sm-zalo
Tư vấn miễn phí cùng
Bác sĩ chuyên môn
Mừng Xuân 2024
Ưu đãi giảm 50%
top-bannertop-banner
Bác sĩ Up Dental

Tư vấn chuyên môn bài viết

Đội ngũ bác sĩ Up Dental

100% tốt nghiệp Đại học Y Dược

Được đào tạo chuyên sâu về niềng răng

Tư vấn ngay

Mục lục nội dung

Ai tìm đến niềng răng cũng với mục đích khắc phục được những tình trạng răng thưa, móm, hô. Tuy vậy, tình trạng viêm lợi cũng có thể xuất hiện trong quá trình niềng răng. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục cho tình trạng niềng răng bị viêm lợi? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tìm được cách khắc phục nhé!

3 nguyên nhân gây viêm lợi

Việc viêm lợi trong quá trình niềng răng cũng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài sẽ có thể gây nguy hiểm và các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Viêm lợi là bệnh răng miệng xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến niềng răng bị viêm lợi khác nhau. Cùng điểm qua các nguyên nhân sau đây:

1. Chăm sóc răng sai cách

Trong quá trình niềng răng, việc vệ sinh răng rất quan trọng. Việc mang mắc cài trong quá trình niềng làm thức ăn dễ bị mắc lại khi ăn, và cản trở việc vệ sinh răng. Vì vậy, khi các mảnh thức ăn không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây các bệnh lý răng miệng và viêm lợi. 

Đánh răng sai cách cũng là một nguyên nhân dễ làm tổn thương lợi, khi lực chải răng quá mạnh, sợi lông của bàn chải quá cứng dễ làm rách và chảy máu lợi. Lúc này vi khuẩn sẽ dễ dàng tích tụ, phát triển và xâm nhập, gây viêm lợi.

2. Chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự thiếu hụt dinh dưỡng. Trong thời gian niềng răng, có thể do đau nhức khi siết răng làm bạn chán ăn hơn bình thường. Do thời gian đầu chưa thể làm quen với các khí cụ làm việc ăn nhai cũng khó khăn. Việc ăn uống không đảm bảo được dinh dưỡng, thiếu Vitamin C, Canxi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm lợi.

3. Niềng răng sai kỹ thuật

Không phải Bác sĩ nào cũng đủ trình độ để niềng răng, do niềng răng đòi hỏi tay nghề cao và kinh nghiệm. Vì vậy Bác sĩ cần được đào tạo chuyên môn sâu về răng hàm mặt và có kinh nghiệm dày dặn. Khi gặp phải các Bác sĩ tay nghề yếu, làm việc không cẩn thận hoặc lực siết răng quá mạnh sẽ gây ra các tình trạng viêm lợi, đau nhức. Đồng thời, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn như bật chân răng, mất răng và tiêu xương.

3 nguyên nhân niềng răng bị viêm lợi

[cta-braces-tea]

Niềng răng có gây viêm lợi không? Ảnh hưởng của viêm lợi tới quá trình niềng răng

Niềng răng bị viêm lợi có đúng như vậy không là thắc mắc của nhiều bạn. Trên thực tế, niềng răng không phải nguyên nhân chính làm làm viêm lợi. Chủ yếu, như đã nêu ở trên niềng răng bị viêm lợi do nguyên nhân bởi ảnh hưởng từ quá trình vệ sinh răng và ăn uống và kỹ thuật niềng răng sai cách.

Viêm lợi không quá nguy hiểm và ảnh hưởng khi được phát hiện và giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm lợi kéo dài sẽ làm lợi tụt dần về phía chân răng khiến mất thẩm mỹ và có thể gây mất răng.

Niềng răng bị viêm lợi kéo dài sẽ khiến lợi bị tách ra, không còn ôm khít chân răng, cùng với tác động của lực kéo sẽ làm răng bị lung lay và gãy rụng làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng và kéo dài thời gian hơn so với kế hoạch. Đồng thời, viêm lợi nếu không được chữa trị kịp thời làm lan rộng ra ổ xương răng, dẫn đến tình trạng áp xe răng. 

Dấu hiệu nhận biết bị viêm lợi

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang niềng răng bị viêm lợi:

  • Chân răng bị sưng tấy, màu đỏ sẫm.

  • Thường xuyên chảy máu khi đánh răng.

  • Cảm thấy khó chịu đau nhức, ê buốt khi ăn uống.

  • Ở tình trạng nặng hơn, viêm lợi dẫn đến tình trạng hôi miệng, tụt lợi.

dấu hiệu nhận biết niềng răng bị viêm lợi

Cách khắc phục viêm lợi khi niềng răng

Khi gặp phải tình trạng viêm lợi bạn nên nhanh chóng đến gặp Bác sĩ nha khoa, người có thể đưa ra đáp án chính xác nhất và cách điều trị tốt nhất cho răng của bạn. Đồng thời, việc chữa trị sớm viêm lợi sẽ giúp không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình niềng răng.

Ở trường hợp viêm lợi nhẹ, Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch các mảng bám trên bề mặt răng, thân, nướu giúp hạn chế quá trình phát triển của viêm lợi. Tùy thuộc mức độ viêm mà Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các thuốc kháng viêm để điều trị dứt điểm viêm lợi.

Với tình trạng viêm lợi nặng, đã bị tụt nướu gây mất thẩm mỹ cho răng sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật để ghép mô nướu. Lúc này, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng khá nhiều, Bác sĩ cần tiến hành điều chỉnh xem xét giảm lực siết răng để điều trị lợi, nướu. Khi sức khỏe răng đảm bảo, mới có thể tiếp tục tiến hành siết và niềng răng, vì nếu tiếp tục siết răng trong quá trình này rất dễ gây ra các biến chứng rụng răng do phần nướu không còn ôm vào răng.

Vì vậy, bạn cần lưu ý đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh răng sạch sẽ trong quá trình niềng để hạn chế tối đa tình trạng viêm lợi. Làm ảnh hưởng đến quá trình niềng răng và sức khỏe của bạn. Đồng thời, lựa chọn nha khoa niềng răng uy tín với Bác sĩ giỏi sẽ giúp bạn giảm thiểu được nhiều rủi ro trong quá trình niềng và điều trị viêm lợi.

>>Xem thêm: Giá niềng răng mới nhất tại nha khoa Up Dental

UP DENTAL – Niềng răng cao cấp dành cho bạn trẻ

Thẩm định răngThẩm định răng