Hỏi bác sĩ Up Dental
Đăng ký khám miễn phí

Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Mục lục nội dung

“Chào bác sĩ tôi năm nay 30 tuổi, tình trạng răng hô, tôi muốn niềng răng nhưng đang băn khoăn là ở độ tuổi này niềng răng còn hiệu quả không?” Đây là thắc mắc của khách hàng AQ gửi về hộp thư của nha khoa Up Dental. Hãy cùng xem câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Niềng răng là gì?

niềng răng là gì

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Phương pháp nay sử dụng hệ thống khí cụ gồm dây cung, thun, mắc cài cố định lên răng, tạo một lực vừa phải giúp các răng di chuyển từng chúc một trên khung hàm. Niềng răng giúp cải thiện tính thẩm cho nụ cười, giúp gương mặt cân đối hơn. Ngoài ra phương pháp cũng cải thiện chức năng ăn nhai, giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm, nướu, viêm nha chu...

[cta-cam-nang]

2. 30 tuổi có niềng răng được không?

30 tuổi có niềng răng được không?

Theo các chuyên gia khuyến cáo độ tuổi vàng để để niềng răng à từ 6 -12 tuổi. Trong giai đoạn này răng và xương đang phát triển, nếu can thiệp chỉnh nha sẽ mang lại hiệu quả cao và rút ngắn được thời gian điều trị. Niềng răng trẻ em sẽ nhẹ nhàng hơn, ít đau đớn và thời gian được rút ngắn hơn. Không những vậy răng và xương chưa cứng chắc giúp cho việc nắn chỉnh mang lại hiệu quả cao, khớp cắn trở nên lý tưởng hơn. 

Các nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng mà chỉ cần xương tốt và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết niềng răng khi trên 30 tuổi sẽ mang lại hiệu quả thấp và thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn khi còn trẻ. Mặc dù thời gian niềng có thể lâu hơn các trường hợp khác nhưng niềng răng ở độ tuổi 30 không phải không thể tiến hành. Việc chỉnh nha hoàn toàn có thể thực hiện và đạt hiệu quả như mong muốn nếu có sự thăm khám, tư vấn và cam kết của Bác sĩ Nha khoa Chuyên sâu.

[cta-tu-van]

3. Niềng răng cho người 30 tuổi mất bao lâu?

Niềng răng cho người 30 tuổi mất bao lâu

“Niềng răng cho người 30 tuổi mất bao lâu?” Thật khó để trả lời một con số cụ thể, bởi thời gian niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Tình trạng răng: yếu tố đầu tiên tác động đến thời gian niềng răng. Răng sai lệch càng nặng thì thời gian điều trị càng lâu. Không những vậy, nếu bạn gặp phải các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu… cũng làm ảnh hưởng đến thời gian và kết quả niềng răng.

Phương pháp niềng răng: mỗi phương pháp sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. Thông thường niềng răng bằng mắc cài tự khóa sẽ mang đến kết quả niềng răng nhanh hơn các phương pháp khác. Bởi phương pháp này giảm ma sát, có lực kéo ổn định nên thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn.

Tay nghề Bác sĩ: kinh nghiệm, kỹ thuật của Bác sĩ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và thời gian niềng răng. Vì thế bạn nên niềng răng tại các cơ sở nha khoa chuyên sâu uy tín để đảm bảo an toàn. 

Độ tuổi niềng răng: tuổi càng cao thì thời gian niềng răng càng bị kéo dài.

Tái khám đúng hẹn: tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng theo lộ trình mà bác sĩ đưa ra, nếu không thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ ca niềng răng có thể kéo dài hơn so với dự tính ban đầu.

Người ở tuổi 30 thời gian niềng răng sẽ lâu bởi tốc độ di chuyển răng chậm, một số ca niềng răng phức tạp cần phải nhổ răng hoặc sử dụng khí cụ. Thời gian có thể kéo dài đến 3 năm, một số trường hợp nặng có thể kéo dài hơn. Để biết chính xác thời gian niềng răng bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ phù hợp.

4. Phương pháp niềng răng dành cho người 30 tuổi

Phương pháp niềng răng dành cho người 30 tuổi

Công nghệ niềng răng ngày càng tiên tiến vì thế ở độ tuổi 30 niềng răng vẫn đảm bảo hiệu quả , an toàn. Một số phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay là:

Niềng răng mắc cài kim loại: phương pháp niềng răng truyền thống, là nền tảng của các phương pháp niềng răng hiện đại. Bằng cách sử dụng các khí cụ được làm từ kim loại như mắc cài, dây cung cố định lên đề mặt thân răng để tạo lực kéo giúp các răng di chuyển trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài sứ: giống như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên phương pháp này sử dụng chất liệu sứ để làm mắc cài. Màu sứ trùng với màu răng thật vì thế không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài tự khóa: một bước cải tiến mới so với phương pháp niềng răng truyền thống. Ở phương pháp này, thun buộc sẽ được thay thế bởi hệ thống nắp trượt tự động. Chốt tự động này có thể cố định dây cung bền vững, tạo lực kéo ổn định, không gây ra ma sát làm bung tuột mắc cài, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong: là phương pháp niềng răng giấu mắc cài vào bên trong. Các khí cụ như dây cung, thun, mắc cài sẽ được cố định vào bên trong thân răng. Ưu điểm của phương pháp này chính là tính thẩm mỹ, việc không để lộ hàng mắc cài ra bên ngoài giúp người niềng có thể tự tin, thoải mái khi giao tiếp. Tuy nhiên, cảm giác vướng víu khi lưỡi va vào các khí cụ là không thể tránh khỏi. Đồng thời việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng khi niềng cũng trở nên khó khăn hơn.

Niềng răng trong suốt: được xem là phương pháp niềng răng hiện đại nhất, niềng răng trong suốt sử dụng các chuỗi khay trong suốt giúp các răng di chuyển trên khung hàm. Các khay này có thể dễ dàng tháo lắp thuận tiện cho người niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Ngoài ra các khay niềng được chế tạo riêng biệt cho mỗi khách hàng, ôm sát thân răng không gây cảm giác vướn víu khó chịu như các phương pháp niềng răng khác.

[cta-bao-gia] 

5. Review niềng răng 30 tuổi tại Up Dental

Tại nha khoa Up Dental đã thực hiện thành công không ít những ca niềng răng cho các khách hàng trên 30 tuổi. Dưới đây là một số nhận xét đánh giá sau khi niềng răng.

"So với trước đây, thứ nhất về hình dạng chắc chắn thay đổi khác rất nhiều, tại vì lúc trước răng hình cánh bướm, còn bây giờ nó dàn đều lại. Thứ hai về vị trí, cái răng chạy nó sẽ khác, tại vì chị nhổ 2 cái răng, bởi vậy vị trí là khác nhau rồi. Thứ ba, từ lúc gắn mắc cài đến bây giờ mình chú ý về phần vệ sinh răng miệng nhiều, đánh răng thường xuyên hơn, lấy vôi răng” - chia sẻ của khách hàng Mỹ Nghi 35 tuổi.

“Tháo niềng xong dĩ nhiên răng của mình nó đẹp hơn lúc trước niềng, cảm giác khi giao tiếp mình tự tin hơn. Bạn bè của mình lúc trước nhổ răng mọi người cũng nói "trời ơi con nhỏ này niềng răng nhổ mất mấy cái răng biết chừng nào nó kéo khít lại được", mọi người cũng không tin tưởng răng mình khít lại như thế này. Bây giờ khi tháo niềng ra rồi mọi người cũng rất bất ngờ, mọi người cũng khen răng đều hơn trước đây”- chia sẻ của khách hàng Đoàn Thị Diễm 33 tuổi.

“Thời điểm này mình hài lòng với kết quả bởi vì kiểu gì mình cũng giữ được cái gốc, nó ổn định về sau này. Mình sử dụng ăn nhai, nó không đến nỗi lo sợ nhiều biến chứng, thứ hai nó cũng thoải mái và tình trạng cải thiện rất đáng kể” - Chia sẻ của khách hàng Trần Thị Hoài 38 tuổi.

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào chúng ta cũng có nhu cầu được đẹp và làm đẹp. Vậy tại sao không mạnh dạn hơn để thay đổi nụ cười, để tự tin hơn, thành công hơn. Hy vọng bài viết đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về niềng răng ở tuổi 30. 

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ