sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Răng bị móm nhẹ thường không xuất phát từ sự sai lệch về cấu trúc xương hàm mà đến từ nguyên nhân mọc lệch của các răng. Đối với răng bị móm nhẹ thì niềng răng là giải pháp tối ưu, có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và bảo toàn răng thật.

Thế nào là răng móm nhẹ?

Thế nào là răng móm nhẹ

Răng bị móm nhẹ là một dạng sai lệch khớp cắn tương đối phổ biến, biểu hiện bằng việc răng hàm dưới phát triển quá mức, phủ ra ngoài răng hàm trên, nếu mức độ phủ không quá 4mm thì được xem là răng móm nhẹ. Người bị móm nhẹ thường ít có biểu hiện rõ rệt, thậm chí đôi khi còn được xem là có duyên. Tuy nhiên nếu để lâu dài, tình trạng móm thường sẽ âm thầm chuyển biến nặng, ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống.

[cta-braces-tea]

Nguyên nhân gây ra răng bị móm nhẹ

Hầu hết các trường hợp khiếm khuyết về răng thường xuất phát từ yếu tố di truyền, trong đó có răng móm. Theo các chuyên gia, nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ bị móm thì có thể thế hệ sau cũng sẽ thừa hưởng yếu tố di truyền này.

Nguyên nhân gây ra răng bị móm nhẹ

Ngoài ra, răng bị móm nhẹ còn đến từ một số thói quen xấu trong quá trình sinh hoạt và phát triển của trẻ như ngậm ti giả, mút tay, đẩy lưỡi, bú bình. Những thói quen này lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hướng phát triển vốn có của răng, khiến răng mọc lệch khỏi vị trí ban đầu, trở nên móm.

Các dạng răng móm phổ biến

Răng móm thường được chia theo 4 cấp độ là dễ - trung bình - khó - phức tạp. Đối với răng bị móm nhẹ được xếp vào cấp độ dễ. Ở cấp độ này, thời gian và chi phí điều trị sẽ nhẹ nhàng hơn.

Các dạng móm phổ biến

Dù ở cấp độ nào đi chăng nữa thì chung quy răng móm cũng được chia thành 3 dạng sau đây:

 • Móm do răng: ở trường hợp này, nguyên nhân gây móm đến từ răng, trong khi đó cấu trúc xương hàm vẫn phát triển bình thường. Răng hàm trên thường bị cụp vào trong và răng hàm dưới có xu hướng chìa ra ngoài. 

 • Móm do xương hàm: dạng răng móm này là kết quả của quá trình xương hàm dưới phát triển vượt mức bình thường làm cho cằm và gương mặt trông mất cân đối. 

 • Móm do cả răng và xương hàm: đây là tình trạng cả cấu trúc răng và cấu trúc xương đều phát triển vượt mức bình thường, thường dẫn đến răng móm mức độ phức tạp.

Răng bị móm nhẹ có nên niềng không?

Răng bị móm nhẹ có nên niềng không

Mọi người thường xem răng móm nhẹ là không có gì to tát, cũng không cần phải khắc phục. Tuy nhiên, răng móm nhẹ là một dạng khiếm khuyết của răng, và nếu không sớm khắc phục có thể sẽ dẫn đến những tác hại như:

 • Dần chuyển sang sai lệch răng nhiều hơn, biến thành răng móm mức độ nặng.

 • Làm giảm chức năng ăn nhai.

 • Khiến gương mặt mất cân đối.

 • Kém tự tin trong giao tiếp, cuộc sống.

 • Nguy cơ mắc cài bệnh về đường tiêu hóa,...

Niềng răng là việc sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, thun niềng để điều chỉnh răng về đúng vị trí, khiến răng trở nên đều đẹp. Theo các bác sĩ, răng bị móm nhẹ cũng nên niềng răng để sớm khắc phục khuyết điểm, giúp nụ cười tự tin và cải thiện chức năng ăn nhai, bảo vệ sức khỏe.

Bạn nên tìm đến những địa chỉ niềng răng uy tín để được kiểm tra tình trạng răng móm của mình, các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác mức độ móm và đưa ra phác đồ niềng răng thích hợp.

Với những trường hợp răng móm nặng do xương hàm thì có thể cần sự can thiệp thêm của kỹ thuật phẫu thuật chỉnh hàm.

Ưu điểm của niềng răng móm nhẹ

Ưu điểm của niềng răng móm nhẹ

Các phương pháp niềng răng ngày càng đa dạng có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu của mọi người, nhất là về tính năng thẩm mỹ. Mặc dù cần bỏ ra thời gian từ 1 - 3 năm để “làm bạn với mắc cài”, nhưng đổi lại, niềng răng sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau đây:

 • Niềng răng có thể giúp bạn điều trị dứt điểm trị trạng móm, khiến gương mặt trở nên hài hòa, cân đối.

 • Niềng răng khiến khớp cắn trở nên chuẩn hơn, chức năng ăn nhai tốt.

 • Niềng răng không xâm lấn đến cấu trúc xương hàm, bảo toàn 100% răng thật, đảm bảo kết quả chỉnh nha vĩnh viễn.

 • Niềng răng an toàn tuyệt đối với sức khỏe người niềng.

Hiện nay, trên thị trường về cơ bản có 3 phương pháp niềng răng chính là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng Invisalign (niềng răng không mắc cài). Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm và giá thành riêng. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bảng giá niềng răng sau đây:

[cta-phuong-phap]

Chi phí niềng răng được xem là tương đối cao, do đó để giảm nhẹ áp lực tài chính cũng như an tâm hơn khi niềng răng, bạn có thể chọn niềng răng trả góp.

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng