sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng bao lâu thì thay dây cung mới, giai đoạn nào thì cần sử dụng loại dây cung nào cho phù hợp là vấn đề cũng được nhiều bạn đang niềng răng quan trong, cùng đọc bài viết bên dưới để có được những giải đáp cần thiết cho mình nhé. 

Dây cung là gì và tác dụng của dây cung khi niềng răng

Dây cung được biết đến là một trong những khí cụ quan trọng khi niềng răng, đặc biệt là với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài luôn luôn phải có dây cung. Dây cung được cấu tạo khá mạnh như một sợi dây nhưng được làm bằng hợp chất không gỉ trong nha khoa để đảm bảo an toàn cho người niềng.

Dây cung đóng nhiệm vụ vô cùng quan trọng khi niềng, chúng được đặt cố định trong các rãnh mắc cài, tạo lực siết cho mắc cài, mỗi tháng khi siết răng các bác sĩ sẽ điều chỉnh kéo dây cung với một lực phù hợp để đóng các khoảng trống răng bị mất hay bị nhổ trên cung hàm, dịch chuyển răng trên cung hàm về đúng vị trí mong muốn. Tùy vào từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ dùng các loại dây cung khác nhau để phù hợp với lực siết cho răng.

tác dụng của dây cung trong niềng răng

[cta-braces-tea]

Các loại dây cung trong niềng răng

Có rất nhiều loại dây cung niềng răng, mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng và những vai trò riêng trong từng giai đoạn niềng răng

1. Dây cung hợp kim kim loại

Dây cung hợp kim kim loại được sản xuất từ hợp chất Nickel Titanium có độ bền, dẻo với đặc điểm của thép không gỉ và an toàn trong khi niềng:

 • An toàn trong môi trường khoang miệng, không gây kích ứng môi nướu

 • Bền, dẻo, nhỏ gọn di chuyển linh hoạt trong giữa các mắc cài

 • Tạo được lực siết đủ mạnh và ổn định nắn chỉnh răng tốt theo ý muốn của bác sĩ

 • Vì được sản xuất bằng hợp kim thép không gỉ vật liệu không khó tìm nên chi phí giá thành thấp không cao

 • Dây cung có màu xám khi niềng sẽ lộ rõ trên răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi niềng

2. Dây cung niềng răng sứ

Cũng tương tự như dây cung kim loại hợp kim, thép không gỉ, dây cung niềng sứ cũng được sản xuất bằng thép không gỉ nhưng để phù hợp với phương pháp niềng sứ thì dây cung được bọc bên ngoài lớp sứ để thẩm mỹ hơn. Dây cung niềng sứ được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm như sau:

 • Thẩm mỹ trong quá trình niềng vì màu sứ gần trùng với màu răng không bị lộ quá nhiều khi niềng 

 • Vật liệu sứ lành tính không bị biến đổi trong môi trường ẩm của khoang miệng không kích ứng môi, nướu

 • Với đặc tính thép không gỉ nên độ bền cao khó bị đứt gãy

Bên cạnh những ưu điểm đó thì dây cung niềng sứ cũng có nhược điểm là dày hơn so với dây cung kim loại bởi được phủ một lớp sứ, và chi phí của dây cung niềng sứ cũng cao hơn.
 

các loại dây cung trong niềng răng

Niềng răng bao lâu thì thay dây cung

Niềng răng bao lâu thì thay dây cung 1 lần là vấn đề cũng được nhiều bạn quan tâm, trong niềng răng dây cung đóng vai trò quan trọng tạo lực siết nắn chỉnh răng về đúng chỗ trên cung hàm, bao lâu thay dây cung 1 lần còn tùy thuộc vào sự dịch chuyển của răng nhanh hay chậm, thời gian trung bình từ 1 - 2 tháng bác sĩ sẽ thay dây cung 1 lần. 

Tuy thời gian trung bình thay dây cung là 1 - 2 tháng/1 lần nhưng cũng sẽ có những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thay dây như mức độ răng sai lệch năng hay nhẹ, tay nghề chỉnh nha của bác sĩ và còn tùy thuộc vào từng thời điểm chỉnh nha mà thay dây cung sớm hay muộn, mỗi thời điểm cũng sẽ có những loại dây cung khác nhau để thay cho phù hợp.

Thay dây cung niềng răng có đau không?

Như đã biết về công dụng của dây cung trong niềng răng, khi bác sĩ thay dây cung đồng thời cũng tác động lên dây cung một lực siết cố định để nắn chỉnh răng về vị trí đúng như mong muốn mà phác đồ điều trị đã đưa ra ngay từ ban đầu chính vì thế răng sẽ đau và ê hơn bình thường. Thông thường cảm giác đau này không kéo dài quá lâu có thể chỉ diễn ra trong ngày hoặc lâu thì từ 2 - 3 ngày là sẽ hết.

Những lúc thay dây cung răng bị đau bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý không ăn những thực phẩm dai cứng, nên ăn các thức ăn loãng để hỗ trợ cho ăn hạn chế nhai  trong thời điểm dịch chuyển nhiều, đồng thời khi thấy răng đau và kéo dài quá lâu từ 5 - 7 ngày bạn nên đến gặp trao đổi với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời vì có thể lực siết dây cung quá mạnh làm ảnh hưởng đến răng và chân răng.

thay dây cung niềng răng có đau không

Cách giảm đau khi thay dây cung và dây cung đâm vào má

Trong những đợt tái khám, siết răng, thay dây cung răng thường có dấu hiệu ê buốt bởi lực siết của dây cung áp lực lên răng, đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến đau khi niềng răng, tuy nhiên vấn đề đau này cũng không quá lớn chỉ diễn ra thời điểm siết răng hoặc từ 2 - 3 ngày sẽ hết, còn việc đau nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của từng người. Ngoài ra trong quá trình niềng các dây cung thừa ra cũng có thể sẽ đâm vào phần môi má, nướu làm tổn thương mô mềm trong khoang miệng. Dưới đây sẽ là những cách giúp giảm đau khi siết răng, thay dây cung và khi bị dây cung đâm vào má:

 • Sử dụng sáp nha khoa đặt vào vị trí dây cung đâm vào má để hạn chế ma sát gây đau

 • Sử dụng các loại kem đánh răng có chứa flour giúp răng chắc khỏe giảm đau ê

 • Ăn các thực phẩm mềm, không ăn đồ cứng, dai trong thời điểm thay dây cung

 • Không ăn đồ cay nóng khi bị dây cung đâm vào má vì rất dễ bị viêm loét nặng hơn trong khoang miệng

 • Chườm đá lạnh lên má ở các vị trí răng bị ê đau

cách giảm đau khi thay dây cung

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng