sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Nhận báo giá
và ưu đãi mới nhất
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Các khiếm khuyết răng cửa như thưa, lệch lạc, vẩu, chìa… gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, giao tiếp. Cách khắc phục các khiếm khuyết răng cửa như thế nào? Niềng răng cửa trong bao lâu… Bài viết này sẽ là đáp án dành cho bạn.

2 phương pháp khắc phục khiếm khuyết răng cửa

1. Bọc sứ răng cửa 

Bọc răng sứ là phương pháp tạo hình răng bằng cách mài nhỏ răng thật, sau đó lấy dấu mẫu hàm để thiết kế mão răng sứ. Mão sứ khi được chế tạo xong sẽ được chụp vào những răng đã được mài.

Phương pháp này thường là chỉ định hợp lý cho những trường hợp như bị thưa 2 răng cửa, một vài cái răng bị lệch lạc, các răng còn lại đều và đúng khớp cắn, trường hợp răng bị sâu lớn tổn thương đến tủy, răng mẻ lớn, răng có màu không đẹp…

Trường hợp răng cửa bị hô, thưa, lệch lạc nhiều hay cả hàm thì không nên bọc răng sứ, vì khi bọc mão sứ phải mài nhỏ thân răng nhiều, dễ làm răng ê buốt, viêm tủy răng… Chưa kể, việc lạm dụng bọc răng sứ sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Khi mài nhỏ răng thật nếu không lấy hết tủy răng sẽ dễ bị viêm tủy gây đau nhức. Những răng bị lấy tủy sẽ mau hư trong môi trường miệng có nhiều vi khuẩn, ăn nóng uống lạnh.

Tùy theo tay nghề của Bác sĩ, chất lượng mão sứ và thói quen vệ sinh răng miệng của từng người mà trung bình khoảng 7 - 15 năm, răng đã lấy tủy sẽ bị mục, bể. Khi ấy, khách hàng phải đến nha khoa tháo bỏ mão sứ cũ, tiếp tục mài nhỏ răng và chụp mão sứ mới hoặc chọn một giải pháp khác là cắm Implant với chi phí rất đắt đỏ dao động từ 15 - 30 triệu một răng.

Ngoài ra bọc răng sứ dễ bị hôi miệng do bề mặt tiếp xúc giữa răng thật và mão sứ không khít sát hoàn toàn. Vi khuẩn sẽ len vào khe hở này và tích tụ lâu ngày không thể vệ sinh được nên rất dễ gây hôi miệng. Bạn nên cân nhắc kỹ quyết định bọc răng sứ cho những trường hợp bị khiếm khuyết răng cửa cũng như những trường hợp hô, móm, thưa, lệch lạc hàm răng.

[cta-braces-tea]

>>Xem thêm: Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng hô, niềng răng vẩu

2. Niềng răng cửa bị lệch, niềng răng cửa bị thưa

Niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài, thun hoặc sử dụng khay niềng trong suốt... để điều chỉnh răng cửa về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo đúng khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ.

Điều đặc biệt, phương pháp này hạn chế những xâm lấn đối với răng và xương hàm. Răng di chuyển và xếp đều nhờ lực nắn chỉnh từ từ của dây cung, khí cụ, không cần phải trải qua dao kéo hay can thiệp bằng các biện pháp phẫu thuật.

Một ca niềng răng thường kéo dài khoảng 1 - 3 năm, tùy vào mức độ sai lệch của răng cửa và độ tuổi mà Bác sĩ lập kế hoạch điều trị tốt nhất, phù hợp với mỗi người. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng để bạn lựa chọn như: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài… với chi phí hợp lý, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và phù hợp tình trạng răng.

chỉ niềng răng cửa có được không

>>Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp niềng răng khểnh, niềng răng nanh

Chỉ niềng răng cửa có được không?

Niềng răng cửa có được không là thắc mắc của nhiều người. Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì việc niềng một vài cái răng có thể không mang lại hiệu quả nhưng mong muốn. Về nguyên tắc, răng là một cấu trúc liên kết với nhau. Việc tác động lực đến một cái răng có thể làm dịch chuyển và ảnh hưởng các răng kế cận, toàn hàm và thậm chí khớp cắn trên 2 hàm trên - dưới.

Nếu bạn chỉ niềng răng cửa sẽ rất khó để đảm bảo khớp cắn đúng giữa 2 hàm răng. Từ đó, việc bỏ thời gian và chi phí niềng răng cửa có thể đổ sông đổ biển. Sau đó, bạn có thể phải niềng răng lại từ đầu để đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai của 2 hàm răng.

Để luôn cảm thấy thoải mái khi niềng răng cửa, chúng ta nên lựa chọn phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Đối với lựa chọn thẩm mỹ cho phương pháp này, nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental tư vấn cho khách hàng hai phương pháp cụ thể là niềng răng mắc cài sứ và niềng răng không mắc cài.

  • Niềng răng mắc cài sứ: Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, nhưng vì được làm từ chất liệu sứ nên loại khí cụ này đã phần nào làm giảm bớt sự thô cứng của dụng cụ niềng răng. Vì thế, hàm răng trông nhẹ nhàng và thẩm mỹ hơn trong suốt quá trình chỉnh nha. Hơn nữa, chất liệu sứ sử dụng niềng răng có màu sắc gần giống với men răng thật và an toàn cho sức khỏe răng hàm. Thế nên đây là một trong số ít loại niềng răng cửa thẩm mỹ được lựa chọn để cải thiện tình trạng khuyết điểm răng cửa.

  • Niềng răng bằng khay trong suốt: Là phương pháp chỉnh nha hiện đại và khá phổ biến hiện nay. Invisalign là một trong những đại diện hiệu quả cho hình thức niềng răng bằng khay trong suốt. Niềng răng Invisalign có xuất xứ từ Mỹ với các cặp khay bằng nhựa trong suốt giúp di chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm mà không cần dùng đến mắc cài, dây cung hay các khi cụ truyền thống.

niềng răng cửa mất bao lâu

>>Xem thêm:  Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng móm, niềng răng thưa

Niềng răng cửa mất bao lâu?

Trong quá trình điều trị cho hơn 3.000 khách hàng, Up Dental nhận thấy rằng đa số việc lo ngại niềng răng cửa mất bao lâu ở các bạn được giảm vì họ làm quen với những chiếc mắc cài rất nhanh. Đồng thời khi đeo niềng răng cửa của khách hàng cũng không bị ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày của họ. Và với sự phát triển vượt bậc của công nghệ chỉnh nha hiện đại, thời gian niềng răng đã được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, niềng răng cửa mất bao lâu vẫn do một vài yếu tố chi phối:

1. Tình trạng răng miệng

Mức độ khiếm khuyết của răng và tình trạng sức khoẻ răng miệng cũng là yếu tố tác động đến thời gian chỉnh nha của chúng ta. Chẳng hạn, nếu bạn bị sâu răng, viêm tủy hoặc nha chu,… Bác sĩ phải tiến hành điều trị trước khi bắt đầu niềng răng cửa. Điều này, khiến quá trình chỉnh nha của bạn kéo dài. Với các trường hợp cần nhổ răng vì răng mọc quá dày, răng quá to hoặc mọc lệch cũng “ngốn” thời gian hơn những trường hợp bình thường.

2. Độ tuổi niềng răng

Niềng răng sớm thì tác dụng sẽ rõ ràng và nhanh hơn. Với trẻ em không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm. Ở giai đoạn này, răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên sẽ linh hoạt với những thay đổi. Độ tuổi niềng răng từ 6 – 12 sẽ hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này nha khoa niềng răng Up Dental  sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng. Còn với người lớn, công việc niềng phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm. Vì lẽ đó, khi niềng răng cửa sớm thì đau đớn sẽ ít hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn, không đau nhiều như người lớn.

3. Trình độ chỉnh nha

Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ biết cách giúp răng bạn dịch chuyển an toàn trong thời gian ngắn nhất. Cụ thể, xác định chính xác loại mắc cài thích hợp nhất với bạn, điều chỉnh lực di chuyển răng vừa đủ sẽ giúp những chiếc răng lệch lạc thuận lợi dịch chuyển về vị trí mong muốn mà vấn đề đau, ê buốt giảm thấp nhất. Điều này phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ cũng như kỹ thuật niềng răng của nha khoa.

4. Chế độ ăn uống

Nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental nhận thấy, sau khi niềng răng thì khách hàng vẫn có thể ăn nhai bình thường. Tuy nhiên, để tránh việc bung sút mắc cài cũng như để rút khoảng thời gian niềng răng cửa là ngắn nhất thì bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm quá dai, quá cứng để tránh răng hàm của bạn phải thực hiện những hoạt động tốn sức như cắn, xé. Ngoài ra, nên chế biến kĩ hoặc cắt nhỏ đồ ăn để hỗ trợ tốt nhất tình trạng phục hồi răng miệng của bạn.

thời gian niềng răng cửa

Trên thực tế, thời gian niềng răng không thể chia ra cho các răng riêng lẻ mà thường phải là mức áp dụng cho cả hàm. Chính vì vậy, việc niềng răng cửa mất bao lâu thì xin thưa là tùy vào trường hợp cụ thể, thông thường là từ 1 – 3 năm. Tuy thế, khi có những thắc mắc, những vấn đề về niềng răng cửa thì các bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ tại nha khoa niềng răng chuyên sâu Up Dental để được tư vấn phương pháp chỉnh nha thích hợp nhất.

>>Xem thêm: Niềng răng quặp có phức tạp và tốn nhiều thời gian không?

Niềng răng cửa giá bao nhiêu?

Tùy vào tình trạng răng và phương pháp niềng răng, giá niềng răng cửa sẽ khác nhau. Dưới đây là bảng giá các dịch vụ niềng răng tại nha khoa Up Dental:

[cta-phuong-phap]


UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng