sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Trong đó, có các trường hợp răng gặp tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn chéo, khớp cắn hở thường Bác sĩ sẽ chỉ định bạn nâng khớp cắn. Vậy nếu trong trường hợp cần nâng khớp thì quá trình sẽ diễn ra như thế nào và trong bao lâu là vấn đề các bạn chuẩn bị niềng răng cũng như được chỉ định nâng khớp cắn thắc mắc.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

Tình trạng khớp cắn sai lệch là do sự hình thành và phát triển quá mức của cấu trúc xương hàm, dẫn đến các tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn chéo làm ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, phát âm.

Nâng khớp trong niềng răng là phương pháp giúp khắc phục các trường hợp khớp cắn sâu, khớp cắn hở, khớp cắn chéo hiệu quả. Bằng cách sử dụng các khí cụ hỗ trợ để điều chỉnh khớp cắn trong quá trình niềng giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn, mà có thể có được một khớp cắn hoàn thiện.

Nâng khớp cắn trong niềng răng được thực hiện như thế nào?

Không phải bất cứ ai niềng răng cũng bắt buộc phải nâng khớp. Tùy thuộc vào tình trạng răng, khớp cắn sẽ có kế hoạch nâng khớp cắn trong quá trình niềng răng hay không. Trong nâng khớp cắn gồm có 2 dạng chính, mỗi trường hợp khớp cắn sẽ có phương pháp nâng khớp riêng. 

nâng khớp cắn trong niềng răng được thực hiện thế nào

Nâng khớp bằng máng (nâng phía sau)

Nâng khớp bằng máng (nâng phía sau) là phương pháp nâng khớp giúp khắc phục phù hợp với tình trạng khớp cắn chéo. Khớp cắn chéo là tình trạng răng trên cung hàm chia thành nhiều nhóm khác nhau không đối xứng. Thường gặp phải trong tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc.

Với nguyên lý hoạt động bằng cách đắp vật liệu y khoa vào hàm, giúp hàm có thể cách xa nhau để đưa vị trí khớp cắn về đúng chuẩn.

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ đắp vật liệu y khoa lên hàm. 

  • Bước 2: Sau đó bạn sẽ được cắn nhẹ thử giữa 2 hàm từ 4 - 5 giây, với mục đích lấy dấu răng giúp bạn không bị cộm quá nhiều khi đeo máng.

  • Bước 3: Cuối cùng Bác sĩ tiến hành loại bỏ các phần thừa trên răng, và tiến hành hơ Laser vào để làm khô máng nâng khớp giúp máng cố định trên răng.

Nâng khớp bằng cục nâng khớp (nâng phía trước)

Trường hợp nâng khớp bằng cục nâng khớp thường được áp dụng cho các tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn hở.

Khớp cắn sâu là tình trạng hàm trên che khuất hàm dưới, làm hàm dưới bị khuất sâu trong hàm trên. Làm mất sự tương quan trên gương mặt, khiến bạn gặp trở ngại trong quá trình ăn nhai, vệ sinh răng.

Khớp cắn hở: Là trường hợp hàm trên và hàm dưới không chạm được vào nhau, làm mất thẩm mỹ do khi cười gây hở lưỡi bên trong.

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành đặt cục nâng khớp vào bể mặt (đối với răng bên trong) và mặt trong (đối với răng cửa).

  • Bước 2: Sử dụng keo y khoa để tiến hành gắn cố định cục nâng khớp lên răng.

Nâng khớp trong niềng răng mất bao lâu? 

Nâng khớp răng diễn ra trong vòng 3 - 12 tháng, nâng khớp diễn ra song song với quá trình niềng răng. Do đó, bạn không cần quá lo lắng việc mình bị mất thời gian thêm trong quá trình niềng răng để điều chỉnh khớp cắn. Tùy thuộc vào độ phức tạp của tình trạng lệch lạc khớp cắn, mà thời gian có thể nhanh hoặc kéo dài lâu hơn.

nâng khớp trong niềng răng mất bao lâu

Những lưu ý cần biết khi nâng khớp cắn

Nâng khớp cắn là một trong những việc quan trọng để đảm bảo quá trình ăn nhai sau khi niềng răng của bạn được thuận lợi hơn kèm theo tăng sự tương quan hài hòa của gương mặt. Vì vậy, trong quá trình nâng khớp cắn bạn cũng cần bỏ túi những lưu ý sau để có kết quả nhanh và hiệu quả hơn nhé!

Chế độ ăn uống

Quá trình nâng khớp cắn ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khá cộm và vướng trong quá trình ăn nhai. Vì vậy thay vì chọn ăn các thực phẩm dai, cứng trong quá trình nâng khớp và niềng răng.

Nên ăn các thức ăn mềm như cháo, súp, sữa, sinh tố,...giúp hỗ trợ quá trình ăn uống 1 - 2 tuần đầu. Sau đó bạn đã thích nghi được với cục nâng khớp hoặc máng nâng khớp. Lúc này bạn đã có thể sinh hoạt ăn uống các món ăn bình thường.

Vệ sinh răng

Việc có mắc cài, kèm theo cục nâng khớp/máng nâng khớp việc vệ sinh răng sẽ có khó khăn thêm đôi chút. Vì vậy, bạn hãy cố gắng vệ sinh răng đúng quy trình như đánh răng, dùng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, máy tăm nước để làm sạch các mảng bám của thức ăn trên bề mặt và các kẽ răng.

Tuân thủ lịch tái khám

Tuân thủ lịch tái khám khi niềng răng và quá trình nâng khớp cắn giúp Bác sĩ thăm khám và dễ dàng nắm bắt được tình hình thay đổi của răng. Giúp điều chỉnh lực siết răng, kiểm tra vị trí cục nâng khớp/máng nâng khớp có bị lệch lạc bung súc không. Vì vậy, hãy chăm chỉ đi tái khám theo đúng lịch hẹn để thúc đẩy quá trình niềng răng bạn nhé!

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng