sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Răng móm nặng khiến chúng ta không thể phớt lờ bởi những tác hại hiện diện rõ rệt trong cuộc sống hàng ngày. Khi gặp phải tình trạng răng móm nặng, nhất định phải khắc phục từ sớm, vậy điều trị bằng cách nào để đạt hiệu quả cao? - Cùng tìm hiểu nhé.

Răng móm nặng gây hại như thế nào?

Khớp cắn đúng sẽ ở trạng thái cung hàm trên phủ lên hàm dưới, nhưng khi bị móm, bạn sẽ thấy khớp cắn ngược rõ rệt: hàm dưới phủ lên hàm trên. Với sự sai lệch này, người gặp phải sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là khi răng móm nặng vấn đề sẽ nghiêm trọng hơn. 

Những khó khăn khi bị răng móm nặng:

1. Răng móm nặng khiến mặt mất cân đối

Với hàm dưới dài, phát triển theo hướng đưa ra quá nhiều, gương mặt sẽ bị mất cân đối trầm trọng. Dù ở góc nghiêng hay trực diện, bạn đều nhận rõ vấn đề, gương mặt sẽ có dạng mặt “gãy”, “mặt lưỡi cày”... Điều này khiến nhiều bạn thiếu tự tin, ngại chụp ảnh, cười không tự nhiên. 

Răng móm nặng gây hại như thế nào?

2. Răng móm nặng ảnh hưởng chức năng ăn nhai

răng móm là tình trạng khớp cắn ngược nên để ăn nhai hàm dưới phải hoạt động nhiều, lúc này bạn sẽ bị mỏi hàm và đau khớp thái dương. Chức năng ăn nhai không đảm bảo khiến thức ăn không được nghiền nhuyễn, về lâu dài khó tránh khỏi các bệnh: đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,... 

3. Răng móm nặng dẫn đến giao tiếp kém hiệu quả

Vì hàm dưới đưa ra trước quá nhiều khiến câu nói không được tròn vành rõ chữ, phát âm không chuẩn từ đó quá trình giao tiếp sẽ kém hiệu quả, ảnh hưởng công việc, học tập,..

[cta-braces-tea]

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng móm nặng

Để điều trị hiệu quả các sai lệch về răng, trước hết bạn phải tìm ra nguyên nhân. Chính vì thế tại các địa chỉ uy tín đều sẽ chú trọng khâu thăm khám, thẩm định răng ban đầu với các bước: chụp X-quang, chụp ảnh trong, lấy dấu mẫu hàm.

Có nhiều lý do dẫn đến răng móm nặng:

- Răng móm nặng do di truyền: nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ bị móm nặng thì trẻ em khi sinh ra sẽ dễ gặp phải tình trạng tương tự. 

nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng móm nặng

- Răng móm nặng do thiếu/mất răng

  • Thiếu răng vùng răng cửa hàm trên lâu dần sẽ khiến cung hàm trên ngắn lại, hàm dưới trượt ra trước ngày một nhiều và gây ra răng cửa cắn chéo. 

  • Mất nhiều răng cối hàm dưới nhưng không được phục hồi thì khi ăn hàm dưới cần trượt ra trước nhiều mới có thể nhai nhuyễn thức ăn. Điều này cũng là nguyên nhân khiến hàm dưới dài ra, phủ lên hàm trên. 

- Răng móm nặng do thói quen xấu: mút tay, đẩy lưỡi hàm dưới, chống cằm, cắn đồ vật, ngậm ti giả lâu… là những thói quen có thể khiến hàm dưới phát triển quá mức. Nếu duy trì lâu sẽ khiến cung hàm trên phát triển theo hướng ngắn lại và hàm dưới phát triển mạnh.

Một số trường hợp khác, răng móm nặng hình thành do vấn đề: lỏng lẻo dây chằng khớp thái dương hàm, rối loạn chức năng tuyến yên,...

02 phương pháp khắc phục răng móm nặng

1. Khắc phục răng móm nặng bằng phương pháp phẫu thuật hàm

Trường hợp móm do xương hàm phát triển không đồng nhất, Bác sĩ sẽ thực hiện quá trình phẫu thuật để định vị lại xương hàm. Bác sĩ dùng thiết bị máy cắt xương chuyên dụng để tác động đến phần xương, cắt đẩy lùi hàm dưới về sau có thể kết hợp kéo xương hàm trên về phía trước để làm khít khớp cắn. 

Quá trình phẫu thuật có xâm lấn nên khó tránh khỏi những cơn đau và có gây mê khi thực hiện. Phương pháp này thích hợp cho đối tượng sau khi ngừng tăng trưởng, khoảng 20 tuổi.

Chi phí phẫu thuật hàm móm nhẹ không phải con số nhỏ, trung bình là từ 70 triệu đến 100 triệu. Sau khi phẫu thuật, chúng ta cần thêm 3- 6 tháng để phục hồi.

02 phương pháp khắc phục răng móm nặng

2. Khắc phục răng móm nặng bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha có thể giúp giảm móm hiệu quả với ưu điểm lớn chính là bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, theo các Bác sĩ, nếu nguyên nhân gây ra móm nặng là do hàm thì niềng răng không thể giải quyết hoàn toàn. 

Niềng răng không phải quá trình thoải mái nhưng cảm giác đau không kéo dài xuyên suốt, cũng không cần thời gian phục hồi sau khi kết thúc điều trị. Chi phí niềng răng sẽ thấp hơn so với phẫu thuật hàm, và có thể áp dụng cho cả trẻ em, người lớn. 

Ngoài ra trong một số trường hợp, bạn cần thực hiện kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm để khắc phục răng móm nặng hiệu quả nhất. Muốn biết được tình trạng của mình thích hợp với cách điều trị nào, bạn hãy đến địa chỉ uy tín để được thăm khám và tư vấn. 

Bảng giá niềng răng móm nặng tại Up Dental

Up Dental là địa chỉ niềng răng chuyên sâu tại TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cải thiện nụ cười. Up Dental có đội ngũ Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM, trang thiết bị chuyên dụng cho niềng răng cùng quy trình chuẩn Y khoa. Đối với niềng răng móm nặng, người niềng sẽ có sự hỗ trợ sát sao 1 khách hàng: 1 Bác sĩ xuyên suốt quá trình.

Bảng giá niềng răng móm nặng tại Up Dental

Răng móm nặng đạt hiệu quả khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, do cần lực siết mạnh và ổn định. Theo các Bác sĩ, bạn nên ưu tiên niềng răng mắc cài kim loại vì chi phí thấp và thời gian niềng ngắn hơn so với mắc cài sứ. 

[cta-phuong-phap]

Hiện tại, Up Dental có chính sách niềng răng trả góp, nên những bạn gặp phải vấn đề răng móm nặng đừng quá e ngại về bảng giá niềng răng. Nha khoa sẽ chia tổng chi phí thành hai phần 30% thanh toán trước và 70% đóng dần từng tháng. 

Niềng răng móm nặng mất bao lâu?

Thời gian niềng răng phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng trước khi niềng. Với mức độ sai lệch nặng như răng móm nặng thì quá trình niềng sẽ khá lâu mới có thể xếp đều răng, chỉnh đúng khớp cắn.

Niềng răng móm nặng mất bao lâu?

Niềng răng móm trung bình cần tốn 1-3 năm, nhưng răng móm nặng cần nhiều giai đoạn, thủ thuật hơn nên dài 4-5 năm. Nhiều bạn chần chừ chưa quyết định niềng răng vì thời gian quá lâu, nhưng hầu hết khách hàng sau khi tháo niềng đều rất hài lòng. Hơn nữa, khi đã quen dần với mắc cài, dây cung, siết răng hàng tháng, việc niềng răng cũng không còn nhiều cản trở. Một nụ cười mới rạng rỡ, giảm móm rõ rệt vẫn tuyệt vời hơn so với đi cùng hàm răng móm nặng đến suốt đời.

Tìm hiểu thêm các bài viết:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng