sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục được nhiều tình trạng khiếm khuyết của răng. Bất cứ phương pháp niềng răng nào cũng mang những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn còn đang do dự giữa việc lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ hay kim loại phương pháp nào tốt hơn?

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài, dây cung, band để nắn chỉnh vị trí của răng. Đầu tiên, bạn sẽ được làm sạch bề mặt răng, sau đó Bác sĩ sẽ tiến hành bôi một lớp keo chuyên sử dụng trong Y khoa lên bề mặt răng đã được đánh bóng. Tiếp theo, các mắc cài sứ sẽ lần lượt được gắn lên các răng. Cuối cùng Bác sĩ sẽ tiến hành luồn dây cung qua các mắc cài rồi tiến hành dùng lực siết giúp răng có thể dịch chuyển.

nieng-rang-mac-cai-su

Niềng răng mắc cài sứ được chia làm 1 loại mắc cài chính:

Niềng răng mắc cài sứ truyền thống: Các mắc cài sẽ được buộc dây chun để cố định với dây cung. Từ đó giúp tạo ra lực kéo đồng đều, ổn định cho răng dịch chuyển.

Niềng răng mắc cài sứ tự khóa/tự buộc: Các mắc cài được thiết kế sẵn các khớp tự khóa không cần sử dụng dây thun buộc như phương pháp mắc cài truyền thông. Mắc cài tự khóa giúp giảm lực ma sát giúp quá trình dịch chuyển mắc cài trên dây cung trơn tru hơn giúp răng dịch chuyển thuận lợi hơn. 

Ưu điểm:

  • Thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ có màu trắng đục gần giống với màu răng nên trong quá trình niềng răng có tính thẩm mỹ cao, đỡ lo ngại khi cười hơn.

  • Hiệu quả: Với lực kéo ổn định từ dây cung và mắc cài giúp răng có thể di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

  • Đa dạng: niềng răng mắc cài sứ thích hợp và có thể khắc phục được nhiều tình trạng răng từ đơn giản đến phức tạp.

Nhược điểm:

  • Dễ vỡ: do làm bằng sứ nên độ đàn hồi và cứng của mắc cài không quá lớn. Do đó khi ăn uống gặp nhiệt độ thay đổi đột ngột như thức ăn nóng chuyển sang lạnh, hoặc thức ăn cứng sẽ làm mắc cài bị nứt, vỡ. Hoặc do quá trình vệ sinh răng, lực đánh răng quá mạnh. 

  • Cảm giác cộm, khó chịu: thời gian đầu khi vừa gắn mắc cài, chưa quen được với cảm giác đeo mắc cài người niềng răng thường sẽ cảm thấy cộm, đau nhức và khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này không kéo dài suốt quá trình niềng mà chỉ trong 1 tháng đầu tiên nên bạn không cần quá lo lắng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại hẳn đã trở thành phương pháp niềng răng không còn xa lạ tại Việt Nam. Là phương pháp gần như xuất hiện từ lâu đời nhất và cũng được lựa chọn nhiều nhất. Niềng răng mắc cài kim loại không khác quá nhiều với cách vận hành của niềng răng mắc cài sứ cũng bao gồm 2 loại niềng răng, chỉ thay đổi phần vật liệu mắc cài thành kim loại. 

nieng-rang-mac-cai-kim-loai

Ưu điểm:

  • Hiệu quả cao: Với độ cứng và chắc chắn của kim loại, mang tới lực kéo răng đồng đều giúp răng di chuyển nhanh chóng, rút ngắn thời gian niềng răng.

  • Chi phí: Với mức giá thấp nhất bảng so với các phương pháp niềng răng khác, nhưng hiệu quả lại cao giúp niềng răng mắc cài kim loại rất được ưa chuộng.

  • Đa dạng: khắc phục được nhiều tình trạng răng.

Nhược điểm:

  • Thẩm mỹ kém: Do mang mắc cài bằng kim loại trong suốt quá trình niềng răng có thể khiến nhiều bạn bị ngại khi giao tiếp. 

  • Cảm giác đau, khó chịu: Thời gian đầu, do chưa kịp thích nghi, mắc cài dễ ma sát vào các bộ phận như má, môi làm rách mô mềm, nhiệt miệng. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian đầu khi mới niềng răng.

So sánh niềng răng mắc cài sứ và kim loại

so-sanh-nieng-rang-mac-cai-su-va-kim-loai

Nội dung

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài kim loại

 

Nguyên lý hoạt động

Cả 2 phương pháp để hoạt động dựa trên lực kéo răng từ hệ thống khí cụ giúp răng có thể dịch chuyển một cách có kiểm soát về đúng quỹ đạo trên hàm.

Loại mắc cài sử dụng

Mắc cài sứ

Mắc cài kim loại

Hiệu quả

Hiệu quả cao

Hiệu quả cao

Thời gian niềng răng

Thời gian dài hơn mắc cài kim loại, do mắc cài sứ dễ vỡ nếu lực siết quá mạnh. 

Thời gian ngắn hơn từ 1 -3 tháng so với mắc cài sứ.

Thẩm mỹ

Thẩm mỹ cao nhờ vào mắc cài sứ có màu gần giống với răng thật.

Không có tính thẩm mỹ nhiều trong quá trình niềng.

Chi phí 

42 - 56 triệu

31 - 43 triệu

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì tốt hơn

Nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là lựa chọn khó khăn của nhiều người. Lựa chọn phương pháp niềng răng hẳn là điều mà nhiều người thắc mắc và do dự. Vì thời gian niềng răng thường không ngắn, kéo dài từ 1 - 3 năm. Việc mang loại mắc cài nào để phù hợp đi cùng mình một chặn đường dài như vậy hẳn là cần xem xét rất nhiều yếu tố. Bạn thử tham khảo qua những yếu tố này để dễ dàng lựa chọn phương pháp phù hợp với mình hơn nhé!

nieng-rang-mac-cai-su-hay-kim-loai-thi-tot-hon

1. Tình trạng sức khỏe răng

Để có thể tiến hành niềng răng, dù là lựa chọn phương pháp niềng răng nào thì hiểu rõ về tình trạng răng của mình mới là điều ưu tiên. Khi hiểu rõ được tình trạng răng hơn, bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn. Với các tình trạng răng phức tạp, gặp nhiều vấn đề cần khắc phục như khớp cắn sâu, ngược, răng khấp khểnh nặng thì việc niềng răng mắc cài luôn là sự lựa chọn tốt nhất so với niềng răng không mắc cài. Từ đó, bạn cũng hiểu được với tình trạng răng bình thường, không bị dị ứng với kim loại việc niềng răng kim loại sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian niềng răng hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

2. Mức chi phí có thể chi trả

Hiện nay, đã có nhiều Nha khoa cho tiến hành trả góp. Tuy nhiên, mỗi người đều có kế hoạch chi tiêu khác nhau. Do đó, khi lựa chọn phương pháp niềng răng bạn cũng nên xem xét về mức chi tiêu của bản thân xem mức chi phí nào phù hợp với khả năng của bản thân hơn. Vì trên thực tế, cả 2 phương pháp niềng răng trên đều mang lại hiệu quả niềng răng cao, có thể khắc phục nhiều tình trạng răng khác nhau.

3. Nhu cầu về thẩm mỹ

Tùy thuộc theo tính chất nghề nghiệp, sở thích của mỗi cá nhân khác nhau mà có nhu cầu về thẩm mỹ nụ cười cũng khác nhau. Nếu bạn không thích việc mang “hàm răng sắt” suốt quảng thời gian mấy năm, điều đó làm bạn tự ti khi giao tiếp, cười nói và chụp ảnh thì việc chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ sẽ là lựa chọn tốt hơn với bạn. Tuy nhiên, không ít bạn làm người mẫu ảnh hiện nay cũng vẫn lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại. Nên nếu có mang “hàm răng sắt” đi nữa thì bạn cũng không cần phải lo ngại về việc cười nói đâu nhé!

Niềng răng mắc cài uy tín TP.HCM

Phải nói rằng dù lựa chọn phương pháp niềng răng nào đi chăng nữa, việc quyết định kết quả vẫn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của Bác sĩ. Cũng chính vì đó, bạn nên lựa chọn một nha khoa uy tín để niềng răng.

nieng-rang-mac-cai-uy-tin-tphcm

Là nha khoa nghiên cứu chuyên sâu về niềng răng tại Tp.HCM, Nha khoa niềng răng Up Dental đã được hơn 10.000 khách hàng lựa chọn làm địa điểm tin tưởng đề niềng răng. Với đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu chuyên ngành răng hàm mặt tại Đại học Y dược TP.HCM. Tại Up Dental luôn đảm bảo cho bạn 7 tiêu chí của một nha khoa uy tín, bạn có thể an tâm để niềng răng:

1/ Up Dental có số lượng khách hàng tháo niềng hài lòng về kết quả Top đầu tại Việt Nam

2/ Up Dental chỉ nghiên cứu và điều trị chuyên sâu niềng răng

3/ Up Dental là nha khoa đầu tiên Việt Nam có chính sách niềng răng trả góp chỉ từ 1 triệu đồng/tháng

4/ Up Dental chịu trách nhiệm 100% hiệu quả niềng răng như đã tư vấn

5/ 100% Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y Dược, được đào tạo chuyên sâu về niềng răng và có chứng chỉ hành nghề 

6/ Up Dental trang bị máy X-Quang Sirona tốt nhất thế giới giúp chẩn đoán chính xác và rút ngắn tối đa thời gian để niềng răng

7/ Up Dental được Sở Y tế cấp phép hoạt động số 05047/SYT - GPHĐ.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng