niềng răng

Niềng răng tại nhà không theo chỉ dẫn và giám sát của bác sĩ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe:

Răng đau buốt, chết tủy: tình trạng chết tủy của một số răng khiến cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các cơn đau khiến bạn gặp khó khăn trong ăn nhai, sinh ra tâm lý biếng ăn dẫn đến tình trạng sụt cân và các bệnh lý liên quan khác.

Lệch mặt, lệch đường giữa: đường giữa răng hàm trên trùng với răng hàm dưới, trùng với nhân trung, trùng với nhân trung và đỉnh mũi là tiêu chí đầu tiên đánh giá tính thẩm mỹ trên khuôn mặt. Có một số bạn bẩm sinh đã bị lệch, sau khi niềng răng có thể khắc phục được, nếu lệch do xương thì không thể khắc phục được. Nhưng nếu ban đầu bạn không bị lệch lạc sau khi niềng răng bạn nhận thấy khuôn mặt thiếu hài hòa và bị lệch bất thường thì đấy chính là dấu hiệu của niềng răng bị hỏng.

Tiêu chân răng/ răng bật khỏi khung hàm: dưới tác động quá lớn của mắc cài có thể sẽ khiến răng bạn lệch ra khỏi khung hàm, bạn có thể nhận thấy được điều này qua hình ảnh trên phim x - quang.  Tiêu chân răng là hiện tượng răng bị rút ngắn chiều dài so với trước điều trị. Hiện tượng này có thể liên quan với việc niềng răng quá lâu hoặc do cơ địa của từng người.

4. Giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc

giải pháp khắc phục

Niềng răng là kỹ thuật thường dùng để điều chỉnh răng hô, móm, thưa,lệch lạc bằng cách cố định các khí cụ chỉnh nha lên bề mặt của thân răng, các răng sẽ di chuyển từng chút một về vị trí mong muốn trên khung hàm. Niềng răng khắc phục được hầu hết các tình trạng răng lệch lạc, điều chỉnh khớp cắn, giúp khớp cắn trở về trạng thái chuẩn, nâng cao tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai. Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1 - 3 năm, chi phí tương đối cao.

Để tránh tiền mất tật mang, tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện hoặc các cơ sở niềng răng uy tín để thăm khám. Bởi ở đó, ngoài việc chất liệu sử dụng được kiểm nghiệm nghiêm ngặt, bác sĩ được đào tạo, giàu kinh nghiệm,  bạn còn được theo dõi trong suốt quá trình niềng răng.

[cta-cam-nang]

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ