Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 21h00

Chủ nhật: 8h30 - 17h00

Lầu 4 - Số 2, đường Võ Oanh

phường 25, quận Bình Thạnh

Niềng răng cho người lớn dễ hay khó? Các phương pháp niềng răng cho người lớn hiệu quả là gì? Bài viết tham khảo kiến thức của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Up Dental giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc niềng răng cho người lớn.

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng vô hình… để can thiệp các khiếm khuyết răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng có thể được sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tuy nhiên, về thời gian và hiệu quả của niềng răng ở người lớn và trẻ em sẽ khác nhau.

Niềng răng người lớn phức tạp hơn niềng răng cho trẻ em

nieng-rang-cho-nguoi-lon

Niềng răng cho người lớn sẽ phức tạp hơn niềng răng cho trẻ em. Khác với những trẻ nhỏ, người lớn có cấu trúc hàm tương đối cứng chắc nên nếu muốn nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên xương hàm đòi hỏi cần nhiều thời gian hơn, đồng thời quá trình niềng răng cũng có thể sẽ phức tạp hơn. 

Độ tuổi vàng được khuyến khích để niềng răng là từ 9 - 11 tuổi. Những trường hợp niềng răng cho người lớn (trên 18 tuổi) có thể kéo dài từ 1 - 3 năm tùy vào tình trạng răng và mức độ sai lệch khớp cắn cần phải nắn chỉnh. Với những ca khó và phức tạp, Bác sĩ cần thêm thời gian để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, kéo khít các khoảng trống nhổ răng… Song song đó, phác đồ điều trị của người lớn cũng sẽ phức tạp hơn những ca niềng răng cho trẻ em. Ví dụ rõ nhất là chỉ định nhổ răng khi niềng. Phần lớn những trường hợp niềng răng cho trẻ nhỏ thường không phải nhổ răng khi niềng, trong khi đó, niềng răng cho người lớn thường phần lớn phải nhổ răng để có khoảng trống di chuyển răng. 

Các phương pháp niềng răng cho người lớn

cac-phuong-phap-nieng-rang-cho-nguoi-lon

  • Niềng răng mắc cài kim loại:  Là phương pháp chỉnh nha sử dụng dây cung, mắc cài bằng kim loại đặt ở mặt ngoài thân răng để kéo các răng hô, móm, thưa, lệch lạc về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Chất liệu bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả, giúp bạn rút ngắn thời gian đeo mắc cài.
  • Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp niềng răng bằng mắc cài sứ sử dụng dây cung và mắc cài gắn trên răng để sắp đều răng. Điểm khác biệt là chất liệu mắc cài bằng sứ có màu gần trùng với màu răng nên thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Nếu bạn cần một độ thẩm mỹ khá cao trong suốt quá trình niềng răng bạn có thể chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ nhé!
  • Niềng răng mặt trong: Hay còn gọi là niềng răng mặt lưỡi. Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại ở trên nhưng vị trí gắn mắc cài lại ở mặt trong thân răng. Niềng răng cho người lớn bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.
  • Niềng răng không mắc cài (Invisalign): Đây là phương pháp niềng răng hiện đại, sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng biệt và duy nhất cho mỗi khách hàng. Những khay này tự tháo lắp được, thoải mái và gần như vô hình, cách 2 tuần sẽ thay một khay niềng mới nhằm dịch chuyển răng từng chút một đến vị trí mong muốn. Niềng răng bằng khay trong suốt đảm bảo được yêu cầu thẩm mỹ cao cho người niềng.

>> Độ tuổi niềng răng tốt nhất khi nào

Người lớn nên niềng răng càng sớm càng tốt

nieng-rang-cho-nguoi-lon

Mặc dù nói, niềng răng cho người lớn sẽ phức tạp hơn trẻ em, tuy nhiên, nếu niềng răng sớm, những ca niềng răng ở người lớn vẫn được đặt được những hiệu quả nhất định. Sau đây là những tác dụng của niềng răng mà bạn cần biết:

Niềng răng giúp quá trình ăn nhai tốt hơn: Niềng răng giúp khắc phục răng hô, móm, thưa, lệch lạc đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai. Kết thúc quá trình niềng răng, hàm răng đều, tương quan 2 hàm trên - dưới cân đối, từ đó giúp cho khớp cắn đúng và ăn nhai tốt hơn, hạn chế những vấn đề như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Niềng răng giúp việc phát âm tốt hơn: Hàm răng ngoài chức năng ăn nhai còn tham gia rất nhiều vào quá trình phát âm của con người. Khi có hàm răng đều, việc phát âm sẽ tròn và đầy đặn hơn, hạn chế những nguy cơ khó nói hoặc phát âm không chuẩn các từ cần sự tham gia của răng với môi hoặc răng với lưỡi.

Niềng răng tạo thói quen chăm sóc răng miệng tốt hơn, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lý về răng: Hàm răng không đều là cơ hội lý tưởng đề thức ăn thừa, mảng bám, vi khuẩn dính chặt trên răng gây các bệnh lý về răng. Niềng răng cho người lớn sớm giúp răng đều hơn, vệ sinh răng miệng sạch sẽ hơn, từ đó ngăn ngừa những nguy cơ mắc bệnh lý về răng. 

Niềng răng càng sớm càng rút ngắn thời gian niềng: Càng để lâu thì quá trình niềng răng sẽ càng phức tạp và thời gian niềng răng cũng sẽ lâu hơn do cấu trúc xương hàm ngày một cứng chắc. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên những người lớn nếu rơi vào các trường hợp răng bị hô, móm, thưa, lệch lạc thì nên cân nhắc niềng càng sớm, càng tốt, vì như thế có thể rút ngắn được thời gian đeo niềng.

Niềng răng cho người lớn bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng cho người lớn phụ thuộc vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng được lựa chọn. Sau đây là bảng giá niềng răng mới nhất của nha khoa Up Dental:

  • Niềng răng mắc cài kim loại thông thường: 27 - 35 triệu
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa: 40 - 48 triệu
  • Niềng răng mắc cài sứ thông thường: 42 - 50 triệu
  • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa: 50 - 58 triệu
  • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong: 85 - 115 triệu
  • Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign: 100 - 120 triệu

Chi phí niềng răng cho người lớn lên đến hàng chục triệu có thể gây nhiều áp lực kinh tế cho các bạn. Chính vì thế nha khoa Up Dental áp dụng chính sách niềng răng trả góp 1 triệu/tháng. Theo đó, bạn không cần phải thanh toán toàn bộ chi phí niềng răng trong 1 lần. Thay vào đó, bạn chỉ cần thanh toán cho nha khoa 30% chi phí niềng răng trước khi gắn mắc cài. Sau đó, hàng tháng bạn chỉ cần trả dần mỗi tháng 1 triệu cho nha khoa khi đi tái khám.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ