sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng là một quá trình dài, thời gian trung bình từ 1 - 3 năm và trải qua nhiều giai đoạn để sắp đều răng. Nhiều người trước khi niềng thường rất lo lắng sẽ đối mặt với các cơn đau. Cùng tìm hiểu niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong bài viết dưới đây.

Các giai đoạn sẽ trải qua khi niềng răng

Chung quy, ai niềng răng cũng cần trải qua 3 quá trình là trước niềng, trong niềng và sau niềng. Ở mỗi giai đoạn đều có những bước thực hiện cũng như trải nghiệm riêng.

[cta-braces-tea]

1. Giai đoạn trước niềng

Giai đoạn trước niềng

Trước khi niềng răng, bạn cần được thăm khám và điều trị tổng quát. Theo đó, bạn sẽ được chụp phim x-quang để xác định mức độ sai lệch của răng và tiến hành điều trị các bệnh lý răng miệng nếu có như sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, nha chu, cạo vôi răng,...

Trong một số trường hợp nếu cần gắn khâu Bác sĩ sẽ chỉ định đặt thêm thun tách kẽ.

2. Giai đoạn trong niềng

Giai đoạn trong niềng

Sau khi trải qua các bước điều trị và chắc chắn răng đã khỏe mạnh bạn sẽ chính thức bước vào quá trình niềng răng bằng việc gắn mắc cài. Thời gian đầu mới gắn mắc cài sẽ mang đến cảm giác khó chịu và ê đau khiến bạn khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt.

Trong quá trình niềng, tùy trường hợp mà bạn còn được Bác sĩ chỉ định thêm các bước như nong hàm, nâng khớp, cắm minivis,...Bên cạnh đó, định kỳ hằng tháng bạn sẽ đến nha khoa thăm khám niềng răng và siết răng. 

3. Giai đoạn sau niềng

Giai đoạn sau niềng

Sau thời gian 1 - 3 năm, răng đã đều và ổn định thì bạn sẽ được Bác sĩ tháo niềng và bước sang giai đoạn duy trì kết quả bằng cách đeo hàm duy trì.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng có đau không? đương nhiên là có, nhưng những cơn đau tùy thuộc vào từng giai đoạn cũng như ngưỡng chịu đau của từng người. Vậy thì niềng răng giai đoạn nào đau nhất

Niềng răng giai đoạn nào là đau nhất?

Theo đánh giá chung của nhiều đồng niềng, giai đoạn đau nhất trong niềng răng là lúc mới gắn mắc cài bởi lúc này môi trường trong khoang miệng chưa kịp làm quen với các khí cụ sẽ khiến mọi người cảm thấy cộm và vướng víu. Không những thế, nhiều người còn gặp khó khăn trong ăn nhai, giao tiếp.

Nhưng bạn có thể yên tâm là cảm giác khó chịu sẽ giảm dần theo thời gian. Sau vài ngày đến vài tuần, khi đã quen với sự hiện diện của mắc cài thì bạn hoàn toàn có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên cũng có nhiều người sợ nhất là lúc đặt thun tách kẽ, vì đây là lần đầu tiên răng tiếp xúc với khí cụ.

5 mẹo giúp giảm đau do niềng răng mang lại

Để hạn chế các cơn đau trong niềng răng, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

1. Bôi sáp nha khoa 

Bôi sáp nha khoa

Với những người niềng răng mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ. Để giảm cảm giác khó chịu, bạn có thể dùng lượng nhỏ sáp nha khoa vo tròn lại và gắn vào nơi mắc cài, dây cung cọ vào môi má để làm giảm ma sát.

2. Chườm đá lạnh hoặc chườm nóng vào vị trí bị đau

Chườm đá lạnh hoặc chườm nóng vào vị trí đau

Nếu bạn được chỉ định nhổ răng và sau đó bị sưng đau, có thể áp dụng biện pháp chườm đá hoặc chườm nóng. Hãy lấy đá lạnh bỏ vào túi vải (hoặc lấy khăn sạch nhúng vào nước ấm) đặt lên vùng bị đau sưng sẽ giúp bạn dễ chịu hơn.

3. Súc miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối

Trong quá trình niềng nếu cảm thấy đau ê do các khí cụ mang lại bạn có thể dùng nước muối pha loãng để súc miệng. Cách này không chỉ giảm đau mà còn có công dụng sát khuẩn.

4. Dùng tay massage răng nướu 

Dùng tay massage răng nướu

Bạn cũng có thể làm giảm cơn đau bằng cách massage nướu. Rửa sạch tay và dùng 2 ngón tay massage nhẹ nhàng lên vùng nướu bị sưng đau. Phương pháp này khiến nướu dễ chịu hơn và giúp máu lưu thông, giảm viêm, tiêu sưng.

5. Hạn chế ăn thức ăn cứng

Hạn chế ăn thức ăn cứng

Do tác động của khí cụ nên trong quá trình niềng các răng có xu hướng yếu đi đôi chút. Bạn cần chú ý nhiều hơn trong chế độ ăn uống, cần ưu tiên thực phẩm mềm, dễ nhai, hạn chế thực phẩm cứng, dai, cần nhiều lực cắn xé. 

Giảm đau bằng phương pháp niềng răng Invisalign

Khác với niềng răng mắc cài kim loại hay niềng răng mắc cài sứ, niềng răng Invisalign sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt để giúp răng dịch chuyển. Khi chọn niềng răng Invisalign bạn có thể tránh được các bước như đặt thun tách kẽ, gắn khâu, gắn mắc cài,...

Niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha tiên tiến bậc nhất hiện nay, tuy nhiên đi kèm với hiệu quả thì phương pháp này có chi phí khá cao, trên dưới 100 triệu mỗi ca niềng. Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng Invisalign sau đây của địa chỉ niềng răng Up Dental:

[cta-phuong-phap]

Hiện tại Up Dental chưa áp dụng chính sách niềng răng trả góp đối với niềng răng Invisalign, bạn cần chuẩn bị đủ tài chính khi chọn phương pháp này.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng