sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Cải thiện răng móm bằng phương pháp niềng răng từ lâu đã được kiểm chứng về hiệu quả qua nhiều màn lột xác ngoạn mục. Song, để có được nụ cười như mong đợi, chúng ta cần trải qua các giai đoạn niềng răng móm nào và mất bao lâu? Cùng tìm câu trả lời qua nội dung sau. 

Răng móm là gì?

Khớp cắn ngược hay còn gọi là răng móm biểu hiện cụ thể với tình trạng cung hàm dưới phủ lên cùng hàm trên. Hàm dưới phát triển quá mức đưa ra trước trong khi xương hàm trên quá ngắn, bị cụp vào trong. 

Răng móm là gì?

Các dạng móm phổ biến:

  • Móm do răng phát triển không bình thường.

  • Móm do xương hàm dưới phát triển quá mức.

  • Móm do xương hàm trên kém phát triển.

  • Móm do xương hàm dưới quá phát triển và xương hàm trên kém phát triển.

  • Móm do xương kết hợp bù trừ xương ổ răng.

Sự sai lệch này khiến gương mặt mất cân đối, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm…

[cta-braces-tea]

Các giai đoạn niềng răng móm cần phải trải qua

1. Giai đoạn tiền chỉnh nha

Để xác định tình trạng răng từ đó chọn được phương pháp niềng phù hợp, chúng ta cần đến thăm khám trực tiếp tại nha khoa. Giai đoạn tiền chỉnh nha sẽ có các bước: chụp X - quang, chụp ảnh trong và ngoài hàm, lấy dấu răng.

Thông qua kết quả thu được từ thiết bị chuyên dụng, Bác sĩ sẽ thẩm định và đưa ra phác đồ. Đồng thời nếu bạn gặp phải những bệnh lý như viêm nha chu, sâu răng,.. cũng sẽ được điều trị trước khi gắn mắc cài. 

2. Giai đoạn tách kẽ, gắn mắc cài

Để tạo khoảng trống gắn band niềng, tạo điểm tựa cố định để thun và dây cung kéo răng, Bác sĩ sẽ đặt thun tách kẽ tại răng số 6,7. Thời gian đặt thun là 5 - 7 ngày, sau đó Bác sĩ sẽ gắn band và mắc cài - chính thức điều trị.

Các giai đoạn niềng răng móm cần phải trải qua

3. Giai đoạn dàn đều răng

Nhờ lực siết của dây cung, mắc cài, răng sẽ dịch chuyển dần. Tùy vào phác đồ, Bác sĩ có thể chỉ định thêm các bước: nhổ răng, mài kẽ hoặc nong hàm… 

4. Giai đoạn đóng khoảng khi niềng răng

Bác sĩ dùng thun chuỗi, minivis hoặc lò xò để kéo các răng khít lại, đóng khoảng những vị trí đã nhổ, từ đó hàm dưới sẽ thu lại.

5. Giai đoạn chỉnh khớp cắn

Chỉnh khớp cắn quyết định đến khả năng ăn nhai sau này. Bác sĩ phụ trách sẽ nắn chỉnh cùng lúc cả hàm trên và hàm dưới để tạo khớp cắn chuẩn: hàm trên phủ lên hàm dưới. 

6. Giai đoạn cố định và tháo mắc cài

Sau khi kết thúc điều trị, Bác sĩ sẽ đánh giá và trao đổi cùng khách hàng để quyết định tháo niềng. Lúc này bạn đã có hàm răng đều đẹp, giảm móm đáng kể, đúng khớp cắn hơn. 

Tiếp theo bạn phải đeo hàm duy trì 24/24 trừ những lúc ăn, vệ sinh răng miệng trong 6 tháng đầu tiên. Hơn nữa, hãy giữ thói quen chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và đi tái khám sau niềng đúng lịch hẹn để răng không có nguy cơ tái phát

Thực hiện các giai đoạn niềng răng móm trong bao lâu?

Để bảo toàn răng thật, Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí. Vậy nên các giai đoạn niềng răng móm không thể quá gấp gáp. Để thực hiện các giai đoạn niềng răng móm cần mất khoảng 2 - 4 năm tùy vào mức độ. Tuy thời gian niềng không nhanh nhưng khả năng chỉnh nha cao, kết quả được duy trì dài lâu nên vẫn rất xứng đáng để đầu tư.

Thực hiện các giai đoạn niềng răng móm trong bao lâu?

05 yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng răng móm:

1. Tình trạng răng ban đầu

Răng móm nhẹ sẽ nhanh chóng cải thiện hơn mức độ nặng. Ngoài ra nếu bạn mắc phải nhiều bệnh lý như sâu răng, viêm nướu,... thì Bác sĩ cần tốn thêm thời gian để điều trị tổng quát. 

2. Phương pháp niềng răng

Phương pháp phù hợp với tình trạng răng sẽ giúp quá trình diễn ra thuận lợi. Theo các Bác sĩ, niềng răng mắc cài kim loại sẽ đạt hiệu quả cao, nhanh chóng hơn những phương pháp khác, đồng thời chi phí cũng sẽ thấp nhất trong bảng giá niềng răng. 

05 yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng răng móm:

3. Độ tuổi niềng răng

Niềng răng càng sớm sẽ càng hiệu quả vì ở trẻ em phần xương hàm vẫn trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên dịch chuyển dễ dàng hơn. 

4. Trình độ chuyên môn của Bác sĩ

Niềng răng móm với sự hỗ trợ của Bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cũng là yếu tố giúp lộ trình diễn ra đúng tiến độ, hạn chế rủi ro. 

5. Sự hợp tác của người niềng

Trong quá trình niềng răng, bạn cần hợp tác cùng Bác sĩ để chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng và hạn chế phát sinh bệnh lý. Hãy lưu ý tuân thủ lời dặn của Bác sĩ về cách vệ sinh răng miệng, ăn uống, tái khám, đeo khí cụ...

Các giai đoạn niềng răng móm có thể gây khó chịu 

Để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giảm móm thì Bác sĩ cần thực hiện các quy trình nhằm tác động lực lên răng. Chính vì vậy, các giai đoạn niềng răng móm ít nhiều sẽ khiến bạn bị ê nhức, không thoải mái trong ăn uống, vệ sinh răng miệng. 

Người niềng có thể sẽ cảm thấy khó chịu ở thời gian đầu vì chưa quen như: khi mới gắn mắc cài, những ngày đầu siết răng, lúc mới nhổ răng xong, 2-3 ngày sau khi cắm minivis, 1 tuần sau khi nong hàm,... Song, bạn có thể yên tâm rằng sự khó chịu không kéo dài xuyên suốt, sau khi thích nghi dần, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. 

Các giai đoạn niềng răng móm có thể gây khó chịu 

Ngoài vấn đề ê nhức thì những bạn chọn phương pháp niềng răng mắc cài sẽ khó ăn nhai trong những ngày đầu, vệ sinh răng miệng cần tốn thêm thời gian để làm sạch kẽ răng. 

Các giai đoạn niềng răng móm ảnh hưởng thẩm mỹ

Có nhiều phương pháp để niềng răng móm, trong đó niềng răng mắc cài kim loại sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng dây cung, mắc cài kim loại để siết răng, vậy nên khi cười, nói sẽ lộ rõ hình ảnh “hàng rào sắt”. Một số người niềng cho biết cảm thấy không tự tin khi đeo mắc cài, tuy nhiên cũng có không ít bạn “chung sống hòa bình” với mắc cài, tự tin khỏe niềng. 

Các giai đoạn niềng răng móm ảnh hưởng thẩm mỹ

Ngoài ra các giai đoạn niềng răng móm ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn xuất phát từ nguyên nhân ăn nhai chưa quen nên bạn có thể bị sụt ký, hóp má. Thường thì tình trạng này sẽ ở vài tháng đầu, dần dần sẽ phục hồi. Nếu trường hợp của bạn được chỉ định nhổ răng, cũng sẽ bị lộ khoảng hở khi cười cho đến khi đóng khoảng thành công. 

Up Dental - Nha khoa niềng răng móm uy tín tại TP.HCM 

Hiện nay có nhiều nha khoa để cải thiện tình trạng móm, thế nên bạn cần tìm được địa chỉ niềng răng uy tín để đảm bảo quá trình niềng thuận lợi. Up Dental là địa chỉ niềng răng đã hoạt động hơn 8 năm tại TP.HCM, đáp ứng đủ điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất.

Up Dental - Nha khoa niềng răng móm uy tín tại TP.HCM 

Các giai đoạn niềng răng móm được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ tốt nghiệp Đại học Y dược TP.HCM, theo nguyên tắc 1 khách hàng: 1 Bác sĩ. Gửi gắm niềm tin tại nơi đây, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu nụ cười đẹp, đúng khớp cắn với giá niềng răng hợp lý. 

[cta-phuong-phap]

7 lý do khách hàng an tâm lựa chọn Up Dental:

1. Up Dental có hàng ngàn khách hàng niềng răng thành công và hài lòng về kết quả.

2. Up Dental chỉ nghiên cứu và điều trị chuyên sâu niềng răng.

3. Up Dental có chính sách niềng răng trả góp, chia nhỏ chi phí gói niềng ra nhiều tháng giúp khách hàng dễ dàng thực hiện ước mơ niềng răng.

4. Up Dental chịu trách nhiệm về hiệu quả niềng răng như đã tư vấn, có bản cam kết hiệu quả điều trị trước khi bắt đầu quá trình niềng răng.

5. Up Dental có đội ngũ Bác Sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, tốt nghiệp Đại học Y Dược, được đào tạo chuyên sâu về niềng răng.

6. Up Dental trang bị máy móc hiện đại hàng đầu thế giới chuyên sâu cho niềng răng và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên hỗ trợ cho khách hàng niềng răng.

7. Up Dental được Sở Y Tế cấp phép hoạt động số 05047/HCM-GPHĐ.

Tìm hiểu thêm các bài viết:

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng