sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Bên cạnh phương pháp truyền thống thì niềng răng trong suốt cũng được nhiều người lựa chọn vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt nhờ lực siết từ khay niềng. Vậy niềng răng móm trong suốt có có những ưu điểm và hạn chế nào? Độ hiệu quả ra sao? - Tìm hiểu thêm nhé.

Răng móm là như thế nào?

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược là một tình trạng sai lệch phổ biến, có thể can thiệp bằng niềng răng. Với biểu hiện cụ thể là cung hàm dưới phủ lên cùng hàm trên, răng móm gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng thẩm mỹ cũng như sức khỏe. 

Răng móm là như thế nào

Các dạng móm phổ biến:

  • Móm do răng phát triển không bình thường.

  • Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức.

  • Móm do xương hàm trên kém phát triển.

  • Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển.

  • Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng.

[cta-braces-tea]

Niềng răng móm trong suốt có hiệu quả không? 

Có nhiều lý do dẫn đến răng móm như di truyền, thiếu/mất răng, thói quen xấu, lỏng lẻo dây chằng khớp thái dương hàm, rối loạn chức năng tuyến yên,... Với những nguyên nhân này bạn có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng móm. Niềng răng là phương pháp chỉnh nha không gây xâm lấn răng thật, có hai nhóm chính gồm niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài.

Niềng răng móm trong suốt có hiệu quả không? 

Niềng răng móm trong suốt thuộc nhóm niềng răng không mắc cài, hiện nay cũng được quan tâm rất nhiều. Niềng răng móm trong suốt sử dụng khay niềng để giảm móm, cụ thể bạn cần đeo khoảng 20 - 40 khay niềng để dịch chuyển vị trí răng từ từ. Theo Bác sĩ, nếu mức độ móm nhẹ, nguyên nhân do răng, do thói quen thì có thể đạt hiệu quả cao với phương pháp niềng răng trong suốt. 

Ưu điểm của niềng răng móm trong suốt

Niềng răng móm trong suốt hiện nay chủ yếu sử dụng phương pháp niềng răng Invisalign có nguồn gốc từ Mỹ. Một số ưu điểm của niềng răng móm trong suốt:

1. Độ thẩm mỹ cao

Nhiều khách hàng chia sẻ rằng rất ít người biết được họ đang niềng răng vì khay trong suốt có thẩm mỹ cao. Các khay niềng được làm bằng chất liệu không màu, ôm sát trên răng, gần như vô hình. Từ đó người niềng sẽ tự tin hơn khi niềng răng mắc cài kim loại

2.  Dễ dàng tháo lắp

Không thể phủ nhận rằng niềng răng mắc cài gây cản trở nhiều trong việc ăn uống, vệ sinh răng hàng ngày. Trong khi đó, niềng răng móm trong suốt bạn có thể chủ động tháo lắp, từ đó giảm thiểu tối đa việc dính thức ăn vào mắc cài, không tốn nhiều thời gian để làm sạch. 

Ưu điểm của niềng răng móm trong suốt

3. Không vướng víu, hạn chế tổn thương mô mềm

Bạn sẽ trải qua quá trình niềng răng khá nhẹ nhàng và thoải mái, không lo vướng víu, va chạm với mô mềm gây chảy máu, trầy xước. Vì khay niềng mỏng nhẹ, trơn bóng khớp với tình trạng răng nên người niềng không chịu lực ma sát của mắc cài và dây cung.

4. Có thể biết trước được kết quả

Để tạo ra khay niềng, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, quét lại và sử dụng phần mềm tạo hình ảnh 3D trên máy tính. Nhờ mô hình 3D này, người niềng có thể thấy trước kết quả sau điều trị cũng như sự thay đổi của răng qua từng giai đoạn.

5. Ít thăm khám

Niềng răng móm trong suốt đòi hỏi người niềng đeo khay đúng cách, đủ thời gian không dùng quá nhiều thủ thuật nha khoa. Đồng thời bạn sẽ tránh được các trường hợp siết răng, bung mắc cài nên sẽ ít thăm khám hơn khi niềng răng mắc cài.

Hạn chế của niềng răng móm trong suốt

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, niềng răng móm trong suốt vẫn tồn tại một số hạn chế khiến nhiều người chần chừ:

1. Chi phí cao

Sử dụng công nghệ hiện đại để chế tạo khay niềng và vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam nên bảng giá niềng răng đối với niềng răng móm trong suốt sẽ rất cao. Hơn nữa không phải nha khoa nào cũng có chính sách niềng răng trả góp đối với phương pháp này. Thế nên đây không phải lựa chọn lý tưởng đối với tất cả mọi người. 

Hạn chế của niềng răng móm trong suốt

2. Thời gian niềng lâu

So với phương pháp truyền thống, niềng răng móm trong suốt có thể dài thêm 6 - 8 tháng do lực siết không mạnh. Hơn nữa, vì khay niềng được sản xuất bằng tổ hợp nhựa dễ bị gãy nên cần lưu ý gìn giữ, hạn chế tốn thêm thời gian để cấp lại khay.

3. Chỉ hiệu quả với trường hợp nhẹ, trung bình

Đối với những trường hợp răng móm nặng hoặc sai lệch do hàm, phương pháp niềng răng trong suốt sẽ không mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, không thể giảm móm rõ rệt.

Up Dental - Địa chỉ niềng răng móm trong suốt hiệu quả

Up Dental có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực niềng răng, có cung cấp dịch vụ về niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Nếu bạn có ý định niềng răng móm trong suốt thì Up Dental chính là địa chỉ niềng răng đáng tin cậy. Nha khoa cập nhật nhiều công nghệ mới, có đội ngũ Bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để thực hiện quy trình. 

Up Dental - Địa chỉ niềng răng móm trong suốt hiệu quả

Khi niềng răng móm trong suốt ở Up Dental bạn có thể an tâm về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Bảng giá niềng răng được minh bạch, rõ ràng từ ban đầu giúp khách hàng thêm tin tưởng và nhanh chóng sở hữu nụ cười đẹp, đúng khớp cắn.

[cta-phuong-phap]

Lưu ý: Hiện tại Up Dental không áp dụng chính sách niềng răng trả góp đối với niềng răng Invisalign, do đó bạn cần chuẩn bị tốt chi phí trước khi niềng.

Quy trình niềng răng móm trong suốt

Bước 1: Thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị

Khách hàng đến nha khoa chụp phim X - Quang, chụp ảnh bề mặt và bên trong răng. Từ kết quả thu được, Bác sĩ sẽ chẩn đoán và tư vấn phác đồ cải thiện răng móm hiệu quả.

Bước 2: Lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng, quét lại và sử dụng phần mềm tạo hình ảnh 3D trên máy tính.

Bước 3: Tạo khay chỉnh răng

Nha khoa sẽ gửi hình ảnh 3D các nhà sản xuất khay niềng trong suốt ở Mỹ. Sau khi hoàn thành khâu chế tạo, bộ khay của bạn sẽ được đánh số phù hợp với mỗi giai đoạn điều trị.

Quy trình niềng răng móm trong suốt

Bước 4: Đeo khay chỉnh nha

Khay niềng được gửi về Việt Nam, sau đó Bác sĩ sẽ giúp bạn đeo khay niềng đầu tiên và hướng dẫn bạn cách tháo lắp khay. 

Bước 5: Kiểm tra định kỳ

Nha khoa sẽ xếp lịch hẹn để Bác sĩ theo dõi sự di chuyển của răng cũng như phát hiện, điều trị kịp thời những vấn đề phát sinh. 

Bước 6: Kết thúc điều trị và duy trì kết quả 

Sau khi đeo hết bộ khay niềng, Bác sĩ sẽ cùng khách hàng trao đổi để quyết định kết thúc điều trị. Tiếp theo bạn cần đeo hàm duy trì xuyên suốt khoảng 6 tháng để bảo toàn nụ cười mới của mình. 

Niềng răng móm trong suốt mất bao lâu?

Thời gian niềng răng của mỗi người sẽ không giống nhau, trung bình khoảng 2-3 năm. Để xác định được lộ trình niềng răng bạn cần đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa để Bác sĩ thẩm định và tư vấn phác đồ. 

Niềng răng móm trong suốt mất bao lâu?

Vì niềng răng trong suốt không gây cản trở trong sinh hoạt hàng ngày nên mang đến sự thoải mái cho người niềng. Nhờ quá trình niềng răng móm trong suốt nhẹ nhàng nên thời gian niềng răng dẫu có lâu vẫn cảm không khiến người niềng bị nản. 

Niềng răng móm trong suốt có đau không?

Niềng răng móm trong suốt sử dụng khay niềng để điều chỉnh răng nên bạn sẽ không gặp phải vấn đề mắc cài cộm vào má gây trầy xước, hay dây cung đâm vào má. Tuy nhiên trong lúc răng di chuyển dần dần khó tránh khỏi cảm giác ê nhức.

Niềng răng móm trong suốt có đau không?

Lưu ý khi niềng răng móm trong suốt

1. Chọn đúng nha khoa

Niềng răng móm trong suốt chỉ hiệu quả khi được thực hiện tại nha khoa uy tín, theo dõi bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao. Vậy nên điều kiện tiên quyết chính là hay chọn đúng nha khoa, ưu tiên tìm hiểu về chất lượng điều trị, trải nghiệm khách hàng đã từng niềng thay vì bận lòng quá nhiều về giá cả. Hiện nay có không ít quảng cáo về niềng răng trong suốt giá rẻ, nhưng liệu có đảm bảo an toàn?

2. Đeo khay niềng đủ thời gian, đúng cách

Lựa chọn phương pháp này, kết quả niềng phụ thuộc rất nhiều ở sự chủ động của người niềng. Quá trình đeo khay niềng cần đảm bảo tuân thủ theo phác đồ, đủ thời gian, đúng cách mới giúp bạn giảm móm hiệu quả. Thời gian đeo khay niềng lý tưởng tối thiểu 22 giờ/ngày, mỗi khay đeo khoảng 7 - 10 ngày. 

Lưu ý khi niềng răng móm trong suốt

3. Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng

Dù chọn phương pháp niềng nào thì quá trình vệ sinh răng miệng luôn cần chăm sóc thật kỹ. Bởi sức khỏe răng miệng suy giảm khiến tiến trình dịch chuyển bị kéo dài. Bạn có thể dùng thêm máy tăm nước, chỉ nha khoa để dễ dàng làm sạch mảng bám.

4. Bảo quản và giữ gìn khay niềng đúng cách 

Bạn nên ngâm khay trong dung dịch vệ sinh chuyên dụng và dùng bàn chải lông mềm chải sạch để giữ khay sạch, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên không nên dùng kem đánh răng hoặc xà phòng có màu, có mùi để vệ sinh khay niềng nhé. 

5. Tái khám đều đặn, hợp tác cùng Bác sĩ

Dù không cần quá nhiều thủ thuật trực tiếp tại nha khoa, nhưng bạn vẫn cần đi tái khám theo lịch hẹn để Bác sĩ theo dõi tiến trình thay đổi của răng. Hơn nữa, trong quá trình niềng có thể khiến răng gặp phải một số bệnh lý do không vệ sinh kỹ, bạn nên đến nha khoa để được điều trị kịp thời, không kéo dài thời gian niềng.

Tìm hiểu thêm các bài viết:

  • Răng móm là gì và các phương pháp điều trị

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng