sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Niềng răng ốc nong rộng là giải pháp hỗ trợ điều trị các tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… đạt hiệu quả cao hơn. Vậy niềng răng ốc nong rộng là gì? Trường hợp nào cần niềng răng ốc nong rộng? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết bên dưới nhé.

Niềng răng ốc nong rộng là gì?

Ốc nong rộng hay còn gọi là nong hàm trong niềng răng, đây là loại khí cụ được thực hiện trong trường hợp khách hàng có cấu trúc hàm quá hẹp hoặc mất cân đối. Phương pháp niềng răng ốc nong rộng giúp khắc phục được trình trạng răng hàm hẹp, sai khớp cắn, hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao hơn.

Trước khi niềng răng, thông thường Bác sĩ tạo khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để dịch chuyển răng dễ dàng về đúng vị trí. Tùy vào từng trường hợp Bác sĩ sẽ có chỉ định khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Vì thế, để biết chính xác khi nào niềng răng ốc nong rộng, bạn hãy đến nha khoa để Bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé.

[cta-braces-tea]

Trường hợp cần niềng răng ốc nông rộng

Nếu bạn đang gặp phải những trường hợp sau, khi niềng răng có thể bạn phải đeo ốc nong rộng, cụ thể:

Vòng hàm quá hẹp: Thông thường chúng ta sẽ xác định cung hàm hẹp dựa trên sự tương quan giữa cung hàm so với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Để nới rộng vòng hàm, Bác sĩ sẽ chỉ định đeo nong hàm để có khoảng trống răng dịch chuyển.

Vòng hàm nhỏ, không đủ không gian để răng di chuyển: Cung hàm của mỗi người sẽ đủ vị trí cho 28 chiếc răng trong trường hợp chúng đều đặn với nhau. Khi cung hàm nhỏ khiến răng mọc chen chúc chúng ra sẽ sử dụng ốc nong rộng để mở rộng diện tích di chuyển răng. Việc này sẽ tối ưu thời gian và hiệu quả chỉnh nha.

Hàm răng sai lệch, mất cân đối: Đây được xem là trường hợp phức tạp nhất bởi vì có một trong hai hàm bị méo, mất cân đối. Lúc này nó sẽ làm khớp cắn bị sai lệch, gây khó khăn trong việc nghiền nát thức ăn. Lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày… Trong trường hợp này, cần nong rộng một bên hàm để cân đối lại.

Niềng răng ốc nong rộng có tác dụng như thế nào?

Giúp hài hòa kích thước 2 hàm

Với lực tác động ổn định, niềng răng ốc nong rộng giúp hàm trên hoặc hàm dưới bị hẹp trở nên đều đặn, cân đối hàm hai hàm.

Tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí

Vòng hàm hẹp khiến các răng  không có khoảng trống để mọc lên dẫn đến tình trạng răng lệch lạc. Khi niềng răng, không có khoảng trống cho răng dịch chuyển về đúng vị trí làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng. Việc sử dụng ốc nong rộng sẽ làm tăng diện tích giúp các răng di chuyển dễ dàng hơn.

Giúp khuôn mặt hài hòa hơn

Vòng hàm nhỏ là một trong những nguyên nhân khiến khuôn mặt không hài hòa, cân đối, nhất là đối với trường hợp sai lệch khớp cắn nặng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Sau khi nong hàm, khớp cắn 2 hàm chuẩn sẽ giúp khuôn mặt hài hòa, cân đối hơn.

Niềng răng ốc nong rộng có đau không?

Niềng răng ốc nong rộng có đau không? Câu trả lời là sẽ đau thời gian đầu. Những ngày mới đeo ốc nong rộng khi chưa quen bạn sẽ cảm thấy hơi đau, khó chịu và khó phát âm một chút. Nhưng chỉ khoảng 1 - 2 tuần, khi khuôn hàm của bạn làm quen được với ốc nong bạn có thể thoải mái sinh hoạt, không khó chịu và nói chuyện cũng trở về bình thường.  Vì thế, bạn không cần quá lo lắng niềng răng ốc nong sẽ đau nhé.

Những lưu ý khi niềng răng ốc nong rộng

  • Những ngày đầu đeo ốc nong rộng, nếu quá đau bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo sự hướng dẫn của Bác sĩ.

  • Vệ sinh đúng cách: Vệ sinh răng miệng khi đeo ốc nong rộng vô cùng quan trọng bởi vì việc lấy thức ăn ra khỏi khí cụ sẽ khó khăn. Lúc này, bạn hãy dùng bàn chải chải nhẹ nhàng, sau đó súc miệng mạnh với nước sạch hoặc nước súc miệng có tính kháng khuẩn. Để tốt hơn, bạn nên mua máy tăm nước để việc vệ sinh dễ dàng hơn.

  • Ăn uống đúng cách: Khi gắn ốc nong hàm, bạn nên sử dụng

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng