sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng mắc cài thì gắn mắc cài vị trí nào là chuẩn xác mang lại hiệu quả cao nhất là vấn đề được nhiều bạn tìm hiểu trước khi niềng răng, để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng đọc và tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng với bộ khí cụ mắc cài, dây cung và thun buộc/hệ thống nắp trượt để tác động lực đưa răng về vị trí đúng như phác đồ điều trị đặt ra. Quy trình niềng răng mắc cài là các bác sĩ sẽ gắn các mắc cài lên răng, sau đó đi dây cung và tạo lực siết hằng tháng, các mắc cài được dán cố định trên răng từ ngày đầu đến ngày tháo niềng.

Tùy vào phương pháp niềng mà vị trí gắn mắc cài sẽ khác nhau, đối với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống hay tự buộc, hoặc mắc cài sứ thì các mắc cài được gắn trên thân răng, mặt ngoài của răng, riêng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong thì/mặt lưỡi thì vị trí gắn mắc cài ở trong răng, đối diện với vị trí đặt lưỡi. 

Xét về mức độ hiệu quả thì niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha được đánh giá khá hiệu quả, nhiều bạn có nhu cầu niềng răng chỉnh nha lựa chọn, chi phí niềng răng rẻ, thời gian niềng răng ngắn hơn so với niềng trong suốt. Tuy nhiên niềng răng mắc cài sẽ có nhược điểm như là tính thẩm mỹ, người niềng sẽ cảm thấy vướng víu khó chịu khi niềng cũng như là khó khăn trong ăn uống, vệ sinh răng và sinh hoạt trong khi đeo mắc cài. Dần dần các cảm giác khó chịu cũng sẽ.

thế nào là niềng răng mắc cài

[cta-braces-tea]

Gắn mắc cài vị trí nào chuẩn xác khi niềng

Phương pháp niềng răng mắc cài trước đây, các mắc cài thường được gắn bên ngoài, mặt trước của răng, hiện nay công nghệ niềng răng hiện đại cải tiến, có cả phương pháp niềng răng mặt trong “giấu” mắc cài phía sau răng để tăng tính thẩm mỹ trong quá trình niềng. 

Gắn mắc cài vị trí nào chuẩn xác là thắc mắc của nhiều bạn. Vị trí gắn mắc cài trên thân răng trước đây thường được các bác sĩ gắn ở giữa các răng, với vị trí gắn này sau khi chỉnh nha sẽ giúp bạn sở hữu hàm răng đều và thẳng không tạo ra một đường cười đẹp. Trên thực tế vị trí gắn mắc cài trên trên răng chuẩn quốc tế sẽ cao hơn một chút và tăng dần theo chiều cao của răng và cao dần về phía răng cửa thì mới tạo ra cung hàm tròn và nụ cười lý tưởng. 

gắn mắc cài vị trí nào

Gắn mắc cài có đau không, thời gian bao lâu

Gắn mắc cài thường sẽ không đau như bạn tưởng tượng bởi lực tác động lên răng rất nhẹ, đầu tiên bác sĩ sẽ làm sạch răng, đánh bóng bề mặt của răng sau đó làm khô dán keo và gắn mắc cài. Sau khi gắn mắc cài xong răng có thể sẽ hơi ê một chút bởi tác động đánh bóng răng, việc đau, ê nhiều hay ít còn tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ và ngưỡng chịu đau của từng người khác nhau, tuy nhiên cảm giác khó chịu này sẽ mất dần sau 3 - 5 ngày hoặc lâu hơn là 1 tuần. Thời điểm đầu gắn mắc cài có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu bởi trong miệng có vật lạ, ở những vị trí môi, má, nướu tiếp xúc với mắc cài nếu gây đau rát thì nên dùng sáp nha khoa để hạn chế những va chạm mô mềm.

Thời gian gắn mắc cài cho một hàm kéo dài từ 30 - 45 phút, hai hàm sẽ từ 60 - 90 phút tùy thuộc vào thao tác của bác sĩ, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ gắn 1 hàm trước và gắn 1 hàm còn lại trong đợt sau để hạn chế tình trạng mỏi hàm cho khách hàng bởi khi gắn mắc cài bắt buộc khách phải há miệng trong một thời gian dài.

gắn mắc cài có đau không

Quy trình gắn mắc cài

Quy trình gắn mắc cài sẽ trải qua 4 bước đơn giản, sẽ không đau như bạn tưởng tượng và cũng không quá lâu nên bạn có thể yên tâm, đừng quá lo lắng và hồi hộp trước khi niềng, dưới đây sẽ là quy trình gắn mắc cài để bạn nắm rõ:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ các bề mặt răng của bạn.

  • Bước 2: Sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo hai bên má ra hai bên. Tiếp theo là làm khô răng và bôi lên bề mặt răng một chất keo nha khoa đặc biệt, để giữ các mắc cài ở trên răng.

  • Bước 3: Mắc cài được đặt trên răng và keo sẽ cứng lại một cách nhanh chóng nhờ ánh sáng trùng hợp.

  • Bước 4: Sau khi tất cả các mắc cài đã được đặt chắc chắn trên răng, dây cung sẽ được đặt trên rãnh mắc cài và cố định bằng thun chuyên dụng

quy trình gắn mắc cài khi niềng răng

Niềng răng mắc cài tại Nha khoa Up Dental

Tại nha khoa Up Dental có hơn 90% khách hàng khi niềng răng chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại bởi những ưu điểm vượt trội như tính hiệu quả có thể cải thiện được những sai lệch răng hô, móm, thưa, lệch ở mức độ từ nhẹ đến nặng, giá niềng răng thấp hơn nhiều so với niềng răng mắc cài, thời gian niềng răng cũng nhanh hơn. 

Ngoài ra khi niềng răng mắc cài tại nha khoa Up Dental chi phí sẽ được thanh toán chia nhỏ theo từng đợt tái khám, mỗi tháng bạn chỉ cần đóng 1 triệu/tháng cho nha khoa đến khi hoàn thành xong quá trình niềng. Bên cạnh đó nha khoa cũng có những chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng là học sinh - sinh viên, tặng ngay 1.000.000đ trong gói niềng răng, miễn phí tư vấn niềng (bạn chỉ cần đem phim Xquang đến nha khoa từ vấn miễn phí).

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng